พระแม่อุมาเทวี คือใคร มีความสำคัญอย่างไร ทำไมต้องบูชา??

” โอม ศักติ โอม ” สายมูองค์เทพตัวจริงต้องทราบโดยทันทีว่า คำกล่าวข้างต้นเป็นการกล่าวบูชาสั้น ๆ สำหรับองค์ พระแม่อุมาเทวี พระแม่ผู้เป็นใหญ่ในจักรวาล ใช่แล้วค่ะ วันนี้ แม่โลมาสายมู จะพาทุกท่านทั้งที่เป็นสายมู สายเทพ มารู้จักกับ พระแม่แห่งอำนาจ วาสนา และบารมีอันสูงสุด

หากท่านใดที่ได้บูชา จะมีแต่ชัยชนะเหนือศัตรู มีอำนาจในการปกครองบริวาร ยศถาบรรดาศักดิ์ ความสมบูรณ์พูลสุขในครอบครัว แต่โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่มาขอพรจากพระแม่อุมาเทวี จะมาขอพรเรื่องความรัก และการมีบุตร ซึ่งหากศรัธาพระแม่อย่างใจจริงจะสมหวังทุกราย แม่โลมา จะพาไปมูให้รู้ลึก รู้จริง เกี่ยวกับพระแม่ ไม่ว่าจะเป็นตำนานที่มาของพระแม่ ขั้นตอนบูชา ใช้อะไรในการบูชา พร้อมพิกัดสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ขอพรจากพระแม่อุมาเทวี

พระแม่อุมาเทวี

ตำนาน พระแม่อุมาเทวี

ตำนานกำเนิดของพระแม่มีหลายรูปแบบ แต่ตำนานที่กล่าวขานเด่นชัด และเป็นที่ยอมรับของคนส่วนมากที่ศรัทธานับถือ ต่างเชื่อว่า พระแม่ได้กำเนิดในร่างมนุษย์ นามว่า ‘สตี’ เป็นธิดาของพระทักษะประชาบดี มีพระขนิษฐาพระนามว่าพระคงคา และในครั้งที่พระศิวะ ได้ลงมาจุติในร่างมนุษย์เป็นฤๅษีตนหนึ่งที่มีรูปร่างไม่สง่างาม ด้วยการไว้ผมยาว หนวดเครารุงรัง นำกระดูกมาร้อยเป็นสังวาลสวมคอ มีแต่ความสกปรกกลิ่นเหม็นสาบ นอนตามป่าช้า ใคร ๆ ก็ต่างต่างพากันหลีกเลี่ยง เป็นที่รังเกียจของพระทักษะประชาบดี ผู้เป็นบิดา

แต่พระแม่ เลือกที่จะอยู่เคียงข้างฤๅษีตนนี้ด้วยความเมตตา และด้วยมองเห็นร่างเทพของ พระศิวะ ในร่างของฤๅษีอย่างชัดเจน ด้วยความรังเกียจ พระทักษะประชาบดี ได้ทำการลบหลู่เกียรติของพระศิวะในงานพิธี พระนางสตีจึงทรงเข้าตบะเพื่อขับเพลิงออกมาจากร่าง เพื่อสังหารพระองค์เอง (บางตำรากล่าวว่า พระนางกระโดดเข้ากองไฟ)

เมื่อพระศิวะรู้ด้วยความพิโรธ จึงส่งอสูรชื่อ วีรภัทร ไปทำลายงานพิธี และตัดศีรษะพระทักษะประชาบดี ต่อคืนด้วยหัวแพะที่ใช้บูชายัญในพิธีนั้น พระศิวะเศร้าโศกเสียใจด้วยความรักที่มีต่อพระนางสตี จึงพาร่างของพระนางสตีออกไปจนสุดจักรวาล และบำเพ็ญพรตบารมีอยู่เป็นเวลานาน ต่อมาพระนางได้กลับมาเกิดเป็นธิดาของท้าวหิมวัตและพระนางเมนกา และเป็นชายาของพระศิวะอีกครั้ง ในร่างของพระอุมาเมวี (ปารวตี)

นอกจากยังมีอีกหลาย ๆ ตำนาน ซึ่งล้วนเป็นเรื่องที่ พระแม่ให้ความเคารพ รักสามี อย่างมาก ทำคนโดยส่วนใหญ่มาขอพรพระแม่อุมาเทวี ในเรื่องความรักและการมีบุตร เพราะพรที่พระแม่ประทานให้ จะทำให้เจอรักแท้ เจอคนดี มีครอบครัวที่สมบูรณ์ มีความเป็นสุข พระแม่ เป็นชายาแห่ง พระศิวะ มหาเทพผู้ทำลายโลก 1 ใน 3 แห่ง พระตรีมูรติ (พระศิวะ พระพรหม และพระนารายณ์)

