วัดพระธาตุดอยสุเทพ

5 จุดขอพรให้ได้โชคลาภที่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ

“ดอยสุเทพเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผชาติล้วนงามตา นามล้ำค่านครพิงค์” คำกล่าวข้างต้นนี้ เป็นคำขวัญอันไพเราะของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าชาวเหนือให้ความสำคัญกับดอยสุเทพมาก! ดังนั้นวันนี้ ruay365 จะพาไปชม 5 จุดขอพร ที่ห้ามพลาด ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ตามมาดูกันเลย!

Doi Suthep Temple Traveloka2
ประวัติวัดพระธาตุดอยสุเทพ ขอบคุณภาพจาก phuwrinthrpantadi872.blogspot.com

ประวัติวัดพระธาตุดอยสุเทพ

ก่อนที่จะไปขอพร เราควรทราบว่า… “วัดพระธาตุดอยสุเทพ”สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้ากือนาธรรมิกราช (เจ้าเมืองเชียงใหม่องค์ที่ 6) โดยท่านให้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุที่นำมาจากเมืองสุโขทัย แยกออกเป็น 2 ส่วน! ส่วนแรกบรรจุไว้ที่ “พระธาตุวัดสวนดอก”…

ส่วนองค์ที่สอง… ท่านได้อัญเชิญขึ้นบนหลังช้าง และเสี่ยงทายว่า ถ้าช้างหยุดที่ใด ก็จะสร้างพระบรมธาตุที่นั่น และปรากฏว่าช้างได้มุ่งหน้าไปสู่ทิศตะวันตก ขึ้นไปยัง “ดอยสุเทวะฤาษี” (ดอยสุเทพ) ท่านจึงสร้างพระเจดีย์ ณ ที่นั้น มีขนาดสูง 5 วา

และในสมัย “พระเมืองเกษเกล้า” (กษัตริย์องค์ที่ 12 ของเชียงใหม่) ก็ได้ทำการบูรณะพระเจดีย์ขึ้น! โดยขยายเจดีย์ให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม สูง 11 วา กว้าง 6 วา และให้ช่างนำทองคำ มาทำเป็นรูปดอกบัวทองใส่บนยอดเจดีย์ และทรงตีทองคำแผ่นติดไว้ที่องค์พระธาตุด้วย ซึ่งต่อมา “พระมหาญาณมงคลโพธิ์” ก็ได้สร้างบันไดนาคหลวงขึ้น จึงทำให้ประชาชน สามารถเดินทางไปสักการะกันได้สะดวกจนถงทุกวันนี้

0 DoiSuthep DoiPui 01
วัดพระธาตุดอยสุเทพมุมสูง ขอบคุณภาพจาก sites.google.com

การเดินทางไป วัดพระธาตุดอยสุเทพ

สำหรับใครที่ไปเที่ยวเชียงใหม่… ถ้าขับรถยนต์ไปเอง ก็สามารถขับไปตามถนนห้วยแก้ว ผ่านหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสวนสัตว์เชียงใหม่ ถ้าเจอจุดไหว้ “พระครูบาศรีวิชัย” ทางซ้ายมือ ก็ถือว่ามาถูกทางแล้ว! ขับตรงตามทางขึ้นดอยไปได้เลย ประมาณ 11 กิโลเมตร ก็ถึง วัดพระธาตุดอยสุเทพ !

แต่ถ้าไม่ได้ขับรถมา แนะนำให้นั่งรถแดง (รถสองแถว) ไปลงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ก่อน เมื่อถึงที่นั่นจะเจอคิวรถขึ้นดอยสุเทพ ราคาไปกลับไม่เกิน 200 บาท หรือจะเหมารถขึ้นไปเที่ยว “พระตําหนักภูพิงค์” กับ “ดอยปุย” ด้วยก็ได้นะ! ที่นั่นมีหมู่บ้านชาวม้ง ให้เยี่ยมชมบรรยากาศด้วย!

