ทิศนอนตามปีเกิด

ทิศนอนตามปีเกิด จัดแล้วดี ช่วยเสริมพลังรับโชค

ทิศนอนตามปีเกิด หรือการจัดทิศเตียงนอนตามราศีนักษัตร นับเป็นอีกหนึ่งศาสตร์ฮวงจุ้ยในแง่ของโหราศาสตร์ที่กล่าวว่า การหันหัวเตียงสามารถส่งผลดีต่อชีวิต และเสริมดวงชะตาได้ อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาของการนอนหลับ และสุขภาพในระยะยาวได้อีกด้วย

การจัดฮวงจุ้ยห้องนอน เป็นอีกหนึ่งความเชื่อในวัฒนธรรมของจีนและไทยมาอย่างยาวนาน มีความสัมพันธ์ระหว่าง พื้นที่ กับ อารมณ์ ที่มีส่วนกับดวงชะตา วัน เดือน ปี เกิด และเวลา รวมถึงหลักเชิงจิตวิทยา ก่อเกิดเป็นความสมดุลที่อยู่บนพื้นฐานของความเชื่อ และการดำรงชีวิตอย่างสะดวกสบาย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “การจัดทิศหัวนอน” ที่ดีนั้นควรทำอย่างไรบ้าง และข้อห้ามต่าง ๆ มีอะไรบ้างวันนี้เรา Ruay365 หาคำตอบมาให้แล้ว

ทิศนอนตามปีเกิด หันหัวไปทางไหนช่วยเสริมพลังรับโชค

Zodiac
12 นักษัตร

ตามหลักฮวงจุ้ยจะเลือกจากทิศที่บ่งชี้ถึงธาตุประจำทิศ โดยคำนวณนักษัตรปีเกิดแบ่งเป็นธาตุต่าง ๆ ทั้งหมด 5 ธาตุ ได้แก่

  • ธาตุน้ำ ได้แก่ ปีชวด (หนู), ปีกุน (หมู) 
  • ธาตุไม้ ได้แก่ ปีขาล (เสือ), ปีเถาะ (กระต่าย) 
  • ธาตุไฟ ได้แก่ ปีมะเส็ง (งู), ปีมะเมีย (ม้า)
  • ธาตุดิน ได้แก่ ปีฉลู (วัว), ปีมะโรง (มังกร), ปีมะแม (แพะ), ปีจอ (สุนัข) 
  • ธาตุทอง ได้แก่ ปีวอก (ลิง), ปีระกา (ไก่) 

ธาตุน้ำ

คนเกิดปีชวด และปีกุน ควรนอนหันหัวไปทางทิศเหนือ จะช่วยส่งเสริมด้านความรัก และการงานให้ไม่มีสะดุด หลีกเลี่ยงการหันไปทางทิศตะวันออกและทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 

แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรตกแต่งบริเวณหัวนอนด้วยสิ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับธาตุน้ำ เช่น เหยือกน้ำ ถาด หรือจัดห้องนอนด้วยการตกแต่งผนังด้วยผ้าม่าน วอลเปเปอร์ที่มีสีน้ำเงิน สีเทา

ธาตุไม้

คนเกิดปีขาล และปีเถาะ ควรนอนหันหัวไปทางทิศตะวันออก ช่วยเสริมเรื่องการงานและการเงินให้ไหลมาเทมา หลีกเลี่ยงการหันไปทางทิศตะวันตก 

แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรตกแต่งบริเวณหัวนอนด้วยเครื่องหอม อย่างบุหงารำไป ใบเตย พิมเสน เพราะจะช่วยเพิ่มธาตุในห้องให้หนักแน่นขึ้น

ธาตุไฟ

คนเกิดปีมะเส็ง และปีมะเมีย ควรนอนหันหัวไปทางทิศใต้ เสริมการงาน การเงิน และความรักให้มั่นคง  หลีกเลี่ยงการหันไปทางทิศเหนือ

แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรตกแต่งบริเวณหัวนอนด้วยสีเขียวหรือมีความเป็นธรรมชาติ อย่างผ้าม่าน วอลเปเปอร์ ภาพวาด หรือต้นไม้ เป็นต้น เพราะจะช่วยคลายความร้อนให้ธาตุไฟ เย็นสบายขึ้น

