ruay365

วัดพระธาตุลำปางหลวง พระธาตุประจำปีฉลู จังหวัดลำปาง

มาเที่ยวถึงลำปาง ต้องห้ามพลาดแวะ วัดพระธาตุลำปางหลวง วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวลำปาง มีมาตั้งแต่โบราณ งดงามด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่มากมาย อีกทั้ง ยังเป็นพระธาตุประจำปีฉลูอีกด้วย ใครที่เกิดปีฉลู ต้องอย่าลืมมาแวะไหว้ที่นี่ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตด้วย

ลำปาง เป็นอีกหนึ่งจังหวัดของทางภาคเหนือ มีวัฒนธรรมตามแบบฉบับชาวล้านนา รายล้อมไปด้วยภูเขาและธรรมชาติ มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนาน และยังมีอีกชื่อเรียกหนึ่งที่เป็นที่รู้จักกันดี ก็คือ ‘เมืองรถม้า’ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดลำปาง มีวัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นพระธาตุประจำจังหวัด ให้ผู้คนได้มาสักการบูชากัน ใครที่อยากรู้ว่า วัดพระธาตุลำปางหลวง มีดีอะไร ต้องตาม Ruay ไปสำรวจกันเลย

ruay365
ขอบคุณภาพจาก EDT Guide

ตำนานวัดพระธาตุลำปางหลวง

ในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าได้ออกเดินทางไปเมืองต่างๆ พร้อมกับพระเถระ 3 องค์ จนกระทั่ง ไปถึงบ้านลัมภะกา รีวัน หรือ บ้านลำปางหลวง ในปัจจุบัน พระพุทธเจ้าได้พักอยู่ที่เหนือดอยม่อนน้อย และ ได้พบกับชาวลัวะ ชื่อ ลัวะ อ้ายกอน ที่ศรัทธาในพระองค์ พร้อมถวายน้ำผึ้ง ใส่กระบอกไม้ป้างมะพร้าวและมะตูม เมื่อท่านได้ดื่ม ก็ทิ้งกระบอกไม้ไปทางทิศเหนือ แล้วบอกว่า สถานที่แห่งนี้ต่อไปจะมีชื่อว่า ‘ลัมพกัปปะ นคร’ แล้วนำพระเกศาหนึ่งเส้น มอบให้ลัวะ อ้ายกอน

ruay365
ขอบคุณภาพจาก kidjapak

ลัวะ อ้ายกอน ได้นำพระเศาไปบรรจุไว้ในผอบทองคำ และ เก็บไว้ในอุโมงค์ พร้อมถวายแก้วแหวนเงินทองเป็นเครื่องบูชายันต์ แล้วแต่งยนต์ผัด (ยนต์หมุน)รักษาไว้ พร้อมถมดินให้เรียบเสมอกัน ก่อเป็นพระเจดีย์สูงเจ็ดศอกเหนืออุโมงค์นั้น ต่อมา ได้มีกษัตริย์นครลำปางหลายพระองค์ มาก่อสร้างและบูรณะซ่อมแซม จนกลายเป็น วัดที่สวยงาม ในปัจจุบัน

ruay365
ขอบคุณภาพจาก kidjapak

ในปี พ.ศ. 2275 นครลำปางได้เกิดความวุ่นวาย เนื่องจากพม่าได้แผ่อำนาจมายังอาณาจักรล้านนา โดยทำการยึดครองเมืองเชียงใหม่ ลำพูนไปแล้ว แต่งตั้งให้ผู้ครองนคร อยู่ภายใต้อำนาจของการปกครองของกษัตริย์พม่า ท้าวมหายศ ผู้ครองนครลำพูน ได้ยกทัพมายึดนครลำปาง โดยตั้งค่ายอยู่ภายในวัดพระธาตุลำปางหลวง

ruay365
ขอบคุณภาพจาก จิมมี่ พาตะลอน

ในครั้งนั้น มีวีรบุรุษของชาวลำปาง คือ หนานทิพย์ช้าง ชาวบ้านปงยางคก (อำเภอห้างฉัตร ในปัจจุบัน) ได้รวบรวมกำลังพล เพื่อสู้กับเจ้ามหายศ โดยลอบเข้ามาในวัด และใช้ปืนยิงท้าวมหายศตาย จากนั้น จึงได้ตีทัพนครลำพูนจนพ่ายแพ้ไป ปัจจุบัน ยังคงมีรอบลูกปืนติดอยู่บนรั้วให้เห็นอยู่ ในเวลาต่อมา หนานทิพย์ช้าง ก็ได้รับการสถาปนาให้เป็น พระยาสุลวะลือไชยสงคราม ผู้ครองนครลำปาง และเป็นต้นตระกูล ณ ลำปาง เชื้อเจ็ดตน ณ เชียงใหม่ ณ ลำพูน ณ น่าน

ไฮไลท์เด็ดประจำวัดพระธาตุลำปางหลวง

ruay365
ขอบคุณภาพจาก จิมมี่ พาตะลอน

ประตูโขง

งานช่างฝีมือหลวง ที่ทำการก่ออิฐปูน เป็นซุ้มยอดแหลมเป็นชั้นๆ มีสี่ทิศ ตกแต่งด้วยลวดลายดอกไม้และสัตว์ในป่าหิมพานต์ ประตูโขงแห่งนี้ ใช้เป็นสัญลักษณ์จังหวัดลำปางด้วย

