วัดพระบาทปู่ผาแดง

วัดพระบาทปู่ผาแดง ดินแดนศักดิ์สิทธิ์บนเขาสูงที่ลำปาง

โห… มีวัดแบบนี้อยู่ในไทยด้วยหรอ! วัดที่อยู่บนเขา มีเจดีย์น้อยใหญ่กระจัดกระจายอยู่บนหน้าผา และมองเห็นวิวได้แบบ 360 องศา! ถ้าอยากเห็นสักครั้งในชีวิต ต้องไปที่นี่เลย วัดพระบาทปู่ผาแดง จังหวัดลำปาง! สวยมากจนแทบอยากหนีไปบวชชีที่วัดเลยค่า จะได้ตื่นมาเห็นวิวทุกวัน!

วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง… จะมีอะไรดี อะไรเด็ดบ้าง ตามมาเลย! Ruay365 มีเครื่องบินส่วนตัว จะพาทุกคนเหาะไปชมวิวทิวทัศน์สวย ๆ ของวัด และประวัติความเป็นมากัน ไปเลยค่ะซิส! Let’s go!

วัดพระบาทปู่ผาแดง
วัดพระบาทปู่ผาแดง ดินแดนศักดิ์สิทธิ์บนเขาสูงที่ลำปาง ขอบคุณภาพจาก www.tripadvisor.com

ทำไมต้องไป วัดพระบาทปู่ผาแดง…

ทราบไหมว่า… “วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง” มีชื่อทางการว่า “วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ดอยปู่ยักษ์” ตั้งอยู่ในหมู่บ้านทุ่งทอง หมู่ที่ 7 อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ปัจจุบันมี “พระครูสังวรศีลคุณ” เป็นเจ้าอาวาส เป็นที่ศรัทธาของชาวลำปางอย่างมาก…

ความโดดเด่นที่คนห้ามพลาด! …ก็คือ ที่วัดมีเจดีย์ประดิษฐานอยู่บนยอดเขามากกว่า 10 องค์ ภายในบรรจุไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือ และยังมี “รอยพระพุทธบาท” ตั้งอยู่บริเวณหน้าผาบนยอดเขาสูงอีกด้วย ซึ่งเส้นทางต้องปีนบันไดไม้ขึ้นไปเท่านั้น สูงชันและอันตรายมาก! 

ถึงกระนั้น ต่อให้เสี่ยงมากเพียงใด… ก็ไม่อาจหยุดยั้งช่างภาพและนักท่องเที่ยวได้ เพราะวิวที่นี่สวยมากจริง ๆ! จนวัดแห่งนี้ถูกจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 “สถานที่ Unseen Thailand” โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ปี 2557… อยากเห็นแล้วสิว่าสวยจริงไหมน๊อ!

วัดพระบาทปู่ผาแดง
ประวัติวัดพระบาทปู่ผาแดง ขอบคุณภาพจาก travel.trueid.net

ประวัติวัดพระบาทปู่ผาแดง

ชาวลำปางเชื่อกันว่า… พื้นที่ของดอยพระบาทปู่ผาแดง เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์! เพราะในอดีตมีชาวบ้านค้นพบ “พระพุทธบาท” ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ปรากฏอยู่บนแผ่นหินขนาดใหญ่… 

ต่อมา… “หลวงพ่อไพบูลย์ สุมังคโล” (พระเทพวิสุทธิญาณ) เจ้าอาวาส “วัดอนาลโยทิพยาราม” ได้เดินเท้าจากพะเยา ขึ้นไปสักการะรอยพระพุทธบาท จึงได้สร้างวัดขึ้นด้วยแรงศรัทธาของท่าน …ทำให้หลังจากนั้น มีชาวบ้าน ตรากตรำกันขึ้นไปสักการะรอยพระพุทธบาท ด้วยความยากลำบาก

จนกระทั่งท้ายที่สุด… ในวันที่ 18 ตุลาคม เนื่องในโอกาสพระบรมราชสมภพครบ 200 ปี ของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ทางคณะสงฆ์ จึงได้มีมติให้สร้างวัดเฉลิมพระเกียรติขึ้น 2 แห่ง ได้แก่ “วัดพระมหาธาตุ” ที่กรุงเทพมหานคร และ “วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์” แห่งนี้ที่ลำปาง… การเดินทางต่าง ๆ จึงสะดวกมากขึ้น และมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวไม่ขาดสาย!

