เผย ฮวงจุ้ยจัดบ้าน อย่างไรไม่ให้เจ็บไข้ได้ป่วย จัดถูกลืมป่วยไปเลย

ยืนมองรอบ ๆ บ้าน ทำให้เห็นว่าแม่โลมาจะต้องจัดบ้านใหม่ซะแล้ว “เอ….แต่จะจัดอย่างไรดีนะ??” คิดไปคิดมา คงต้องไปหา ฮวงจุ้ยจัดบ้าน อย่างไรไม่ให้เจ็บไข้ได้ป่วยดีกว่า ปราศจากโรคภัย แถมยังถูกโฉลก เสริมความเฮง ตามแบบฉบับสายมูอย่างแม่โลมาคงจะดีไม่น้อย

บ้านนั้นถือได้ว่าเป็นที่อยู่อาศัยสำคัญหลัก ๆ อย่างหนึ่งของปัจจัยสี่ เพราะจะเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน ผ่อนคลาย เพื่อให้การพักผ่อนของเรานั้นเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังช่วยเสริมดวงให้กับเจ้าของด้วยหากเลือกจัดแต่งบ้านให้ถูกโฉลกตามหลักฮวงจุ้ย แม่โลมาจะพาไปดูกันค่ะว่าจะต้องจัดบ้านกันอย่างไรบ้าง ตามหลักฮวงจุ้ยไม่ให้เจ็บป่วย อีกทั้งยังเสริมดวงให้สุดปัง!! ปุริเย่กันไปเลย

ฮวงจุ้ยบ้านตามตำรา

ก่อนที่จะจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยไม่ให้เกิความเจ็บไข้ได้ป่วยนั้น หลัก ๆ เรามาดูฮวงจุ้ยของบ้านที่ดีก่อนว่าควรที่จะมีลักษณะของบ้านอย่างไรบ้างเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับคนที่อยู่ภายในบ้านก่อนอันดับแรก

ฮวงจุ้ยของประตูบ้าน

ฮวงจุ้ยของประตูบ้าน
 • ควรหันไปทางทิศใต้หรือทิศตะวันออกจะถือว่าเป็นทิศมงคล
 • ต้องมีต้นไม้ใหญ่หรือกองหินมาบังขวางอยู่ เพราะจะส่งผลให้เกิดความเจ็บไข้ไม่สบายแก่เด็กๆ และ ทำให้มีภัยพิบัติแก่คนในบ้าน
 • ไม่ควรมองเห็นกองขยะหรือมุมแหลมคมของอาคารอื่น ถือเป็นฮวงจุ้ยที่ไม่ดีซึ่งจะมีผลอับโชคแก่คนในบ้าน
 • ประตูไม่ควรอยู่ในแนวเดียวกันทั้งหมดเพราะมีผลให้คนในบ้านไม่สามัคคีกัน ขัดแย้ง และเงินทองโชคลาภไหลออกนอกบ้าน แต่ถ้าไม่สามารถเลือกได้ให้แก้ไขด้วยการตั้งฉากไว้เพื่อกั้นชี่ หรืออาจแขวนระฆังแก้วหรือกระดิ่งไว้เหนือประตูเพื่อกระจายชี่

ฮวงจุ้ยของห้องครัว

ฮวงจุ้ยของห้องครัว
 • ควรอยู่ทางคือทิศใต้หรือทิศตะวันออก ความเจริญรุ่งเรือง เงินทองก็ไหลมาเทมา
 • ประตูครัวไม่ควรตรงกับประตูห้องน้ำ
 • จุดยืนของคนทำครัวต้องสามารถมองเห็นประตูครัว เพราะหากยืนหันหลังให้ประตูครัวเป็นจุดอัปมงคล ส่งผลให้สุขภาพคนในบ้านไม่ดี ความสามัคคีปรองดองก็จะถูกบั่นทอนลงจากพลังชี่
 • ไม่ควรอยู่ตรงตำแหน่งกลางบ้านพอดี เพราะจะทำลายความสุขของคนในครอบครัว
 • ไม่ควรตั้งเตาไฟหันหน้าทางทิศตะวันตก หรือทิศเหนือเพราะหากตั้งเตาผิดทิศ ทำให้คนในบ้านสุขภาพไม่ดี มีเรื่องทะเลาะวิวาทกันบ่อย ขัดสนเงินทอง ควรหันเตาทางทิศใต้และทิศตะวันออก
 • เตาไฟไม่ควรใกลกับอ่างน้ำที่มีก๊อกน้ำ ไฟกับน้ำปะทะกัน ส่งผลเสียให้เงินเสียทอง สร้างความเดือดร้อนให้ โชคลาภหดหาย
 • เตาไฟไม่ควรหันหน้าหาประตูห้องนอน เพราะจะทำให้เงินทองขัดสน

