ฮวงจุ้ยบ้าน 2564

เคล็ดลับ “ฮวงจุ้ยบ้าน 2564” เสริมโชคลาภ ป้องกันโรคภัยช่วงโควิด 19

กักตัว 14 วัน สรุปไม่ติดโรค แต่ติดหนี้!! โอ๊ยยย ปสด. กันเลยทีเดียว เมื่อได้รับรู้ข่าวโควิดระบาดรอบ 2 ที่กลับมาสร้างความตระหนกให้กับคนไทยอีกครั้ง และมีตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอีกระลอก ส่อแววทำให้เราทุกคนอาจจะต้องอาศัยอยู่แต่ในบ้านเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคและแพร่เชื้อโรคสู่สังคม แต่ก่อนที่ชาว Ruay 365 จะกลับไปเป็นดาว TikTok หรือเป็นเชฟรังสรรค์อาหารอยู่บ้านกันนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดูแลรักษาความสะอาดบ้าน พร้อมจัด “ฮวงจุ้ยบ้าน 2564” เพื่อเสริมดวงชะตากันหน่อย โควิดนี้เงินทองจะได้ไม่รั่วไหลออกไปมากเกินควร

อาการเฝ้าระวังโควิด ต้องกักตัวอยู่บ้าน!

อาการโควิด กักตัวอยู่บ้าน

สำหรับสถานการณ์โควิดรอบ 2 นี้ เรียกได้ว่าไม่ค่อยสู้ดีนัก หากประเทศไทยควบคุมการระบาดไม่อยู่จะเป็นอย่างไร? ดังนั้นทุกคนจำเป็นต้องป้องกันตัวเองด้วยการใส่หน้ากากอนามัยจะดีที่สุด และคอยเช็คอาการเฝ้าระวังโควิด ซึ่งหากมีอาการต้องกักตัวอยู่บ้านทันที แสดงความรับผิดชอบต่อสังคม และคนรอบข้าง โดย “กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข” ได้แนะวิธีการต่าง ๆ ไว้ ดังนี้

การสังเกตอาการป่วย COVID-19

 • วัดอุณภูมิร่างกายตนเองทุกวัน หากมีอุณภูมิร่างกาย 37.5 องศขึ้นไป หรือพบอาการผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่ง ให้รีบพบแพทย์ทันที
 • ติดตามอาการ และบันทึกเป็นประจำทุกวัน หากมีอาการ ไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก ครั่นเนื้อตัว สูญเสียการได้กลิ่น

การปฏิบัติตัวของผู้ที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง COVID-19

 • อยู่ในที่พักอาศัย 14 วัน นับจากวันเดินทางถึงประเทศไทย
 • ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ นาน 20 วินาที หรือแอลกอฮอล์ 70% ลูบมือจนแห้ง
 • เมื่ออยู่ร่วมกับผู้อื่น ต้องสวมหน้ากากอนามัย และอยู่ห่างกันประมาณ 1 – 2 เมตร หรือ 1 ช่วงแขน
 • เมื่อไอ จาม ให้ใช้ทิชชูปิดปาก ปิดจมูกถึงคางทุกครั้ง หากไม่มีทิชชูให้ใช้ต้นแขนด้านใน
 • การทิ้งหน้ากากอนามัย หรือทิชชู ให้ทิ้งใส่ถุงพลาสติก ปิดถุงให้สนิทก่อนทิ้งลงถังขยะที่ปิดมิดชิด จากนั้นทำความสะอาดมือด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์ 70%
 • ไม่รับประทานอาหารและใช้ภาชนะร่วมกับผู้อื่น
 • ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดตัว หมอน ผ้าห่ม แก้วน้ำ
 • หลีกเลี่ยงการพูดคุย ใกล้ชิดกับผู้อื่น โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง
 • ทำความสะอาดเสื้อผ้า ผ้าเตียง ผ้าขนหนู หรืออื่น ๆ ด้วยผงชักฟอก และน้ำธรรมดา หรือซักผ้าด้วยน้ำร้อนอุณภูมิ 70 -90 องศาเชลซียส
 • ทำความสะอาดบริเวณบ้านหรือที่พัก ด้วยน้ำยาฟอกขาว 5% เช่น ไฮเตอร์ หรือคลอร็อกซ์ (ใช้อัตราส่วน 1:100)

การปฏิบัติตัวของผู้อยู่อาศัยร่วมกับผู้ที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง

