ฮวงจุ้ยบ้านหน้าฝน

จัดฮวงจุ้ยบ้านหน้าฝน ช่วยรับทรัพย์ กักเก็บโชคลาภ

ฝนตกอีกแล้ว! รู้สึกอย่างไรกันบ้าง เดาว่าหลาย ๆ คนคงจะเบื่อเต็มทนกับ “ฤดูฝน” ในประเทศไทยที่กินระยะเวลามาถึง 5 เดือนกว่า เริ่มตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคมของทุกปี ไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม จะหาทางหนีทีไล่ ปักตะไคร้ ก็คงจะเป็นการฝืนธรรมชาติจนเกินไป เพราะร่มไม่ได้สร้างมาให้ฝนหยุดตก แต่สร้างมาให้เราเดินฝ่าสายฝนไปได้ เรื่องของความเชื่อ “ฮวงจุ้ยบ้านหน้าฝน” ก็เช่นกัน

ตามหลักความเชื่อทางตำราฮวงจุ้ย การที่ฝนตกทุกวัน ถือเป็นปริมาณธาตุน้ำที่มีมากเกินไป มีผลต่อฮวงจุ้ยบ้าน และโชคลาภของผู้อาศัย เนื่องจากน้ำเป็นเหมือนสื่อกลางที่พัดพาขยะปฏิกูล พลังงานไม่ดีเข้าสู่ตัวบ้าน อีกทั้งยังสามารถกวาดสิ่งดี ๆ ออกไปจากบ้านได้เช่นกัน

ยิ่งสภาพอากาศบ้านเราที่แปรปรวน เรายิ่งต้องหา “วิธีรับมือหน้าฝน” ให้ได้ เริ่มต้นจาก “การเลือกซื้อบ้านหน้าฝน” ไปจนถึง “การจัดปรับฮวงจุ้ยบ้านหน้าฝน” เพื่อเตรียมความพร้อมพิฆาตธาตุน้ำ กักเก็บโชคลาภ ไปดูกันว่ามีเทคนิคอะไรบ้าง รับรองว่าทุกคนสามารถทำตามได้ง่าย ๆ 

ฮวงจุ้ยบ้านหน้าฝน VS เลือกซื้อบ้านหน้าฝน

หลายคนที่กำลังวางแผนจะซื้อบ้านอยู่นั้น คงไม่มีใครอยากได้บ้านที่ไม่อำนวยความสะดวก โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ชนิดที่ว่าออกไปก็เจอความเฉอะแฉะตามท้องถนน การจราจรที่แออัดจนน่าเบื่อ รวมถึงปัญหายิบย่อยที่ทำให้เจ้าของบ้านต้องเสียเงินซ่อมแซมอยู่บ่อยครั้ง 

Raining At Home 1

เพราะบ้านที่เราอยู่อาศัย ควรจะอาศัยได้อย่างสุขสบายในทุกฤดู ดังนั้น การเลือกซื้อบ้านหน้าฝน จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและคำนึงถึงเป็นอันดับแรก โดยมีวิธีการเลือกและสำรวจ ดังนี้

เช็คสภาพการจราจรโดยรอบ

เวลาฝนตกหนักก็มักจะเจอปัญหารถติดอยู่เสมอ ลองคิดภาพตามว่าหากวันใดฝนตกหนักจะต้องวางแผนการเดินทางอย่างไรบ้าง หากใช้รถส่วนตัวจะต้องเดินทางไปเส้นไหนถึงจะเร็วที่สุด หรือควรจะใช้บริการรถโดยสารสาธารณะรูปแบบใดบ้าง ถือว่าเป็นการประเมินพร้อมกับวางแผน และจัดสรรเวลาชีวิตประจำไว้ล่วงหน้าได้เป็นอย่างดี

สำรวจ ฮวงจุ้ยบ้านหน้าฝน ทั้งอดีตและปัจจุบันของทำเลที่ตั้ง

สำรวจว่าทำเลนั้น ๆ ทั้งบริเวณถนนใหญ่ ปากทางเข้าซอย ถนนภายในซอย มาจนถึงถนนหน้าโครงการ เมื่อเจอฝนตกหนัก น้ำท่วม หรือน้ำขังจำนวนมากหรือไม่ 

สำรวจบ้านด้วยตาตนเองว่า อยู่สูงหรืออยู่ต่ำกว่าบริเวณโดยรอบแค่ไหน หากฝนตกหนัก ๆ คาดคะเนว่าจะพบปัญหาน้ำท่วมหรือไม่ รวมถึงมีการระบายน้ำอย่างไร และสำรวจว่าพื้นที่นั้น ๆ เคยมีน้ำท่วมหนักหรือไม่ สังเกตได้จากคราบน้ำท่วมหลงเหลือไว้ให้เห็น

