พญานาค 4 ตระกูล

พญานาค 4 ตระกูล ตำนานน่ารู้ก่อนบูชาพญานาค!

ก่อนที่จะบูชาพญานาค ทราบกันรึเปล่าว่า พญานาค 4 ตระกูล ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแบ่งออกเป็นตระกูลอะไรบ้าง ถ้าเราไม่รู้เราก็จะแยกไม่ได้ว่าพญานาคประเภทไหนที่ควรกราบไหว้และมีฤทธิ์เดชมากที่สุด ทั้งนี้ถ้าเราบูชาถูกองค์ท่านก็จะได้ช่วยเราให้มีโชคลาภ ทรัพย์สินเงินทอง ค้าขายร่ำรวยได้ ตาม ruay ไปดูกันเลยว่า พญานาคแบ่งออกเป็นกี่ตระกูลและแตกต่างกันยังไงบ้าง!

ลักษณะโดยทั่วไปของพญานาค

พญานาค 4 เหล่า

เป็นที่ทราบกันดีว่า “พญานาค” นั้นเป็นสัตว์เทพในตำนานของชาวพุทธและฮินดู มีรูปร่างเป็นงูยักษ์ขนาดใหญ่ มีหัวเป็นหงอนไก่ มีสีหลากสีแบ่งไปตามตระกูลต่าง ๆ ทั้งนี้พญานาคทุกตนมีพลังแปลงกายเป็นอะไรก็ได้ตามที่ต้องการ อีกทั้งยังมีพิษมากถึง 64 ชนิด ซึ่งเล่ากันว่าพญานาคต้องคอยไปคายพิษไว้ในที่เร้นลับทุก 15 วันด้วย

เมื่อพญานาคสิ้นอายุขัย ร่างกายจะไม่ได้เน่าเปื่อยเหมือนสัตว์ทั่วไป แต่ร่างของพญานาคนั้นจะกลายเป็นหิน บางตนที่เหยียดตัวยาวก็จะกลายเป็นหินแบบยาว แต่ถ้าตนไหนขดตัวก็จะกลายเป็นบัลลังก์ เรียกกันว่า “นาคบัลลังก์” นั่นเอง เว้นแต่นาคที่มีบุญบารมีแกร่งกล้าและเกิดในตระกูลสูง มีสิ้นอายุขัยก็จะสลายกลายเป็นแสงไปในทันที

ทำไมต้องบูชาพญานาค?

หลายคนที่เป็นลูกหลายพญานาคเชื่อว่าตนเป็นผู้ที่มีบุญและมีพญานาคคอยคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัย มักจะเป็นคนที่มีดวงแข็ง ตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ หรือผู้ที่คิดร้ายก็จะไม่สามารถทำอะไรได้ ทั้งนี้พญานาคยังช่วยดลบันดาลเงินทอง โชคลาภให้กับผู้ที่ศรัทธาอีกด้วย

ของไหว้บูชาพญานาคมีอะไรบ้าง?

ของไหว้พญานาคส่วนใหญ่นิยมถวาย น้ำแดง 1 ขวด, เครื่องสักการะ 9 อย่าง, ผลไม้ 9 อย่าง, น้ำสะอาด 9 ขวด, ของหวาน 9 อย่าง และหมากพลู 9 ชุด ทั้งนี้สามารถตั้งบูชาบวงสรวงพญานาคที่บ้านได้ด้วยเช่นกัน หรือจะไปไหว้ พ่อปู่ศรีสุทโธ ที่วังคำชะโนดก็ได้

พญานาคควรบูชาอย่างไร?

พญานาคนั้นมีด้วยกันหลายตระกูลและหลายชนชั้น เราสามารถเลือกบูชาตามตระกูลที่สูงที่สุด หรือจะบูชา พญานาคประจำวันเกิด ก็ได้เช่นกัน โดยเชื่อว่าแต่ละวันเกิดนั้นล้วนมีพญานาคประจำตัวที่แตกต่างกันไป สามารถคลิกเข้าไปดูสถานที่ไหว้พญานาคกันได้เลย

พญานาค 4 ตระกูล

ตามความเชื่อของชาวพุทธในพระไตรปิฎก ได้กล่าวเอาไว้ว่าพญานาคทุกตนทุกตระกูลล้วนอยู่ภายใต้การปกครองของ “ท้าววิรูปักข์” ผู้ที่เป็นพญานาคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสวรรค์ชั้นจตุมหาราชิกา และเป็นหนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 โดยในตำนานได้บันทึกเอาไว้ว่ามีพญานาคยิ่งใหญ่ที่สุด 4 ตระกูล ได้แก่…

