ปักตะไคร้ไล่ฝน

ปักตะไคร้ไล่ฝน ไปดูกันคนไม่โสด ไม่ซิง ทำได้ไหม?

ตู๊มมม! ต๊ามมม! เมฆครึ้ม หมอกเคล้า ยิ่งกว่าพายุโหมกระหน่ำอีกจ้ะพี่สาววว เมื่อพิธีกรและนักแสดง ม้า อรนภา โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊ค Ornapa Krisadee ของตนเองว่า...“นอนแหก…อยู่บ้านไป ไม่ต้องมาเรียน เด็กเปรต” 

คาดว่ามาจากประเด็นทางการเมือง ที่เหล่านักเรียนออกมา #ชูสามนิ้ว #ผูกโบว์ขาวไล่เผด็จการ แสดงจุดยืนทางสังคม เพื่อเรียกร้องสิทธิต่าง ๆ ที่ตนพึงจะได้รับ หน้ากระทรวงศึกษาธิการ จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยมองว่าเป็นการใช้ถ้อยคำที่รุนแรงมากแม่

Demorcracy
กลุ่มนักเรียนชูสามนิ้ว ประท้วงหน้ากระทรวงศึกษาธิการ ภาพจาก prachachat.net

จนล่าสุด สายฟ้าฟาดเข้าดังเปรี้ยง! เมื่อ หนุ่ม กรรชัย ได้ออกมาเผยผ่านทาง รายการข่าวใส่ไข่ ทางช่องไทยรัฐทีวี  ซึ่งเป็นรายการที่ ม้า อรนภา ร่วมเป็นพิธีกรอยู่ด้วยว่า จากนี้ คุณม้าอรนภา จะไม่ได้ทำหน้าที่ในรายการข่าวใส่ไข่แล้ว เลยแจ้งให้ทราบตรงนี้” งานนี้ชาวเน็ตก็มีทั้งให้กำลังใจ บางส่วนก็เข้าซ้ำเติม แต่ยังไงเราก็ขอให้คุณม้าผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้ ว่าซั่นนนน

เอ๊ะ! ว่าแต่ถ้านอนแหก…อยู่บ้าน แล้วฝนเกิดตกขึ้นมา จะไปปักตะไคร้ได้ป่าววะ?

คุณเคยสงสัยไหมว่าความเชื่อเรื่องที่ว่า “การให้สาวพรหมจรรย์มาปักตะไคร้ แล้วจะทำให้ฝนไม่ตก” มาจากไหนกัน แล้วมันทำแล้วได้ผลจริงเปล่าเอ่ย 

‘หากโสดไม่จริง ไม่ปิ๊งแล้วไปปัก พายุอาจจะมาได้’ ซึ่งจะจริงหรือไม่จริง สิ่งนี้ก็กลายเป็นความเชื่อแรก ๆ ที่คนไทยนึกถึง พูดถึง เมื่อต้องการให้ฝนหยุด แล้วเล่าต่อกันแบบขำ ๆ ในสังคมบ้านเรา สะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลของความเชื่อที่ส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่น

ปักตะไคร้ คืออะไร? เกิดขึ้นได้อย่างไร?

การปักตะไคร้ไล่ฝน คือ ความเชื่อโบราณของไทยที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของดินฟ้าอากาศ แต่ยังไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่ามาจากไหน สันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะในสมัยก่อนคนไทยเป็นชาวนา ทำเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลัก เรื่องของฝนตก ฝนแล้ง จึงมีความสำคัญต่อการทำมาหากิน และนำมาสู่พิธีกรรมต่าง ๆ

God

คล้ายกับเป็นการ “ฝืนธรรมชาติ” เป็นความเชื่อที่ว่าต้องการให้เทวดาโกรธ โดยการนำ ‘ปลายตะไคร้’ ปักลงดินให้โคนชี้ฟ้า แทนที่จะปัก ‘โคนตะไคร้’ ลงดินตามการปลูกปกติ เพื่อให้แตกกอเจริญงอกงามต่อไป เมื่อเทพยดาเบื้องบนรู้เข้าว่ามีการทำให้ผิดแผกไป ก็ไม่พอใจ แล้วฝนที่ควรจะต้องตกตามฤดูกาลจึงไม่ตก เป็นเหมือนการลงโทษมนุษย์ อะไรประมาณนั้น

คนไม่โสด ไม่ซิง ปักตะไตร้ไล่ฝนไม่ได้ จริงมั๊ย? 

เท่าที่เราได้ยินกันมาส่วนใหญ่ พิธีปักตะไคร้ไล่ฝนจะต้องเป็น “สาวบริสุทธิ์” ทำพิธีปักตะไคร้ไล่ฝนเท่านั้น เพราะโบราณเชื่อว่า หญิงสาวที่ไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์เป็นหญิงสาวที่ไม่เปื้อนราคี มีความสะอาด รักษาคงสภาพตัวเองหมดจด เหมือนกับร่างกายทารก ซึ่งจะทำพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ สัมฤทธิ์ผลดี โดยมีเงื่อนไขอีกว่า..