วัดพระบาทปู่ผาแดง
รอยพระพุทธบาท ขอบคุณภาพจาก www.thairath.co.th

เมื่อไปวัด เริ่ม start เที่ยวจากจุดไหน

ก่อนที่เราจะเดินทางไปเที่ยวที่ วัดพระบาทปู่ผาแดง… เราควรทราบเบื้องต้นว่า วัดแบ่งออกเป็น 3 ช่วง นั่นก็คือ ช่วงบริเวณชั้นล่าง, ช่วงบริเวณชั้นสอง และ ช่วงบริเวณชั้นบนสุด…

  • ช่วงบริเวณชั้นล่าง เป็นส่วนหน้าวัด หากต้องการเที่ยวชมวัด เราจะต้องขับรถขึ้นไปเอง ซึ่งเป็นทางที่ค่อนข้างชัน (ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร) แนะนำให้จอดรถไว้ และใช้บริการรถสองแถวของวัด เพื่อรับส่งไปยังชั้นที่สอง โดยมีค่าบริการแบบเหมาไป-กลับ คันละ 600 บาท นั่งได้ 10 คน ชวนเพื่อนไปกันเยอะ ๆ นะ จะได้คุ้ม!
วัดพระบาทปู่ผาแดง
ช่วงบริเวณชั้นล่าง ขอบคุณภาพจาก www.thetrippacker.com/th
  • ช่วงบริเวณชั้นสอง เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท หลังจากขึ้นมาถึงแล้ว ต้องเดินจากลานจอดรถมาทางซ้ายมือประมาณ 300 เมตร… รอยพระพุทธบาทแห่งนี้ เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวแจ้ห่ม และชาวลำปางมาเนิ่นนาน และทุกปีจะมีการจัดงานนมัสการรอยพระพุทธบาทขึ้นเป็นประจำ ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 …นอกจากนั้น ภายในศาลาจะมีรอยพระพุทธบาทจำลอง และมีรอยพระพุทธบาทที่ปรากฎบนพื้นหินบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย เดินชมได้ทั่ว ชิว ๆ ไปนะจ๊ะ
วัดพระบาทปู่ผาแดง
ช่วงบริเวณชั้นสอง ขอบคุณภาพจาก www.thetrippacker.com
  • ช่วงบริเวณชั้นบนสุด ต้องออกแรงเดินขึ้นดอย ลัดเลาะขึ้นไปตามภูเขาประมาณ 1 กิโลเมตร โดยทางวัดสร้างบันไดเหล็กไว้ให้เดินสบาย ๆ กันแล้ว! (แต่ก็ยังชันอยู่นะ แนะนำให้ค่อย ๆ เดิน เดินไปพักหายใจไปได้) ระหว่างทางจะเห็นจุดชมวิวตลอดทาง เป็นป่าเขาอุดมสมบูรณ์ เขียวชอุ่มสวยงาม  ใช้เวลาเดินประมาน 40-60 นาทีก็ถึงยอด ซึ่งบนยอดจะเห็นวิว 360 องศา องค์พระธาตุสีทอง และเจดีย์สีขาวน้อยใหญ่ เรียงรายอยู่บนเขาสูงด้วย ไปดูกันเลยว่ามีสิ่งใดห้ามพลาดบ้าง!
วัดพระบาทปู่ผาแดง
ช่วงบริเวณชั้นบนสุด ขอบคุณภาพจาก www.wongnai.com

3 สิ่งที่ห้ามพลาด! เมื่อไปวัดพระบาทปู่ผาแดง

เมื่อเดินทางขึ้นมาถึงยอดสุดของวัดพระบาทปู่ผาแดงแล้ว… อย่าพลาดโอกาสไปเยี่ยมชม และถ่ายรูปสิ่งมหัศจรรย์เหล่านี้ ได้แก่…

องค์พระธาตุสีทอง

วัดพระบาทปู่ผาแดง
องค์พระธาตุสีทอง ขอบคุณภาพจาก board.postjung.com

ช่วงบริเวณบนสุดของวัด จะเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระธาตุสีทอง หากเดินแยกไปทางขวา จะสามารถขึ้นไปนมัสการองค์พระธาตุได้ ซึ่งต้องเดินขึ้นบันไดเล็กๆ ชัน ๆ ขึ้นไปอีกนิดนึง

