ฮวงจุ้ยบ้าน

วิธีจัด “ฮวงจุ้ยบ้าน” ตามหลักทิศทางลม ทําให้บ้านเย็น แบบประหยัดพลังงาน

“ค่าไฟแพง” ปัญหาที่มาพร้อมอากาศร้อนระอุใน ฤดูร้อน ของประเทศไทย โดยเฉพาะช่วงที่อากาศร้อนจัดทำให้หลายบ้านทนไม่ไหวต้องเปิดแอร์ หรือบางคนที่ยังคง Work From Home กันอยู่ก็มีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ภายในบ้านที่เพิ่มขึ้นมา พอถึงเวลาบิลค่าไฟมาก็ลมแทบจับ ไม่รู้ว่าเพราะอากาศร้อนหรือเพราะตัวเลขค่าไฟกันแน่ เพื่อเป็นการรับมือกับความเครียดในช่วง หน้าร้อน แบบนี้ วันนี้ Ruay จึงมีวิธีจัด ฮวงจุ้ยบ้าน ให้ถูกหลักทิศทางลม ช่วยทําให้บ้านเย็นแบบไม่ง้อแอร์ มาแก้ปัญหาอากาศร้อนให้กับทุกคนกัน

6 วิธีทำให้บ้านเย็น & วิธีทำให้ห้องเย็น​ ไม่มีแอร์

ผู้หญิงตากพัดลม

เนื่องด้วย กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว โดยเฉพาะในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน อุณหภูมิพุ่งปรี๊ดแบบสุด ๆ บ้านที่เคยอยู่สบาย ก็เริ่มกลายเป็นเตาอบ จะออกไปข้างนอกทีแดดร้อน ๆ ก็เล่นเผาผิวจนแทบไหม้ ครั้นจะให้เปิดแอร์ก็ต้องมาทนปาดเหงื่อกับบิลค่าไฟอีก งั้นมาลองดู 6 วิธีทำให้บ้านเย็น​ สอดคล้องกับ ฮวงจุ้ยบ้าน ที่จะช่วยให้คุณผ่านหน้าร้อนนี้ไปได้แบบไม่ต้องทนทุกข์ทรมาน

สีทาบ้านช่วยให้เย็นได้

การเลือกสีทาบ้านนั้นถือว่าสำคัญมาก เพราะสีต่าง ๆ นั้นมีการดูดแสงรับแสงที่แตกต่างกัน ถ้าเราเลือกสีทาบ้านถูกหลักก็จะทำให้บ้านเย็น โดยหลักการก็คือต้องเลือก “สีโทนเย็น” เช่น…

 • สีเขียว สีฟ้า – สามารถทำให้ห้องเย็นลงได้และทำให้จิตใจของเราเย็นลงได้ด้วย
 • สีน้ำตาล สีเอิร์ธโทนเป็นสีของธรรมชาติทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ดีมาก
 • สีขาว สีครีม – เป็นสีที่สะท้อนแสงได้ดี เหมาะกับบ้านที่หลังเล็กพื้นที่น้อยทำให้ดูกว้างและโปร่งขึ้น

นอกจากสีเหล่านี้ก็ยังมีสีอีกหลายโทนที่เหมาะกับคนในแต่ละวันเกิด สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ >> สีบ้านถูกโฉลก​ตามวันเกิด << ถ้าเลือกสีถูกหลักนอกจากทำให้หายร้อนได้แล้วยังทำให้เราร่ำรวยได้ด้วย

ผ้าม่านช่วยสะท้อนแสงออกไปได้

ผ้านม่านนั้นก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้บ้านเย็นได้ เพราะถ้าเราเลือกผ้าม่านถูกหลักจะช่วยสะท้อนแสงอาทิตย์ออกไปได้ โดยผ้าม่านที่ควรเลือกได้แก่…

 • ม่านแบบโซล่าร์ ซันสกรีน – เป็นม่านแบบที่ออกแบบมาเพื่อกันแสงอาทิตย์โดยเฉพาะ เหมาะติดไว้ที่ห้องที่แสงแดดลงเต็มๆ
 • ผ้าม่านแบบแบล็กเอาท์ – เป็นม่านที่ช่วยป้องกันรังสี UV และความร้อนโดยเฉพาะ แถมยังทำให้อากาศถ่ายเทได้ด้วย

นอกจากนั้นเองเราก็ควรเลือกสีม่านให้เหมาะสมกับห้องเช่นกัน ซึ่งถ้าม่านสีทึบ ๆ อาจดูดแสงแดดได้มากกว่าทำให้ร้อนมากขึ้น ควรหลีกเลี่ยงม่านสีดำโดยเด็ดขาด และสีที่ควรใช้ก็คือ สีขาว สีน้ำตาล สีครีม ฯลฯ

เลือกม่านยังไงให้เหมาะกับเรา?

วิธีเลือกสีม่านเราสามารถเลือกได้จากความชอบเป็นอันดับแรก ซึ่งจะทำให้เราพอใจและสามารถใช้ม่านไปได้ยาวนาน แต่ถ้าอยากเลือกให้มีโชคลาภเราควรเลือก ม่านรับทรัพย์ ตามวันเกิดต่าง ๆ ซึ่งแต่ละวันเกิดมีสีนำโชคต่างกันไป

ม่านสีไหนช่วยเรื่องความรัก?