Virgin

  • หญิงสาวบริสุทธิ์นั้น ต้องอายุไม่เกินวัยเบญจเพส : เชื่อว่าหญิงสาวยิ่งมีอายุน้อยคนโบราณเชื่อว่าจิตใจจะบริสุทธิ์มีสมาธิไม่หมกมุ่นกับราคะตัณหาต่าง ๆ
  • หญิงสาวบริสุทธิ์นั้น ต้องรักษาศีลทำบุญอยู่เป็นประจำ : เชื่อกันว่าคนที่ทำบุญอยู่ประจำ จะมีจิตใจที่บริสุทธิ์ ละโลภโกรธหลง ไม่มีตัณหา เทวดาและเจ้าที่เจ้าทางจะเมตตาเป็นพิเศษ
  • หญิงสาวบริสุทธิ์นั้น ต้องไม่อยู่ระหว่างการมีประจำเดือน : เพราะเชื่อว่าเป็นเลือดที่ไม่สะอาด ทำให้ร่างกายจะไม่สะอาด ทำให้พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์จะไม่บริสุทธิ์ และไม่ให้เกียรติเทวดาอารักษ์

ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็อาจจะได้ยินในรูปแบบอื่น ว่าพิธีปักตะไคร้อาจมีทั้งที่ต้องเป็นลูกสาวหัวปีบ้าง ท้ายปีบ้าง ลูกสาวคนโต ลูกสาวคนสุดท้อง ลูกโทน หรือแม้กระทั่งลูกชายคนโต ทั้งหมดนี้ล้วนมีนัยความหมายในทางพิธีกรรม ถึงการแตกหน่อ แพร่พันธุ์ สืบสกุล มีลูกมีหลาน 

แต่ที่เค้าพูดให้เข้าใจว่าต้องเป็นหญิงสาวบริสุทธิ์เท่านั้น อาจจะเป็นกุศโลบายสอนลูกผู้หญิง ให้ตระหนักเรื่องการรักษาพรหมจรรย์ก่อนแต่งงาน เพราะสมัยก่อนเชื่อว่า จะเป็นหญิงสาวที่ทรงคุณค่ากับการประกอบพิธีสำคัญ

ฉะนั้นเอาเข้าจริง ๆ แล้วไม่สำคัญว่าต้องเป็นผู้หญิงบริสุทธิ์ปักตะไคร้ก็ได้ เพราะพิธีปักตะไคร้ก็จะมีความแตกต่างกันไปหลากหลายมาก ขึ้นอยู่แต่ละท้องถิ่นนั้น ๆ นั่นเอง 

แล้วมีอะไรกับแฟน แต่ไม่ได้สอดใส่ หรือเคยช่วยตัวเอง ปักตะไคร้ได้หรือไม่?

เป็นเขินเลยยยแกร๊ เอาเป็นว่าต้องมีคนคิดเยอะ คิดลึก จนวกมาคำถามนี้ แต่ก็เอ้อจริง เป็นคำถามที่น่าสนใจเลยทีเดียว ถ้าให้เข้าใจง่าย ๆ เลย ตามความเชื่อเค้าต้องการสาวพรหมจรรย์มาปักตะไคร้ 

คำว่า “ยังเป็นสาวพรหมจรรย์” คือ การที่เยื้อพรมจารีย์ ยังไม่ขาด ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ใด ๆ ในกรณีที่ทำกันภายนอก หรือช่วยตัวเอง ก็อาจจะเรียกได้ว่าเป็นสาวพรหมจรรย์ แต่ไม่เหลือไว้ซึ่งความบบริสุทธิ์อย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นถ้าตามหลักพิธีกรรมโบราณ หญิงสาวเหล่านี้จะไม่สามารถปักไคร้ไล่ฝนได้ แต่สมัยนี้จำเป็นต้องปักอยู่ป่ะล่ะ ฮ่า ๆ ถ้าไม่ก็ไม่ต้องคิดเยอะ แค่รักตัวเอง ทำตัวเองให้คุณค่า ไม่ทำให้ใครเดือดร้อนก็พอจ้ะ

วิธีการปักตะไตร้ไล่ฝนเป็นอย่างไร? มีกี่แบบ?

