ราศีที่มีพญานาค​คุ้มครอง​

เปิดตำราโบราณ 5 ราศีที่มีพญานาค​คุ้มครอง​ ตามลักษณะคนดวงดี มีโชคลาภ

เรื่องราวเกี่ยวกับ พญานาค มักเชื่อมโยงและเกี่ยวข้องกับความเชื่อมาตั้งแต่โบราณ โดยที่เราสามารถสังเกตได้จากวัดวาอารามต่าง ๆ ที่ประดับตกแต่งไปด้วยรูปปั้นของพญานาค หรือไม่ว่าจะเป็นประเพณีบั้งไฟพญานาค พญานาค ณ ป่าคำชะโนด แม้แต่ปีนักษัตรชะตาราศี ยังเชื่อว่ามี “ราศีที่มีพญานาคคุ้มครอง” อันสื่อถึง ความยิ่งใหญ่และพลังอำนาจ

โดย พญานาค จะมีรูปลักษณ์และนามเรียกขานแตกต่างกันไปตามความเชื่อของแต่ละภูมิภาค แต่มีลักษณะพื้นฐานเหมือนกัน คือ เป็นงูตัวใหญ่ มีหงอนสีทอง ตาสีแดง เกล็ดเหมือนปลา มีหลายสีแตกต่างกันไปตามบารมี ทั้ง สีเขียว สีดำ หรือ 7 สี เหมือนสีรุ้ง และส่วนใหญ่คติความเชื่อและตำนานต่าง ๆ เกี่ยวกับพญานาคมักปรากฏในดินแดนที่ติดกับแม่น้ำโขง ที่เชื่อกันว่าเป็น “เมืองบาดาล” อันเป็นที่อยู่อาศัยของพญานาคนั่นเอง

แน่นอนว่าผู้คนจำนวนมากก็ยังคงสืบสานตำนานความเชื่อ และเคารพศรัทธาอย่างต่อพญานาคกันอย่างต่อเนื่องสืบมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในบทความนี้ Ruay 365 จะมาเปิดเผยหนึ่งในเรื่องราวความเชื่อเกี่ยวกับพญานาค ที่เชื่อกันว่า บุคคลเหล่านี้เป็นผู้ที่เกิดใน ราศีที่มีพญานาคคุ้มครอง​ ช่วยดลบรรดาลและนำพาให้ชีวิตพบเจอความสุข ความเจริญรุ่งเรือง จะมีราศีใดบ้าง และมีลักษณะนิสัยกันแบบไหน มาดูกัน!

ลักษณะ นิสัย ของคนที่มี “พญานาคคุ้มครอง”

Serpent

เชื่อกันว่า ลูกหลานผู้มีเชื้อสายพญานาค มักมีลักษณะที่สังเกตเห็นได้ชัดเจน ดังต่อไปนี้

  • เป็นบุคคลที่เกิดวันเสาร์ วันพฤหัสบดี วันพุธ(กลางคืน) หรือปีมะโรง ที่มีเหตุจะต้องเกี่ยวข้องกับการสร้างวัด สร้างพระ สร้างโบสถ์บ่อยครั้ง
  • เคย ฝันเห็นพญานาค บ่อยครั้ง ฝันเห็นแม่น้ำกว้างใหญ่ ฝันว่าไปเมืองบาดาล หรือ ขอพรพญานาค แล้วสำเร็จ เวลาลำบากจะมีทางออกเสมอ
  • เป็นบุคคลที่ชอบทำบุญ ชอบสวดมนต์นั่งสมาธิ ถือศีลภาวนา และรักษาศีล 5 อยู่เสมอ
  • ไม่สุงสิงกับใครเท่าไหร่นัก มีโลกส่วนตัวสูง และสนใจในศาสตร์ลึกลับ 
  • เป็นบุคคลที่เกลียดการโกหกมากที่สุด และรักษาสัจจะเป็นที่หนึ่ง 
  • เป็นบุคคลที่มีบุคคลิกภายนอกดูเป็นคนมีเสน่ห์ น่าค้นหา ดวงตาดูลึกลับ น่าเกรงกลัว ใจนักเลง และมีสัมผัสพิเศษที่เหนือบุคคลทั่วไป แต่มักมีวิบากกรรมเรื่องความรัก 