และต้องเลือกดูสถานที่ตั้งให้ดี ไม่ควรเลือกบ้านบริเวณหัวมุมถนน หรือตำแหน่งที่ต้องหนีไม่พ้นแสงไฟจากรถสาดส่องตลอดเวลา หรือที่เรียกว่าเป็น “ทางสามแพร่ง” รวมถึงไม่ควรเลือกบ้านที่อยู่มุมอับเป็นหลังสุดท้าย หรือถูกห้อมล้อมด้วยตึกที่สูงกว่า เพราะในทางฮวงจุ้ย หมายถึง การถูกข่ม ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องไม่ดี

วิเคราะห์สภาพโครงการ และประเมินสภาพบ้าน

ต้องดูว่าสภาพโครงการเป็นอย่างไร พื้นที่ภายในโครงการท่วมด้วยหรือไม่ หรือโครงการออกแบบให้มีระบบป้องกันน้ำท่วม ทำให้เมื่อฝนตกหนัก พื้นที่ภายในโครงการไม่ได้มีน้ำท่วมขัง จนสัญจรภายในโครงการลำบาก หรือน้ำท่วมขังจนไหลเข้าสู่ตัวบ้านหรือเปล่า

เมื่อดูภาพรวมโครงการแล้ว ที่สำคัญต้องดูสภาพบ้านด้วย โดยเฉพาะบริเวณเพดาน หลังคา และตามรอยต่อต่าง ๆ ของตัวบ้านเมื่อต้องเผชิญฝนตกอย่างหนัก สังเกตทุกจุดอย่างชัดเจนว่ามีการเกิดรอยรั่ว หรือจุดที่มีโอกาสทำให้น้ำรั่วตรงไหนบ้าง 

เพราะสิ่งนี้นอกจากจะต้องเสียเงินทองหาทางแก้ไขซ่อมแซมแล้ว ยังเชื่อกันว่า รอยรั่ว จะทำให้โชคลาภ หรือทรัพย์สินภายในบ้านกักเก็บไว้ไม่อยู่ รั่วไหลออกไปหมด

ฮวงจุ้ยบ้านหน้าฝน เทคนิคพิฆาตน้ำ กักเก็บทรัพย์

Raining At Home

หัวข้อ เลือกซื้อบ้านหน้าฝน อาจจะเหมาะสำหรับผู้ที่วางแผนจะซื้อใหม่ แต่สำหรับใครที่มีบ้านอยู่แล้ว ก็สามารถปรับฮวงจุ้ยบ้านหน้าฝน จัดการปริมาณน้ำที่มากเกินไป รวมไปถึงส่วนประกอบอื่น ๆ ของบ้านได้เช่นเดียวกัน ดังนี้

ดูแลบ้านให้สะอาด และเรียบร้อย

นอกจากการทำความสะอาดให้สะอาดหมดจด จะเป็นผลดีแก่สุขภาพของคนในบ้านแล้ว ตามหลักฮวงจุ้ยยังช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลเช่นกัน โดยควรทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม และทุกบริเวณ ทุกห้องของบ้าน รวมถึงบริเวณหลังตู้ หรือโคมไฟก็ไม่ควรละเลย 

และจัดบ้านให้เป็นระเบียบ เพราะหากปล่อยมีฝุ่นหนาเตอะ หรือข้าวของเครื่องใช้รกไม่เป็นระเบียบ ตามหลักฮวงจุ้ยจะทำให้มีอุปสรรคเกี่ยวกับทางด้านการเงิน ขัดโชคลาภ ไม่มีเงินไหลมาเทมา และปิดกั้นพลังงานด้านบวก

ดูแลประตูและรั้วบ้านให้แข็งแรง

ประตู และ ประตูรั้วบ้าน เปรียบเสมือนหน้าตาด่านแรกให้คนสังเกตเห็น ควรมีลักษณะปิดมิดชิด และควรหันไปทางทิศใต้ หรือทิศตะวันออก เมื่อเข้าหน้าฝนความชื้นมักทำให้ประตูฝืด ดังนั้นต้องหมั่นหยอดน้ำมันให้ประตูเปิด-ปิดได้อย่างสะดวก 

เพราะหากประตูไม่สามารถเปิด-ปิดได้สะดวก เวลาใช้งานจะมีเสียงดังลั่น หมายความว่า เสียงหนวกหูเหล่านั้นจะขับไล่พลังที่ดีออกไปจากตัวบ้านและผู้อยู่อาศัย 

ดูแลบ่อน้ำในบ้าน (ถ้ามี)

ศาสตร์ฮวงจุ้ยถือว่าน้ำที่ไม่เคลื่อนไหวหรือมีกลิ่นเหม็นเป็น “น้ำตาย” และเรียกบ่อน้ำที่ขาดการดูแลว่า “ที่เก็บกักความเศร้าและความขมขื่น” วิธีแก้คือปลูกต้นไม้เหนือบ่อน้ำ เพื่อชักนำสิ่งที่เลวร้ายเปลี่ยนให้เป็นสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ดูแลและปลูกต้นไม้

ช่วงหน้าฝนอากาศชื้น ส่งผลทำให้แมลงต่าง ๆ เช่น ยุง มด แมลงเม่า อาจเข้ามารบกวนมากมายในบริเวณบ้าน แนะนำให้ปลูกต้นเพียริส (Pieris) หรือต้นโคมไฟทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือหรือทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน ช่วยสร้างความมงคลให้แก่ชีวิตเจ้าของบ้าน และกลิ่นของมันช่วยขับไล่แมลง ยุง มด และแมลงเม่าได้ดี 