2a4589c7 460d Bc8e 46c9 5cda88b5cc07
บันไดนาค ขอบคุณภาพจาก www.thetrippacker.com

5 จุดขอโชคลาภ ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพ

เมื่อขึ้นมาถึงหน้าวัดพระธาตุดอยสุเทพแล้ว สามารถเดินขึ้นบันไดนาค 300 ขั้นกันได้เลย! อาจจะเหนื่อยหน่อย แต่อร่อยบุญ! หรือถ้าใครพาปู่ย่ามาด้วย ก็สามารถนั่งรถรางไฟฟ้าขึ้นไปบนวัดได้เลย ซึ่งรถรางนี้จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น. ในราคาขึ้น-ลง คนละ 20 บาทเท่านั้น

เมื่อขึ้นมาถึงตัววัดพระธาตุแล้ว ห้ามพลาด! 5 จุดสำคัญ ที่ชาวเหนือจะต้องแวะสักการะเพื่อขอโชคลาภ ได้แก่…

วิหารครูบาศรีวิชัย

558000000114304
วิหารครูบาศรีวิชัย ขอบคุณภาพจาก mgronline.com

จุดแรกที่ห้ามพลาดเลยก็คือ พระครูบาศรีวิชัย ท่านถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ผู้ปกปักรักษาลูกหลานชาวเหนือ กล่าวขานกันว่า ท่านเป็น “นักบุญ” แห่งล้านนาไทย ผู้สร้างคุณงามความดีไว้มากมาย อาทิ สร้างถนนขึ้นดอยสุเทพ, ต่อสู้กับการทำลายจารีตล้านนา, ปฎิสังขรณ์วัดหลายแห่งในภาคเหนือ ฯลฯ 

ถ้ามากราบไหว้ท่านเชื่อว่า จะประสบความสำเร็จดังหวัง ทั้งเรื่องการเรียน และความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน สามารถไหว้ได้ทั้งที่ตีนดอย (ทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพ) หรือจะไหว้ที่ “วิหารครูบาศรีวิชัย” ที่วัดก็ได้ โดยการจุดธูปเทียน ท่องคาถา และถวายของบูชาได้เลย!

อนุสาวรีย์ช้างชัยมงคล

Noname 2
อนุสาวรีย์ช้างชัยมงคล ขอบคุณภาพจาก www.youtube.com

อนุสาวรีย์ช้างชัยมงคล เป็นอีกหนึ่งจุด ที่ผู้คนมักมองข้ามความสำคัญ แต่ควรมาไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล เพราะทราบไหมว่า อนุสาวรีย์แห่งนี้ เป็นรูปปั้นช้างศักดิ์สิทธิ์ผู้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุขึ้นมาบนดอยสุเทพ (ซึ่งเดิมนั้นมีชื่อว่า “ดอยอ้อยช้าง”) 

โดยกษัตริย์เชียงใหม่ ณ ตอนนั้น ได้อธิษฐานจิตและนำพระธาตุห่อใส่ผอบขึ้นหลังช้าง ถ้าช้างตนนี้ไปหยุดที่ใด ก็จะสร้างพระธาตุไว้ที่นั่น และปรากฏว่าช้างชัยมงคลได้เดินขึ้นมาหยุดบนดอยอ้อยช้าง จึงสร้างวัดพระธาตุดอยสุเทพขึ้น เพื่อเป็นศรีแก่เมืองเชียงใหม่ ไปขอพร ขอโชค ขอชัย กลับบ้านกันเลย!