พระแม่อุมาเทวี

ดังนั้น พระแม่อุมาจึงนับว่าเป็น 1 ใน 3 แห่งพระตรีศักติ ซึ่งหมายถึงพระแม่ทั้งสาม (พระแม่อุมา พระแม่ลักษมี และพระแม่สรัสวตี) และยังเป็นมารดาของพระโอรส 2 พระองค์ คือพระขันทกุมาร ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งการสงคราม และ พระพิฆเนศ ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความสำเร็จ เทพแห่งปัญญาและความรู้ เทพแห่งศิลปวิทยาทุกแขนง ช่วยขจัดปัดเป่าอุปสรรคทั้งหลายทั้งปวง

พระแม่อุมาเทวี กับลักษณะ ภาพลักษณ์ที่คนจดจำ

พระแม่อุมาเทวี

  • มีรูปร่างเป็นหญิงที่งดงาม ฉลองพระองค์ด้วยผ้าอาภรณ์หลากหลายสีสัน ทรงเครื่องประดับทองที่วิจิตรสวยงาม
  • พาหนะของพระแม่ คือ เสือ ซึ่งหมายถึงพลังอำนาจ ความยิ่งใหญ่ และความสง่างาม
  • ถือศาสตราวุธ มี ตรีศูล เป็นสัญลักษณ์ของการปราบปรามสิ่งชั่วร้าย และ ดาบ เป็นสัญลักษณ์ของความเฉียบขาด เป็นผู้ตัดสิน และอยู่เหนือผู้อื่น

ปางที่สำคัญ พระแม่อุมาเทวี

พระแม่อุมาเทวี ทรงมีร่างอวตารอยู่หลายปาง แต่ที่คนไทยรู้จักโดยทั่วไป และเป็นที่นิยมบูชามีอยู่ 2 ปาง คือ

ปางพระแม่ทุรคา

ผู้บูชาปางนี้ จะเป็นผู้ที่มีอำนาจ บารมีไม่มีที่สิ้นสุด มีความเหี้ยมหาญ แข็งแกร่ง มีพละกำลังมาก แต่ไม่ดุร้ายเท่ากับปางพระแม่กาลี มีลักษณะ มี 8 – 12 พระกร ประทับบนหลังเสือ หรือสิงโต ลักษณะดุทรงเสื้อชุดสีแดง อวตารลงมาเพื่อปราบมหิษาสูรซึ่งไม่มีบุรุษเทพองค์ใดสังหารได้ เมื่อบูชา พระแม่ทุรคา อย่างสม่ำเสมอ พระองค์ จะประทานพร ด้านความกล้าหาญ ชนะศัตรูรอบทิศ การมีบริวาร มีความยุติธรรม ตลอดจนการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

ปางพระแม่กาลี

พระแม่อุมาเทวี ปางพระแม่กาลี ผู้บูชาจะเป็นผู้มีฤทธิ์ปราบปรามสิ่งชั่วร้าย มีพลังอำนาจในการขจัดคุณไสย ลบล้างไสยเวทย์ด้านมืด มีลักษณะ 10 พระกร ถืออาวุธครบมือ แลบลิ้นยาวถึงทรวงอก เครื่องประดับเป็นหัวกระโหลก สังวาลเป็นงูมีลักษณะดุร้าย อวตารลงมาเพื่อปราบสูรทารุณ

เมื่อ บูชาพระแม่กาลี อย่างสม่ำเสมอ พระองค์ท่านจะประทานความปลอดภัยมาสู่ผู้นั้น ทรงดลบันดาลให้เกิดความสันติผาสุขแก่ผู้ครองเรือนทั่วไป คุ้มครองผู้บูชาจากภยันตรายและอุบัติเหตุร้ายแรง

