พระธาตุประจำวันเกิด

ไหว้ 8 พระธาตุประจำวันเกิด ที่นครพนม อยากรวยระเบิด ต้องอ่าน!

เชื่อหรือไม่ว่า พระธาตุประจำวันเกิด ช่วยเสริมดวงหนุนบารมี ต่อสิ่งต่างๆ ได้ เพราะพระธาตุเหล่านี้ล้วนถูกสร้างขึ้นจากความเชื่อและศรัทธาของผู้คน พระธาตุประจำวันเกิด บางแห่งหากไปสักการะบ่อยๆ จะส่งผลได้รับอานิสงค์บุญบารมี นำพาชีวิตดี และเจริญรุ่งเรือง

แน่นอนเมื่อช่วง สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด (COVID-19) หลายเดือนก่อนที่รัฐบาลมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ขอความร่วมมือให้ทุกคนอยู่บ้าน เพื่อลดการกระจายของเชื้อไวรัสนั้น จำได้ดีเลยว่าทุกคนต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า “เหงาตัวเท่าบ้าน” 

ไหน ๆ ปีนี้ก็ถือเป็นปีที่แล้ว ดีนะที่ไม่ตายอ่ะ! ก็ลองหาเวลาไปทำบุญ ไหว้พระสักการะเพื่อให้เกิดสิริมงคลกับชีวิตและครอบครัวซะหน่อย วันนี้ Ruay365 จึงได้รวบรวม 8 พระธาตุประจำวันเกิด สุดปังที่ไปไหว้เมื่อไหร่ ได้โชคเสริมบารมีทันตาเห็น ซึ่งทั้ง 8 องค์นั้นล้วนประดิษฐานอยู่ที่ จังหวัดนครพนม พร้อมแล้วไปติดตามกัน

ไหว้ พระธาตุประจำวันเกิด เสริมสิริมงคลตลอดปี

พระธาตุ คือ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า หรือกระดูกของพระพุทธเจ้า และยังรวมถึงสถานที่หรือพระเจดีย์ที่บรรจุพระบรมธาตุด้วย เชื่อกันว่าการไหว้พระธาตุในวันขึ้นปีใหม่  เปรียบเสมือนเป็นการสะสมเสบียงเพื่อชีวิตใหม่
ยิ่งเป็น พระธาตุประจำวันเกิด ด้วยแล้ว ยิ่งก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตเป็นที่สุด โดย พระธาตุทั้ง 8 แห่งที่อยู่ในพื้นที่ จ.นครพนมนี้ประกอบด้วย

คนเกิดวันอาทิตย์

พระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมาหาวิหาร

พระธาตุพนมวรมหาวิหาร

พระธาตุพนมวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ริมฝั่งโขง เป็นพระธาตุประจำวันอาทิตย์ เทวดาพระอาทิตย์ จะเป็นผู้ที่มีนิสัยใจคอเด็ดเดี่ยว ลักษณะของพระธาตุแห่งนี้ จะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสก่อด้วยอิฐ มีความเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 1200–1400 เชื่อกันว่า ถ้าใครที่ได้มานมัสการพระธาตุพนมครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” ได้รับอานิสงค์บุญบารมี มีคนเคารพนับถือ ชีวิตดี และเจริญรุ่งเรือง

การบูชา 

 • ข้าวตอก ข้าวเหนียวปิ้ง น้ำอบ ดอกไม้สีแดง ธูป 6 ดอก เทียน 2 เล่ม

คาถาบูชา

 • ท่องคาถาประจำวันเกิดว่า อะ วิช สุ นุต สา นุส ติ

พระธาตุประจำวันเกิด คนเกิดวันจันทร์

พระธาตุเรณูนคร อ.เรณูนคร วัดพระธาตุเรณู

พระธาตุเรณูนคร

พระธาตุเรณูนคร หรือพระธาตุเรณู ตั้งอยู่ใจกลางตัวอำเภอเรณูนคร นับว่าเป็นพระธาตุคู่เมืองชาวเรณูนคร โดยจำลองมาจากพระธาตุพนมองค์เดิม แต่มีขนาดเล็กกว่า ภายในเจดีย์บรรจุพระไตรปิฎก พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน เพชรนิลจินดา หน่องา เครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง รวมถึงสิ่งของอื่น ๆ ที่ชาวบ้านบริจาค