“ม่านสีแดง” หรือ “ม่านสีชมพู” เป็นสีที่สามารถช่วยเยียวยาความรักและความสัมพันธ์กับคนรักได้ รวมทั้งยังช่วยเรื่องความสามัคคีของคนในครอบครัวอีกด้วย สามารถใช้สีแดงแก้เคล็ดได้

คนเกิดวันจันทร์ควรใช้ม่านสีอะไร?

คนที่เกิดวันจันทร์ ควรเลือกสีผ้าม่านโทนอบอุ่น เช่น สีเหลืองอ่อน สีครีม หรือจะเลือกเป็นสีฟ้าอ่อนก็ได้เช่นกัน ทั้งสามสีนี้จะช่วยเสริมดวงให้เราเป็นคนมีเสน่ห์ และยังช่วยทำให้บ้านร่มเย็นปลอดโปร่งและดูกว้างขึ้นได้ด้วย

หลอดไฟทำให้ไม่ร้อนและประหยัดไฟ

แสงของหลอดไฟสีต่าง ๆ ก็ทำให้บ้านร้อนขึ้นต่างกันได้เช่นกัน โดยถ้าอยากให้บ้านเย็นต้องใช้ “หลอดไฟแบบตะเกียบ” จะช่วยทำให้บ้านมีอุณหภูมิที่เย็นลงได้ แถมยังทำให้ประหยัดไฟด้วย นอกจากนั้นควรใช้ไฟสีส้มแทนสีขาว เพราะจะทำให้เย็นสบายขึ้นและดูอบอุ่น ส่วนการติดหลอดไฟเพื่อเสริมดวงควรคำนึงดังนี้…

 • ติดไฟทิศเหนือ เสริมเรื่องการเรียนและสติปัญญา
 • ติดไฟทิศใต้ เสริมชื่อเสียงและทำให้มีเสน่ห์
 • ติดไฟทิศตะวันออก ช่วยให้คนในบ้านสุขภาพดี
 • ติดไฟทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้มีความมั่งคั่งร่ำรวย
 • ติดไฟทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้เป็นที่รักของทุกคน

ต้นไม้ทำให้บ้านเย็นขึ้นได้

ทราบมั้ยว่าต้นไม้ช่วยลดโลกร้อน แถมยังช่วยเพิ่มออกซิเจนในอากาศ ให้กับบ้านของเราได้อีกด้วย ถ้าอยากให้บ้านเย็นขึ้นต้องปลูกต้นไม้สูง ๆ ใหญ่ ๆ เพื่อให้ร่มเงาภายในบ้าน หรือจะปลูกไม้นำโชคไว้ในบ้านด้วยก็ได้เช่นกัน เช่น ต้นหูกระจง ไทรย้อย ต้นทองกวาว ฯลฯ ทั้งสามต้นนี้ถือเป็นไม้มงคลที่ปลูกได้ มีลักษณะใหญ่และให้ร่มเงาได้ดี

สิ่งของใกล้เครื่องปรับอากาศทำให้บ้านร้อน

เราไม่ควรวางพวกเครื่องทำความร้อนต่าง ๆ ไว้ใกล้กับแอร์ เช่น ตู้เย็น เตารีด หรือโคมไฟ ฯลฯ สิ่งของพวกนี้ทำให้ห้องร้อนขึ้นและทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น นอกจากนั้นยังกินไฟมาก ๆ อีกด้วย

วิธีติดแอร์ที่ถูกต้อง : ควรติดตั้งแอร์ให้ตรงข้ามกับตำแหน่งเตียงนอน ไม่ควรให้ลมแอร์ลงที่เท้าเต็ม ๆ เพราะเท้านั้นเป็นจุดสำคัญที่มีเส้นประสาทมากมาย ถ้าเท้าของเราเย็นอาจทำให้ป่วยเอาได้ ควรติดแอร์ไว้ที่ปลายเท้า ให้แอร์เป่าลงมาที่ตัวของเราโดยตรงจะดีที่สุด ทำให้เย็นได้ง่าย แถมยังทำให้เราไม่ต้องเปิดแอร์หนักและประหยัดไฟด้วย

ไม่ควรตั้งเฟอรฺนิเตอร์บังทางลม

ไม่ควรตั้งพวกตู้เสื้อผ้าหรือตู้หนังสือใหญ่ ๆ ไว้บังตามหน้าต่างหรือทางเข้าออกบ้าน เพราะมันจะทำให้ลมไม่พัดเข้าออกได้สะดวก ทำให้อากาศร้อนได้

วิธีตั้งเฟอร์นิเจอร์ : ควรจัดวางให้ตู้อยู่ชิดติดผนังและไม่ขวางทางประตูหน้าต่าง โดยจะเป็นการช่วยเปิดทางลมทำให้เข้าออกได้ดี แถมยังทำให้บ้านดูกว้างและปลอดโปร่งด้วย