ธาตุดิน

คนเกิดปีฉลู ปีมะโรง ปีมะแม และปีจอ ควรนอนหันหัวไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จะช่วยเพิ่มศักยภาพการทำงาน และกระตุ้นความรัก หลีกเลี่ยงการหันไปทางทางทิศตะวันออก

แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรจัดหัวเตียงควรมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส และจัดห้องนอนด้วยโทนสีแดง สีม่วง สีส้ม สีเหลือง และสีน้ำตาล 

ธาตุทอง

คนเกิดปีวอก และปีระกา ควรนอนหันหัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ช่วยเสริมเรื่องการงาน การเงิน และความรักให้มีทิศทางที่ดีขึ้น หลีกเลี่ยงการหัรทิศใต้

แต่หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ บริเวณผนังให้ตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ที่เป็นลายอิฐ ประดับรูปปั้น หรือตกแต่งสิ่งของที่มีสีน้ำตาลเข้ม ซึ่งช่วยเสริมความเป็นฐานดินให้มีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ตามหลักฮวงจุ้ย ยังสามารถหาทิศนอนที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง ได้จาก “รหัสราศี” หรือ Kua Number โดยวิธีการหารหัสราศีของตัวเอง คือ

-นำเลขท้าย 2 ตัวของปีเกิดแบบคริสต์ศักราช (ค.ศ.) มาบวกกัน เช่น เกิดปี 1995 นำ 9+5 = 14

-หากเกิดก่อนช่วงตรุษจีน (ประมาณเดือนม.ค.- ก.พ.) ให้นำตัวเลขที่ได้มาลบออกด้วย 1 หรือหากเกิดหลังตรุษจีนไปแล้วให้ข้ามขั้นตอนนี้ไป

-ทำให้ตัวเลขที่ได้เป็นเลขเดี่ยว เช่น จากข้อแรกที่เราได้ 14 ก็นำ 1+4 = 5

-ถ้าเป็นผู้ชายให้ออกด้วย 10 เช่น 10-5 = 5 (สำหรับผู้ชายที่เกิดหลังปี 2000 ให้ลบด้วย 9) ส่วนผู้หญิงให้บวกด้วย 5 เช่น 5+5 = 10 หรือ 1 (สำหรับผู้หญิงที่เกิดหลังปี 2000 ให้บวกด้วย 6)

เมื่อได้รหัสราศีของตัวเองแล้ว ก็สามารถหันทิศนอนไปยังหมายเลขต่าง ๆ ดังนี้ 

Direction

North (N) = ทิศเหนือ
South (S) = ทิศใต้
East (E) = ทิศตะวันออก
West (W) = ทิศตะวันตก
Northeast (NE) = ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
Southeast (SE) = ทิศตะวันออกเฉียงใต้
Northwest (NW) = ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ
Southwest (SW) = ทิศตะวันตกเฉียงใต้

เลข 1 : ทิศที่ดี ได้แก่ ทิศเหนือ (ความก้าวหน้า), ทิศใต้ (ความรัก), ทิศตะวันออก (สุขภาพ), ทิศตะวันออกเฉียงใต้ (ความร่ำรวย)

เลข 2 : ทิศที่ดี ได้แก่ ทิศตะวันตก (สุขภาพ), ทิศตวันออกเฉียงเหนือ (ความร่ำรวย), ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ (ความรัก), ทิศตวันตกเฉียงใต้ (ความก้าวหน้า)

เลข 3 : ทิศที่ดี ได้แก่ ทิศเหนือ (สุขภาพ), ทิศใต้ (ความร่ำรวย), ทิศตะวันออก (ความก้าวหน้า), ทิศตะวันออกเฉียงใต้ (ความรัก)

เลข 4 : ทิศที่ดี ได้แก่ ทิศเหนื่อ (ความร่ำรวย), ทิศใต้ (สุขภาพ), ทิศตะวันออก (ความรัก), ทิศตะวันออกเฉียงใต้ (ความก้าวหน้า)