พระธาตุเรณู เป็นพระธาตุประจำวันจันทร์ ใครกราบไหว้จะมีรูปงามและวรรณะผ่องใส ซึ่งตรงกับลักษณะของเทพประจำวันจันทร์นั่นเอง

การบูชา 

 • ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีเหลือง ธูป 15 ดอก เทียน 2 เล่ม

คาถาบูชา 

 • ท่องคาถาประจำวันเกิดว่า อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา

คนเกิดวันอังคาร

พระธาตุศรีคูณ อ.นาแก วัดพระธาตุศรีคูณ

พระธาตุศรีคูณ

พระธาตุศรีคูณ มีลักษณะคล้ายพระธาตุพนม ต่างกันที่ชั้นที่ 1 มี 2 ตอน เป็นรูปสี่เหลี่ยมประดับรูปลายหินปั้น และชั้นที่ 2 สั้นกว่าองค์พระธาตุพนม ภายในบรรจุพระอรหันตธาตุของพระโมคคัลลานะ พระสารีบุตร และพระสังกัจจายนะ

เทวดาวันอังคาร เป็นนักต่อสู้ มีความอดทนสูง โดยตามตำนานของ พระธาตุองค์นี้มีกษัตริย์นักรบเป็นผู้ก่อสร้าง เชื่อว่าหากใครได้ไปสักการะ พระธาตุศรีคูณ จะได้รับอานิสงส์ให้มีศักดิ์ศรีทวีคูณ และเสริมพลังให้มีจิตใจเข้มแข็ง แกร่งกล้า

การบูชา 

 • ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีชมพู ธูป 8 ดอก เทียนขาว 2 เล่ม

คาถาบูชา

 • ท่องคาถาประจำวันเกิดว่า ติ หัง จะ โต โร ถิ นัง

คนเกิดวันพุธ (กลางวัน)

พระธาตุมหาชัย อ.ปลาปาก วัดพระธาตุมหาชัย

พระธาตุมหาชัย

วัดพระธาตุมหาชัย ถูกสร้างเมื่อ พ.ศ. 2495 องค์พระธาตุสูง 37 เมตร เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันต์สารีริกธาตุ ภายในพระอุโบสถนอกจากพระพุทธไชยสิทธิ์ ที่เป็นพระประธานแล้ว 

ยังมีพระพุทธรูปปางห้ามญาติสลักจากไม้ต้นสะเดาหวานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมีภาพเขียนบนฝาผนังอุโบสถ มีลวดลายศิลปกรรมที่แสดงพุทธประวัติได้อย่างงดงาม 

พระธาตุมหาชัยเป็น พระธาตุของคนที่เกิดวันพุธ เทวดานักประสาน เจรจาการค้าขายจึงได้ผลดี พูดจามีคนเชื่อถือ ผู้ใดที่ไปนมัสการก็จะประสบแต่ชัยชนะในชีวิต เป็นนักประสานสิบทิศ โอภาปราศรัยดี ค้าขายคล่อง ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจเป็นอย่างดี

การบูชา

 • ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกบัว ธูป 17 ดอก เทียน 2 เล่ม

คาถาบูชา

 • ท่องคาถาประจำวันเกิดว่า ปิ สัม ระ โล ปุ สุต พุท

พระธาตุประจำวันเกิด คนเกิดวันพุธ (กลางคืน)

พระธาตุมรุกขนคร อ.ธาตุพนม  วัดมรุกขนคร

พระธาตุมรุกขนคร

พระธาตุมรุกขนคร เป็นพระธาตุที่เพิ่งก่อสร้างเมื่อไม่กี่ปีมานี้ พ.ศ. 2536 เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี องค์พระธาตุมีลักษณะรูปทรงที่คล้ายองค์พระธาตุพนม แต่มีขนาดเล็กกว่า และสูงประมาณ 40 เมตร

