ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน

รวมเทคนิคจัด ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน เปลี่ยนชีวิตให้ปังทั้งงานและเงิน

เชื่อหรือไม่ว่า…ฮวงจุ้ย มีผลเเทบจะทุก ๆ เรื่องในด้านธุรกิจ หรือหน้าที่การงานที่เราทำอยู่ โดยเฉพาะเหล่าบริษัทองค์กรใหญ่ ๆ จะให้ความสำคัญอย่างมากกับการกำหนดฮวงจุ้ย ที่เมื่อจะมีการก่อสร้าง ตกแต่งที่ทำงาน หรือแม้กระทั่ง ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน ก็มักจะเชิญผู้รู้ศาสตร์ฮวงจุ้ยไปตรวจดูสถานที่ และคอยให้คำแนะนำในการจัดวางและตกแต่งอยู่เสมอ ๆ

ฮวงจุ้ย จึงเป็นเคล็ดลับที่คนจีนรวมถึงคนไทยเรา เชื่อกันว่าเป็นศาสตร์ที่ช่วยส่งเสริมดวงชะตาให้มีความก้าวหน้าเจริญรุ่งเรืองได้ โดยการปรับแก้ไขสภาพสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม ซึ่งการจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานนั้น เป็นการจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยในสำนักงาน มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานให้เป็นไปอย่างราบรื่น 

เเละจะจัดอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย ที่จะช่วยเสริมดวงการงานการเงินได้ วันนี้ Ruay365 ได้รวบรวมเทคนิคและคำแนะนำต่าง ๆ มาให้ทุกคนได้ทราบกัน

สารบัญ

ตำแหน่งการจัดโต๊ะ ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน (โดย อ.ช้าง ทศพร ศรีตุลา)

โต๊ะทำงานไม่ควรอยู่ตรงกับประตู 

เพราะประตูจะต้องมีการเปิดประตูเข้า ๆ ออก ๆ จะส่งผลให้เจอแต่เรื่องวุ่นวายและปัญหา แต่สำหรับคนที่นั่งไม่ติดโต๊ะ ต้องออกไปพบลูกค้าบ่อย ๆ เช่น ตำแหน่งเซลล์ ฝ่ายการตลาด นั่งตรงตำแหน่งประตูจะดี ถือเป็นการเปิดรับทรัพย์

โต๊ะทำงานไม่ควรอยู่ติดหรือชิดเสา

ความเชื่อโบราณเปรียบเสาเป็นเหมือนสิ่งที่รองรับน้ำหนัก สื่อถึงการเอาคนที่นั่งอยู่โต๊ะที่ชิดเสานั้นต้องเเบกรับความเครียด ความกังวลใจ การทำงานที่หนัก วิธีการแก้ คือ ขยับโต๊ะให้ห่างจากเสา และไม่ควรให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของโต๊ะติดกับเสา

ไม่ควรนั่งหันหลังให้ประตู

ตามหลักฮวงจุ้ยเเลัว สื่อถึงการมีแต่เรื่องวุ่นวายเข้ามาตลอดเวลา โดยที่เราเองไม่รู้ตัว ส่งผลในเรื่องของการเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกนินทาใส่ร้ายได้

ไม่ควรนั่งตรงกับประตูห้องน้ำ 

ทางฮวงจุ้ยถือว่า เป็นจุดที่แย่มากกว่าการนั่งตรงกับประตูทางเข้า-ออกเสียอีก เพราะจะเป็นทางที่ปล่อยพลังงานด้านลบออกมาทำลายเราได้ง่าย และที่สำคัญส่งผลต่อเรื่องของสุขภาพให้เจ็บป่วยอยู่ตลอดเวลา สำหรับใครที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ให้หาวิธีการแก้ คือ หาฉากหรือม่านมาบังไว้

โต๊ะทำงานไม่ควรอยู่ใต้คาน

คานเป็นส่วนที่รับน้ำหนัก มีเเรงกดทับ เเรงกดทับนี้ ทางฮวงจุ้ยสื่อถึง ความไม่ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เเละ ไม่มีความก้าวหน้าในเรื่องการเงินด้วย อีกทั้งคานเป็นส่วนที่มีโลหะอยู่เยอะ จะส่งผลในเรื่องของคลื่นแม่เหล็กที่จะมารบกวนผู้ที่นั่งทำงานได้ วิธีการแก้ คือ ควรหาหลอดไฟเปิดให้แสงสว่าง เเพร่กระจายสิ่งไม่ดีออกไป

โต๊ะทำงานควรจัดวางไปในทางเดียวกัน

ส่งผลในเรื่องของความสามัคคีในการทำงานของคนในองค์กรหรือบริษัท ควรจะตั้งในทิศทางเดียวกันหรือหันหน้าเข้าหากันมากกว่า

