องค์เทพประจำวันเกิด

บูชา องค์เทพประจำวันเกิด สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกโฉลกเสริมดวงชะตาชีวิต

ศาสนาถือเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของมนุษย์ไม่ให้หลงไปสู่อบายภูมิทั้งหลาย อันมีที่มาของความเชื่อและพิธีกรรมตามประเพณี มีธรรมเนียมและรูปแบบการปฏิบัติที่แตกต่างกันไป โดยศาสนาพราหมณ์-ฮินดูนั้นมีอิทธิพลต่อสังคมและวัฒนธรรมไทยอย่างยิ่ง ควบคู่ไปกับพุทธศาสนาเลยก็ว่าได้ นอกจากหลักฐานทางศิลปกรรมแล้วในด้านวรรณคดีแล้ว ความเชื่อของการบูชา “องค์เทพประจำวันเกิด” ของไทยเราก็ได้อิทธิพลมาจากศาสนาพราหมณ์เช่นกัน

องค์เทพฮินดูมีหลายองค์ที่คนไทยนิยมบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล ทั้งด้านการค้าขาย การงาน การเงิน และความรัก โดยทั่วไปแล้วเทพฮินดูที่บูชาและคุ้นเคยกันอย่างเช่น พระพรหม พระศิวะ พระนารายณ์ พระพิฆเนศ และพระแม่อุมา แต่ก็ยังมีอีกหลายองค์ที่เรายังไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่นัก 

ซึ่งบางองค์ยังเป็นเทพประจำวันเกิดของคุณที่คุณเองอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อน โดยในวันนี้ Ruay 365 จะมาเผยผู้ควบคุมดวงชะตาของคุณ ว่ามีเทพองค์ไหนคอยช่วยคุ้มครองคุณอยู่ในเรื่องใดบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

เทพ VS เทวดา แตกต่างกันอย่างไร

ก่อนที่เราจะไปรู้จักกับ องค์เทพ เราอยากให้ทุกคนมีความเข้าใจกันก่อนว่าองค์เทพประจำวันเกิด กับ เทวดาประจำวันเกิด แท้จริงแล้วมีความแตกต่างกัน โดย 

  • เทพ คือ วิญญาณผู้เป็นใหญ่และมีอำนาจบนสวรรค์ 
  • เทวดา คือ วิญญาณของมนุษย์ที่เสียชีวิตไปแล้วไปมีสภาพเป็นทิพย์อยู่บนสวรรค์ตามภพภูมิต่าง ๆ 

ในทางศาสนาพราหมณ์-ฮินดูที่ไทยได้รับอิทธิพลทางความเชื่อมานั้น เชื่อกันว่าเทพมีอำนาจควบคุมความเป็นไปของชีวิตสรรพสิ่งต่าง ๆ บนโลก สามารถทำให้ดีหรือร้ายได้ และหากคนไปวิงวอนขอให้ช่วยก็จะดลบันดาลให้เกิดสิ่งดี ๆ และปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปได้นั่นเอง

องค์เทพประจำวันเกิด ของคนทั้ง 7 วัน

เมื่อเราทราบถึงความแตกต่างของ เทพ และ เทวดา กันแล้ว เรามาดูว่าองค์เทพของคนทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนควรบูชา องค์เทพประจำวันเกิด อะไร ดังนี้

ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์

ตามที่ Ruay 365 เคยเสนอไปแล้วว่า คนเกิดวันอาทิตย์ มักมีลักษณะเป็นผู้นำ ใจใหญ่ ค่อนข้างใจร้อน ไม่พูดเพ้อเจ้อ แต่เมื่อพูดแล้วตรง มีนิสัยใจกว้าง รักเพื่อนฝูง และพวกพ้อง มีจิตใจรัก เชื่อคนง่าย จึงต้องเดือดร้อนเพราะผู้อื่นหลายครั้ง เป็นคนทำคุณกับใครไม่ขึ้น เมื่อน้อยไร้ทรัพย์ เมื่อเติบใหญ่มั่งคั่งบริบูรณ์

พระศิวะ (พระอิศวร)
พระศิวะ (พระอิศวร)

องค์เทพประจำของคนที่เกิดวันอาทิตย์ คือ พระศิวะ (พระอิศวร) บูชาเพื่อขอเกียรติยศ ชื่อเสียง ขอความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ตามตำราได้กล่าวว่าพระอาทิตย์ถูกสร้างโดยพระศิวะ ซึ่งนำเอาไกรสรราชสีห์ 6 ตัวมาบดให้ละเอียด ห่อด้วยผ้าสีแดงและพรมด้วยน้ำอมฤต เสกคาถาจนกลายร่างเป็นพระอาทิตย์ที่มีรูปกายสีแดง สว่างสไวรุ่งโรจน์ 