เลข 5 : ทิศที่ดีสำหรับผู้ชาย ไดแก่ ทิศตะวันตก (สุขภาพ), ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ (ความร่ำรวย), ทิศตะวันตกเฉียงเหนื (ความรัก), ทิศตวันตกเฉียงใต้ (ความก้าวหน้า) / ทิศที่ดีสำหรับผู้หญิง ได้แก่ ทิศตะวันตก (ความรัก), ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ (ความก้าวหน้า), ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ (สุขภาพ), ทิศตะวันตกเฉียงใต้ (ความร่ำรวย)

เลข 6 : ทิศที่ดี ได้แก่ ทิศตะวันตก (ความร่ำรวย), ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ (สุขภาพ), ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ (ความก้าวหน้), ทิศตะวันตกเฉียงใต้ (ความรัก)

เลข 7 : ทิศที่ดี ได้แก่ ทิศตะวันตก (ความก้าวหน้), ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ (ความรัก), ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ (ความร่ำรวย), ทิศตะวันตกเฉียงใต้ (สุขภาพ)

เลข 8 : ทิศที่ดี ได้แก่ ทิศตะวันตก (ความรัก) ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ (ความก้าวหน้า), ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ (สุขภาพ) ทิศตะวันตกเฉียงใต้ (ความร่ำรวย)

เลข 9 : ทิศที่ดี ได้แก่ ทิศเหนือ (ความรัก), ทิศไต (ความก้าวหน้า), ทิศตะวันออก (ความร่ำรวย), ทิศตะวันออกเฉียงใต้ (สุขภาพ)

ทิศนอนตามปีเกิด กับ ทิศดี VS ทิศผีนอน

ทิศนอนที่ดี

ตามความเชื่อของคนไทย มักให้หันหัวเตียงไปทางทิศเหนือ ทิศตะวันออก และทิศใต้ เพราะเชื่อว่าเป็นทิศที่ดี และเป็นมงคลต่อชีวิต เนื่องจากเมื่อครั้งพระพุทธเจ้าปรินิพพาน พระองค์ทรงนอนหันพระเศียรไปทางทิศใต้ หันพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก จึงเชื่อว่าการหันหัวเตียงไปทางทิศใต้ จะนำมาซึ่งสิริมงคลแก่ชีวิต

ส่วนในด้านเชิงวิทยาศาตร์ที่พิสูจน์ได้นั้น บอกว่า ทิศหัวนอนดังกล่าวจะช่วยให้แดดยามเช้าสาดส่องเข้ามากระทบใบหน้าผู้นอน ทำให้ร่างกายตื่นขึ้นเองโดยอัตโนมัติแบบที่ไม่ต้องพึ่งนาฬิกาปลุก ส่งผลทำให้พักผ่อนเพียงพอ และตื่นมาด้วยความสดชื่น

ทิศนอนต้องห้าม หรือ ทิศผีนอน

ส่วนใหญ่มักจะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการหันหัวนอนไปทางทิศตะวันตก เพราะถือว่าทิศตะวันตกคือ ทิศคนนอนตาย หรือทิศที่คนตายจะต้องเดินทางไปสู่ปรโลก (เมรุเผาศพ เตาเผาศพ จะมีการวางตัวในแนวทิศตะวันตกเสมอ และศพต้องนอนหันหัวไปทางทิศตะวันตก)

เชื่อกันว่าหากหันหัวเตียงไปทางทิศดังกล่าวจะอายุสั้น จะถูกผีหลอก หรือผีอำ ได้ง่าย รวมทั้งยังเชื่อว่า ถ้ายมบาลเห็นจะเข้าใจผิดคิดว่าเราตายไปแล้ว และจะดึงวิญญาณออกไป อีกทั้งด้วยเหตุผลด้านความเชื่อและวิทยาศาสตร์ที่ผสมผสานกันบอกว่า…

