สีผมประจำวันเกิด

สีผมประจำวันเกิด เสริมดวงให้พุ่งรุ่งแบบสุดๆ

สีผมประจำวันเกิด สิ่งที่ช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับหนุ่มสาว นอกจากเครื่องประดับ หรือเสื้อผ้าแล้ว ‘หน้าผม หรือ สีผม’ ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่เราทุกคนควรให้ความสำคัญ ไม่เพียงแค่ใส่ใจดูแล แต่ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมหลาย ๆ ปัจจัย รวมถึงความเป็นมงคล

อีกทั้งเส้นผมยังมีค่านิยมและความเชื่อของคนไทยสมัยโบราณ ที่มักให้เราสงวนศีรษะและเส้นผมของเราไว้เป็นพื้นที่พิเศษ เพราะเป็นจุดสูงสุดของร่างกาย คนไทยจึงเชื่อว่าบริเวณศีรษะเป็นศูนย์รวมของ “ขวัญ” และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกป้องตัวเราจากอันตราย ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่ควรให้ใครมาแตะต้องศีรษะหรือเส้นผม เพื่อให้ขวัญสถิตกับที่ ไม่กระจัดกระจายหายไปไหน 

แต่ด้วยกาลเวลาทำให้ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ความเชื่อเหล่านี้ถูกกลืนหายไป และผู้คนต่างก้าวเข้าสู่ความทันสมัย และอิสระที่เลือกที่จะทำอย่างไรกับศีรษะและเส้นผมของตัวเองได้ตามที่ต้องการ 

แต่ถึงอย่างไรนั้น คนไทยก็ไม่ทิ้งความเชื่อ และส่งต่อกันมาจนเกิดความเชื่อในเรื่องของ สีมงคล ที่เชื่อกันว่า สีมีผลต่อความรู้สึกและดวงชะตา เพราะฉะนั้นแล้ว เป็นผู้หญิงอย่าหยุด ‘หวย’ เพราะจะ ‘สวย’ ต้อง ‘รวย’ ก่อน 

อยากสวยครบสูตร ตามเจ๊ Ruay365.com มาทางนี้ จะพาไปส่องสีผมที่ถูกโฉลกกับวันเกิด ใครเกิดวันไหน ควรทำผมสีอะไร แล้วช่วยให้หน้าสว่างออร่าพุ่ง เสริมดวงรุ่งสุดปัง ตามมา!

How to เลือก สีผมประจำวันเกิด

คนเกิดวันอาทิตย์

มีอุปนิสัยเป็นคนที่ใจกว้าง มีความกระตือรือร้นและทะเยอทะยาน เชื่อมั่นในตัวเองสูง แต่ใจร้อน ฉุนเฉียวง่าย ไม่ชอบการรอคอย และธาตุประจำวันเกิดคือ ธาตุไฟ

Sunday

สีผมที่ถูกโฉลกกับคนเกิดวันอาทิตย์ คือ สีแดง สีน้ำตาล และชมพู เพราะด้วยโทนสีแดงช่วยขับลุคให้คุณกลายเป็นสาวมั่นที่บ่งบอกความเป็นคุณแบบสุด ๆ ดูสะดุดตามาแต่ไกล อีกทั้งเป็นสีที่เหมาะกับธาตุประจำตัว ช่วยเพิ่มพลังบวกและดึงดูดโชคลาภเข้ามา 

คนเกิดวันจันทร์

คนเกิดวันจันทร์มักเป็นคนอ่อนไหว อ่อนหวาน อ่อนโยนและขี้สงสาร ไม่ชอบเรื่องขัดแย้งหรือการทะเลาะเบาะแว้ง บางครั้งเมื่อถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจมักจะลังเล ขาดความเชื่อมั่น และมีธาตุดิน เป็นธาตุประจำวันเกิด