ทิศทางลม กับฮวงจุ้ยบ้าน

บ้าน

ทิศทางลมในบ้านนั้นสำคัญ นอกจากจะช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ทำให้ไม่ต้องเปิดแอร์แล้ว ก็ยังช่วยทำให้บ้านเย็นได้อีกด้วย ดังนั้น “ทิศทางลม” จึงเป็นหลัก ฮวงจุ้ยบ้าน ที่สำคัญและควรเรียนรู้เอาไว้อย่างมาก โดยการจัดบ้านให้เย็นและเปิดรับลมมีดังนี้…

ทิศทางลมในแต่ละฤดู

 • ฤดูร้อน – ลมจะมาในทิศใต้ ช่วยทำให้บ้านเย็นและลดความร้อนได้ดี (ช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม)
 • ฤดูฝน – ลมมาในทิศตะวันตกเฉียงใต้หรือเรียกกันว่า “ลมมรสุม” เป็นลมที่ค่อนข้างแรงและมีฝนตก (ช่วงเดือนมิถุนายน-พฤศจิกายน)
 • ฤดูหนาว – ลมมาจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือ คนเรียกกันว่า “ลมหนาว” เป็นลมที่เย็นและบริสุทธิ์ (ช่วงธันวาคม-กุมภาพันธ์)

วิธีจัด ฮวงจุ้ยบ้าน ให้ถูกหลักทิศทางลม

เมื่อรู้แล้วว่าแต่ละฤดูจะมีทิศทางลมอย่างไร มาดูกันต่อว่าทิศบ้านที่ดีควรหันไปทางไหน และเมื่อพิจารณาควบคู่กับฮวงจุ้ยแล้วเป็นอย่างไร

หันบ้านทิศใต้ช่วยให้ลมเข้าตลอด

ทิศใต้เป็นทิศที่ดีมีลมพัดตลอด เราควรเปิดบ้านให้โล่งเพื่อรับลมเข้ามาให้มากที่สุด ไม่ควรปลูกต้นไม้บังหรือเอาเฟอร์นิเจอร์มาบังเพราะจะทำให้ลมเข้าออกไม่สะดวก หรือจะสร้างบ่อน้ำไว้ตรงทิศนี้ก็ได้ พอลมพัดเข้ามาก็ยิ่งทำให้บ้านเย็น

ควรปลูกต้นไม้ไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ 

เนื่องจากทิศนี้รับลมมรสุมรุนแรง จึงควรปลูกต้นไม้ใหญ่ ๆ เอาไว้เพื่อช่วยบังลม แต่ทั้งนี้เองก็ไม่ควรปลูกติดบ้านมากเกินไป ถ้าหากบ้านโดนฝนและลมหนักมากอาจทำให้ต้นไม้ทับบ้านเราพังได้

ทิสเหนือควรหันไปทางภูเขา

เนื่องจากทิศนี้เป็นทิศลมหนาวที่จะมาจากเหนือ โดยส่วนใหญ่ในไทยไม่ค่อยโดนลมด้านนี้มากนัก แต่บางครั้งก็ทำให้ป่วยได้เช่นกันดังนั้นควรหันบ้านไปทางภูเขา เพื่อให้ภูเขาช่วยบังลมหนาวจากทิศเหนือนี้

ทิศตะวันตกเฉียงใต้ต้องระวังเรื่องฝน 

ถึงแม้ว่าทิศนี้จะเป็นทิศที่รับลมได้ดีที่สุด เราสามารถเปิดรับลมทำให้บ้านเย็นได้ แต่ข้อเสียต้องระวังช่วงลมมรสุม เพราะอาจทำให้บ้านของเราถูกฝนสาดเอาได้ ทำให้บ้านเปียกหรือโดนพายุลงได้

ควรปิดลมจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 

เนื่องจากลมทิศนี้เป็นทิศลมหนาว จะทำให้คนในบ้านเจ็บป่วยเอาได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะในเดือนฤดูหนาว

สรุป

ฮวงจุ้ยบ้าน เป็นสิ่งที่ควรรู้อย่างแรกในการสร้างบ้าน เพราะการสร้างบ้านถูกหลักจะทำให้บ้านของเราเย็นได้ โดยที่ไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศเลย ซึ่งทิศลมในแต่ละทิศนั้นก็มีแรงลมที่ต่างกัน บ้านเราในแต่ละทิศจึงต้องออกแบบให้รับแรงลมต่างกันไป เพื่อทำให้บ้านเย็นโดยธรรมชาติ และไม่ทำให้บ้านถูกฝนสาดจนเปียกไปหมดนั่นเอง นอกจากนั้นเราควรจะปรับสีทาบ้าน และเลือกสีม่านต่าง ๆ ให้เหมาะกับเราด้วยจะได้ร่ำรวยเฮง ๆ แล้วอย่าลืมไปแทงหวยกับเว็บ Tode กันด้วยนะ เว็บนี้จ่ายอัตราสูงมาก ถ้าเราถูกรางวัล 3 ตัวตรง ได้เงิน 1,200 บาทต่อการแทงเพียง 1 บาทเท่านั้น!

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Pinterest

บทความแนะนำอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email