เรื่องเล่า เขางู ตำนานเมืองลับแล ที่ราชบุรี

หากพูดถึงจังหวัดราชบุรี คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงสวนผึ้ง แต่ที่นี่ยังมี เขางู ที่เป็นแลนด์มาร์คประจำจังหวัดอีกด้วย และ ยังเป็น ที่เที่ยวราชบุรี ที่เหมาะสำหรับสายมูมากๆ เพราะที่นี่ไม่ได้มีแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความศักดิ์สิทธิ์ และมีตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับ ตำนานเมืองลับแล จังหวัดราชบุรีอีกด้วย

สะพานอุทยานเขางู
ขอบคุณภาพจาก เที่ยวราชบุรี

เขางูแห่งนี้ มีความโดดเด่น ก็คือ องค์พญางูเห่ายักษ์ หรือ องค์พ่อใหญ่แห่งทุ่งเขางู ที่ตั้งอยู่หน้าอุทยานหินเขางู เมื่อเข้าไปข้างใน ก็จะได้เจอกับบรรยากาศสวยๆ ถึงขนาดที่ว่า เคยมีคนมาถ่าย MV เพลง Keep Cold ของ Numcha ด้วย บรรยากาศได้ฟิวแบบญี่ปุ่นมากๆ ใครที่อยากไปดูสถานที่แห่งนี้แล้ว ก็ตาม Ruay มากันได้เลย

ตำนานเมืองลับแล ณ เขางู

ตำนานเมืองลับแล ณ เขางู
ขอบคุณภาพจาก เที่ยวราชบุรี

จากการบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ ได้กล่าวว่า เขางู เป็นเมืองลับแล เพราะถ้ำแห่งนี้สามารถทะลุไปยังเมืองลับแลได้ ซึ่งมีผู้คนอาศัยอยู่ในเมืองแห่งนั้นจริง แต่ไม่มีผู้ใดสามารถมองเห็นคนเหล่านี้ได้ บางครั้งก็ได้ยินเสี่ยงปีพาทย์ดังออกมาจากถ้ำ

สมัยก่อน ชาวบ้านจะเลี้ยงพระไปอธิษฐานขอยืมถ้วยชามจากชาวเมืองลับแล และมักจะได้ถ้วยชามจัดวางไว้ให้ตามที่ขอ แต่ก็มีบางคนที่ยืมจานชามแล้วไม่ยอมนำไปคืน ทำให้คนเมืองลับแลไม่ให้ยืมจานชามอีกต่อไป ปัจจุบันปากถ้ำซึ่งเป็นทางเข้าเมืองลับแล ได้ถูกปิดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

4 ถ้ำบนเทือกเขางู

สำหรับชื่อ ‘เขางู’ นั้น ยังไม่มีปรากฏชัดเจนว่าได้มาอย่างไร บางคนก็เชื่อว่าเดิมทีเป็นที่อาศัยของพญางูบนเขา บ้างก็ว่าเขาแห่งนี้มีลักษณะคดเคี้ยวคล้ายกับงูเลื้อย อย่างไรก็ตามมีการเรียก ‘เขางู’ ปรากฏในพงศาวดารรัชกาลที่1โดยมีมาตั้งแต่ก่อนสร้างกรุงเทพฯ เสียอีก มีหลักฐานชัดเจนว่า มีคนเคยใช้ประโยชน์จากเขางู อาจจะมีความเชื่อเรื่อง พญานาค เป็นหลักทำมาหากินมาหลายพันปีด้วย เนื่องจากพบซากโบราณวัตถุภายในถ้ำต่างๆ

ถ้ำบนเทือกเขางู
ขอบคุณภาพจาก Thailand Top Vote

ถ้ำฤๅษี

ถ้ำฤๅษี เป็นถ้ำที่มีลักษณะค่อนข้างตื้น ภายในมีกลุ่มพระพุทธรูปศิลาตั้งเรียงอยู่เป็นแถวยาว มีพระพุทธรูปองค์สำคัญที่สุด ตั้งอยู่ภายใน คือ พระพุทธรูปนั่งห้อยพระบาท แสดงปางวิตรรกะ (แสดงธรรม)

ถ้ำฝาโถ

ภาพสลักหินบนเทือกเขางู
ขอบคุณภาพจาก Thailand Top Vote

ถ้ำนี้ ต้องเดินตามถนนอีก 100 เมตร ภายในมีพระนอนปางปรินิพพาน พระพุทธรูปประทับนอนใต้ต้นสาละปูนปั้น เป็นลายผ้าแพรเพชร รอบๆ มีรูปพระสาวก และ องค์เทพต่างๆ คาดว่า เป็นศิลปะสกุลทวารวดี