Monday

สีผมที่ถูกโฉลกกับคนเกิดวันจันทร์ คือ สีดำ สีเทา หรือโทนสีเข้ม เนื่องจากอุปลักษณะนิสัยของผู้ที่เกิดวันนี้ค่อนข้างดูเปราะบาง โทนสีเหล่านี้จะช่วยเสริมบุคลิกให้ดูแข็งแกร่งมากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ลุคของคุณดูมีเสน่ห์น่าค้นหา และเสริมดวงชะตาชีวิตให้มีแต่ความราบรื่น

คนเกิดวันอังคาร

สำหรับผู้ที่เกิดวันอังคารมีธาตุลมเป็นธาตุประจำวันเกิด ลักษณะนิสัยเปิดเผย กล้าได้กล้าเสีย กล้าเผชิญกับปัญหาที่เข้ามา ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค เข้มแข็ง อดทน และเป็นคนทะเยอทะยาน แต่เวลาโกรธก็เป็นคนที่น่ากลัว อารมณ์รุนแรงคนนึงเลยทีเดียว 

Tuesday

สีผมที่ถูกโฉลกกับคนเกิดวันอังคาร คือ สีน้ำตาลอ่อน สีส้ม สีบลอนด์ทอง หรือโทนสีสว่าง ที่ไม่ใช่แค่ดูโดดเด่น แต่จะช่วยลดความแข็งแกร่งเกินไปให้ดูซอล์ฟลง ที่ยังคงความมั่นใจเอาไว้ได้อยู่ ช่วยให้ลุคดูน่าเอ็นดู มีเสน่ห์ที่ใครเห็นก็อยากเข้าหา เรียกได้ว่าเสริมทั้งดวงชีวิต และดวงความรักแบบ 2 in 1

คนเกิดวันพุธ

เก่งในด้านการสื่อสาร ทั้งการพูดและการเขียน คิดเร็ว ตัดสินใจได้ดี ทำอะไรได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว รื่นไหลเหมือนธาตุประจำวันเกิดคือ ธาตุน้ำ และมีทักษะการเข้าสังคมได้ดีเลิศ ปรับตัวเก่ง 

Wednesday

สีผมที่ถูกโฉลกกับคนเกิดวันพุธ คือ ทำได้ทุกสี เพราะความเป็นคนที่ปรับตัวเก่ง มีมนุษย์สัมพันธ์ดี ทำให้ผู้ที่เกิดในวันนี้ถูกโฉลกกับทุกสีไม่ว่าจะทำสีอะไรก็ตาม และที่สำคัญช่วยเสริมความโดดเด่นโดยเฉพาะเรื่องของการงาน

คนเกิดวันพฤหัสบดี

เป็นคนที่มีอุปนิสัยชอบการเรียนรู้ มีความเรียบง่าย ชอบความสงบสุข รวมทั้งยังเป็นคนมีจิตใจมั่นคง ธาตุประจำวันเกิด คือ ธาตุดิน

Thursday

สีผมที่ถูกโฉลกกับคนเกิดวันพฤหัสบดี คือ ทำได้ทุกสี (แต่โทนสีเข้มจะดีที่สุด) ด้วยลักษณะนิสัยชอบความเรียบง่าย เป็นคนธาตุดิน จึงเหมาะกับโทนสีเข้ม เน้นความเป็นธรรมชาติไม่ฉูดฉาด ก็จะยิ่งช่วยขับลุคให้ดูเป็นความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เสริมดวงการเงินและการงานให้ดีขึ้น

คนเกิดวันศุกร์

ส่วนใหญ่คนเกิดวันศุกร์มักมีความร่าเริงแจ่มใส สนุกสนาน ชอบการสังสรรค์ ชอบศิลปะ อีกทั้งยังเป็นคนที่มีแอบมีเล่ห์เหลี่ยมเล็กน้อย กล้าได้กล้าเสีย เมื่อมีความรักมักจะเป็นคนทุ่มเทสุดตัว ถ้าเสียใจก็จะเสียใจมาก อ่อนไหวเหมือนธาตุน้ำ ที่เป็นธาตุประจำวันเกิด

