พระราหู

ไหว้ราหู​ 2563 พร้อมคาถาบูชา หนุนโชคลาภ

ไหว้ราหู​ 2563 ในเดือนกันยายนนี้ ตรงกับวันที่ 10 กันยายน เวลา 02.51 น. เรียกได้ว่าเป็นเดือนที่ดาวพระราหูย้ายราศีครั้งใหญ่ในรอบ 18 เดือน ส่งผลทำให้มีทั้งราศีที่ราหูย้ายออก และราศีที่ราหูย้ายเข้า เตรียมตัวดวงชะตาเปลี่ยน

ดาวราหู เป็นดาวบาปเคราะห์ใหญ่ ที่ให้โทษรุนแรง มักถูกพาดพิงอยู่บ่อยครั้ง ว่าเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลง ความวุ่นวาย หรือภัยพิบัติ ทำให้หลายคนวิตกเมื่อถูกทักว่าเป็นราศีที่โดนราหู และกังวลว่าจะส่งผลต่อดวงชะตาของตัวเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่ว่าจะไม่ดีเสมอไป แต่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงทั้งในทางที่ดี และในทางที่ควรระวัง

ถ้าเชื่อในพุทธคุณ ลูกกระสุนก็แค่ดินเหนียว ผ่ามม! เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย วันนี้ทางเรา Ruay365 จึงรวบรวมข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับการ ไหว้ราหู 2563 มาฝากทุกคน พร้อมกันนี้ยังนำวิธีไหว้ราหู พร้อมคาถาบูชาราหู และเคล็ดลับการไหว้เสริมดวงต่าง ๆ สำหรับราศีที่โดนเต็ม ๆได้ผ่อนหนักให้เป็นเบา โดยอ้างอิงข้อมูลมาจากหมอดูชื่อดัง “หมอช้าง อาจารย์ทศพร ศรีตุลา”

ไหว้ราหู ตำนานความเชื่อเทพเจ้าแห่งการเปลี่ยนแปลง

Rahoo
พระราหู

ตามตำนานความเชื่อของศาสนาฮินดูและศาสนาพุทธ “พระราหู” 

เป็นเทวดานพเคราะห์ คือ อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ พฤหัส ราหู ศุกร์ และเกตุ พระราหูเป็นดาวนพเคราะห์ลำดับที่ 8 เกิดจากการที่พระอิศวรทรงนำหัวผีโขมด 12 หัว มาป่นลงเข้าด้วยกัน แล้วประพรมด้วยน้ำอมฤต บังเกิดเป็นพระราหูขึ้นมา 

ถึงแม้ พระราหู จะเป็นหนึ่งในเทวดานพเคราะห์ แต่ด้วยอุปนิสัยเล่ห์เหลี่ยม กลอุบายมาก กล้าได้กล้าเสีย ดุร้าย มัวเมาลุ่มหลงในอบายมุข และมักเดินย้อนต่างจากพวกดาวนพเคราะห์ดวงอื่น ทำให้เค้าเรียกกันว่าเป็น “ดาวบาปเคราะห์” เทพเจ้าแห่งการเปลี่ยนแปลง และภัยพิบัติ

อีกทั้ง พระราหู มีเรื่องโกรธเคืองกันกับพระอาทิตย์และพระจันทร์ ทำให้พระราหูคอยจับพระจันทร์และพระอาทิตย์กิน หรืออมไว้เพื่อเป็นการแก้แค้น จึงเกิดเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เราเรียกกันว่า จันทรุปราคา หรือ ราหูอมจันทร์ และสุริยุปราคา

ด้านดาราศาสตร์ 

ปรากฏการณ์ “จันทรุปราคา” และ “สุริยุปราคา” เกิดจาก วงจันทร์โคจรรอบโลก และโลกโคจรไปรอบดวงอาทิตย์ เมื่อใดที่ดวงอาทิตย์ โลก และ ดวงจันทร์ โคจรมาอยู่ในแนวเดียวกัน กล่าวคือ ดวงจันทร์อยู่ตรงกลางระหว่างโลก กับดวงอาทิตย์ จะทำให้เงามืดของดวงจันทร์จะทอดยาวมาบังบางส่วนของโลก และเกิดสุริยุปราคาขึ้นในตอนกลางวัน

Moon
จันทรุปราคา หรือ ราหูอมจันทร์

แต่ถ้าหากโลกอยู่ตรงกลางระหว่างดวงจันทร์ กับดวงอาทิตย์ แสงอาทิตย์ที่ส่องมายังโลกจะทำให้เกิดเงามืด ทอดยาวไปยังดวงจันทร์ผ่านเข้าไปในเงาของโลก เราจึงมองเห็นดวงจันทร์แหว่งหายไปในเงามืดแล้วโผล่กลับออกมาอีกครั้ง คนไทยสมัยโบราณเรียกปรากฎการณ์นี้ว่า “ราหูอมจันทร์”

