ตำแหน่งติดรูปในบ้าน

ตำแหน่งติดรูปในบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ย ช่วยเรียกเงินเรียกทอง กวักโชคลาภ

รูปภาพ หรือ ภาพถ่าย เปรียบได้ดั่งมรดกของพวกเราทุกคน ที่บ่งบอกถึงเรื่องราว เหตุการณ์สำคัญ วิถีชีวิตไว้ให้คนรุ่นต่อไปได้เห็นว่า ชีวิตของเรานั้นเคยเป็นอย่างไร ความทรงจำในอดีตที่ย้อนกลับไปไม่ได้ของเรานั้นมีอะไรบ้าง นอกจากนี้ ภาพถ่ายยังเป็นการสื่อสารที่ทรงพลัง โดยที่ไม่จำเป็นต้องพูด ไม่จำเป็นต้องได้ยิน เพียงแค่มองก็สามารถเข้าใจได้ แถมความมหัศจรรย์ของรูปภาพตามหลักฮวงจุ้ย ยังช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลอีกด้วย วันนี้ Ruay 365 จึงนำเคล็ดลับการจัดวาง ตำแหน่งติดรูปในบ้าน และ ภาพมงคล​ ที่มีผลต่อโชคลาภ เงินทอง รวมไปถึงความเป็นอยู่ของผู้อาศัยภายในบ้าน มาฝากกัน

ตำแหน่งติดรูปในบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ยในห้องต่าง ๆ

ตำแหน่งติดรูปในบ้าน

การตกแต่งบ้าน ที่ประดับประดาด้วยภาพวาด หรือภาพถ่ายต่าง ๆ ที่ติดไว้ตามผนังบ้านมีให้เห็นกันทั่วไป แต่ใครจะรู้ว่านอกจากความสวยงาม ความรู้สึกที่เราจะได้รับจากภาพเหล่านั้นแล้ว การเลือกตำแหน่งติดรูปภาพ สามารถช่วยเสริม ฮวงจุ้ยบ้าน ให้เกิดความมั่งคั่ง แต่ถ้าหากเลือกติดผิดตำแหน่ง นอกจากจะทำให้ห้องของคุณดูแย่ลงแล้ว อาจผิดหลักฮวงจุ้ยได้อีกด้วย ฉะนั้นไปดูกันว่าลักษณะของ ฮวงจุ้ยบ้านรวยมาก ในห้องต่าง ๆ เขาเลือกติดรูปภาพไว้ตรงไหนกันบ้าง ดังนี้

ห้องพระ

การจัดห้องพระอย่างเหมาะสม นอกจากจะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสงบสุขแล้ว การผสมผสานด้วยหลักของฮวงจุ้ย ยังสามารถส่งเสริมให้คนในบ้านมีบารมี ได้รับโชคลาภอีกด้วย และนอกจากการเลือกตำแหน่งของห้องพระภายในบ้าน การจัดวางสิ่งของภายในห้องพระแล้ว ตำแหน่งการติดรูปภาพก็มีความสำคัญมากเช่นเดียวกัน คือ

ห้องรับแขก

ห้องรับแขก หรือ ห้องนั่งเล่น เปรียบเหมือนจุดศูนย์รวมของบ้าน เพราะเป็นสถานที่ ๆ คนในบ้านใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน ดังนั้นส่วนประกอบทุกอย่าง รวมไปถึงการประดับประดารูปภาพภายในห้องรับแขก มีผลต่อความเป็นอยู่ของผู้อยู่อาศัย โดยห้องรับแขก

 • เหมาะสำหรับติดรูปวิวทิวทัศน์ รูปธรรมชาติ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย แต่ไม่ควรเลือกรูปพระอาทิตย์ตก หรือทะเลที่มีคลื่นลูกใหญ่ เนื่องจากตามหลักฮวงจุ้ย ถือว่าไม่เป็นมงคลทำให้ชีวิตตกต่ำ เจอแต่อุปสรรค มรสุมเข้ามาในชีวิต
 • เหมาะสำหรับติดภาพครอบครัว เลือกภาพที่แสดงถึงความสุขหันหน้าเข้าหากัน เพื่อให้รู้สึกถึงความอบอุ่น เสริมความแข็งแกร่งภายในบ้าน
 • รวมถึงหากใครต้องการติดตั้ง รูปที่มีทุกบ้าน อย่าง รูปพระบรมฉายาลักษณ์ รูปพระมหากษัตริย์ แนะนำให้เลือก ตำแหน่งติดรูปในบ้าน ที่ผนังห้องรับแขกนี้ ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่สมาชิกภายในบ้าน

ห้องนอน

ตามหลักฮวงจุ้ยบ้านแล้ว ห้องนอนถือได้ว่าเป็นห้องสำคัญที่มีผลต่อโชคและความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ยังเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน ฉะนั้นหากต้องการให้การพักผ่อนของเรานั้นเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น การเลือกรูปภาพและตำแหน่งติดรูปภาพก็มีความสำคัญไม่น้อย โดย