ถ้ำจีน

ถ้ำแห่งนี้ มีเพดานสูง มีการทำภาพฝาผนังพระพุทธรูปนั่ง 2 องค์

ถ้ำจาม

ห่างไปอีกหน่อย คือ ถ้ำตาม มีภาพสลักและภาพปูนปั้น เป็นพระพุทธรูปปางต่างๆ เช่น ปางไสยาสน์ ปางยมกปาฏิหาริย์ เป็นต้น

นอกจากนี้ เขางู ยังมีสิ่งที่น่าชมอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำระฆัง ถ้ำเขาพระยาปราบ และพระพุทธบาทจำลอง ทำด้วยศิลาแลง ประดิษฐานอยู่บนยอดเขา สูงประมาณ 128 เมตร ยังไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัดว่าสร้างขึ้นในสมัยใดเช่นกัน

การเดินทางไปเขางู

พระพุทธรูปขนาดใหญ่ เขางู ราชบุรี
ขอบคุณภาพจาก เที่ยวราชบุรี

รถยนต์ส่วนตัว 

  • เส้นทางที่ 1 ห่างจากตัวเมืองไปตามเส้น ทางหลวงหมายเลข 3087 ถนนสายราชบุรี – จอมบึง – สวนผึ้ง ห่างจากตัวเมืองราชบุรีไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ประมาณ 8 กิโลเมตร จะพบสี่แยกให้เลี้ยวขวา แล้วขับมาประมาณ 1 กิโลเมตร จะพบ อุทยานหินเขางู อยู่ทางซ้ายมือ 
  • เส้นทางที่ 2 มาจาก ทางหลวงหมายเลข 3089 (ทางวัดหนองหอย) จะพบอุทยานหินเขางู อยู่ทางขวามือ

รถโดยสารประจำทาง : มีรถโดยสารประจำทางจากตัวอำเภอเมืองราชบุรี ท่ารถอยู่บริเวณหน้าธนาคารออมสิน ใกล้ตลาดสนามหญ้า ริมแม่น้ำแม่กลอง

รถตู้ : ใครที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ให้นั่งรถตู้ สายกรุงเทพฯ – จอมบึง

ข้อมูลทั่วไปของเขางู

ลิงที่ เขางู
ขอบคุณภาพจาก เที่ยวราชบุรี
  • ที่ตั้ง : 199 หมู่ที่ 13 ถนนเขางู – เบิกไพร ตำบล เกาะพลับพลา อำเภอ เมืองราชบุรี จังหวัด ราชบุรี 70000
  • เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 – 18.00 น.
  • เบอร์โทรศัพท์ : 0 – 3239 – 1308 และ 0 – 3239 – 1059
  • อีเมล์ : [email protected]
  • ช่วงเวลาน่าเที่ยว : สามารถมาได้ทุกฤดู แต่ที่แนะนำคือ หน้าฝนและหน้าหนาว เนื่องจากว่าหน้าร้อนในตอนกลางวัน อากาศค่อนข้างร้อนจัด เพราะเป็นภูเขาหินปูน ต้นไม้จะแห้ง ไม่ร่มรื่นเท่าไหร่ แต่ในช่วงเย็นของหน้าร้อน ที่นี่มีลมพัดตลอดเวลา เย็นสบายเหมาะแก่การออกกำลังกายเป็นอย่างมาก
สะพานเขางู มุมถ่ายรูปสวยๆ
ขอบคุณภาพจาก เที่ยวราชบุรี

สรุป

ตำนานเมืองลับแล ไม่ได้มีแค่ที่จังหวัดอุตรดิตถ์เท่านั้น แต่ยังมีอยู่ที่ เขางู จังหวัดราชบุรีอีกด้วย มีการเล่าขานตำนานกันมาว่า ที่เมืองลับแลเขางู มีคนอาศัยอยู่ที่นั่นจริง แต่ไม่สามารถมองเห็นคนที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ ปัจจุบันได้ทำการปิดปากถ้ำไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใครที่สนใจไปเที่ยวที่อุทยานเขางู ก็ยังสามารถไปได้ ไปกราบไหว้พระพุทธบาทจำลอง พระพุทธรูปหินขนาดใหญ่ หรือ จะไปถ่ายรูปสวยๆ ที่สะพานเขางู ก็ยังได้ ส่วนใครที่เป็นสายลุยและมีเวลา สามารถเข้าไปสำรวจถ้ำได้เช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email