ด้านโหราศาสตร์

เป็นศาสตร์ที่มีความเกี่ยวข้องกับการทำนายอนาคต หรือ โชคชะตาของมนุษย์ โดยอาศัยเวลา ปรากฏการณ์ต่าง ๆ และตำแหน่งของดวงดาวต่าง ๆ บนท้องฟ้า ทำให้มีการยกเอา “พระราหู”หรือ “ดาวราหู” ขึ้นมาพยากรณ์ 

เนื่องจากเชื่อว่า แสงจันทร์ในคืนที่ “ราหูอมจันทร์” เปรียบเสมือนกับพลังร้าย เพราะฉะนั้นเมื่อดาวราหูโคจรเข้าดวงชะตาไหน ย่อมส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของคนในทั้ง 12 ราศี 

ไหว้ราหู 2563 พระราหูย้ายราศีครั้งใหญ่!

ในวันที่ 10 กันยายน เวลา 02.51 น. พระราหูมีการย้ายราศี จะมีทั้งราศีที่ราหูออก และราศีที่โดนเต็ม ๆ ไปดูกันว่า “หมอช้าง อาจารย์ทศพร ศรีตุลา” จะทำนายทายทักกล่าวถึงราศีไหน ว่าอย่างไรกันบ้าง

ราศีราหูย้ายออก

Morchang1
ขอบคุณภาพจาก MorchangTv

 • ราศีเมถุน (15 มิ.ย.-16 ก.ค.)

สำหรับชาวราศีเมถุน พระราหูในเดือนกันยายนนี้จะแรงหน่อย ให้ระมัดระวังเรื่องการตัดสินใจ และอาจจะเกิดอุปสรรคปัญหาทิ้งทวนก่อนที่ผ่านพ้นจากเดือนกันยายนไป แต่หลังจากผ่านเดือนกันยายนไปแล้ว ดวงดาวจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทำให้ดวงชะตาดีขึ้นตามลำดับ

 • ราศีธนู (16 ธ.ค.-14 ม.ค.)

สำหรับชาวราศีธนู มีการเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านดีและเรื่องที่พึงระวังหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะเรื่องของเพื่อนมิตรสหาย และดวงดาวจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นดีขึ้น ทำให้การเงิน การงาน ความรัก มีทิศทางที่ดีขึ้น เตรียมพบกับสิ่งดี ๆ

ราศีราหูย้ายเข้า

Morchang2
ขอบคุณภาพจาก MorchangTv

 • ราศีพฤษภ (15 พ.ค.-14 มิ.ย.)

พระราหูกำลังจะเข้า ต้องระมัดระวังเรื่องสุขภาพ ดูแลตัวเองมากขึ้น หรือบางคนเข้าแล้วมั่งคั่งร่ำรวย โดยเฉพาะงานที่ต้องเดินทางบ่อย หรืองานที่ติดต่อค้าขายกับต่างประเทศ จะยิ่งส่งผลดี แต่อาจมีอุปสรรคจากเอกสารสำคัญต่าง ๆ 

 • ราศีพิจิก 17 พ.ย.-15 ธ.ค.

เป็นราศีที่มีการเปลี่ยนแปลง ความก้าวหน้าไปอีกขั้น ส่วนของงานอาจจะหนักและเหนื่อยขึ้น ภาระที่ต้องรับผิดชอบหลายอย่าง ไม่ได้แปลว่าไม่ดี แต่มันจะวุ่นวาย ระวังเรื่องส่วนตัวจะมาขัดแย้งส่งผลให้เกิดปัญหา ในด้านการงานและความรัก

ราศีความรักโดดเด่น 

Morchang3
ขอบคุณภาพจาก MorchangTv

 • ราศีตุลย์ (18 ต.ค.-16 พ.ย.)

อาจมีปัญหาทะเลาะกับคนรัก แต่ไม่ได้ใหญ่ใหญ่โตอะไร สามารถปรับความเข้าใจกันและจับมือผ่านพ้นเพื่อไปพบเจอแต่สิ่งดี ๆ ร่วมกันได้

 • ราศีกรกฎ (17 ก.ค.-16 ส.ค.)

ดวงค่อนข้างแฮปปี้มีความสุข ดวงดาวแห่งความรัก ความสุข ความบันเทิงเข้ามา คู่ครอง ส่วนใครที่ยังโสดมีโอกาสเริ่มต้นความรักที่ดี

ราศีการเงินโดดเด่น

Morchang4
ขอบคุณภาพจาก MorchangTv

 • ราศีกันย์ (17 ก.ย.-17 ต.ค.)