ห้ามมีกระจกเงาส่องด้านหลัง 

จะทำให้ทิศของโต๊ะทำงาน “พลิก” หรือถ้าเป็นกระจกใส ก็ไม่ดีเช่นกัน เพราะจะผลักสิ่งดี ๆ ออกไปและสะท้อนสิ่งไม่ดีกลับมา ฉะนั้นควรหาชั้นหนังสือหรือตู้วางเอกสารมาวางไว้ก็จะช่วยได้

พื้นผิวผนังกำเเพงในออฟฟิศ ด้านหลังโต๊ะทำงานไม่ควรขรุขระ

เพราะจะส่งผลให้การทำงานนั้นมีอุปสรรค การทำงาน เเละการเงินมีเรื่องติดขัดเสมอ ไม่ราบรื่น วิธีการแก้ คือ เอารูปวิวมาติดบังจุดที่ขรุขระไว้

เทคนิคการจัดวางสิ่งของ ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน เสริมดวงเงินงาน

Work Desk

วางของสูงไว้มุมโต๊ะทางด้านซ้าย

ของสูง เช่น ชั้นใส่เอกสาร เป็นต้น เพราะมุมด้านซ้ายจัดเป็นตำแหน่งอำนาจในด้านการงาน จะช่วยเสริมพลังการงานของคุณให้มีมากขึ้น 

วางโทรศัพท์ไว้มุมขวา

การวางข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นต่อการทำงาน เช่น โทรศัพท์ ปากกา สมุดบันทึก จะช่วยให้ได้รับข่าวสารดี ๆ ในเรื่องของการงาน เนื่องจากมุมขวาของโต๊ะมีความเกี่ยวข้องกับการประสานงาน และความคิดสร้างสรรค์

แก้วน้ำและหินช่วยดูดซับพลังงานดี 

ด้านหน้าของโต๊ะถือเป็นจุดรับพลังงานต่าง ๆ ดังนั้นการหาแก้วน้ำและหินมาวางไว้จะช่วยดูดซับพลังงานดีให้ไหลเข้ามาสู่โต๊ะโดยตรง

หนังสือหรือเอกสารควรวางไว้ด้านซ้ายมือ 

เพราะตามหลักฮวงจุ้ยด้านซ้ายมือคือแหล่งความรู้และสติปัญญา ยิ่งถ้าเป็นหนังสือที่เกี่ยวข้องกับงานที่ทำอยู่ก็จะยิ่งช่วยส่งเสริมการพัฒนาความรู้ความสามารถให้ดียิ่งขึ้น

โละ ละ ทิ้ง ของที่ไม่จำเป็น

ไม่ว่าจะเป็นดินสอทู่ ๆ ปากกาหรือมาร์คเกอร์ที่หมึกหมด สก็อตเทปที่เหลือแต่แกน หรือของที่ชำรุดทรุดโทรมทั้งหลาย ไม่ควรมีไว้บนโต๊ะทำงานเด็ดขาด แนะนำให้กำจัดทิ้งให้หมด เพราะจะส่งผลให้เกิดอุปสรรคปัญหาในการทำงานต่าง ๆ 

โต๊ะทำงานควรมีรูป

ควรมีรูปคู่ หรือ รูปครอบครัวอยู่บนโต๊ะ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ แต่ควรเป็นรูปที่ทันสมัยอยู่เสมอ ไม่ควรเป็นรูปเก่าจนเกินไป

ไม่ควรตั้งต้นกระบองเพชรบนโต๊ะทำงาน 

เพราะในทางฮวงจุ้ย หนามแหลมของต้นกระบอเพชร เปรียบเสมือนเป็นการทิ่มแทงเรา จะพบเจอแต่ปัญหาอุปสรรครอบด้าน ทางที่ดีลองมองหา ต้นไม้มงคล ขนาดเล็ก ๆ มาวางไว้ด้านซ้าย ก็ช่วยเสริมดวง ทำให้รู้สึกสดชื่น เป็นตัวแทนที่สื่อถึงการงอกงามการออกดอก ออกผล  และเจริญเติบโต

เมื่อเราจัดโต๊ะทำงานถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว หากอยากจะเพิ่มเสริมให้การงานดียิ่งขึ้นไปอีก ควรมาทำความรู้จักกับ ตำแหน่งมงคลทั้ง 4 ตำแหน่ง ได้แก่ 

ตำแหน่งมังกร

Dragon Position
ตำแหน่งมังกร ขอบคุณภาพจากรายการ สมาคมเมียจ๋า

เป็นตัวแทนของพลังความเคลื่อนไหว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องมีการติดต่อเจรจาตลอด เเละ ผู้ที่มีอำนาจต่าง ๆ  ควรมีการจัดวางสิ่งของที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เช่น โน๊ตบุ้ค เครื่องคิดเลข เอาไว้ตำแหน่งด้านซ้ายมือของโต๊ะทำงาน