พญานาคสีทอง ตระกูลวิรูปักข์

พญานาคสีทอง

“ตระกูลวิรูปักข์” เป็นพญานาคชั้นสูงหรือชั้นปกครอง ที่ทรงพลังและมีอิทธิฤทธิ์มากที่สุด สามารถสังหารศัตรูได้เพียงแค่ชายตามองเท่านั้น ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในจตุมหาราชิกาที่เป็นสวรรค์ชั้นสูง เชื่อว่าผู้ที่เกิดในตระกูลนี้จะต้องเป็นผู้ที่มีบุญบารมีสูงส่งมาก กินอาหารทิพย์ อิ่มทิพย์ได้ และเกิดมาโตเต็มไวเหมือนพวกโอปปาติกะ

 • รูปลักษณ์ : พญานาควิรูปักข์เป็นตระกูลที่สวยงามที่สุด โดยมีเกล็ดสีทองคำบุศรินทร์ และมีลำตัวเป็นสีรุจน์อุไรวรรณจันทราภา เรียกได้ว่าเป็นสีทองอร่ามที่ไม่อาจหาทองคำใดเปรียบได้

พญานาคสีเขียว ตระกูลเอราปถ

พญานาคสีเขียว

“ตระกูลเอราปถ” เป็นพญานาคตระกูลที่มีจำนวนมากที่สุด โดยเกิดจากการฟักไข่ อาศัยอยู่ในเมืองบาดาลลึกจากใต้ดิน 1 โยชน์ หรือบางพวกก็อยู่ในถ้ำลึก 50 โยชน์ (หรือประมาณ 800 กิโลเมตร) เป็นชนชั้นปกครองเช่นกัน และเป็นผู้ที่มีบุญสูงส่งจึงจะได้เกิดเป็นพญานาคตระกูลนี้ได้

 • รูปลักษณ์ : พญานาคเอราปถเป็นพญานาคที่มีสีเขียวมรกตเป็นลักษณะเด่น มีเกล็ดสีมรกตราวกับไพลมณีรัตนชาติ รูปร่างออกไปทางงูใหญ่ สามารถแปลงกายเป็นมนุษย์ได้ และมักจะมายังโลกมนุษย์ทำให้มีสัมพันธ์รักกับมนุษย์อยู่บ่อยครั้ง

พญานาคสีรุ้ง ตระกูลฉัพพยาปุตตะ

พญานาคสีรุ้ง

“ตระกูลฉัพพยาปุตตะ” เป็นพญานาคตระกูลที่หาได้ยาก มีจำนวนไม่มากและมีถิ่นที่อยู่อาศัยที่ลึกลับ ส่วนใหญ่จะเกิดครรภ์มารดา บ้างหลบอยู่ตามป่าเขา ตามใต้ดิน หรือใต้บาดาล

 • รูปลักษณ์ : พญานาคฉัพพยาปุตตะมีด้วยกันหลายสี ไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีส้ม สีเหลือง ฯลฯ บางตนมีเกล็ดหลายสีในตัวเดียวกัน หรือบางตนก็มีเกล็ดเป็นสีรุ้งมรุลี และบางตนก็มีสีโกเมนสุริยฉัตรปภัศรซึ่งเป็นสีที่หาพบได้ยากมาก ถ้าไม่ได้มีกายสีทอง สีดำ หรือสีเขียว ก็จัดอยู่ในตระกูลนี้หมด

พญานาคสีดำ ตระกูลกัณหาโคตมะ

พญานาคสีดำ

“ตระกูลกัณหาโคตมะ” เป็นพญานาคที่ไม่จัดอยู่ในชั้นสูง มักจะเป็นบริวารของพญานาคตระกูลอื่นอีกที โดยมีต้นกำเนิดมาจากสิ่งหมักหมมหรือเหงื่อไคล ทว่าตระกูลนี้ก็มีพละกำลังและอิทธิฤทธิ์ไม่ต่างจากตระกูลอื่น แต่มักจะจำศีลหรือนอนหลับอยู่นานนับพันปี และมีถิ่นที่อยู่ที่ลึกลับ

 • รูปลักษณ์ : พญานาคกัณหาโคตมะมีจุดเด่นที่ผิวพรรณเป็นสีดำมะเมื่อม มีกายเป็นสีนิลกาฬมหิธร มีเกล็ดเป็นสีนิลปาศรอมรสุภรัตน์ และเป็นพญานาคที่ตัวใหญ่มากที่สุดในบรรดาพญานาคทั้งปวง สามารถหาพบได้ยากมาก

ความแตกต่างของ พญานาค 4 ตระกูล

ที่กล่าวมาทั้งหมด 4 ตระกูลเป็นเพียงแค่ 4 ตระกูลที่มีพลังอำนาจแข็งแกร่งที่สุดเท่านั้น อันที่จริงยังมีพญานาคด้วยกันหลายตระกูล ซึ่งแบ่งออกเป็นหลายชนชั้น