 • ผู้อยู่อาศัยร่วมบ้านทุกคนล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่นาน 20 วินาทีขึ้นไป หรือแอลกอฮอล์ 70% ลูบมือจนแห้ง
 • ทำความสะอาดเสื้อผ้า ผ้าเตียง ผ้าขนหนู หรือของใช้อื่น ๆ ด้วยผงชักฟอกและน้ำธรรมดา
 • หากต้องรับประทานอาหารร่วมกัน ให้แยกชุดอาหาร และนั่งห่างกันไม่น้อยกว่า 1 เมตร
 • ทำความสะอาดบริเวณที่พักด้วยน้ำยฟอกขาว 5% เช่น ไฮเตอร์ / คลอร็อกซ์ (ใช้อัตราส่วน 1:100) หรืออาจเช็ดพื้นผิวสัมผัสด้วยแอลกอฮอล์ 70% พร้อมสวมอุปกรณ์ป้องกันตนเอง เช่น ถุงมือ หน้ากาก แว่นตาขนาดใหญ่
 • หลีกเลี่ยงการใกล้ชิด และควรนอนแยกกับผู้ถูกกักกันหรือคุมไว้สังเกตอาการ
 • หลีกเลี่ยงของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้ถูกกักกันหรือคุมไว้สังเกตอาการ
 • เมื่อต้องอยู่กับผู้ถูกกักกันหรือคุมไว้สังเกตอาการ ให้สวมหน้ากากผ้าหรือหน้กากอนามัย และอยู่ห่างกันประมาณ 1- 2 เมตร
 • สังเกตอาการเจ็บปวยของตนเอง 14 วัน หลังสัมผัสใกล้ชิดผู้ถูกกักกันหรือคุมไว้สังเกตอาการครั้งสุดท้าย

เคล็ดลับจัดบ้านปีฉลู “ฮวงจุ้ยบ้าน 2564” เสริมสิริมงคลชีวิต

เอาล่ะ!! ไหน ๆ ก็ส่อแววจะได้อยู่บ้านยาว ๆ กันอีกครั้ง ตาม Ruay มารู้จักวิธีจัดบ้านและแต่งบ้านให้ถูกต้องเหมาะสมต้อนรับปีฉลูหรือปีวัวกันหน่อยดีกว่า นอกจากจะช่วยทําเวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังช่วยเสริมดวงชะตา เสริมสิริมงคลให้แก่ตนเองและคนในบ้านได้อีกด้วยงานนี้จะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ตามไปดูกัน

เคล็ดลับวางวัตถุมงคลให้เหมาะสม

ปีฉลูหรือปีวัวนั้น ถือเป็นปีของธาตุทอง (ธาตุโลหะ) จึงแนะนำให้หาวัตถุมงคลแต่งบ้านที่เกี่ยวข้องกับธาตุนี้มาตกแต่ง เช่น รูปปั้นโลหะ แจกันโลหะ เชิงเทียนโลหะ จาน-ชามโลหะ โมบาย และฆ้อง เป็นต้น ซึ่งตามความเชื่อโบราณแล้ว ทองหรือโลหะ เป็นของที่พิเศษมากสามารถต่อต้านอิทธิพลของดวงดาวไม่ดีต่าง ๆ ได้ 

โดยสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงตามหลักฮวงจุ้ยบ้าน คือ ต้องเลือกวางให้เหมาะสมกับห้องต่าง ๆ เพื่อช่วยเสริมโชคชะตาและสิริมงคล พร้อมทั้งเพิ่มพลังงานดีและลดพลังงานไม่ดี ยกตัวอย่างเช่น

 • ให้วางวัตถุมงคลเกี่ยวกับความรัก เช่น รูปปั้นเป็ดแมนดาริน นกพิราบคู่ แจกันดอกกุหลาบสีแดง และเทียนหอม รวมรูปภาพของคุณกับคนรัก ไว้ในห้องนอน ณ มุมที่เหมาะสม เพื่อช่วยเสริมความรัก กระชับความสัมพันธ์ หรือกระตุ้นให้พบเจอกับเนื้อคู่
 • ให้วางไม้ไผ่ รูปปั้นเต่า หรือสัญลักษณ์ที่สื่อถึงอายุยืนยาวในมุมที่ดีของบ้าน เพื่อช่วยขับไล่และป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ รวมถึงพลังงานลบต่าง ๆ และช่วยให้สุขภาพดีไปพร้อม ๆ กัน
 • ให้วางไก่ทอง เต่าคาบเหรียญ หรือต้นไม้ประดับมงคล ที่กิ่งทำจากอเมทิสต์ไว้ในมุมที่เหมาะสมของห้องทำงาน เพื่อช่วยกระตุ้นรายได้และเพิ่มความก้าวหน้าในอาชีพ
 • ให้วางถ้วยน้ำสะอาดตามฮวงจุ้ยบนโต๊ะทำงาน เพื่อช่วยดูดสิ่งอัปมงคล หรือสิ่งไม่ดี พร้อมเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ไปในตัว

เคล็ดลับเลือก สีแต่งบ้านมงคล 2021

เชื่อกันว่าสีมีอิทธิพลที่จะทำให้คนในบ้านมีความสุข นำพาแต่สิ่งดี ๆ ส่งเสริมในเรื่องของหน้าที่การงาน และการเงิน ทำให้อยู่แล้วเจริญก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไป โดยเฉพาะเรื่องของความเป็นสีบ้านมงคลหรือสีถูกโฉลก มักมีอิทธิพลส่งเสริมพลังด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบริวาร สุขภาพ โชคลาภ และความสำเร็จ

