รีบปักหมุดก่อน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พม่า พารับโชคที่ห้ามพลาด

ช่วงนี้กระเป๋าเดินทางในมือสั่นรัว ๆ เนื่องจากสถานการณ์ โควิด19 ยังแพร่ระบาดอยู่ ทำให้การท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศยังไม่สามารถเดินทางได้ แต่ก่อนที่จะเปิดการท่องเที่ยว Ruay 365 จะขอแนะนำ 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พม่า พารับโชคที่ห้ามพลาดกันก่อน

ถ้าจะพูดถึงประเทศเพื่อนบ้างเราอย่างประเทศพม่า ถือได้ว่ายังเป็นดินแดนแห่งความเชื่อ ความศรัทธา อีกทั้งยังเป็นแผ่นดินธรรมแห่งพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริงเช่นเดียวกับประเทศไทย

ดังนั้นหากจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่พม่า สถานที่ท่องเที่ยวอันดับแรก ๆ ที่จะต้องไปเยือน และต้องนึกถึงก่อน ก็คือ การไหว้พระขอพรสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายเพื่อเป็นมงคลของชีวิต มาดูกันว่า 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พม่า ที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงมีที่ไหนบ้าง

เจดีย์ชเวมอดอร์ หรือ พระธาตุมุเตา

เจดีย์ชเวมอดอร์

ณ ที่เจดีย์แห่งนี้ เป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของพม่า ที่เก่าแก่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมายาวนาน ไม่แพ้พระมหาเจดีย์ชเวดากอง ซึ่งแห่งเจดีย์นี้สมเด็จพระนเรศวนมหาราชของไทย ท่านยังได้เคยมาสักการะอีกด้วย

เจดีย์ชเวมอดอร์ เป็นศิลปะที่ผสมผสานกันได้อย่างกลมกลืนระหว่างศิลปะพม่าและศิลปะของมอญ มีจุดอธิษฐานที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่ตรงบริเวณยอดฉัตร เมื่อปี พ.ศ. 2473 ยอดฉัตรเคยตกลงมายังพื้นล่าง เพราะด้วยน้ำหนักที่มหาศาล แต่ยอดฉัตรกลับยังคงสภาพเดิมและไม่มีการแตกกระจายออกไป ทำให้เป็นที่ร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์

วิธีการสักการะบูชา : ซึ่งสามารถที่จะไปกราบนมัสการได้ที่จุดอธิษฐานอันศักดิ์สิทธิ์ โดยสามารถที่จะนำเอาก้านธูปไปค้ำกับยอดของเจดีย์องค์ที่หักลงมาเพื่อเป็นสิริมงคง ซึ่งเปรียบเหมือนดั่งค้ำจุนชีวิตให้เจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้นไป

เจดีย์ไจ้ทีโย หรือ พระธาตุอินทร์แขวน

เจดีย์ไจ้ทีโย

คำว่า ไจ้ทีโย ภาษาพม่า แปลว่า ก้อนหินทอง เจดีย์แห่งนี้ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร มีลักษณะเป็นเจดีย์องค์เล็กๆ สูงเพียง 5.5 เมตร ซึ่งตั้งอยู่บนก้อนหินกลมๆ ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาอย่างหมิ่นเหม่ แต่ชาวพม่ายืนยันกันว่าไม่มีทางตกแน่นอน (มีลักษณะคล้ายกับ เขาคิชฌกูฏ ที่บ้านเราเลย)

นั่นเพราะมีพระเกศาธาตุศักดิ์สิทธิ์บรรจุอยู่ภายในพระเจดีย์องค์นี้ ย่อมทำให้หินก้อนนี้ทรงตัวอยู่ได้อย่างสมดุล ตามคติธรรมในการบูชาพระธาตุประจำปีเกิดของชาวล้านนา พระธาตุอินทร์แขวนนี้ให้ถือเป็นพระธาตุปีเกิดของปีจอ แทนพระธาตุแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์

โดยเชื่อว่าถ้าผู้ใดได้มานมัสการพระธาตุอินทร์แขวนนี้ครบ 3 ครั้ง ผู้นั้นจะมีแต่ความเจริญ พร้อมทั้งขอสิ่งใดก็จะได้สมดั่งปราถนาทุกประการ