เชื่อกันว่าผู้ที่เกิดวันพุธกลางคืน ไปนมัสการพระธาตุมรุกขนคร ซึ่งเป็น พระธาตุประจำวันเกิด จะได้รับอานิสงส์ส่งผลให้เกิดความดีความชอบ เพิ่มความรัก ความสามัคคี

การบูชา

 • ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกบัวเทียน ธูป 12 ดอก เทียน 2 เล่ม

คาถาบูชา

 • ท่องคาถาประจำวันเกิดว่า คะ พุท ปัน ทู ทัม วะ คะ

คนเกิดวันพฤหัสบดี

พระธาตุประสิทธิ์ อ.นาหว้า วัดธาตุประสิทธิ์

พระธาตุประสิทธิ์

พระธาตุประสิทธิ์ แต่ก่อนเคยเป็นเจดีย์เก่าแก่ ที่มีสภาพชำรุดทรุดโทรม มีเถาวัลย์ปกคลุม ภายในอุโมงค์มีพระพุทธรูปเก่าแก่หลายองค์ ผู้ค้นพบ คือ ชนเผ่าญ้อ ซึ่งหนีภัยสงครามมา ระหว่างอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์กับพม่า และอาณาจักรเชียงใหม่ในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐา

ต่อมาพระธาตุประสิทธิ์ได้รับการบูรณะ โดยเลียนแบบลักษณะคล้ายกับพระธาตุพนม และในปี พ.ศ. 2515 ได้นำพระอุรังคธาตุของพระพุทธเจ้า และอรหันตธาตุรวม 7 องค์มาบรรจุไว้ในองค์พระธาตุ

พระธาตุประสิทธิ์ เป็น พระธาตุของคนที่เกิดวันพฤหัสบดี เป็นเทวดาผู้สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการจะได้รับอานิสงส์ให้เกิดผลสัมฤทธิ์ทางการงาน ก้าวหน้าสมดังใจหวัง

การบูชา

 • ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีแดง ธูป 19 ดอก เทียน 2 เล่ม

คาถาบูชา

 • ท่องคาถาประจำวันเกิดว่า ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ

พระธาตุประจำวันเกิด คนเกิดวันศุกร์

พระธาตุท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน วัดท่าอุเทน

พระธาตุท่าอุเทน

พระธาตุท่าอุเทน สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2465 โดยหลวงปู่สีทัตถ์ สุวณฺณมาโจ องค์พระธาตุก่ออิฐถือปูนเป็นผังรูปสี่เหลี่ยมคล้ายพระธาตุพนม แต่มีขนาดเล็กและสูงกว่าพระธาตุพนม ภายในบรรจุพระธาตุของพระอรหันต์ ซึ่งพระอาจารย์ศรีทัตถ์ได้อัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง รวมทั้งพระพุทธรูปและของมีค่าต่างๆ ที่ผู้มีจิตศรัทธาบรรจุถวายเอาไว้

พระธาตุท่าอุเทนหันไปทางทิศเหนือของพระธาตุพนม ตรงกับทิศประจำของพระศุกร์ เทวดาแห่งความอิสระ รักสวยรักงาม มีความคิดริเริ่มสูง เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการจะได้รับอานิสงส์ส่งผลให้ชีวิตมีแต่ความรุ่งโรจน์ เปรียบเหมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณ

การบูชา

 • ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีฟ้า (หรือน้ำเงิน) ธูป 21 ดอก เทียน 2 เล่ม

คาถาบูชา

 • ท่องคาถาประจำวันเกิดว่า วา โธ โน อะ มะ มะ วา

คนเกิดวันเสาร์

พระธาตุนคร อ.เมืองนครพนม วัดมหาธาตุ

พระธาตุนคร

พระธาตุนคร มีลักษณะสี่เหลี่ยมจัตุรัส ก่อสร้างเสร็จใน พ.ศ. 2465 ภายในบรรจุสารีริกธาตุของพระอรหันต พร้อมกับองค์พระพุทธรูปทองคำ เงินบรรจุผอบไม้จันทร์แดง และของมีค่าต่าง ๆ ที่ประชาชนผู้มีจิตศรัทธานำมาถวาย