 • ติดตั้งรูปดอกไม้ หรือสวนดวกไม้บนผนังห้อง เนื่องจากมีส่วนช่วยให้รู้สึกถึงความสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนยามค่ำคืน อีกทั้งตามหลักฮวงจุ้ยมีความเชื่อว่าจะช่วยเสริมพลังความรัก และพลังบวกที่ดีแก่เจ้าของห้อง
 • ไม่ควรติดตั้งภาพน้ำ หรือภาพวาดศิลปะแบบ Abstract เพราะจะทำให้รบกวนความสงบในการนอน อีกทั้งตามหลักฮวงจุ้ยยังมีความเชื่อว่าจะทำให้เกิดความวุ่นวายใจอีกด้วย

ห้องทำงาน

สำหรับ ฮวงจุ้ยห้องทำงาน เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ช่วยเสริมบารมี และเสริมการตัดสินใจให้มีประสิทธิภาพสูง สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ดี โดยเฉพาะคนที่ทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเลือกติดตั้งรูปภาพที่ช่วยให้คุณมองไปแล้วรู้สึกผ่อนคลาย

 • แนะนำให้ติดตั้งรูปภาพ ภูเขาที่มีต้นไม้สีเขียวขจี บนผนังในตำแหน่งที่สายตามองเห็นบ่อยครั้ง เพราะนอกจากจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายแล้ว ตามหลักฮวงจุ้ยจะช่วยเสริมความมั่นคงแก่ชีวิตได้อีกด้วย
 • ไม่ควรแขวนหรือติดตั้ง ภาพภูเขาหัวโล้น ภาพน้ำตก หรือ ภาพม้าแข่ง ไว้ในห้องทำงาน เนื่องจากตามหลักฮวงจุ้ยเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเหน็ดเหนื่อย

ห้องอาหาร / ห้องครัว

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วห้องครัวของบ้าน จะสัมพันธ์กับของเรื่องสุขภาพและความอุดมสมบูรณ์ในชีวิต หากต้องการเสริมในเรื่องโชคลาภ อยู่ดีกินดี ตำแหน่งติดรูปในบ้าน ภายในบริเวณห้องครัวหรือห้องอาหาร

 • แนะนำให้ติด ภาพต้นไม้ หรือ ภาพลำธารใสสะอาด รวมถึง ภาพอาหารมงคล ภาพผลไม้มงคล เนื่องจากมีความเชื่อว่าจะช่วยให้รู้สึกถึงความสงบ มีพลังด้านดีเข้ามาสู่คนในบ้าน อีกทั้งสีสันของภาพดังกล่าวยังสามารถช่วยกระตุ้นการเจริญอาหารได้ดี

ห้องน้ำ

ห้องน้ำตามหลักฮวงจุ้ยนั้นถือว่าเป็นแหล่งรวมของพลังงานด้านลบ การจัดฮวงจุ้ยห้องน้ำให้ดีจึงถือว่าเป็นการแก้เคล็ด และลดทอนพลังงานด้านลบต่าง ๆ ให้น้อยลง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของตำแหน่งที่ตั้งของห้องน้ำ การจัดวางอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมไปถึงการเลือกติดตั้งรูปภาพ โดย

 • แนะนำให้ติดตั้งภาพต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ตามหลักฮวงจุ้ยมีความเชื่อว่า จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล และดูดซับความชื้นภายในห้องน้ำ

5 ภาพมงคล ที่ควรมีไว้ในบ้าน

เมื่อทราบกันไปแล้วว่า ตำแหน่งติดรูปในบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ยในห้องต่าง ๆ เป็นอย่างไร คราวนี้ Ruay จะมาบอกถึง 5 ภาพมงคล หรือ ภาพติดผนัง ที่นิยมใช้ตกแต่งบ้าน ช่วยเสริมฮวงจุ้ยให้มีพลัง มีแรงบันดาลใจ กระตุ้นเรื่องโชคลาภ เปลี่ยนบ้านของคุณกลายเป็น บ้านอยู่แล้วรวย ดังนี้

ภาพปลามงคล

ภาพปลามงคล

เชื่อกันว่า ปลา เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ความร่ำรวย การมีเงินทองล้นหลาม มีโชคลาภ ความอุดมสมบูรณ์ และเป็นสัญลักษณ์ของผลกำไรหรือผลประโยชน์จากการทำธุรกิจ ฉะนั้นเราจะสังเกตเห็นได้ว่า บ้านคนรวย มักเลี้ยง ปลามงคล หรือติดตั้งภาพปลาไว้ในบ้านเสมอ อาทิเช่น ภาพปลาคาร์ฟ ภาพปลาทอง​ ภาพปลามังกร เป็นต้น โดยจำนวนปลาในภาพที่เป็นมงคลจะเป็นจำนวน 7, 8 หรือ 9 ตัว 

 • ตำแหน่งการติดตั้ง : ฝาผนังด้านทิศตะวันออกของบ้านหรือร้านค้า หรือด้านขวามือของโต๊ะเก็บเงิน
 • ข้อควรระวัง : ห้ามติดภาพเหนือเตียงนอนเพราะปลาเป็นสัตว์ที่ไม่อยู่นิ่ง จะส่งผลให้การเงินรั่วออกควบคุมไม่ได้ มีรายจ่ายเกิดขึ้นมากมาย