5 ราศีที่มีพญานาค​คุ้มครอง

พญานาคกับตำนานในทางพระพุทธศาสนา เล่าขานสืบต่อกันมาว่า พญานาค เข้ามาวงด้วยขด 7 รอบพร้อมกับแผ่พังพานปกพระผู้มีพระภาคเจ้า เพื่อจะป้องกันฝนตกและลมไม่ให้ถูกพระวรกาย หลังจากฝนหายแล้ว คลายขนดออก แปลงเพศเป็นมานพมายืนเฝ้าที่เบื้องพระพักตร์ ด้วยความศรัทธาอย่างแรงกล้า พญานาคจึงได้ชื่อว่าเป็น “ผู้คุ้มครองพระศาสดา”

ทั้งหมดทั้งมวลจึงถูกเล่าขานและส่งต่อความเชื่อ ความศรัทธาตามกันมา โดยในทางดวงชะตา เชื่อกันว่า ผู้ที่เกิดใน 5 ราศีที่มีพญานาคคุ้มครอง นี้ เป็นพื้นฐานคนดวงแข็ง เพราะมีพญานาคช่วยดลบรรดาลผ่านพ้นอุปสรรคได้อย่างปลอดภัย และนำพาให้ชีวิตพบเจอความสุข ความเจริญรุ่งเรือง ได้แก่ชาวราศี ดังต่อไปนี้

ราศีมังกร (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 15 มกราคม – 12 กุมภาพันธ์)

Capricon 1

มีลักษณะเด่น คือ มีความทะเยอทะยานสูงสุดเหนือราศีใด ๆ มีพลังจิตหรือความตั้งใจที่แน่วแน่ ชีวิตและพฤติกรรมต่างๆ ถูกควบคุมด้วยความทะเยอะทะยานนี้ ส่งผลให้ชาวราศีมังกรไม่ยอมย่อท้อต่อความยากลำบาก จนกว่าจะได้มาซึ่งความสำเร็จ แน่นอนว่าคนขยันยังไงก็ตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ และหากมีความทุกข์จะชอบแสดงความสดใสร่าเริง ทั้งที่ในใจรู้สึกโดดเดี่ยว

ราศีเมษ (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 13 เมษายน – 14 พฤษภาคม)

Aries 1

ลักษณะเด่นของชาวราศีเมษ บุคลิกของเขากระฉับกระเฉง คล่องแคล่วพลังสูง ห้าวหาญ แต่ด้วยที่เป็นราศีธาตุไฟ จึงทำให้เป็นคนที่อารมณ์ค่อนข้างร้อน บางครั้งฉุนเฉียวง่ายและไม่สามารถอดทนอดกลั้นอะไรได้นาน ๆ แต่กลับกันเขาเหล่านี้ดันสามารถเป็นผู้นำที่ดี มีความยุติธรรมและซื่อตรงสูงอย่างไม่น่าเชื่อ

ราศีกรกฏ (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 16 กรกฎาคม – 16 สิงหาคม)

Cancer 1

ชาวกรกฎไม่ใช่ราศีอ่อนแอ แต่เป็นคนช่างฝัน แม้จะอยู่ในโลกที่แสนโหดร้าย ลักษณะเด่น คืออารมณ์อ่อนไหวที่สุด พวกเขาเลยมักสร้างเปลือกนอกที่แข็งแรงคุ้มก้นปกป้องตนเอง ด้วยการทำให้คนอื่นเห็นว่าเขาหยาบกระด้างก้าวร้าววางอำนาจ แต่ถึงอย่างไรก็ดีพวกเขาเข้มแข็งและสามารถยืดหยัดตามลำพังได้ด้วยตัวของตัวเองหากต้องเผชิญกับปัญหา

ราศีกันย์ (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 17 กันยายน – 16 ตุลาคม)

Virgo 1

ชาวราศีกันย์ไม่ชอบการพูดจาว่าร้าย หรือนินทาใครลับหลับ และถ้าไม่จำเป็นก็จะไม่พูดถึงใครในแง่ร้าย ที่สำคัญซื่อสัตย์ภัคดี มีความตั้งใจจริงไม่เอาเปรียบใครตรงตามลักษณะของคนที่มีพญานาคคุ้มครอง แต่บางครั้งก็ดันทุรังทำไรโดยไร้เหตุผล และด้วยความสามารถในเชิงวิพากษ์วิจารณ์ ทำให้บ่อยครั้งช่างตำหนิติเตียนผู้คนจนมากเกินไป

ราศีพิจิก (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 16 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม)

