“ห้ามตัดผมวันพุธ” รู้ไหมว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ??

หงุดหงิดเรื่องที่ว่า ทำไมช่างผมไม่เข้าใจ คำว่าเอาออกนิดเดียว ไม่พอ ยังสงสัยอีกว่าทำไม ห้ามตัดผมวันพุธ อีก!! เอาล่ะ คุณผู้ชายทั้งหลายใจเย็น ๆ ตาม Ruay365 มาทางนี้ มาดูเหตุผลกันก่อน

สำหรับประเด็นห้ามตัดผมวันพุธ รวมถึงร้านตัดผมปิดวันพุธ เป็นความเชื่ออย่างหนึ่งของคนไทยในสมัยโบราณ ซึ่งเป็นคำบอกเล่าที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนาน และด้วยยุคสมัยเปลี่ยนไป ทำให้หลาย ๆ คนในปัจจุบันไม่ค่อยเชื่อแนวคิดนี้กันเท่าไหร่นัก แต่ตำนานก็คือตำนาน ย่อมมีที่มาที่ไปของเหตุผลนั้น

เหตุผลทำไม “ห้ามตัดผมวันพุธ”

การห้ามตัดผมในวันพุธ ถือเป็นกุศโลบาย หรือวิธีการหลอกล่ออย่างหนึ่งของคนโบราณ ที่มักจะห้ามทำอย่างโน้น ห้ามทำอย่างนี้ เพราะเป็นห่วงลูกหลาน อยากให้ปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน 

Wednesday
วันพุธ

คล้ายกับเป็นการตักเตือนทางอ้อม หรือขู่ให้กลัว โดยมีเจตนาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่าง ๆ โดยเหตุผลหลักของความเชื่อ “ห้ามตัดผมในวันพุธ” ในสมัยโบราณ แบ่งออกเป็นข้อ ๆ ดังนี้

ห้ามตัดผมวันพุธ เป็นวันที่พระเจ้าแผ่นดินปลงพระเกศา (ตัดผม)

เชื่อกันว่าในสมัยก่อนที่ประเทศไทยยังปกครองด้วยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช คือ ระบอบการปกครองที่มีกษัตริย์เป็นผู้ปกครองและมีสิทธิ์ขาดในการบริหารประเทศนั้น พระเจ้าแผ่นดิน และขุนนางชั้นสูงจะตัดผมในวันพุธ 

จึงมีกฎห้ามไม่ให้สามัญชนตัดผมวันนี้ เพราะจะเป็นการตีต้นเสมอเจ้า และคนธรรมดาสามัญชนเชื่อกันว่าการตัดผมวันเดียวกับพระเจ้าแผ่นดินนั้น อาจจะนำสิ่งไม่ดีมาสู่ตน เนื่องจากว่าเรามีบารมีน้อยกว่า

หรืออีกเหตุผล คือ ในวังจะเรียกตัวคนที่มีความสามารถในการตัดผมทำเล็บเข้าวัง และมีคำสั่งเรียกตัวให้เข้าไปรับใช้ ทำให้นอกพระราชวังไม่มีช่างตัดผมในวันพุธ

ห้ามตัดผมวันพุธ ถือว่าเป็น วันเกษตร

วันเกษตร จะไม่นิยมทำการตัดใด ๆ ไม่ว่าจะเป็น พืชผลต่าง ๆ รวมไปถึงว่าไม่นิยมให้ตัดผม หรือห้ามตัดผมด้วย เพราะเชื่อว่าจะขัดแย้งต่อการเจริญงอกงามของผลิตผลต่าง ๆ หรือสิ่งดี ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นได้

ห้ามตัดผมวันพุธ เป็นวันที่นักโทษโดนประหาร

การประหารชีวิตของคนไทยในสมัยโบราณ จะใช้วิธีการตัดหัว หรือตัดคอ ซึ่งนิยมทำพิธีกันในวันพุธ คนโบราณจึงกลัวว่า ถ้าหากตัดผมในวันนี้ จะเหมือนกับการโดนตัดหัว ตัดคอ ประหนึ่งเดียวกับนักโทษประหารนั่นเอง

เหตุผลทั้ง 3 ข้อนี้ อาจหาหลักฐานมายืนยันไม่ได้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ อย่างไรนั้นเองก็มี “ตำราพรหมชาติ” ที่พอจะอ้างอิงเหตุผลของประเด็นนี้ได้ ดังประโยคหนึ่งที่ปรากฎไว้ในตำราว่า…

Book 1
ตำราพรหมชาติ ร.ศ.๑๒๐ ขอบคุณภาพจาก shopat24.com

“ใครจะตัดเกษให้ วิจารณ์
อาทิตย์มีชนมาน มากไซร้
ศะศิพึงสำราญ ระงับโรค
ผิววันอังคารให้ เดชล้ำลือชา
ตัดผมวันพุธแล้ว อัปลักษณ์ นาพ่อ
พฤหัสบดิ์เทพยดารักษ์ ปกป้อง
วันศุกร์จะมีพักตร์ สามารถ
เสาร์เกิดมงคลสร้อง แซ่ผู้สรรเสริญฯ”