ภาพนกยูงมงคล​

ภาพนกยูงมงคล​

นกยูง สัญลักษณ์แห่งความสง่างาม ตัวแทนแห่งความมงคล และด้วยลวดลายของหางที่เหมือนดวงตา จึงมีความเชื่อว่านกยูงเป็นสัตว์ที่มีหนึ่งพันดวงตา ที่ช่วยจับตามอง และปัดเป่าความชั่วร้าย ทั้งยังช่วยกระตุ้นโชคดีในด้านชื่อเสียง ช่วยเสริมการเป็นที่ยอมรับของสาธารณชน

 • ตำแหน่งการติดตั้ง : บริเวณโถงทางเดินเข้าบ้านหรือบริษัท หากใครอยากเสริมเรื่องความรักให้ใช้ภาพนกยูงคู่ หรือนกยูงรำแพน เพื่อกระตุ้นให้มีคนที่ดีเข้ามาในชีวิต
 • ข้อควรระวัง : พยายามดูแลอย่าให้ภาพเก่าหรือสกปรก เพราะจะทำให้เกิดความอัปมงคล

ภาพม้ามงคล

ภาพม้ามงคล

ม้า ถือเป็น สัตว์มงคล ที่ทรงพลัง สุขภาพดี มีท่าทางสง่า จึงได้เป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ อดทน ความเร็ว ความซื่อสัตย์สุจริต นิยมใช้เสริมชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักและผู้คนที่ต้องการความก้าวหน้า โดยจำนวนม้าในภาพที่เป็นมงคลจะเป็นจำนวน 1, 3, 5 หรือ 8 ตัว

 • ตำแหน่งการติดตั้ง : ควรให้ตัวม้าวิ่งเข้าบริษัท หรือวิ่งเข้าตัวบ้าน เพื่อเรียกโชคและเงินทองให้ไหลมาเทมา
 • ข้อควรระวัง : ไม่ควรติดตั้งภาพในทิศทางที่ม้าวิ่งออกข้างนอกบริษัท หรือนอกบ้าน เพราะจะหมายถึง ฮวงจุ้ยเงินทองที่รั่วไหล

ภาพน้ำตก

ภาพน้ำตก

น้ำตก เป็นสัญลักษณ์ของน้ำที่มีการไหลเวียนของพลังงาน ในทางฮวงจุ้ย หมายถึง การเรียกโชคลาภเงินทอง แต่ภาพน้ำตกต้องสวยงาม และไม่ไหลออกนอกบ้าน เพราะหากเป็นภาพที่กระแสน้ำในภาพไหลออกจะทำให้โชคลาภเงินทองรั่วไหลหมด

 • ตำแหน่งการติดตั้ง : ควรติดไว้ที่ผนังของห้องรับแขก บริเวณที่เก็บเงิน หลังโต๊ะหรือเคาน์เตอร์เก็บเงิน
 • ข้อควรระวัง : อย่าติดตั้งรูปภาพในทิศที่กระแสน้ำไหลออกทางประตูบ้าน เพราะจะหมายถึงโชคลาภจะไหลออก หรือภายในภาพด้านปลายของน้ำตกควรมีแอ่งน้ำรองรับและต้องไม่เอ่อล้นท่วมออกมา

ภาพภูเขา

ภาพภูเขา

เชื่อกันว่าภูเขาเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ความมั่นคงและหนักแน่น รูปภาพควรมีลักษณะเป็นทิวเขาที่สูงสง่าดูเคร่งขรึม ทรงพลังแต่สวยงามด้วยสีสัน และองค์ประกอบของภาพ เช่น ปุยเมฆ ท้องฟ้า และแสงของดวงอาทิตย์ จึงจะช่วยเสริมมงคลและโชคลาภ และอำนาจบารมีได้

 • ตำแหน่งการติดตั้ง : ควรติดไว้ที่ผนังของห้องรับแขก ห้องทำงาน หรือผนังหลังโต๊ะทำงาน เช่น โต๊ะทำงานที่มีกระจก หน้าต่าง หรือช่องว่าง ๆ
 • ข้อควรระวัง : ไม่ควรเลือกภาพภูเขาที่สีสันดูอึมครึมและสันโดดเกินไป จะทำให้มีบารมีก็จริง แต่จะต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวเดียวดาย

สรุป

ความสำคัญของภาพถ่าย หรือ รูปภาพ นอกจากจะเป็นความทรงจำที่ดีแล้ว รูปภาพยังเป็นการสื่อสารที่ส่งต่อพลังความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป ทั้งยังช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องดูสวยงามดูสบายตา และช่วยเสริมฮวงจุ้ย เสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่คนในบ้านอีกด้วย 

ฉะนั้น การจัดวาง ตำแหน่งติดรูปในบ้าน และ ภาพมงคล​ ที่ Ruay แนะนำกันไปนั้น จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยและให้ความสำคัญ ไม่แพ้กับองค์ประกอบอื่น ๆ ภายในบ้านเลย

บทความแนะนำอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email