หากผู้ใดประพฤติเพื่ออุทิศถวายแก่พระองค์แล้วปรารถนาสิ่งวิเศษใด ๆ ก็ให้พรนั้น พระศิวะจะประทานสิ่งวิเศษให้ในไม่ช้า แต่เมื่อได้พรสมปรารถนาแล้ว วันหน้าหากกระทำผิดไปจากความดีงามคนผู้นั้นจะเกิดวิบัติในชีวิตได้เช่นกัน

คาถาบูชาพระศิวะ 

โอม นะมัส ศิวายะ (สามจบ)
โอม กระปูระเคารัม กรุณาวะตารัม
สัมสาระสารัม ภุชะเคน ทระหารัม
สะทาวะสันตัม หะริทะยาระวินเท
ภะวัมภะวาณิ สะหิตัม นะมามิ

ผู้ที่เกิดวันจันทร์

คนเกิดวันจันทร์ เป็นคนนุ่มนวลมีเสน่ห์ แต่ว่าอ่อนนอกแข็งใน มักมีแผลเป็นจากไฟ เวลาโมโห ปากกล้า ไม่กลัวใคร มีมานะไม่คิดพึ่งใคร แต่ว่าใจโอบอ้อมอารี เพื่อนเยอะ พึ่งญาติพี่น้องไม่ค่อยได้ จะเป็นหม้ายและไม่ค่อยสมหวังเรื่องความรักเท่าที่ควร

พระแม่อุมาเทวี
พระแม่อุมาเทวี

องค์เทพประจำของคนที่เกิดวันจันทร์ คือ พระแม่อุมาเทวี บูชาเพื่อขอความรักความเมตตาจากพระแม่ ขอพระแม่คุ้มครอง พระองค์จะทรงประทานพรด้านความสมบูรณ์ ความอิ่มเอม ความผาสุขในการครองเรือน ครอบครัวที่เปี่ยมสุข ตลอดจนการคุ้มครองผู้ศรัทธาให้ปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง

คาถาบูชาพระแม่อุมาเทวี

โอม เจ มาตา กี
โอม ชยะ มาตา กี
โอม ไชย มาตา กี
โอม ชยะ ศรี ปารวตี มาตา
โอม ไจ มาตา ปารวตี
โอม มหาอุมาเทวี นมัส
โอม มหาศักติ ปารวตี มาตา
โอม ศรี มหาอุมาเทวี นะมะฮา
โอม ตัสสะ ปารวตี กาลี ทุรคา เจ นะมะฮา
โอม ตัสสะ ปารวตี กาลี ทุรคา ปิยัง มะมะ
ทุติยัมปิ ตัสสะ ปารวตี กาลี ทุรคา ปิยัง มะมะ
ตะติยัมปิ ตัสสะ ปารวตี กาลี ทุรคา ปิยัง มะมะ

ผู้ที่เกิดวันอังคาร

คนเกิดวันอังคาร เป็นผู้มีกำลังกล้าแข็ง กล้าหาญ มุมานะ อารมณ์รุนแรงฉุนเฉียว ขยันขันแข็ง เป็นนักสู้ ความคิดอ่านว่องไว เป็นคนเจรจาอ่อนหวานมีเล่ห์เหลี่ยม รู้จักการเข้าหาผู้ใหญ่ ญาติมักนำความทุกข์มาให้ ชีวิตต้องผ่านอุปสรรคสี่ครั้ง แล้วจึงจะเป็นสุข

พระขันธกุมาร
พระขันธกุมาร

องค์เทพประจำของคนที่เกิดวันอังคาร คือ พระขันธกุมาร บูชาเพื่อขอให้มีจิตใจเข้มแข็งเหมือนนักรบ ข่มศัตรูให้พ่ายแพ้ไป เป็นเทพเจ้าแห่งการชาญณรงค์สงคราม และเป็นเทพเจ้าที่เป็นแม่ทัพของสวรรค์ด้วย ที่อินเดียใต้นิยมนับถือมาก ด้วยเชื่อว่าพระขันธกุมารคือเทวดาผู้คุ้มครองปกป้องรักษาเทวาลัยของศาสนาฮินดู

คาถาบูชาพระขันธกุมาร

ก่อนการสวดบูชาพระขันธกุมาร จะต้องสวดมนต์บูชาพระพิฆเนศก่อนเสมอ
โอม สกัณทายะ นะมะห์ (สามจบ)
โอม การติเกยะ นะมะห์ (สามจบ)
โอม สุพรหมมัณยะ นะมะห์ (สามจบ)
โอม ตัตตะปุรุษายะ วิทมะเห มหาเสนายะ ธีมะหิ
ตันโน สะกันทะ ประโจทะยาต