จุดชมวิวรอบทิศ

วัดพระบาทปู่ผาแดง
จุดชมวิวรอบทิศ ขอบคุณภาพจาก www.thairath.co.th

บนจุดที่นมัสการองค์พระธาตุสีทอง  จะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอำเภอแจ้ห่ม และมองเห็นบริเวณโดยรอบของวัดที่อยู่ด้านล่างได้ด้วย สวยงามมาก อย่างทิวเขาในเดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะริง แหน่ะ! แล้วถ้าเดินแยกไปทางซ้ายก็จะไปที่ศาลาสวดมนต์ได้ด้วยนะ

เจดีย์สีขาว

วัดพระบาทปู่ผาแดง
เจดีย์สีขาว 5 องค์ ขอบคุณภาพจาก blog.bangkokair.com

เมื่อเราเดินมาที่ศาลาสวดมนต์ จะมีพระพุทธรูปประดิษฐานให้ได้กราบไหว้กัน และบนนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่งดงามอีกจุด ที่มองไปจะเห็นวิวกว้างไกล และสามารถมองเห็นเจดีย์สีขาวเรียงอยู่ริมชะง่อนผาหินด้วย เห็นแล้วก็อดขนลุกไม่ได้จริง ๆ เหมือนเรากำลังบินอยู่บนฟ้า แล้วมองลงมาเลยอ่ะ!

รู้สึกยังไงบ้างคะ… ขนลุกเหมือนเดี๊ยนหรือป๊าว! ถ้าอยากไปเที่ยวกันแล้ว ก็ตามมาทางนี้เลย จะเป็นไกด์บอกเส้นทางให้

วิธีเดินทางไปวัดพระบาทปู่ผาแดง

ขอแนะนำ! เมนูเด็ด เอ้ย! ขอแนะนำว่า ให้ขับรถไปเองเป็นดีที่สุด หรือใครอยากจะนั่งเครื่องบินไปลงลำปางก็ได้นะ! จากตัวเมืองลำปาง… ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1035 ไปอำเภอแจ้ห่ม พอถึงแจ้ห่ม ก็ให้ตรงไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะเจอทางแยกด้านซ้ายมือ (ที่มีซุ้มประตูเข้าหมู่บ้านเหล่ายาว) ให้เลี้ยวเข้าไปในหมู่บ้านเลย และตรงไปอีก 200 เมตร ก็จะเจอทางไปวัดพระบาทปู่ผาแดง อยู่บริเวณแยกซ้ายมือ! หาไม่ยากนะ ลองขับไปกันเลย!

วัดพระบาทปู่ผาแดง
วิธีเดินทางไปวัดพระบาทปู่ผาแดง ขอบคุณภาพจาก www.thairath.co.th

สรุปส่งท้าย

สำหรับใครที่อ่านข้าม… วัดพระบาทปู่ผาแดง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ในไทย ที่แนะนำอยากให้ไปกันสักครั้งจริง ๆ ! เพราะว่าเป็นวัดที่สวยงามมาก ตั้งอยู่บนยอดเขาของลำปาง เมืองลับแลในตำนาน… ว่ากันว่าบนนั้น มีรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์ด้วย ที่ชาวลำปางศรัทธา และแวะไปไหว้กันแต่อดีต

แต่ในอดีตนั้น… ว่ากันว่า ทางขึ้นเขานั้นชันกว่านี้มาก! เพราะไม่ได้มีบันไดเหล็ก เดินสบาย ๆ เหมือนปัจจุบันนี้ แต่ตอนนี้น่ะ เดินสบายแล้ว! ก็ไปเที่ยวกันเถอะนะ แล้วถ้าไปก็อย่าลืม ขึ้นไปให้ถึงยอดบนสุดของวัดด้วย บนนั้นมีทั้งองค์พระธาตุสีทอง เจดีย์สีขาวน้อยใหญ่ และยังมีจุดชมวิวที่มองได้รอบทิศอีกด้วย! ใครจะไปเชียงใหม่ แวะลำปางเถอะนะ กราบ วัดนี้สวยจริง ๆ! สักครั้งก่อนสิ้นลม ควรไปชม จะได้รู้ว่าสวรรค์บนดิน มันเป็นยังไง!

Facebook
Twitter
Email