วิหารหลวง

วิหารประธานของวัด ตั้งอยู่แนวเดียวกับประตูโขง มีลักษณะเป็นจั่วรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตามแบบล้านนายุคแรก หลังคาจั่วซ้อนเป็นชั้นๆ ภายในบรรจุมณฑปพระเจ้าล้านทอง มีภาพเขียนสีโบราณเรื่องชาดก

องค์พระธาตุเจดีย์

มีความผสมผสานกันระหว่างทรงล้านนาและทรงลังกา ใช้บรรจุพระบรมสารีริก และยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำริด ขนาดหน้าตัก กว้าง 45 นิ้ว

ruay365
ขอบคุณภาพจาก จิมมี่ พาตะลอน

วิหารพระพุทธ

ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่า สร้างขึ้นตอนไหน และ สร้างโดยใคร แต่ขั้นต่ำคาดว่า ไม่ต่ำกว่า 700 ปี มีการตกแต่งด้วยกระจกสี ภายในประดิษฐานพระประธานเป็น พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ เต็มอาคาร เป็นศิลปะเชียงแสน

วิหารน้ำแต้ม

เรียกอีกอย่างคือ ‘วิหารภาพเขียนสี’ ซึ่งคำว่า ‘แต้ม’ แปลว่า ภาพเขียน สร้างในปี พ.ศ. 2044 เป็นอีกหนึ่งวิหารที่เก่าแก่ที่สุดในทางภาคเหนือ มีภาพจิตรกรรมศิลปะล้านนาบนแผงไม้คอสอง เชื่อว่า เก่าแก่ที่สุดและหลงเหลือเพียงแห่งเดียวในประเทศเมืองไทย นอกจากนี้ ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสัมริดปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 1.25 เมตร สูง 1.25 เมตร

ซุ้มพระบาท

สร้างไว้เพื่อครอบพระพุทธบาทไว้ ฐานก่อขึ้นคล้ายเจดีย์ สร้างในปี พ.ศ. 1992 ภายในสามารถมองเห็นแสงหักเห ปรากฏเป็นเงาพระธาตุ และพระวิหารในด้านมุมกลับ แต่มีข้อห้ามไม่ให้ผู้หญิงขึ้นไป

ruay365
ขอบคุณภาพจาก จิมมี่ พาตะลอน

กุฏิพระแก้ว

สถานที่ที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกต คาดว่า มีอายุไม่ต่ำกว่า 400 ปี

วิหารพระเจ้าศิลา

เป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าศิลา ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงละโว้ โดยได้รับมอบมาจากพระบิดาของพระนางจามเทวี ในปี พ.ศ. 1275

พิพิธภัณฑ์

หลังจากเดินชมวัดโดยรอบแล้ว เราสามารถเข้ามาดูพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นสถานที่รวบรวมศิลปวัตถุจากที่ต่างๆ ที่หาชมได้ยาก เช่น สังเค็ด ธรรมาสน์ คานหาบ ตู้พระไตรปิฎก เป็นต้น

การเดินทางไปวัดพระธาตุลำปางหลวง

ruay365
ขอบคุณภาพจาก kidjapak
  • โดยรถยนต์ส่วนตัว

วัดพระธาตุลำปางหลวง ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองลำปาง ประมาณ 18 กิโลเมตร ตามทางหลวงสายลำปาง – เถิน ถึงหลักกิโลเมตรที่ 586 เลี้ยวเข้าไป จนถึงที่ว่าการอำเภอเกาะคา จากนั้น เลี้ยวขวาเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร ถึงทางแยกเข้าอีก 1 กิโลเมตร ก็จะถึงวัด

  • โดยรถโดยสารประจำทาง

สามารถใช้บริการรถสองแถวสีฟ้า ที่ ถนนรอบเวียงใกล้ตลาดออมสิน

ข้อมูลทั่วไปของวัดพระธาตุลำปางหลวง

ruay365
ขอบคุณภาพจาก kidjapak

ที่ตั้ง : ถนนลำปาง-เกาะคา ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง 52130

เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30 – 17.00 น.

Facebook: วัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง

ruay365
ขอบคุณภาพจาก kidjapak

สรุป

สำหรับปี 2564 ถือเป็นปีประจำวันเกิดของชาวฉลู ซึ่งพระธาตุประจำวันเกิด ก็คือ วัดพระธาตุลำปางหลวง ตั้งอยู่ในจังหวัดลำปาง เป็นพระธาตุประจำจังหวัด และ ยังมีความสำคัญในทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก มีความเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยของพระพุทธเจ้า ทำให้มีความศักดิ์สิทธิ์ไม่ธรรมดา ใครที่เกิดปีฉลู หรือ ไปเที่ยวที่จังหวัดลำปาง ก็อย่าลืมไปแวะไหว้วัดพระธาตุลำปางหลวง เพื่อความเป็นสิริมงคลกันด้วย

บทความแนะนำ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

วัดพระธาตุลำปางหลวง พระธาตุประจำปีฉลู จังหวัดลำปาง - 5844

วัดพระธาตุลำปางหลวง พระธาตุประจำปีฉลู จังหวัดลำปาง - 3468 Post