ผู้ที่เกิดวันพุธ

คนเกิดวันพุธ เป็นผู้มีปัญญา มีความรู้ความสามารถมาก และเป็นผู้มีวาจาดี ชอบทำอะไรได้หลายอย่าง และชอบท่องเที่ยว ชีวิตลำบากห้าครั้ง ดีสามครั้ง

พระนารายณ์ (พระวิษณุ)
พระนารายณ์ (พระวิษณุ)

องค์เทพประจำของคนที่เกิดวันพุธ คือ พระนารายณ์ (พระวิษณุ) บูชาเพื่อขอความคุ้มครอง ปลอดภัย และขจัดภัยพิบัติต่างๆ พระวิษณุหรือพระนารายณ์เป็นเทพเจ้าแห่งความรุ่งเรือง ทั้งยังมีความเมตตา กรุณา มีหน้าที่ปกป้องคุ้มครองโลกมนุษย์ สรรพสิ่ง ทุกชีวิต ให้พ้นจากสิ่งชั่วร้าย และยังปรารถนาให้มนุษย์อยู่กันอย่างเป็นสุข 

คาถาบูชาพระนารายณ์ (พระวิษณุ)

โอม นะโม นารายณะ นามะ ภะวันตุเม ทุติยัมปิ นะโม นารายณะ นามะ ภะวันตุเม ตะติยัมปิ นะโม นารายณะ นามะ ภะวันตุเม ฯ

ผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี

คนเกิดวันพฤหัสบดี เป็นคนใจใหญ่ รักเกียรติ มีศักดิ์ศรี มักเกิดที่หนึ่งไปเป็นใหญ่อีกที่หนึ่ง เป็นคนรู้จักใช้ชีวิต มีวิชา มีความรู้ เป็นคนมีหลักการ เหตุผล เป็นที่พึ่งของหมู่ชนทั้งหลาย แต่ว่ามิตรมักให้โทษ ทำคุณคนไม่ขึ้น ในชีวิตจะผ่านความทุกข์ยากหลายหน ชีวิตช่วงวัยต้น กับวัยตอนปลายมั่งมี

พระแม่สุรัสวดี
พระแม่สุรัสวดี

องค์เทพประจำของคนที่เกิดวันพฤหัสบดี คือ พระแม่สุรัสวดี บูชาเพื่อขอความเจริญก้าวหน้าในศิลปวิทยาการ เป็นเทวีผู้อุปถัมภ์ความรู้ ศิลปะ ดนตรี ปัญญา และการเรียนรู้ พระแม่สรัสวดีเปรียบเสมือนครู อาจารย์ สัญลักษณ์แห่งงานศิลปะทุกแขนง ตลอดจนเป็นผู้ให้กำเนิดอักขระของอินเดีย คือ อักษรเทวนาคี นั่นเอง

คาถาบูชาพระแม่สุรัสวดี

ก่อนการสวดบูชาพระแม่สุรัสวดี จะต้องสวดมนต์บูชาพระพิฆเนศก่อนเสมอ
โอม ชยะ ศรี สรัสวตี มาตา (สามจบ)
โอม ศรี สรัสวะติไย นะมะห์ (สามจบ)
โอม สรัสวตี นะมัส ตุภะยัม
วาระเท กามะรูปินี
วิทยา รัมภัม กะริชยามิ
สิทธิ ภะวะตุ เม สะทา (หนึ่งจบ)

ผู้ที่เกิดวันศุกร์

คนเกิดวันศุกร์ เป็นคนมีความเพียร มีสัจจะ วาจา เป็นคนรักษาคำพูด ขยันการงาน หาทรัพย์ รักษาทรัพย์ จู้จี้ขี้บ่น บ่นได้ทุกเรื่อง ตอนเด็กลำบาก ตามเกณฑ์ชะตาต้องลำบากแล้วจึงได้ดี และดำรงชีวิตอย่างมีความสุขตลอดอายุขัย

 พระแม่ลักษมี
พระแม่ลักษมี

องค์เทพประจำของคนที่เกิดวันศุกร์ คือ พระแม่ลักษมี บูชาเพื่อขอความสำเร็จในธุรกิจการงาน และความสุขให้เกิดขึ้นในครอบครัว เป็นเทพแห่งความรักที่บริบูรณ์ ทำให้ผู้คนต่างศรัทธาและมาสักการะขอพรกันในเรื่องความรัก นอกจากนี้ท่านยังประทานพร ประทานความสำเร็จให้ ไม่ว่าจะเป็นการประกอบกิจการ การค้า การทำธุรกิจต่าง ๆ การเจรจาต่อรอง ตลอดจนทรัพย์สินเงินทองและความมั่งคั่งให้กับผู้ที่ตั้งใจหมั่นสักการะบูชาท่านด้วย