 • พญานาคที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ก็คือ “ตระกูลวิรูปักข์” มีอิทธิฤทธิ์แกร่งกล้ามากที่สุดที่แม้แต่มนต์อาลัมพายน์ ก็ไม่สามารถสะกดพญานาคตระกูลนี้ได้ มักจะเป็นผู้ที่มีบุญบารมีสูงส่งกลับชาติมาเกิด และไม่ได้ผูกเวรกับพญาครุฑ
 • พญานาคที่มีจำนวนมากที่สุด ก็คือ “ตระกูลเอราปถ” เนื่องจากเป็นพญานาคที่สามารถแปลงกายเป็นมนุษย์ และไปกลับโลกมนุษย์กับโลกบาดาลมากที่สุด ทำให้มีสัมพันธ์รักกับมนุษย์ ที่เราได้ยินชื่อกันบ่อย ๆ ก็คือพญานาคแห่งคำชะโนด “พญาศรีสุทโธนาคราช” และ “พญาศรีปทุมมานาคินี” นั่นเอง
 • พญานาคที่มีสีสันสวยงามที่สุด ก็คือ “ตระกูลฉัพยาปุตตะ” ซึ่งมีด้วยกันหลายสี บ้างก็มีสีแดง สีขาว หรือสีรุ้ง ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ “พญานาคินี” ที่เป็นพญานาคตัวเมียที่กล่าวกันว่าสวยที่สุด ทั้งร่างพญานาคและร่างมนุษย์
 • พญานาคที่ตัวใหญ่ที่สุด ก็คือ “ตระกูลกัณหาโคตมะ” เป็นพญานาคที่ทรงพลังและมีกายสีดำหรือสีนิลกาฬมหิธร เป็นพญานาคที่ไม่ได้อยู่ในชนชั้นสูง แต่มีพละกำลังเท่ากันและมักจะจำศีลอยู่นานหลายพันปี ตระกูลนี้ที่มีชื่อเสียง ได้แก่ “พญากาฬนาคราช” ผู้ที่นอนรอรับถาดทองคำจากพระพุทธเจ้าก่อนที่พระองค์จะตรัสรู้นั่นเอง

หน้าที่ของพญานาคทุกตระกูล

ไม่ว่าจะเป็นพญานาคตระกูลใดก็ตามล้วนแล้วแต่จะต้องบำเพ็ญเพียรทั้งสิ้น ซึ่งสามารถสรุปหน้าที่ของพญานาคได้ดังนี้…

 1. พญานาคทุกตระกูลล้วนต้องถือศีลบำเพ็ญเพียร หรือปฏิบัติธรรมเพื่อเพิ่มญาณบารมีและพลังอิทธิฤทธิ์ให้กับตนเอง ยิ่งพญานาคมีญาณบารมีมากก็จะสามารถแผ่เศียรหรือแผ่พังพานได้มากขึ้น เพื่อแสดงถึงพลังอำนาจนั่นเอง
 2. ถ้าพญานาคบำเพ็ญเพียรจนมีญาณบารมีมากพอ ก็สามารถเลื่อนขั้นกลายเป็นพญานาคชั้นสูงขึ้นได้ เช่น “องค์นาคาธิบดีทั้ง 9” ผู้ที่ปกครองเวียงนาคินทร์ในเขตต่าง ๆ ทั่วโลก ก็ล้วนได้รับการคัดเลือกมาจากพญานาคทั้ง 4 ตระกูลนี้เช่นกัน
 3. พญานาคตระกูลอื่นที่อยู่ต่ำกว่าตระกูลวิรูปักข์ มีหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์บนเขาพระสุเมรุ คอยปกป้องสวรรค์ชั้นดาวดึงส์จากอสูรและมารร้ายทั้งปวง

สรุป

พญานาค 4 ตระกูล ที่ช่วยดลบันดาลโชคลาภให้เราได้แน่นอน ก็คือ ตระกูลวิรูปักข์ ตระกูลเอราปถ ตระกูลฉัพพยาปุตตะ และตระกูลกัณหาโคตมะ แต่ละตระกูลนั้นก็มีชนชั้นที่สูงส่งแตกต่างกันไป โดยตระกูลวิรูปักข์นั้นเป็นพญานาคชั้นปกครองที่ยิ่งใหญ่ที่สุด มีกายเป็นสองทองเรืองรองและมีฤทธิ์เดชมากที่สุด ถ้าจะบูชาก็สามารถบูชาองค์นี้ได้เลย

หรือถ้าใครจะบูชาพญานาคองค์อื่น ๆ ก็สามารถบูชาพญานาคตามวันเกิดได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งแต่ละคนก็มีพญานาคประจำตัวแตกต่างกันไป เผื่อไปแทงหวยกับเว็บ Tode จะได้เงินปัง ๆ กับเขาบ้าง ว่ากันว่าแทงหนึ่งบาทจ่ายสูงสุด 1,200 บาทเลยทีเดียว ลองเข้าไปเช็กรายละเอียดกันดูก่อนได้ แล้วอย่าลืมหาโอกาสไปไหว้พญานาคกันด้วยนะทุกท่าน!

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก thairath

บทความแนะนำ

Facebook
Twitter
Email