ตำแหน่งเสือ

Tiger Position
ตำแหน่งเสือ ขอบคุณภาพจากรายการ สมาคมเมียจ๋า

จะอยู่ตรงข้ามกับตำแหน่งมังกร เป็นตัวแทนของความรู้ ควรจะวางหนังสือ คู่มือ ตำราต่างๆ เอาไว้ที่ทางด้านขวามือของโต๊ะทำงานจะดีที่สุด

ตำแหน่งหงส์

Swan Position
ตำแหน่งหงส์ ขอบคุณภาพจากรายการ สมาคมเมียจ๋า

เป็นตำแหน่งด้านหน้าตรงกลางของโต๊ะ เป็นตัวแทนของลูกน้อง บริวาร หากมีปัญหากับลูกน้อง บริวารบ่อย ๆ แสดงว่ามีของมาวางกองตรงด้านหน้ามากเกินไป  ดังนั้นควรจะปล่อยให้โล่งเอาไว้ หากโต๊ะทำงานที่มีที่กั้นหรือติดกำแพง วิธีแก้คือหาภาพวิว มาปิดไว้

ตำแหน่งเต่า

Turtle Position
ตำแหน่งเต่า ขอบคุณภาพจากรายการ สมาคมเมียจ๋า

เป็นบริเวณด้านหลังของโต๊ะทำงาน เปรียบเสมือนความมั่นคง ไม่ควรจะเป็นทางเดินเข้า-ออกประตู หรือกระจก ทางที่ดีควรจะนั่งติดกำแพง หากเลี่ยงไม่ได้ให้หาเก้าอี้ที่พนักพิงสูง ๆ มาก็จะช่วยได้

คงจะดีกว่า ถ้าการจัดโต๊ะทำงานสวย ๆ ถูกหลักฮวงจุ้ยแล้วยังเหมาะสมเข้ากับดวงชะตาของเราแต่ละคนโดยเฉพาะ ไปดูอีกหนึ่งเทคนิคสำหรับการจัดโต๊ะทำงานตามวันเกิด ที่จะแบ่งเป็นรูปแบบไหนกันบ้าง ไปดูกัน…

วิธีจัด  ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน ตามวันเกิด

คนเกิดวันอาทิตย์ 

วันอาทิตย์ มีธาตุไฟเป็นธาตุประจำวัน ควรตกแต่งโต๊ะให้มีสีโทนร้อน หากเลือกได้ให้เลือกมุมการทำงานที่ใกล้กับหน้าต่าง เพื่อเปิดรับพลังงานที่ดีจากธาตุลม ตกแต่งด้วยสีบรอนซ์ เพื่อเสริมความเมตตาจากเจ้านาย และสีดำ เพื่อเสริมในการด้านเงิน

ทิศโต๊ะทำงาน: ทิศเหนือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และทิศตะวันออก

ทิศต้องห้าม: ทิศตะวันตกเฉียงใต้

สีต้องห้าม: สีฟ้าและสีน้ำเงิน

คนเกิดวันจันทร์

วันจันทร์เป็นธาตุดิน ควรจัดโต๊ะทำงานให้มีพื้นที่สีเขียวช่วยส่งเสริมให้การงานสะดวกมากยิ่งขึ้น หากจัดให้ดูโปร่งโล่งสบายได้ จะทำให้ทำงานได้ราบรื่น ไม่มีสะดุด เน้นสีเอิร์ธโทนเป็นหลักในการตกแต่ง เพิ่มสีน้ำเงินและสีทอง เสริมให้ผู้ใหญ่รักและเอ็นดู

ทิศโต๊ะทำงาน: ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศตะวันออก และทิศตะวันออกเฉียงใต้

ทิศต้องห้าม: ทิศตะวันตก

สีต้องห้าม: สีแดง

คนเกิดวันอังคาร

คนธาตุลม ควรมีอุปกรณ์ตกแต่งโต๊ะทำงานที่สามารถเคลื่อนไหวได้ เช่น ตุ๊กตาล้มลุก, ลูกตุ้มหรือขนนก เพื่อเสริมดวงชะตา และเพิ่มพลังในการทำงาน พร้อมเน้นสีโทนแดงหรือชมพู เพิ่มความรักจากเพื่อนร่วมงาน

ทิศโต๊ะทำงาน: ทิศใต้ ทิศตะวันออก และทิศตะวันออกเฉียงใต้

ทิศต้องห้าม: ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

สีต้องห้าม: สีขาวและสีเหลืองนวล

คนเกิดวันพุธ (กลางวัน)

ธาตุน้ำ ควรนั่งโต๊ะทำงานให้อยู่ในโซนลึกที่สุด หรือหันหลังให้ผนังทับและแสง จัดวางของบนโต๊ะเป็นรูปตัว L จะช่วยส่งผลให้การเงินคล่องตัว เน้นการตกแต่งแบบไล่ระดับ เช่น มีชั้นวางเอกสารบนโต๊ะ และเสริมด้วยสีโทนเย็นเป็นหลัก