หรือปลูกต้นไม้ ดอกไม้สวยงามเพิ่ม จะช่วยให้คนในบ้านรู้สึกมีชีวิตชีวา และมีความร่มรื่น นอกจากนี้ยังช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล มีเงินไหลเทมาอีกด้วย

เมื่อจัดการเรื่องของตัวบ้านในวันฝนตกได้เแล้ว ต่อไปคือ “จัดการกับตัวเองหรือคนในบ้านให้ได้” เพราะฝนตกทีไรความขี้เกียจมาเยือนทุกที Ruay365.com จึงแถมอีกหนึ่งเคล็ดลับดี ๆ ในการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยในวันฝนตกที่จะช่วยขจัดความขี้เกียจให้หมดไป

ฮวงจุ้ยบ้านหน้าฝน จัดอย่างไรให้มีกำลังใจลุกมาสู้กับความขี้เกียจ 

เพิ่มแสงสว่างบริเวณบ้านโดยรอบ

แสงสว่าง หรือ ไฟ ถือเป็นธาตุไฟ ช่วยพลังบวกกับคนในบ้าน มีผลต่อการตื่นนอน อยากออกมาทำมาหากิน สามารถทำได้โดยการตกแต่งหน้าบ้าน และบริเวณตัวบ้านโดยรอบด้วยโคมไฟตามต้องการ 

ซึ่งนอกจากจะช่วยส่งเสริมลักษณะที่ดีตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสบายใจจากความปลอดภัยที่เกิดขึ้นได้อีกด้วย หากมีไฟดวงไหนเสีย ต้องรีบเปลี่ยนทันที เนื่องจากจะมีผลทำให้การงาน การเงินติดขัด ลูกค้าหาย โชคลาภชะงักนิ่ง

เปลี่ยนสีผ้าปูที่นอน

ในช่วงฤดูฝน ผ้าปูที่นอน ชุดเครื่องนอน หมอนอิง แนะนำให้เปลี่ยนเป็น “สีมงคล” ที่เป็นลักษณะของธาตุดิน เช่น สีเอิร์ธโทน โทนสีส้ม สีน้ำตาล เพื่อให้ธาตุดินพิฆาตน้ำ ช่วยดึงดูดโชคลาภ รู้สึกนอนเต็มอิ่ม ตื่นมาสดชื่น โดยเฉพาะบ้านที่มีปัญหาน้ำท่วม ให้ใช้วิธีนี้จะช่วยซับโชคลาภไม่ให้ลอยหายไปกับสายน้ำได้

สีแดงเสริมพลัง

การตกแต่งบ้านด้วยสิ่งของ หรือวัตถุที่เป็นสีแดง เพราะสีแดงเป็นสีให้พลังหยินหยาง ช่วยกระตุ้นให้เกิดความสดชื่น มีชีวิตชีวา

พัดลม

ให้นำพัดลมไปตั้ง ณ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน และ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้าน โดยจะหันหน้าทิศทางไหนก็ได้ แล้วเปิดพัดลมไว้ จะเป็นการเคลื่อนไหวพลังงานธาตุที่จะไปพิฆาตธาตุน้ำได้ ทำให้เงินเข้าบ้านสะดวกขึ้น มีโชคลาภเข้ามา และลมช่วยปัดเป่านำทางสามารถเดินไปมาได้สะดวก ไม่วกไปวนมา หรือไม่ทำให้สับสน

สรุป

บ้าน คือ ที่อยู่อาศัยที่ให้ความอบอุ่นใจแก่ผู้อยู่อาศัย และต้องช่วยส่งเสริมโชคลาภให้แก่ตัวผู้อยู่อาศัยด้วยได้อย่างสุขสบายในทุกฤดู ดังนั้นการจัด “ฮวงจุ้ยบ้านหน้าฝน” และ “การเลือกซื้อบ้านหน้าฝน” คือปัจจัยสำคัญที่จำเป็นต้องพิจารณาให้ดี

โดยรวมแล้วการจัดฮวงจุ้ยบ้านหน้าฝน หลัก ๆ ให้คำนึงถึงเรื่อง ความสะอาด ความเป็นระเบียบ และไม่ควรเกิดความติดขัดจากปัญหาของรอยรั่ว สิ่งของเครื่องใช้ชำรุด เพราะล้วนแล้วแต่จะส่งผลไม่ดีเข้าสู่ตัวบ้าน 

ถ้าหากคุณเตรียมจัดปรับบ้านได้อย่างเหมาะสม คุณก็จะสามารถรับมือกับปัญหาหน้าฝนได้เป็นอย่างดีในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นความเชื่อที่ส่งผลทำให้มีแต่สิ่งดี ๆ กักเก็บโชคลาภ ให้แก่ผู้อาศัยทุก ๆ คนอีกด้วย

Facebook
Twitter
Email