วิธีการสักการะบูชา: สามารถเตรียมแผ่นทองคำไปเพื่อปิดทององค์พระธาตุอินทร์แขวนได้เอง (สามารถเข้าไปปิดทองได้เฉพาะผู้ชาย สำหรับผู้หญิง ให้อธิษฐานและฝากผู้ชายไปปิดแทน) ทั้งนี้สามารถนำระฆังไปแขวน และในช่วงเช้าสามารถจะทำบุญใส่บาตรพระสงฆ์ได้

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง

สำหรับที่พระมหาเจดีย์องค์นี้ เป็นที่รู้จักและนิยมของคนไทยที่จะมากราบไหว้สักการะอย่างมาก แทบจะเป็นเจดีย์ที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศพม่าเลยทีเดียว ด้วยพระเจดีย์ทองคำคู่บ้านคู่เมืองของประเทศพม่านี้ มีอายุกว่าสองพันห้าร้อยกว่าปี เจดีย์ทองแห่งเมืองดากอง หรือ ตะเกิง ชื่อเดิมของเมืองย่างกุ้ง มหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในพม่า สถานที่แห่งมี ลานอธิษฐาน จุดที่บุเรงนองมาขอพรก่อนออกรบ

วิธีการสักการะบูชา: สามารถนำดอกไม้ธูปเทียน มาไหว้เพื่อขอพรจากองค์เจดีย์ชเวดากอง ณ ลานอธิษฐานเพื่อเสริมสร้างบรามีและสิริมงคล นอกจากนี้รอบองค์เจดีย์ยังมีพระประจำวันเกิดประดิษฐานทั้งแปดทิศรวม 8 องค์ หากใครเกิดวันไหนก็ให้ไปสรงน้ำพระประจำวันเกิดของตน จะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

พระเจดีย์ชเวสิกอง

พระเจดีย์ชเวสิกอง

ที่เจดีย์สีทองแห่งนี้เป็นเจดีย์ที่ใหญ่และสวยที่สุดซึ่งเป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถานที่ต้องมาเยือนให้ได้สักครั้ง ความโดดเด่นอยู่ที่ฐาน 3 ชั้นที่ซ้อนกันคล้ายพีระมิด และไฮไลท์ของที่นี่ที่พลาดไม่ได้คือ ด้านหลังเจดีย์ซึ่งมีแอ่งน้ำเล็กๆ แต่สามาระส่องสะท้อนเงาเจดีย์ได้เต็มองค์

วิธีการสักการะบูชา: นั่งคุกเข่าบริเวณหลุมสมดุลเจดีย์ และมองเงายอดเจดีย์สะท้องลงผิวน้ำ เพื่อขอพร

พระมหามัยมุนี

พระมหามัยมุนี

พระมหามัยมุนี เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดข 1 ใน 5 แห่งของพม่า ซึ่งถือได้ว่าเป็นต้นแบบพระพุทธรูปทองคำขนาดใหญ่ทรงเครื่องกษัตริย์ที่ได้รับการขนานนามว่า “พระพุทธรูปทองคำเนื้อนิ่ม” เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของประเทศพม่า

คำว่า มหามัยมุนี นั้นแปลว่า “ผู้รู้อันประเสริฐ” ด้วยความเชื่อว่าพระพุทธมหามัยมุนีนี้เป็นพระพุทธรูปที่มีชีวิต ด้วยเหตุที่ได้รับประทานพร หรือบางตำนานก็กล่าวว่าได้กินลมหายใจจากพระพุทธเจ้า ดังนั้นที่นี่จึงมีประเพณีล้างพระพักตร์ถวายในทุก ๆ วันตอนเช้า ช่วงเวลาประมาณ 04.00 น.

วิธีการสักการะบูชา: สามารถที่จะเข้าร่วมพิธีล้างพระพักตร์ด้วยน้ำอบ น้ำหอมผสมทานาคา แปรงพระโอษฐ์ เช็ดด้วยผ้าที่สาธุชนถวายและใช้พัดทองโบกถวาย

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พม่า พารับโชคที่ Ruay 365 จัดมาให้ได้เคยไปกราบสักการะกันบ้างหรือยัง หากยังไม่เคยไปแล้วหล่ะก็ รีบแพ็คกระเป๋า เตรียมวางแผนปักหมุดไปเยือนดินแดนพุทธธรรม ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งศรัทราในพระพุทธศาสนากัน เพื่อเป็นการสร้างบุญบารมี และเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต เพราะเมื่อปลดล็อคการเดินทางเมื่อไหร่จะได้พร้อมบิดลัดฟ้าไปพม่ากันได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email