ทิศโต๊ะทำงาน: ทิศใต้ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทิศตะวันออกเฉียงใต้

ทิศต้องห้าม: ทิศเหนือ

สีต้องห้าม: สีชมพูและสีแสด

คนเกิดวันพุธ (กลางคืน)

เป็นธาตุลม ควรเสริมความมั่นใจด้วยลูกแก้วคริสตัล หรือวัสดุที่ทำมาจากกระจกคริสตัล ใช้อุปกรณ์ตกแต่งเป็นทรงโค้งมน จะเป็นที่ใส่ปากการูปทรงกลมก็ได้เช่นกัน และควรจัดโต๊ะทำงานให้ดูโปร่ง สบายตา เน้นสีโทนเย็น

ทิศโต๊ะทำงาน: ทิศตะวันตก ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และทิศเหนือ

ทิศต้องห้าม: ทิศตะวันออกเฉียงใต้

สีต้องห้าม: สีส้มและสีทอง

คนเกิดวันพฤหัสบดี

มีธาตุดินเป็นธาตุประจำวัน ควรเน้นสีเอิร์ธโทน หรือสีพาสเทล เพื่อเสริมดวงด้านการประสบความสำเร็จและเสริมวาสนาบารมี ของบนโต๊ะตกแต่งด้วยรูปทรงอิสระต่างๆ นอกจากนี้การเสริมโต๊ะทำงานด้วยดอกไม้แห้งหรือดอกไม้สด จะเสริมเสน่ห์ให้กับเจ้าของโต๊ะได้อีกด้วย

ทิศโต๊ะทำงาน: ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทิศตะวันตกและทิศตะวันตกเหนือ

ทิศต้องห้าม: ทิศตะวันออก

สีต้องห้าม: สีน้ำเงินและสีม่วง

คนเกิดวันศุกร์

สำหรับวันศุกร์ มีธาตุน้ำเป็นธาตุประจำวัน ของตกแต่งควรเน้นไปที่ทรงกระบอก เช่น ที่ใส่ปากกา หรือทรงกลมแบน มีลวดลายเป็นรูปก้นหอย ควรจัดโต๊ะให้ดูโล่งกว้าง ตกแต่งด้วยสีสองโทนให้เลือกจัดโต๊ะทำงาน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลในชีวิต

ทิศโต๊ะทำงาน: ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทิศเหนือ และทิศตะวันออกเหนือ

ทิศต้องห้าม: ทิศใต้

สีต้องห้าม: สีบรอนซ์และสีม่วง

คนเกิดวันเสาร์

เนื่องจากมีธาตุน้ำเป็นธาตุประจำตัว ของตกแต่งควรเกี่ยวกับน้ำ หรือตกแต่งแบบไล่ระดับ เช่นชั้นวางเอกสาร แต่เน้นวัสดุธรรมชาติ โทนสีเข้ม เพื่อเสริมอำนาจในการบริหาร

ทิศโต๊ะทำงาน: ทิศใต้ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ และทิศตะวันตก

ทิศต้องห้าม: ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

สีต้องห้าม: สีเขียวและสีแสด

สรุป

การจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน ในศาสตร์ฮวงจุ้ยกล่าวไว้ว่า เป็นการจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยในสำนักงาน ที่ล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องกับผลประกอบการขององค์กร และประสิทธิภาพในการทำงานของบุคคลนั้น ๆ 

การเลือกตำแหน่งโต๊ะทำงาน เลือกจัดวางสิ่งของบนโต๊ะทำงาน และะสภาพแวดล้อมโดยรอบ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก ๆ ของผู้ทำงาน และถือเป็นสถานที่ที่ส่งผลต่อการดำเนินกิจการมากที่สุด

ซึ่งการจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานนั้น สิ่งที่ดีที่สุด คือ การทำโต๊ะทำงานให้โล่ง มีพื้นที่ไว้สำหรับใช้ทำงานได้อย่างสะดวกสบาย อีกทั้งจำเป็นต้องมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่กระจัดกระจาย ก็จะส่งผลทำให้คุณทำงานได้อย่างสะดวก ราบรื่น

แต่อย่างไรก็ตามการจัดโต๊ะทำงานนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความเชื่อ แท้จริงแล้วหากคุณตั้งใจทำงาน และมีความสุขกับงานที่ทำอยู่ สิ่งเหล่านี้จะเป็นพลังงานหลักที่ช่วยผลักดันให้คุณทำงานออกมาได้เป็นอย่างดี และก้าวไปสู่ความสำเร็จ ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งได้อย่างที่ใจหวังได้

Facebook
Twitter
Email