ฮวงจุ้ยของห้องนอน

ฮวงจุ้ยของห้องนอน
 • เตียงนอนควรอยู่ในตำแหน่งที่เป็นเส้นทะแยงมุมกับผนังด้านที่มีประตู เพื่อสามารถเห็นว่ามีใครจะเข้าประตูมา
 • ห้ามหันปลายเตียงไปทางหน้าประตูพอดี ถือว่าเหมือนการวางหีบศพในโลงเก็บศพ ส่งผลให้เป็นลางไม่ดีแก่คนในห้องนอนนั้น
 • หัวเตียงและปลายเตียงอย่าหันสู่หิ้งพระ ถือเป็นลักษณะของคนที่ตายแล้ว
 • ห้องเก็บของเก่าไม่ควรติดกับห้องนอน เพราะจะทำให้ล้มป่วย
 • กระจกหน้าโต๊ะเครื่องแป้งไม่ควรหันสู่เตียงนอนจะทำให้ฝันร้าย

ฮวงจุ้ยของห้องน้ำ

ฮวงจุ้ยของห้องน้ำ
 • ห้ามตั้งห้องน้ำไว้กลางบ้าน เพระจะนำความเจ็บป่วยมาสู่เจ้าของบ้านและคนในบ้าน ถือว่าอัปมงคลอย่างยิ่ง จะส่งผลร้ายต่อสุขภาพ ต้องล้มหมอนนอนเสื่อกันอยู่บ่อยๆ
 • หาเข้าบ้านมามองเห็นห้องน้ำเงินทองจะหมดสิ้น สุขภาพจิตทรุดโทรม สุขภาพร่างกายก็พลอยแย่ไปด้วย การแก้ไขคือปิดประตูห้องน้ำไว้ตลอดเวลา
 • ไม่ควรหันโถส้วมไปทางทิศเหนือจะทำให้เกิดเภทภัยต่อคนในบ้าน ควรปิดฝาชักโครกไว้ตลอดเวลาในยามที่ไม่ได้ใช้ มิฉะนั้นคุณจะประสบแต่ความผิดพลาดล้มเหลว

ฮวงจุ้ยของห้องรับแขก และห้องนั่งเล่น

ฮวงจุ้ยของห้องรับแขก
 • ควรหันเก้าอี้เข้าหาประตูห้อง เพราะเป็นตำแหน่งของ “ผู้มีเกียรติ” เจ้าของบ้านเป็นผู้นั่งเอง
 • ควรโปร่างสบายมากที่สุด การแขวนเขาวัวเขาควาย หรือมีดดาบ จะก่อให้เกิดผลในทางร้าย พฤติกรรมของหัวหน้าครอบครัว หรือของลูกๆ เปลี่ยนไปในทางก้าวร้าวหรือเกเร อารมณ์หงุดหงิดเกรี้ยวกราดขึ้น
 • ห้ามสิ่งของที่เป็นของร้อน เช่นเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ตู้ปลา จักรเย็บผ้า ก็ห้ามเช่นกัน ห้ามมีฝุ่นหรือหยากไย่ มิเช่นนั้นโชคลาภแห่งทรัพย์สินเงินทองจะถูกทำลายไป
 • ประตูที่เปิดเข้าควรเข้าได้สะดวก ตำแหน่งเก้าอี้ก็ห่างจากประตูพอสมควร

ฮวงจุ้ยของหน้าต่าง

ฮวงจุ้ยของหน้าต่าง
 • ควรหันหน้าหาทิศตะวันออกของบ้านถือว่าเป็นทิศมงคล ถ้าหันหน้าหาทิศเหนือไม่ดีเพราะจะทำให้ผู้หญิงในบ้านมีเลือดลมไม่ปกติ
 • ไม่ควรมีหน้าต่างมากเกินไปเพราะจะทำให้ลูกหลานในบ้านไม่เชื่อฟังผู้ใหญ่
 • ควรมีจำนวนสัมพันธ์กับประตูในปริมาณ 1 ต่อ 3
 • ต้องสามารถเปิดออกไปหรือปิดเข้าได้เต็มที่ ถ้าเปิดไปได้กว้างยิ่งเป็นมงคล ส่งผลดีต่อหน้าที่การเงินและความสำเร็จ
 • หน้าต่างที่เป็นแบบบานเลื่อนจะทำให้ทัศนะวิสัยที่ไม่ดีสายตาไม่กว้างไกล การแก้ไขควรเปิดส่วนด้านบนออกด้วย เสริมด้วยการตั้งกระถางต้นไม้ไว้เพื่อกระตุ้นให้พลังงานชี่ผ่านเข้าออกอย่างนุ่มนวล