Scorpio 1

ชาวพิจิก เป็นคนทำอะไร “สุดขีด” ทุ่มหมดตัวหมดหัวใจเสมอในทุก ๆ ไม่ค่อยใช้ทางสายกลางอย่างใคร ๆ เป็นได้ทั้งคนแสนดีและแย่มาก ๆ ในคนเดียวกัน ขึ้นอยู่กับอารมณ์ของเขา และแน่นอนว่าไม่ชอบให้ใครเข้ามาในโลกส่วนตัวของตนเอง คล้ายลักษณะของคนที่มีพญานาคคุ้มครอง แต่ด้วยความที่เป็นคนมีระเบียบวินัยและวางมาตรฐานให้กับชีวิตของตนอย่างเคร่งครัด รับผิดชอบสูง ทำให้พวกเขามีจุดยืนและเป้าหมายที่เด่นชัดกว่าใคร ๆ

คาถาบูชา พญานาค ชีวิตรุ่งโรจน์ ทรัพย์สินเงินทองมั่งมี

สำหรับชาวราศีอื่น ๆ ไม่ต้องเสียใจ เพราะคุณเองก็สามารถขอพรให้พญานาคช่วยคุ้มครอง และขอให้พานพบกับความสำเร็จได้เช่นกันกับ 5 ราศีข้างต้น ด้วยการบูชาพญานาค และหมั่นสวดมนต์

โดยผู้ที่ศรัทธาและมีความเชื่อมักจะนำรูปปั้นมาวางไว้ในสระน้ำหน้าบ้าน นำภาพวาดมาตกแต่งบ้าน หรือนำเหรียญมาบูชาคล้อยคอ และสวดคาถาดังต่อไปนี้

คาถาบูชาพญานาค

นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ
“นะติตัง พญามะ นาคะ อภินัง นาคา สาธุโนภันเต ยะมะ ยะมะ”
นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ
กายะวาจาจิตตัง อะหังวันทา
นาคาธิบดี ศรีสุทโธ
วิสุทธิเทวา ปูเชมิ ( 3 ครั้ง )

คาถาบูชาจ้าวปู่พญานาคาธิบดีศรีสุทโธ

นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ
กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ
ทุติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ
ตะติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ
เมตตัญจะมหาลาโภปิโยนาคะ ขันธปริตตัง (คาถาขอทรัพย์พญานาคราช)

คาถาบูชาจ้าวย่านางพญา นาคิณีศรีปทุมมา

นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ
กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ
ทุติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ
ตะติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ
เมตตัญจะมหาลาโภปิโยนาคะ ขันธปริตตัง (คาถาขอทรัพย์พญานาคราช)

คาถาบูชาพญานาคราช 9 ตระกูล

ตั้งนะโม 3 จบ
อะ มุ หะ กะ สุ ภุ นะ ยะ คะ

**พระคาถาทั้งนี้ ไม่ได้เป็นเพียงคาถาของ พ่อปู่ศรีสุทโธ หรือ แม่ย่าศรีปทุมมา เพียงพระองค์เดียวเท่านั้น แต่เป็นพระคาถาที่ลูกหลาน ทั้งหลายสวดสาธยายถึงพญานาคราช-พญานาคิณีถ้วนทุกพระองค์ 

คำบูชาพญานาค เพื่อขอโชคลาภ

อะหัง พุทโธ นะโมพุทธายะ นาคี นาคะ
ลาโภ ลาภะ โภคา โภคะ นะมามิหัง ประสิทธิมัง
นะโมพุทธายะ มะอะอุ

สรุป

ตามความเชื่อโบราณแล้ว “พญานาค” เชื่อมโยงและเกี่ยวข้องกับศาสนาพุทธมาอย่างช้านาน และปัจจุบันผู้คนจำนวนมากก็ยังคงสืบสานคติความเชื่อ และเคารพศรัทธาอย่างต่อพญานาคกันอย่างต่อเนื่อง แต่อาจมีความเชื่อที่แตกต่างกันออกไปบ้างของแต่ละภูมิภาค 

แต่มีลักษณะพื้นฐานความเชื่อเหมือนกัน คือ เชื่อว่า พญานาคจะช่วยดลบรรดาลผ่านพ้นอุปสรรคได้อย่างปลอดภัย และนำพาให้ชีวิตพบเจอความสุข ความเจริญรุ่งเรือง โดย 5 ราศีที่มีพญานาคคุ้มครอง​ ได้แก่ ราศีมังกร ราศีเมษ ราศีกันย์ ราศีกรกฎ และราศีพิจิก 

ซึ่งชาวราศีอื่น ๆ ก็สามารถขอพรให้พญานาคช่วยคุ้มครอง และขอให้พานพบกับความสำเร็จได้เช่นกันด้วยการบูชาพญานาค และหมั่นสวดมนต์ แต่ถึงอย่างไรแล้วเรื่องราวเหล่านี้นับได้ว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

Facebook
Twitter
Email