หมายความว่า

ตัดวันอาทิตย์ จะมีอายุยืน
ตัดวันจันทร์(ศศิ) มีความสำราญ ไม่มีโรค
ตัดวันอังคาร มีเดชมีชื่อเสียง
ตัดวันพุธ อัปลักษณ์ ไม่ดี
ตัดวันพฤหัส เทวดาปกป้อง
ตัดวันศุกร์ มีหน้ามีตา มีความสามารถ
ตัดวันเสาร์ มีมงคล มีคนแซ่ซ้องสรรเสริญ

ประโยคดังกล่าวจาก “ตำราพรหมชาติ” ตำราหมอดูของครูเก่าที่สืบทอดมาจากศาสตร์โบราณ มีอายุมากกว่า ๑๐๐ ปีนี่เอง คือ ที่เป็นที่มาที่ไป ของข้อมูลเวลาเราพิมพ์ค้นหาใน Google ว่า “ตัดผมวันไหนดี” แล้วสรุปกันว่าแต่ละวันตัดผมแล้วดีอย่างไร หรือตัดวันพุธแล้วไม่ดีอย่างไร

เหตุผลทำไม “ร้านตัดผมปิดวันพุธ”

ข้อสงสัยที่ว่า ทำไมร้านตัดผมส่วนมากมักจะหยุดวันพุธ จากเหตุผลที่พอนำมาเป็นข้อมูลอ้างอิงได้ มาจากหนังสือชื่อ “เคล็ด ลาง อาถรรพณ์” ของ น.ณ ปากน้ำ ที่ยกสำนวนหนึ่งมาตีพิมพ์ คือ “วันพุธห้ามตัด วันพฤหัสห้ามถอน” 

Book 2
หนังสือชื่อ “เคล็ด ลาง อาถรรพณ์” ของ น.ณ ปากน้ำ ขอบคุณภาพจาก thebookbun.com

โดยขยายความได้ว่า วันพุธนั้นเป็นวันเจริญเติบโตของการแตกหน่อ จึงห้ามตัดต้นไม้ หรือตัดผม ทุกวันนี้ช่างตัดผมหยุดกิจการในวันพุธก็เนื่องด้วยคติข้อนี้ คำขยายความนี้สัมพันธ์กับเหตุผลข้อ วันพุธ ถือว่าเป็น วันเกษตร ที่เราได้กล่าวไปตอนต้นนั่นเอง

หรืออีกนัย ตามความเชื่อของคนไทย ว่ากันว่า วันพุธ เป็น วันราหู คือ อะสุรินทะราหูเทพ (พระราหู) เทพประจำวันพุธ มีลักษณะนิสัยเป็นหัวหน้าทัพนักเลง เป็นผู้มีลางสังหรณ์ กล้าได้กล้าเสีย ใจร้อน รวดเร็ว ไม่เกรงกลัวสิ่งใด มักหลงใหลความมัวเมา ทำให้เค้าเรียกกันว่าเป็น “ดาวบาปเคราะห์” เทพเจ้าแห่งการเปลี่ยนแปลง และภัยพิบัติ จึงอาจทำให้หลายคนวิตกกังวลว่าหากเปิดกิจการในวันพุธ อาจจะส่งผลต่อดวงชะตาในด้านไม่ดีได้

สรุป

ปัจจุบันความเชื่อห้ามตัดผมวันพุธ และร้านตัดผมปิดวันพุธ เริ่มจางหายไปตามกาลเวลาและร้านทำผมในยุคนี้ ก็มักจะเปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นยังมีบางร้านยึดหลักความเชื่อแบบเดิม ๆ อยู่บ้าง คือ ปิดวันพุธ 

หรือบางร้านที่หยุดวันพุธ คงมีเหตุผลอะไรสักอย่าง เพียงเพราะพวกเขาแค่อยากจะหาวันหยุดสักวันก็เท่านั้น ก็อาจจะเป็นได้ และคนที่ตัดผมวันพุธกับร้านตัดผมที่เปิดให้บริการในวันพุธก็ไม่เห็นมีใครเป็นอะไร 

เพราะตามหลักความเป็นจริงแล้ว ฤกษ์ดี หรือไม่ดี ไม่ได้อยู่ที่ว่าวันนั้นคือวันอะไร มันขึ้นอยู่กับการกระทำของคนเรามากกว่าที่สำคัญ แต่ก็ใช่ว่าความเชื่อเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผิดนะ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคล ไม่มีผิดถูกอยู่แล้ว 

เพียงแค่อย่าให้ความเชื่อเหล่านั้นมาทำให้คนอื่นเดือดร้อน และทุกคนก็คงซวยต่อไป ถ้าร้านตัดผมทั่วไปส่วนใหญ่จะปิดวันพุธเหมือนกันหมด ฮ่า ๆ 

Facebook
Twitter
Email