ฮวงจุ้ยจัดบ้าน อย่างไรไม่ให้เจ็บไข้ได้ป่วย

ตกแต่งบ้านด้วยโมบายกระดิ่งลม

ตกแต่งบ้านด้วยโมบายกระดิ่งลม

สำหรับบ้านที่มีปัญหาในเรื่องของสุขภาพด้านหัวใจ กระดูกสันหลัง ขา และเท้า นั่นอาจจะเป็นเพราะว่ามีพลังงานด้านลบไหลหมุนเวียนอยู่ภายในบ้านตามทิศต่าง ๆ ซึ่งสามารถแก้เคล็ดฮวงจุ้ยโดยการแขวนโมบายกระดิ่ง เหรียญจีนโบราณ 6 เหรียญ โดยร้อยเชือกสีแดงไว้ตามที่หน้าต่าง และประตู

หรืออาจจะตั้งรูปปั้นพระที่หัวเราะอย่างร่าเริงรวมไปถึงตกแต่งบ้านด้วยกระถางต้นไม้ที่มีสีเขียวประดับภายในบ้าน เพื่อลดพลังงานที่เป็นด้านลบไปได้บ้าง

บรรเทาอาการป่วยด้วยเหรียญจีนโบราณร้อยด้ายแดง

เหรียญจีนโบราณร้อยด้ายแดง

ตามความเชื่อในศาสตร์ของฮวงจุ้ยนั้น ดวงดาวสีดำ 2 ดวงเป็นตัวการหลักที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย ทำให้ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับช่องท้อง ตับ และระบบสืบพันธุ์ต่าง ๆ ถ้าหากพลังด้านลบต่าง ๆ นี้อยู่ทางด้านทิศตะวันตก จะส่งผลต่อสุขภาพของผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้าน เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพช่องปาก

แต่ถ้าอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ อาจจะทำให้มีอาการปวดหัว ปวดท้องอยู่เนือง ๆ ไม่หายสักที เป็นต้น ควรจะแก้เคล็ดด้วยการ หาเหรียญจีนโบราณ 6 เหรียญ ร้อยด้ายสีแดงมาประดับ ณ ทิศเหล่านี้ หรืออาจจะแขวนโมบายกระดิ่ง 6 แท่ง และปลูกต้นไม้สีเขียวในบริเวณบ้านก็ได้

สีบ้านต้องสว่างสดใส

สีบ้านต้องสว่างสดใส

บ้านที่มีสีอึมครึม ไม่สดใส นั่นอาจะพาเอาพลังงานลบเข้ามาสู่ภายในบ้านซึ่จะสงผลต่อสุขภาพของคนภายในบ้าน เช่น ปวดแขน ข้อเท้า ข้อมือ ไหล่ และกระดูกส่วนที่เป็นข้อต่อได้ ถ้าหากต้องการปรับพลังงานภายในบ้านเพื่อให้เกิดความสมดุลควรที่จะใช้สีบ้านที่ที่สดใส

ตัวอย่างเช่น ใช้เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้านสีแดง ทาผนังบ้านด้วยสีโทนสว่างโดยการเลือกสีที่แสดงถึงความสุข สนุกสนาน สดชื่น มีชีวิตชีวา หรืออาจจะใช้ดอกไม้สด มาช่วยเพิ่มพลังและสร้างความสดใสด้วยก็ได้

ให้ปิดประตูห้องน้ำไว้เสมอ

ปิดประตูห้องน้ำไว้เสมอ

เนื่องจากห้องน้ำเป็นแหล่งของพลังงานลบอย่างหนึ่งที่ต้องระวัง ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ให้ปิดประตูห้องน้ำไว้ตลอดเวลา และหมั่นทำความสะอาดห้องน้ำให้หมดจด ไร้กลิ่นไม่พึงประสงค์รบกวน ถ้าหากตำแหน่งเตียงนอนของคุณหันหัวนอนไปทางห้องน้ำ ก็อาจจะต้องย้ายเตียงนอนให้พ้นรัศมีห้องน้ำด้วย ถ้าหากพื้นที่ไม่เอื้ออำนวยจริง ๆ อย่างน้อยก็ต้องหาฉากมากั้นระหว่างเตียงนอนกับผนังห้องน้ำให้เป็นสัดส่วน