เด่นทั้งในเรื่องของโชคลาภ การเงิน รายได้ใหม่ ๆ ปัญหาหนี้สินก่อนหน้านี้ที่ติดขัดนั้น ในเดือนกันยายนนี้จะลงตัวมากขึ้น และจะได้รับการช่วยเหลือ การสนับสนุนที่ดี

 • ราศีเมษ (14 เม.ย.-14 พ.ค.)

หาเงินได้เยอะ แต่หามาได้แล้วก็หมดไป ระมัดระวังเรื่องการเสียเงินจุกจิกกวนใจที่ไม่สามารถควบคุม เพราะบางทีมาในรูปแบบคนในครอบครัว 

 • (ราศีมีน 15 มี.ค-13 เม.ย.)

การงาน และการเงินจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น แต่ระมัดระวังเรื่องของความผิดพลาดเอกสาร

ไหว้ราหู​ 2563 เสริมดวง หนุนโชคลาภ

การไหว้ราหู เชื่อกันว่าจะทำให้เกิดโชคลาภ ร่ำรวย และความสำเร็จ หรือสำหรับผู้ที่ดาวราหูโคจรเข้าดวงชะตา มีความเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ จะไหว้ราหูเพื่อยกดวงตกหรือแก้ดวงตก ผ่อนหนักเป็นเบา หรือจากที่เบา จะได้เบายิ่งขึ้น

Temple
พระราหู ณ วัดศีรษะทอง จังหวัดนครปฐม ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊กเพจ วัดศีรษะทอง – วัดพระราหู อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

หากมีโอกาสควรไปสักการะไหว้พระราหู ณ วัดศีรษะทอง จังหวัดนครปฐม โดยสามารถไปไหว้ตั้งแต่วันที่ 10 กันยายนเป็นต้นไป เพื่อเสริมดวงความเป็นสิริมงคล เนื่องจากในช่วงนั้นพระราหูมีการย้ายราศีแล้วสำหรับการไหว้พระราหูปี 2563 นี้ 

หากไม่สามารถเดินทางไปไหว้พระราหูได้ สามารถไหว้ด้วยตนเองที่บ้าน วันที่ควรไหว้ คือ วันพุธที่ 9 กันยายน และฤกษ์ในการอธิษฐาน คือ 20.12 น. โดยมีขั้นตอนการไหว้ดังนี้

 • ตั้งโต๊ะไหว้กลางแจ้ง 
 • หันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นทิศโดยตรงของพระราหู
 • เตรียมของไหว้สีดำ 8 หรือ 12 อย่าง
 • จุดธูปหรือไม่ก็ได้ หากจุดให้จุดตามจำนวนของที่ไหว้ เช่น 8 ดอก หรือ 12 ดอก
 • ของไหว้ สามารถลามาทานได้ เพื่อเป็นสิริมงคล

ไหว้ราหู​ 2563 ของไหว้มีอะไรบ้าง?

ตามเคล็ดความเชื่อ หรือเคล็ดลับการไหว้ราหู มักถวาย “ของไหว้ที่มีสีดำ” ที่มีความหมายมงคล จำนวน 8 หรือ 12 อย่าง 

 • ไก่ดำ หมายถึง การทำมาหากินที่ดี ไม่อดไม่อยาก
 • เหล้าดำ หมายถึง การลงทุนทำอะไรจะได้กำไรกลับมา
 • กาแฟดำ หมายถึง การคิดอะไร ก็จะสมหวัง
 • เฉาก๊วย หมายถึง ความใจเย็น มีความคิดรอบคอบ
 • ถั่วดำ หมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง
 • ข้าวเหนียวดำ หมายถึง ความเหนียวแน่นทางการเงิน
 • ขนมเปียกปูน หมายถึง การปูนบำเหน็จรางวัล
 • ไข่เยี่ยวม้า หมายถึง การติดต่อสิ่งใด ก็จะสำเร็จดังที่ตั้งใจไว้

หรือหากไม่สามารถหาของไหว้สีดำดังกล่าวได้ ก็หาเท่าที่เราสามารถหาได้ตามร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ เช่น คุกกี้สีดำ, เค้กช็อคโกแลต, ซุปไก่สกัด เป็นต้น