คาถาบูชาพระแม่ลักษมี

ตั้งนะโม 3 จบ
โอม พระลักษมี อิตถีเทวะ เมตตัญจะ มหาลาโภ
ทุติยัมปิ พระลักษมี อิตถีเทวะ เมตตัญจะ มหาลาโภ
ตะติยัมปิ พระลักษมี อิตถีเทวะ เมตตัญจะ มหาลาโภ
(ขอความมั่งคั่งร่ำรวย ความอุดมสมบูรณ์ ความรัก
ขอพระแม่จงช่วยขจัดปัดเป่าความทุกข์ยาก ความโศก)

ผู้ที่เกิดวันเสาร์

คนเกิดวันเสาร์ มีลักษณะนิสัยเหมือนเสือ คือ ดุเดือด เป็นคนหน้าใหญ่ ใจนักเลง ขี้โมโหโกรธแรง เวลาโมโหมักขาดสติ ค่อนข้างโลภอยากได้อยากมี ชอบเจรจาแตกหักไม่กลัวการทะเลาะวิวาท ร่ำรวยเงินทองทรัพย์สมบัติ มีบริวารเยอะ เป็นคนกว้างขวางมีเพื่อนมาก ในบั้นปลายชีวิตได้ดี

พระพิฆเนศ
พระพิฆเนศ

องค์เทพประจำของคนที่เกิดวันเสาร์ คือ พระพิฆเนศ บูชาเพื่อขอความสำเร็จ พระพิฆเนศทรงเป็นเทพแห่งความสำเร็จ ปัจจุบันผู้คนนิยมกราบไหว้บูชาพระพิฆเนศกันมาก โดยการบูชาพระพิฆเนศนั้นควรบูชาด้วยกล้วยและอ้อย หรือดอกดาวเรือง ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล ความสำเร็จในด้านต่างๆ กิจการการค้า ค้าขายร่ำรวย รุ่งเรือง และหากมีปัญหาติดขัดไม่ว่าจะเป็นในเรื่องไหนก็ตาม สามารถอธิษฐานขอสติปัญญาญาณจากองค์ท่านในการแก้ไขปัญหาได้เลย

คาถาบูชาพระพิฆเนศ

สามารถเลือกสวดบทใดบทหนึ่งได้
บทบูชาแบบสั้น
โอม ศรี คเณศายะ นะมะฮา

บทบูชาของไทย สวดทุกวันเพื่อเป็นสิริมงคล
โอม พระพิฆเณศวร
สิทธิประสิทธิเม มหาลาโภ
ทุติยัมปิ พระพิฆเณศวร
สิทธิประสิทธิเม มหาลาโภ
ตะติยัมปิ พระพิฆเณศวร
สิทธิประสิทธิเม มหาลาโภ

สรุป

การเคารพสักการะบูชา องค์เทพประจำวันเกิด ถือเป็นความเชื่อในทางศาสนาพราหมณ์-ฮินดูที่ไทยได้รับอิทธิพลทางความเชื่อมา โดยเชื่อกันท่านทั้งหลายจะช่วยดลบันดาลให้เกิดสิ่งดี ๆ และปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปได้ ซึ่งคนทั้ง 7 วัน ก็มีองค์เทพประจำวันเกิด คือ

  • วันอาทิตย์  บูชาพระศิวะ(พระอิศวร)
  • วันจันทร์   บูชาพระแม่อุมาเทวี
  • วันอังคาร  บูชาพระขันธกุมาร
  • วันพุธ  บูชาพระนารายณ์(พระวิษณุ)
  • วันพฤหัสบดี  บูชาพระแม่สุรัสวดี
  • วันศุกร์  บูชาพระแม่ลักษมี
  • วันเสาร์  บูชาพระพิฆเนศ

แต่ทั้งนี้การจะสักการะบูชาเทพองค์ไหนขึ้นอยู่กับความเชื่อและศรัทธาของตัวคุณเอง และที่สำคัญคุณต้องหมั่นทำความดี รักษาศีล ปฏิบัติตนให้อยู่ในศีลในธรรมด้วย มิเช่นนั้นกราบไหว้สักการะเทพองค์ไหนก็ไม่มีทางเห็นผลแน่นอน เชื่อซิ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email