การบูชา พระแม่อุมาเทวี

พระแม่อุมาเทวี

  • โต๊ะ หรือแท่นบูชา : การจัดโต๊ะ หรือแท่นบูชาควรปูด้วย ผ้าสีขาว สีทอง สีแดง สีเงิน
  • ดอกไม้ : ดอกไม้ที่พระแม่ทรงโปรดมากที่สุด คือ ดอกไม้ที่มีสีเหลือง และสีแดง โดยเฉพาะ ดอกดาวเรือง ดอกกล้วยไม้ ดอกกุหลาบ
  • เครื่องหอม : ควรมีธูปหอม หรือกำยาน จุดถวายกลิ่นหอมด้วย หรือหากไม่มี สามารถที่จะใช้เตาน้ำมันหอมระเหย(แบบอโรม่า) จุดเพื่อถวายกลิ่นหอมได้เช่นกัน
  • อาหารถวาย : ของที่ใช้ถวายห้ามมีเนื้อสัตว์โดยเด็ดขาด ควรเป็นขนมที่มีรสชาติมัน ต้องไม่มีกลิ่นหอมจนเกินไปสามารถนำขนมโมทกะ หรือขนมลาดู มาถวายก็ได้ นอกจากนี้ยังมีผลไม้ และธัญพืชทุกชนิดก็สามารถนำมาถวายพระแม่ได้เช่นกัน
  • เทศกาลบูชาพระแม่ : เทศกาลที่สำคัญในการบูชาพระแม่ คือ เทศกาลนวราตรี ซึ่งจะตรงกับวันขึ้น 9 – 10 ค่ำ เดือน 11 จะมีการประกอบพิธีกรรมบูชา พระแม่อุมาเทวี ในอวตารต่างๆ ที่ประเทศอินเดีย จะมีการประกอบพิธีอย่างยิ่งใหญ่ วันละ 1 ปาง ตลอด 9 วัน ระหว่างนี้ผู้บูชาจะต้องถือพรต (พรต คือ ข้อกําหนดการปฏิบัติทางศาสนาเพื่อข่มกายใจ มีศีลวินัย) กินอาหารมังสวิรัติ บางท้องที่ต้องถือศีลอด
  • บทสวดบูชา : มีให้เลือกหลายบท สามารถสวดบทใดบทหนึ่งก็ได้ หรือจะสวดทุกบทก็ได้ แต่ก่อนการสวดบูชาพระแม่ จะต้องสวดบูชาพระพิฆเนศก่อนเสมอ

โอม ไจ มาตา ดี (สามจบ)

โอม ชยะ ศรี ปารวตี มาตา (สามจบ)

โอม ศรี มหา อุมาเทวะไย นะมะห์ (สามจบ)

โอม โรคา นะเศษา นะปะหัมสิตุษฎา
รุษตาตุกามาน สะกะลา นะภีษะตาน
ตะวามา ศะริตานาม นะวิปัน นะรานาม
ตะวามา ศะริตายา ศะระยะตาม ประยันติ (หนึ่งจบ)

นอกจากนี้ยังมีบทสวดสรรเสริญพระแม่อีกด้วย

โอม ศักติ โอม ศักติ มารีอัมมา
โองการา โปรูเล มารีอัมมา
อุนไน วานากิดัม อุททามารกึล
อุรากิล อุยาทิดา เสทิดูไว
วารุมายุม พินิจยายุม ออตติตูไว
วาซวิล นาลาเม วาซากิดูไว
นัททิล นาลานกัล สิรันทิดาเว
นัลลารุล ธันไน นัลกิดูไว
แบงคอก วาซัม มารีอัมมา
บักธารกาลัย กัปปัย มหา มารีอัมมา
การุไนไย โปซฮินทิดัม มารีอัมมา
กัตติยาดู ทันทิดา วารัม อัมมา
มังกาลา นายากี มารีอัมมา
มังกาลัม อรุลไว มหา มารีอัมมา

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เข้าขอพร พระแม่อุมาเทวี

พระแม่อุมาเทวี

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขกสีสม)

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี แต่เดิมที่วัดแขกจะเป็นสถานที่เฉพาะผู้ที่นับถือศาสนาฮินดูเท่านั้นจึงจะเข้าสักการะได้ แต่ปัจจุบันนี้ได้เปิดให้เข้าสักการะได้ทั้งผู้ที่นับถือศาสนาฮินดู ทั้งชาวไทย และนักท่องเที่ยงต่างชาติที่มีความศรัทธา เข้ากราบสักการะ

ภายในจะมีพระแม่อุมาเทวี เป็นองค์ประธาน ทั้งนี้ที่วัดแขกยังเป็นจุดหลักในการจัดงานทำพิธี เทศกาลนวราตรี ในช่วง 1-9 ค่ำเดือน 11 ของทุกๆ ปี ทำให้ที่นี่เป็นที่นิยมของผู้ศรัทธาจะมาขอพรจากพระแม่อย่างหนา