Friday

สีผมที่ถูกโฉลกกับคนเกิดวันศุกร์ คือ ทำได้ทุกสี (ยกเว้นสีแดง) ด้วยลักษณะนิสัยทำให้คนที่เกิดวันศุกร์ทำผมสีอะไรก็ดูสดใสไปหมด ยิ่งเสริมให้ดวงชะตาดียิ่ง ๆ ขึ้นไปอีก แต่ไม่ควรทำสีแดง เพราะว่าสีแดงมีความร้อนแรง จึงไม่ค่อยถูกโฉลกกับธาตุน้ำเท่าไหร่นัก

คนเกิดวันเสาร์

เรียกได้ว่าเป็นคนเด็ดเดี่ยว มุ่งมั่นเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ มีความละเอียดรอบคอบ คิดแล้วคิดอีก ชอบอยู่คนเดียวมากกว่าเข้าสังคม ธาตุประจำวันของคนเกิดวันเสาร์ คือ ธาตุไฟ

Saturday

สีผมที่ถูกโฉลกกับคนเกิดวันเสาร์ คือ สีแดง สีน้ำตาลแดง หรือโทนสีแดง คล้ายกับคนเกิดวันอาทิตย์ เพราะมีธาตุไฟเป็นธาตุประจำตัวเหมือนกัน ซึ่งผมโทนสีแดงจะช่วยหนุนโชคลาภในเรื่องต่าง ๆ และขับพลังด้านบวกออกมาได้ดีที่สุด

เพราะการเปลี่ยน สีผมประจำวันเกิด เป็นเรื่องของความเชื่อที่ไม่ลองก็ไม่รู้ แต่ถึงอย่างไรนั้นสิ่งที่จำเป็นต้องรู้ก็คือ “การดูแลก่อนและหลังทำสีผม” เพื่อที่คุณได้มีบุคลิกที่ดีทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จ ไปดูกันว่าก่อนที่เราจะตัดสินใจทำสีผมจะต้องเตรียมตัวดูแลเส้นผมอย่างไรบ้าง

การดูแลผม

การดูแลก่อนการทำสีผม

เลือกโทนสีผิวและสีผมที่เข้ากัน 

เพื่อผลลัพธ์ที่ดี คุณควรรู้จักเลือกสีผมที่เข้ากันกับโทนสีผิวของคุณ 

 • ผิวขาวจัด เหมาะกับสีโทนน้ำตาลทอง น้ำตาลอมส้ม น้ำตาลแดง หรือมะฮอกกานี
 • ผิวขาวเหลือง เหมาะกับสีโทนน้ำตาลเข้ม สีโทนประกายม่วง หรือประกายแดง
 • ผิวสองสี เหมาะกับ โทนสีน้ำตาลอ่อน หรือน้ำตาลประกายทอง
 • ผิวเข้ม เหมาะกับโทนสีน้ำตาลช็อกโกแลต 

เลือกสไตล์ความเป็นตัวเองได้อย่างเหมาะสม

ในที่นี้ไม่ได้เพียงแค่หมายถึงว่า คุณแต่งตัวสไตล์ไหน หรือมีบุคลิกแบบไหนเพียงอย่างเดียวนะ แต่รวมถึงหน้าที่การงานของคุณเองด้วย สำหรับบางคนที่ทำงานรับราชการ หรืองานที่ต้องพึ่งความน่าเชื่อถือ ก็ไม่ควรทำสีผมฉูดฉาด เพราะจะดูไม่สุภาพ

แต่สำหรับใครที่ทำงานแบบอิสระ งานที่ค่อนข้างฟรีสไตล์ไม่มีกรอบ หรือขีดจำกัด ก็สามารถใส่ความเป็นตัวเองเอาไปได้เลย อยากทำสีไหนทำ! 