พระฤๅษีวาสุเทพ

Noname 3
พระฤๅษีวาสุเทพ ขอบคุณภาพจาก www.youtube.com

อีกหนึ่งจุดสำคัญ ที่ต้องมาสักการะก็คือ พระฤๅษีวาสุเทพ ท่านเป็นฤาษีผู้ขึ้นมาถือศีล ปฏิบัติธรรม ณ วัดพระธาตุแห่งนี้ (ซึ่งตอนนั้นยังชื่อ “ดอยอ้อยช้าง”) แต่ด้วยความที่ชาวบ้านต่างมากราบไหว้ท่านกันมากขึ้น จึงเปลี่ยนไปเรียกชื่อดอยตามชื่อของท่าน กลายเป็น “ดอยสุเทพ” ในที่สุดนั่นเอง! ไปกราบไหว้ท่านกันเลย จะได้เป็นสิริมงคล เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย

วิหารพระพุทธชินสีห์สุวรรณเจดีย์ ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพ

558000000114306
วิหารพระพุทธชินสีห์สุวรรณเจดีย์ ขอบคุณภาพจาก mgronline.com

ถ้ามีโอกาสต้องแวะไหว้ที่ วิหารพระพุทธชินสีห์สุวรรณเจดีย์ อันเป็นวิหารอยู่ด้านทิศใต้ของพระบรมธาตุ ด้านในประกอบด้วยพระประธาน พระพุทธชินราช และพระพุทธรูปอีกหลายองค์ ด้านฝาผนังของวิหารเอง ก็มีภาพเขียนงดงามเรื่องพระเวสสันดรชาดกอยู่ด้วย เข้าไปกราบไหว้พระพุทธชินราชกันได้ เชื่อว่าจะดลบันดาลโชคลาภ และความสำเร็จ!

พระธาตุดอยสุเทพ

Doi Suthep6
พระธาตุดอยสุเทพ ขอบคุณภาพจาก travel.kapook.com

สำหรับจุดที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดเลย แน่นอนต้องเป็น พระธาตุดอยสุเทพ ที่เชื่อกันว่า หากมาสักการะและขอพรพระธาตุดอยสุเทพ จะมีแต่ความสำเร็จ สมหวังดังปรารถนา และผ่านอุปสรรคนานาไปได้!

สำหรับการสักการะพระธาตุนั้น ต้องเตรียมข้าวตอก ดอกไม้ ธูปเทียน ตั้งจิตอธิษฐาน ขอสิ่งที่ปรารถนา และเดินเวียนขวา 3 รอบ พร้อมกล่าวคำนมัสการพระธาตุ ซึ่งการไหว้พระธาตุที่ถูกต้อง ควรไหว้ให้ครบทั้ง 4 ทิศ เพราะมีอานิสงส์แตกต่างกัน ดังนี้…

 • ทิศเหนือ ขอให้มีปัญญาดุจพระจันทร์เพ็ญ
 • ทิศใต้ ขอให้ได้เป็นพระภิกษุสงฆ์ได้บวชในบวรพุทธศาสนา
 • ทิศตะวันออก ขอให้ได้ขึ้นสวรรค์ 
 • ทิศตะวันตก เป็นการเคารพบูชาสูงสุดต่อพระธาตุ

เมื่อไหว้ครบทั้ง 4 ทิศแล้ว ก็เป็นอันเสร็จสิ้น เพียงเท่านี้ก็จะสมปรารถนา สำเร็จดังที่ตั้งใจไว้!

P03013246 1
วัดพระธาตุดอยสุเทพ ในยามดึก ขอบคุณภาพจาก thai.tourismthailand.org

สรุปส่งท้าย

สำหรับใครที่มาเยี่ยมเยือนเชียงใหม่ อยากให้ไปกราบไหว้ วัดพระธาตุดอยสุเทพ เป็นที่แรก! เพราะวัดพระธาตุแห่งนี้ ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักรักษาชาวเชียงใหม่ ถ้ามาแล้วไม่ไหว้ ถือว่ามาไม่ถึง นอกจากนี้ พระธาตุดอยสุเทพ ยังเป็นพระธาตุประจำปีนักษัตรปีมะแม (ปีแพะ) ด้วยนะ! ไปไหว้กันเลยเพื่อโชคลาภ สมปรารถนา และความเป็นสิริมงคล! ให้กับชีวิต

Facebook
Twitter
Email