ห้องนอนต้องไม่อยู่ใกล้ห้องครัว

เพราะว่าห้องครัวนั้นมีพลังงานซี่ที่ร้อนแรง ซึ่งอาจจะส่งผลแผ่มาถึงห้องนอนได้ อาจจะทำให้ผู้ที่นอนในห้องนั้นหลับไม่สนิท กระสับกระส่าย จนในที่สุดก็ส่งผลกระทบด้านสุขภาพต่าง ๆ อีกมากมาย ดังนั้นทางที่ดีก็ควรอย่าให้ห้องนอนอยู่ใกล้ห้องครัวเลยจะดีกว่า

ห้องนอนต้องไม่อยู่ใกล้ห้องครัว

เตียงนอนไม่ควรอยู่ใต้คาน

ตามหลักของฮวงจุ้ยแล้วเตียงนอนไม่ควรที่ตรงกับคานบ้านโดยเด็ดขาด เชื่อกันว่าจะถูกกดทับจากคานบ้านซึ่งอาจส่งผลกระทบให้คุณมีอาการเจ็บปวดที่ช่องท้อง ซึ่งยังสอดคล้องกับทางวิทยาศาสตร์ว่า ภายในคานมีเหล็ก ที่อาจจะออกแรงผลักกับแรงดึงดูดโลก ส่งผลมากระทบกับร่างกายของเราให้เกิดอาการกระสับกระส่ายเวลานอน และทำให้นอนไม่หลับในที่สุด ควรที่จะให้แสงธรรมชาติสามารถผ่านเข้าในห้อง หากาศต้องถ่ายเทได้สะดวก

ห้องครัวควรอยู่ทิศตะวันออก

ถ้าหากคนทำครัวปรุงอาหารไปได้รับแสงแดอ่อน ๆ ด้วย จะช่วยทำให้มีสุขภาพร่างกายที่สดชื่น แจ่มใส พลอยให้ทุกคนในบ้านมีสุขภาพร่างกายที่ดีตาม ๆ กันไป ถ้าในด้านโครงสร้าง ห้องครัวที่อยู่ในทิศตะวันออกจะได้รับแสงแดดค่อนข้างน้อย และเป็นแสงแดดที่ไม่จัดจ้ามากจนเกินไป ช่วยลดความร้อนในห้องครัวได้เป็นอย่างดี ช่วยถนอมอาหารได้อีกด้วย

ห้องน้ำควรอยู่ทิศตะวันตก

ห้องน้ำควรอยู่ทิศตะวันตก

ในทางทิศตะวันตกนั้นจะเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดยามบ่ายซึ่งจะโดแดดมากกว่านานกว่าทิศอื่น ๆ จะเหมาะมาก ๆ หากห้องน้ำได้อยู่ในทางทิศนี้ เพราะแสงแดดจะช่วยกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ เป็นการชำระล้างห้องน้ำให้ไร้กลิ่นไม่พึงประสงค์ และสะอาดมากขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ควรทำให้ห้องน้ำมีบรรยากาศและความรู้สึกเหมือนสปา โดยการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ กำจัดสิ่งสกปรกออกให้หมด เพิ่มชิ้นงานศิลปะเข้าไป หรืออาจจะใช้เทียนที่มีกลิ่นหอม หรือสิ่งอื่น ๆ ที่ทำให้ห้องน้ำดูเหมือนห้องสปา นอกจากจะเสริมสุขภาพแล้ว ยังทำให้พลังโดยรวมของบ้านดีขึ้นด้วย

สรุป

นอกจากการจัดบ้านให้ถูกหลักตาม ฮวงจุ้ยจัดบ้าน แล้วช่วยให้ เรายังต้องดูแลความสะอาดทั้งภายในบ้านอย่าปล่อยให้รกเลอะเทอะ นอกบ้านก็ต้องทำความสะอาดจัดการใบไม้แห้งที่ตกหล่นไม่ให้รกเพราะอาจจะทำให้มีสัตว์มีพิษเข้ามาอาศัยทำให้เกิดอันตรายกับเราได้ เพราะการจัดบ้านนอกจากจะไม่ได้เน้นแค่เรื่องของตกแต่งภายในบ้าน หรือของมงคลเสริมดวง Ruay เท่านั้นยังต้องจัดบ้านให้ถูกสุขอนามัย หลีกเลี่ยงเชื้อโรค และความเสี่ยงต่อสุขภาพอีกมากมายอีกด้วยนะ…

Facebook
Twitter
Email