ไหว้ราหู​ 2563 คาถาบูชาพระราหู

บทสวดบูชาพระราหู

“กินนุ สันตะระมาโน วะราหุ สุริยัง ปะมุญจะสิสังวิคคะรูโป อาคัมมะกินนุ ภีโต วะ ติฏฐะสีติ สัตตะธา เม ผะเล มุทธา ชีวันโต นะ สุขัง ละเภ พุทธะคาถาภิคีโตมหิ โน เจ มุญเจยยะ สุริยันติกินนุ สันตะระมาโน วะราหุ จันทัง ปะมุญจะสิ สังวิคคะรูโป อาคัมมะ กินนุ ภีโต วะ ติฏฐะสีติสัตตะธา เม ผะเล มุทธา ชีวันโต นะ สุขัง ละเภ พุทธะคาถาภิคีโตมหิ โน เจ มุญเจยยะ จันทิมันติ”

พระคาถาสุริยะบัพพา

“กุสเสโตมะมะ กุสเสโตโต ลาลามะมะโตลาโม โทลาโมมะมะ โทลาโมมะมะโทลาโมตัง เหกุติมะมะ เหกุติฯ”

พระคาถาจันทรบัพพา

“ยัตถะตังมะมะ ตังถะยะ ตะวะตังมะมะตัง วะติตัง เสกามะมะกาเสตัง กาติยังมะมะ ยะติกาฯ”

คำถวายของบูชาพระราหู

“นะโมเม พระราหูเทวานัง ธูปะทีปะ จะปุปผัง สักการะวันทะนัง สูปะพะยัญชะนะ
สัมปันนัง โภชะนานัง สาลีนัง
สะปะริวารัง อุทะกังวะรัง อาคัจฉันตุ
ปะริภุญชันตุ สัพพะทา หิตายะ
สุขายะ พระราหูเทวา มะหิทธิกา
เตปิอัมเห อะนุรัก ขันตุ
อาโรคะ เยนะ สุเขนะจะ”
“ข้าแต่พระราหู เทพแห่งโชคลาภอันศักดิ์สิทธิ์ที่สูงสุด ข้าขอบูชาท่านด้วยของดำ (8 หรือ 12 อย่าง) ขอให้ข้าพเจ้าปราศจากโรคภัย และอันตรายใด ๆ ขอให้ท่านประทานพร โชคลาภ ความร่ำรวย ทั้งหลายทั้งปวง ให้แก่ข้าพเจ้า ด้วยเทอญ..”

คาถาบูชาพระราหู (ท่อง 12 จบ)

“คะ พุท ปัน ทู ธัม วะ คะ”
จากนั้นกล่าว ชื่อ นามสกุล ขอบูชาพระราหูด้วยของดำ (8 หรือ 12 อย่าง) ขอให้อิทธิพลของดาวราหูจงส่งผลดีแก่ดวงชะตาของข้าพเจ้า ขอให้ได้พบเจอแต่กัลยาณมิตรที่ดี ขอให้มีสุขภาพที่แข็งแรงปราศจากโรคร้ายใดๆ ขอให้เกิดความสุขในครอบครัว ขอให้ดาวราหูประทานพรโชคลาภและความสำเร็จแก่ข้าพเจ้า อธิษฐานเรื่องอื่นๆ ที่ปรารถนา...

คาถาลาของไหว้

เสสัง มังคะลา ยาจามิ (สวดเมื่อลาของไหว้ตอนธูปใกล้หมด)
คะ พุท ปัน ทู ธัม วะ คะ (สวดก่อนนำของไหว้มารับประทาน)

สรุป

การไหว้ราหูนั้น มีทั้งส่งผลให้เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น หรือในทางกลับกันจะทำให้ชีวิตพบเจอแต่ความวุ่นวาย ฉะนั้นเพื่อเป็นการรับเอาแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา และไม่ให้สิ่งที่ไม่ดีเข้ามาใกล้สำหรับผู้ที่เตรียมตัวไหว้บูชาราหูนั้น สามารถทำได้ตามวิธีที่เราได้แนะนำกันไป

หรือทำโดยทำบุญด้วยแสงสว่าง เช่น บริจาคค่าไฟ เติมน้ำมันตะเกียง บริจาคหลอดไฟ หรือการทำบุญที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา ถือเป็นการให้แสงสว่างที่สำคัญที่สุด หรือไหว้พระสวดมนต์ ทำในสิ่งที่ตัวเองศรัทธา และสบายใจ เพราะสิ่งที่เราได้นำเสนอกันในวันนี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความเชื่อส่วนบุคคล  

แต่ถึงอย่างไรแล้ว ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปในทิศทางไหน ก็ขึ้นอยู่ที่การกระทำของคุณเองด้วย หากคุณคิดดี ทำดี ขยันหมั่นเพียร รับรองว่าไม่ช้าก็เร็วคุณจะพบเจอความสำเร็จ และมีความสุขสมหวังอย่างแน่นอน

Facebook
Twitter
Email