ในทุก ๆ ปีวัดมหาธาตุจะมีงานฉลองสมโภช ซึ่งถือเป็นงานประจำปีในวันขึ้น 15ค่ำ เดือน 5 เชื่อกันว่า ผู้ที่ไปนมัสการจะได้รับอานิสงส์เสริมบุญบารมี และมีอำนาจวาสนาเป็นเจ้าคนนายคน ซึ่งตรงกับเทวดาประจำวันเสาร์ที่เป็นผู้มีบุญวาสนาสูงส่ง 

การบูชา

 • ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีม่วง ธูป 10 ดอก เทียน 2 เล่ม

คาถาบูชา

 • ท่องคาถาประจำวันเกิดว่า โส มา ณะ กะ ริ ถา โธ
นอกจากพระธาตุตามวันเกิดแล้วควรไปไหว้ที่ไหน?

สามารถไป ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่ชาวไทยจะนิยมเดินทางไปไหว้ในช่วงต้นปีเพื่อเสริมชะตาสิริมงคลให้กับชีวิต ทำให้ปีใหม่นั้นได้รับแต่ความโชคดี ร่ำรวยเงินทอง

พระประจำวันเกิดคืออะไร?

นอกจากพระธาตุประจำวันเกิดแล้ว ก็ยังมี พระพุทธรูปปางต่าง ๆ ที่เป็นพระประจำตัวของเราด้วย ซึ่งตามความเชื่อของคนโบราณเชื่อว่า แต่ละคนจะมีพระพุทธรูปของพระพุทธเจ้าอิริยาบถต่าง ๆประจำวันนั้น ๆ ซึ่งเป็นพระประจำตัวที่จะช่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัย โดยอีกนัยหนึ่งก็เป็นกุศโลบายที่ชักชวนให้หนุ่มสาวเข้าวัดนั่นเอง

ไหว้พระประจำวันเกิดได้ที่ไหน?

เราสามารถไหว้พระประจำวันเกิดได้ในทุกวัด ซึ่งส่วนใหญ่วัดดัง ๆ มักจะมีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ตั้งแต่วัน จันทร์- อาทิตย์ ให้ชาวพุทธได้กราบไหว้บูชา โดยนิยมไปหยอดเหรียญถวายเงินค่าน้ำค่าไฟหรือชำระหนี้สงฆ์นั่นเอง

สรุป

ชาวพุทธทั้งหลายรู้ดีอยู่แล้วว่า การสวดมนต์ ไหว้พระ ทำบุญ ทำสมาธิ เปรียบเป็นเหมือนเครื่องยึดเหนี่ยวทางจิตใจ ซึ่งการไหว้พระทำบุญนั้นควรจะต้องอยู่บนพื้นฐานของความตั้งใจจริง ก็จะก่อเกิดเป็นความสงบทั้งในด้านกาย วาจา และใจ มีสติกับการใช้ชีวิตได้มากขึ้น 

คติความเชื่อในเรื่องของเรื่องพระธาตุ ที่แต่ละคนก็จะมีองค์พระธาตุประจำตัวนั้น ก็ถือเป็นการไหว้พระทำบุญ เพื่อให้เกิดสิริมงคลแก่ชีวิต ฉะนั้นช่วงวันหยุดยาว ใครที่อยากเดินทางไปแสวงบุญ ก็สามารถไปไหว้ พระธาตุประจำวันเกิด ทั้ง 8 วัน 7 อำเภอ ตามที่เราแนะนำกันได้ 

หากใครคิดดี ทำดี ก็ขอให้ผลบุญนั้นส่งผลให้ทุกคนโชคดีตลอดปี ร่ำรวยตลอดไปค่ะ : )

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก youtube

บทความแนะนำ

Facebook
Twitter
Email