เลือกที่จะยอมรับว่าสุขภาพผมจะเปลี่ยนไป

การทำสีผมจะทำให้ผมแห้ง ยิ่งหากคุณฟอกสีผมด้วยแล้วยิ่งต้องทำใจไว้เลยว่าสุขภาพผมจะแย่ลงกว่าเดิมมา และบางครั้งเมื่อทำสีผมแล้วอาจจะไม่ได้โทนสีที่ต้องการ ขึ้นอยู่กับพื้นสีผมธรรมชาติของเรา รวมถึงลักษณะเส้นผมของเราด้วยด้วย ดังนั้น เมื่อตัดสินใจจะทำสีผมแนะนำว่าให้ปรึกษาช่างทำสีผม และต้องบำรุงผมให้มากขึ้นกว่าเดิม

การดูแลหลังการทำสีผม

ป้องกันเส้นผมจากความร้อน

เส้นผมก็ต้องการกันแดดและป้องกันความร้อนเหมือนผิว ความร้อนมีส่วนทำให้สีผมซีดหรือเฟดลงได้อย่างรวดเร็ว เช่นกัน ไม่ว่าจะไดร์เป่าผม เครื่องหนีบหรือม้วนผม หรือแม้แต่การตากแดดนาน ๆ 

ดังนั้น ในระหว่างวันควรจะปกป้องเส้นผมจากแสงแดด ด้วยการสวมหมวกหรือร่ม และเมื่อต้องใช้อุปกรณ์ทำผมแบบที่ใช้ความร้อน ก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผม เพื่อปกป้องเส้นผมจากความร้อน และทำให้สีผมไม่เฟดเร็ว

บำรุงดูแลรักษาเส้นผม

เส้นผมหลังทำสีเต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ ขั้นตอนการบำรุงจึงถือเป็นสิ่งสำคัญ แนะนำให้หาครีมนวด หรือทรีตเมนต์สูตรเข้มข้นมาหมักผมทุกครั้งหลังสระด้วยแชมพู 

หรือหมักผมอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเน้นบริเวณปลายผมเป็นพิเศษ จะช่วยฟื้นฟูผมแห้งเสีย และแตกปลาย ให้กลับมานุ่มสลวยดังเดิม นอกจากนี้ควรใส่น้ำมันบำรุงเส้นผมเพราะไม่เพียงแต่จะทำให้ผมเงางาม ดูสุขภาพดีเท่านั้น ยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นและปกป้องผมจากความร้อนได้อีกด้วย

สรุป

สีผมประจำวันเกิด

 • ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ สีแดง สีน้ำตาล และชมพู
 • ผู้ที่เกิดวันจันทร์ สีดำ สีเทา หรือโทนสีเข้ม
 • ผู้ที่เกิดวันอังคาร สีน้ำตาลอ่อน สีส้ม สีบลอนด์ทอง หรือโทนสีสว่าง
 • ผู้ที่เกิดวันพุธ ทำได้ทุกสี
 • ผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี ทำได้ทุกสี (แต่โทนสีเข้มจะดีที่สุด)
 • ผู้ที่เกิดวันศุกร์ ทำได้ทุกสี (ยกเว้นสีแดง)
 • ผู้ที่เกิดวันเสาร์ สีแดง สีน้ำตาลแดง หรือโทนสีแดง

ถึงอย่างไรนั้นการทำ สีผมประจำวันเกิด เป็นเรื่องของความเชื่อส่วนบุุคคล ไม่ลองก็ไม่มีทางรู้ ไม่แน่สีผมเหล่านี้อาจจะดูดดึงคนที่คุณสนใจ ให้เข้ามาตกหลุมรักคุณแบบง่าย ๆ หรือไม่แน่อาจจะดึงดูดโชคลาภ เหนี่ยวทรัพย์มาแบบไม่ทันตั้งตัวเลยก็เป็นได้

แต่ทางที่ดีเลือกสีที่เหมาะกับตัวคุณเองให้มากที่สุด ไม่ว่าคุณจะผิวสีไหน เลือกทำผมสีอะไรก็ไม่มีใครมาจำกัดความสวยให้กับคุณได้ เพราะความสวยเริ่มต้นขึ้นเมื่อ คุณตัดสินใจที่จะเป็นตัวเอง ฮั่นน่อววว เฉียบ (灬♥ω♥灬)

Facebook
Twitter
Email