การหันหัวนอนไปทางทิศตะวันตก จะทำให้รู้สึกค่อนข้างร้อน เนื่องจากในช่วงตะวันใกล้ตกดิน จะทำให้อุณหภูมิของหัวนอนร้อนจัดในยามค่ำคืน ส่งผลให้นอนหลับไม่ค่อยสบาย หรือหงุดหงิดจนส่งผลต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกายได้นั่นเอง

ทิศนอนตามปีเกิด กับ ข้อห้ามการจัดทิศหัวนอน

ไม่ควรนอนติดห้องน้ำ

เนื่องจากห้องน้ำเป็นสถานที่สำหรับขับถ่ายและชำระล้างสิ่งสกปรก การนอนติดห้องน้ำจึงอาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกายได้ อาจทำให้เจ็บป่วยบ่อยหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ เนื่องจากห้องน้ำเป็นห้องที่มีคนเข้าออกตลอดเวลา อาจรบกวนผู้นอนได้

นอกจากนั้นตามหลักฮวงจุ้ย ห้องน้ำยังเป็นสถานที่ซึ่งมีพลังอำนาจในการทำลายหยาง ส่งผลต่อความเจริญก้าวหน้าในชีวิตและหน้าที่การงานได้ ดังนั้น คุณจึงควรหลีกเลี่ยงการนอนติด หันหัวนอนหรือปลายเท้าไปยังห้องน้ำ

ไม่ควรหันหัวนอนไปยังทิศที่มีบันได

ตามหลักฮวงจุ้ยการหันหัวนอนไปยังทิศที่มีบันไดหรือมีคนเหยียบย่ำตลอดเวลา จะส่งผลต่อโชคลาภและความเจริญก้าวหน้าในชีวิต ไม่ต่างจากการถูกเหยียบย่ำตลอดเวลา 

นอกจากนั้น ในทางวิทยาศาสตร์ การหันหัวนอนไปยังทิศทางของบันไดอาจทำให้นอนหลับไม่สนิท เนื่องจากจะได้ยินเสียงคนเดิน ขึ้นลงบันไดรบกวนตลอดเวลา จนส่งผลต่อประสิทธิภาพในการพักผ่อน

ไม่ควรหันหัวนอนไปทางทิศที่มีห้องครัว

เนื่องจากห้องครัวเป็นห้องที่ใช้สำหรับการประกอบอาหารเป็นหลัก ดังนั้นจึงอาจทำให้มีเขม่าควันหรือกลิ่นอาหารโชยออกมารบกวนผู้ที่กำลังพักผ่อนได้ 

นอกจากนั้นภายในห้องครัวยังมีที่ตั้งเตาไฟอันเป็นพลังธาตุไฟ หากหันหัวนอนไปยังทิศทางของห้องครัวที่มีเตาไฟตั้งอยู่ จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานจากธาตุไฟมากเกินไป อาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของผู้นอนได้

ไม่ควรหันปลายเท้าไปทางพระพุทธรูปหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์

เนื่องจากถือเป็นการไม่เคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และก่อให้เกิดความไม่เป็นสิริมงคลแก่ผู้นอนได้

สรุป

หากเช็คแล้วว่าตำแหน่งทิศนอนของคุณไม่ดี ก็ถือโอกาสจัดห้องใหม่เลย แล้วหมุนหัวเตียงไปทิศที่เหมาะสมตามที่เราได้แนะนำกันไป หรือหากไม่สามารถหันไปในทิศทางที่เหมาะสมได้จริง ๆ ก็เอาทิศอื่นก็ได้ ยกเว้นทิศเดียว คือทิศตะวันตก ที่เป็นทิศที่ไม่ดี 

ทั้งนี้เพราะห้องนอนเป็นสถานที่หนึ่งที่เราใช้เวลาส่วนใหญ่สำหรับการพักผ่อน จึงมีความสำคัญต่อสุขภาพทั้งกายและใจ รวมถึงโชคและความเป็นสิริมงคลด้าน การงาน การเงิน ความรัก 

ดังนั้นหากการเลือกทิศนอนได้อย่างเหมาะสม ก็จะช่วยส่งเสริมให้ตัวผู้อยู่อาศัยเกิดความสมดุลในเรื่องดังกล่าวได้อย่างลงตัว

Facebook
Twitter
Email