เวลาเปิด : วันจันทร์-พฤหัสบดี 06.00-20.00 น. วันศุกร์ 06.00-21.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 06.00-20.30 น.
พิกัด : ถนนปั้น สีลม กรุงเทพฯ

พระแม่อุมาเทวี

เทวสถานโบสถ์พราหมณ์

หรือที่เรียกโดยทั่วไปว่า โบสถ์พราหมณ์ สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาพราหมณ์ เช่นพิธีโล้ชิงช้า พิธีตรียัมปวาย และพิธีโกนจุก เป็นต้น ภายในเทวสถานนี้ จะมีโบสถ์อยู่ 3 หลัง คือ สถานพระอิศวร(โบสถ์ใหญ่), สถานพระพิฆเนศวร (โบสถ์กลาง) และสถานพระนารายณ์ (โบสถ์ริม) โดยองค์พระแม่จะจะตั้งอยู่ที่ สถานพระอิศวร(โบสถ์ใหญ่)

เวลาเปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 12.00-20.00น.
พิกัด : .ใกล้เสาชิงช้า และศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

พระแม่อุมาเทวี

หน้าห้าง Big C ราชดำริ

ที่บริเวณหน้าห้างบิ๊กซี ราชดำริ เป็นที่ตั้งของศาลพระศรีมหาอุมาเทวี เป็นนับถือของทั้งคนไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติ (โดยเฉพาะชาวจีน) ได้แวะเวียน มาไหว้ขอพรมากมาย เพื่อขให้เจอแต่ความอุดมสมบูรณ์ ความสำเร็จ อำนาจ ตำแหน่งหน้าที่การงาน โดยที่แห่งนี้จะคราคร่ำไปด้วยผู้คนจำนวนมาก เพราะเปิดให้บริการเข้าสักการะขอพรได้ตลอด 24 ชั่วโมงนั่นเอง

เวลาเปิด : 24 ชั่วโมง
พิกัด : หน้าบิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาราชดำริ

พระแม่อุมาเทวี

วัดวิษณุ

เป็นวัดของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู สร้างเมื่อปีพ.ศ.2463 ด้วยหินอ่อนจากอินเดีย เป็นเพียงแห่งเดียวในเอเชียที่มีเทวรูปศักดิ์สิทธิ์ที่สร้างด้วยหินอ่อนแกะสลักด้วยมือ จากประเทศอินเดีย ครบ 24 องค์ ซึ่งหนึ่งในองค์เทพนั้นก็มี พระแม่อุมาเทวี อยู่ด้วย อาคารสถานที่นั้นสะอาดสวยงาม และยังมีการเปลี่ยนชุดอาภรณ์เทวรูปทุกพระองค์

เวลาเปิด : ทุกวัน เวลา 06.00-20.00 น.
พิกัด : ตรอกจันทร์ ตรงข้ามกับวัดปรก ยานนาวา

สรุป

เป็นอย่างไรกันบางคะ สายมู สายเทพ คงได้ข้อมูลรู้จริงเกี่ยวกับ พระอุมาเทวี กันแล้ว แม่โลมา ก็อยากจะเน้นกันเหมือนเคย ว่า หลายท่านที่ไปอธิษฐานขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอความสำเร็จโชคดีไม่ว่าจะทั้งทางด้านครอบครัว การงาน การเงินธุรกิจ โชคลาภ ความรัก ก่อนอื่นนั้นควรที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ เป็นคนดี อย่างน้อยรักษาศีล 5 ให้ได้ ก็จะเป็นกำลังช่วยส่งเสริมให้พบกับความสมหวังสมปรารถนาด้วยจิตอันบริสุทธิ์

เพราะไม่ว่าจะเป็นองค์เทพ เทวดาทุกชั้นพรหม แม้แต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ท่านก็ชอบคนดี คนประพฤติดี อยู่ในศีลในธรรม แม่โลมา ขอระซิบเลย คนที่อยู่ในศีลในธรรม เนื้อตัวจะหอมด้วยศีลทำให้เทพ เทวดาองค์ไหนก็อยากอยู่ใกล้ คอยดูแลให้พ้นภยันตรายต่าง ๆ ดังคำกล่าวที่ว่า “คนดีผีคุ้ม” “คนดีตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้” แม่ว่าถึงจะเป็นยุคอวกาศแล้ว คำกล่าวเหล่านี้ก็ยังคงใช้ได้และเป็นจริงทุกครั้ง ตรวจหวย และสามารถติดตามบทความดี ๆ กันได้ที่ Ruay

Facebook
Twitter
Email