Lemongrass 1 1

ปักตะไคร้ 

พิธีการไล่ฝนยอดฮิตที่ได้ยินกันบ่อย ๆ หากเห็นท่าไม่ดีว่าเมฆฝนกำลังจะมา ในสมัยก่อนคนโบราณจะเลือก “สาวบริสุทธิ์” สวมชุดขาวประกอบพิธีกลางแจ้ง โดยนำต้นตะไคร้ที่มีขนาดไม่แก่มาก ประมาณสัก 2-3 ต้น แล้วตั้งจิตอธิษฐาน ปักต้นตะไคร้กลับปลายลงพื้นดิน

ปลูกจักไคร

วิธีห้ามฝนห้ามลมของคนภาคเหนือที่นิยมกันมาก คือการปลูก “จักไคร” (ตะไคร้) โดยจะไปขอให้ “แม่หม้ายผัวตาย” เป็นผู้ประกอบพิธี แม่หม้ายจะทำการปลูกตะไคร้จำนวน 3 ต้น แต่ละต้นปักส่วนปลายลง เอาส่วนโคนชี้ขึ้น การปลูกจะต้องปลูกที่โล่งแจ้ง และหากจะให้มีผลชะงัด ต้องเปลื้องเสื้อผ้าออกให้หมด ทั้งนี้ในช่วงเวลาที่ปฏิบัติการอยู่ ผู้ประกอบพิธีจะอาบน้ำไม่ได้

นอกจากนี้การปักตะไคร้แล้ว ก็ยังมี พิธีกรรมไล่ฝน อีกมากมาย ที่มีการสืบทอดต่อ ๆ กันมา เช่น พิธีต๋ามเตียน ย่างแก๋นครก ตั้งหม้อหนึ้งไหข้าว เป็นต้น 

หากใครมีงานสำคัญจริง ๆ เช่น งานแต่ง หรืองานอะไรก็แล้วแต่ ที่มีการจัดงานสถานที่กลางแจ้ง แล้วฝนจะตกไม่ได้ ไม่งั้นเละแน่นอน หาคนปักตะไคร้ไม่ได้อี๊กกก ก็ลองใช้วิธี จ้างคนมาปักตะไคร้ แต่การจะใช้วิธีนี้ต้องจ่ายเงินค่าบริการ โดยไม่รับรองว่าได้ผลหรือเปล่า หรือถ้าฝนตกแล้วจะคืนเงินมั๊ย 

“คาถาไล่ฝน” ของมันต้องลอง

Cloud

ถ้าไม่อยากรับความเสี่ยงในการจ้างคนมาปักตะไคร้ หมดหนทางแล้วจริง ๆ พนมมือสวดอ้อนวอนเลยแล้วกัน ไม่แน่เทวดาอาจจะเห็นใจกันบ้าง เห็นใจกันหน่อย สงสารกันหน่อยได้มั๊ย มา! ลองดู

  • คาถา หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม จ.ชัยนาท : “นะ หันตะวา แตสัง อุปัต ตะเว” ต้องมี ผ้ายันต์พัดโบก เอาไว้ผูกแขวนหรือโบก ประกอบการท่องคาถาไปด้วย หากไม่มีระหว่างที่ท่อง ก็ระลึกถึงคุณของหลวงพ่อกวยไปด้วยทุกครั้ง
  • คาถาพระธรรมราช : “พุทธัง สรณัง คัจฉามิ ธัมมัง สรณัง คัจฉามิ สังฆัง สรณัง คัจฉามิ ทะ ทะ ทะ โร โร โร อะ อะ อะ สะ สะ สะ โส โส โส โณ โณ โณ นะโมพุทธายะ” สวด 108 จบ พร้อมภาวนาด้วยการชักลูกประคำไปพร้อม ๆ กัน

ฝันว่าปักตะไคร้ ให้เลขเด็ด ทำถูกหวย

ทำนายว่า : ช่วงนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งเรื่องงานและเรื่องที่อยู่อาศัย และให้ระวังไม่ควรพาคนนอกเข้ามาบ้าน เพราะจะเกิดเรื่องได้ง่าย และระวังอย่าให้ใครยืมเงิน มีเกณฑ์จะถูกเชิดเงินจากคนใกล้ตัวได้

คนโสดมีโอกาสเจอคนที่ถูกใจ หากมีโอกาสได้ไปร่วมงานมงคล ส่วนคนมีความรักช่วงนี้จะมีเรื่องไม่ค่อยเข้าใจกันบ่อยนัก

เลขเด็ดฝันว่าปักตะไคร้ : 2, 5, 7, 8, 54, 159, 600

สรุป

ปักตะไคร้​ไล่ฝนนั้น ถือเป็นวิธีความเชื่อของคนในสมัยโบราณ ซึ่งปัจจุบันอาจจะทำกันน้อยมากและนี่ก็เข้าหน้าฝนแล้วด้วย จะไปฝืนธรรมชาติยังไงไหวอ่ะถูกมั๊ย ถือซะว่าที่กล่าวมาเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ทางที่ดีไม่เชื่ออย่าลบหลู่ดีกว่า ไม่อย่างนั้นอาจจะโดนสายฟ้าฟาดแบบดาราคนนั้นได้ อุ่ยย! 

Facebook
Twitter
Email