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว สีมงคลในปี 2021 ได้แก่ สีฟ้าน้ำทะเล (Aqua Blue) สีเทาเมทัลลิก (Metallic Gray) และสีขาว (White) โดยจะเริ่มนำมาใช้ตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2021 ซึ่งถือเป็นวันปีใหม่ของจีน หรือจุดเริ่มต้นของปีฉลู (ปีวัว) นั่นเอง ว่ากันว่าสีเหล่านี้จะช่วยดึงดูดโชค ความเจริญรุ่งเรือง และสุขภาพร่างกายแข็งแรงมาสู่ผู้ที่ครอบครองในด้านต่าง ๆ แตกต่างกัน โดยอาจจะนำมาผสมผสานกับสีอื่น หรือนำมาเล่นกับแสงและเงาก็ได้ แถมยังใช้ตกแต่งได้หลากหลายห้องเลยด้วย ดังนี้

สีฟ้าน้ำทะเล

สีแต่งบ้านมงคล

สีฟ้าน้ำทะเล หรือสีอควาบลู (Aqua blue) เป็นสีมงคลนำโชคประจำปี ช่วยพาความดีงามมาสู่ผู้คน ที่สำคัญให้ความผ่อนคลาย ความเป็นอิสระ และความสนุกสนานในชีวิต ช่วยชาร์จพลังเมื่อเครียดหรือเหนื่อยล้า ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นสีที่สะท้อนถึงความปรารถนาที่จะพบความสงบสุขในชีวิตครอบครัวอีกด้วย 

ส่วนทางด้านการนำมาแต่งบ้าน สามารถประยุกต์ได้หลายรูปแบบ จะใช้เป็นสีทาผนังก็ได้ หรือจะใช้เป็นสีเฟอร์นิเจอร์ก็ดี จะใช้เป็นธีมของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ดูโดดเด่น ให้ความรู้สึกสดชื่นปลอดโปรงโล่งสบายและสดใส มีผลต่อการกระตุ้นให้เกิดความกระตือรือร้น และเริ่มต้นสิ่งดี ๆ ให้กับตนเอง

สีเทาเมทัลลิก

สีแต่งบ้านมงคล

สีเทาเมทัลลิก (Metallic Gray) เป็นสีที่จัดอยู่ในธาตุทอง (ธาตุโลหะ) ซึ่งเป็นธาตุประจำปีนี้ ฉะนั้นจึงถือเป็นอีกหนึ่งสีมงคล เหมาะแก่การนำมาตกแต่งบ้าน เพราะนอกจากจะช่วยนำโชค นำความเจริญมาสู่ผู้คนในบ้านแล้ว ยังเป็นสีที่มีประโยชน์ ช่วยให้ไม่รู้สึกเหงา แถมยังทำให้จิตใจสงบและช่วยฟื้นฟูจิตใจเวลามองอีกด้วย

สีขาว

สีแต่งบ้านมงคล

สีขาว (White) มีความเป็นมงคลคล้ายกันกับสีเทาเมทัลลิก คือ จัดอยู่ในธาตุทอง (ธาตุโลหะ) ช่วยเรียกโชค เรียกความเจริญมาสู่ผู้คนในบ้านได้เหมือนกัน เป็นพลังสีแห่งความบริสุทธิ์ อ่อนโยน น่าทะนุถนอม ตามหลักฮวงจุ้ย ถือเป็นสีที่รวบรวมสีในธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกันอย่างสมดุล ส่งเสริมพลังงานชีวิต ให้ชีวิตมีสมดุล สามารถมองการณ์ไกล เพราะทำให้สงบเยือกเย็นจึงทำให้ความคิดปลอดโปร่ง ส่วนทางด้านการตกแต่งก็เพอเฟกต์ ช่วยให้ห้องดูกว้างขวาง สบายตา และสง่างาม แถมสามารถผสมกับสีใดสีหนึ่ง หรือหลายสีก็ได้ เข้ากับทุกเฉดได้อย่างลงตัว

เคล็ดลับ การแก้ไขฮวงจุ้ยในบ้าน ให้อยู่แล้วรวย

บ้านที่ดีนั้นต้องมีโครงสร้างที่แข็งแรง โปร่ง โล่ง มีลมพัดถ่ายเท จัดวางให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ซึ่งตามความเชื่อจะช่วยส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี มีโชคลาภ และสุขภาพแข็งแรง ซึ่งแน่นอนว่าฮวงจุ้ยในบ้านนั้นค่อนข้างที่จะแก้ไขยาก ยิ่งถ้าบ้านสร้างเสร็จแล้วก็คงต้องหาวิธีแก้ไขกัน โดยปัญหาส่วนใหญ่ที่มักจะเจอกันบ่อย ๆ ในการสร้างบ้านผิดฮวงจุ้ย และวิธีแก้ไขก็มีดังนี้

 • ประตูหน้าบ้านกับประตูหลังบ้านตรงกัน  วิธีแก้อาจจะหาตู้โชว์หรือม่านมาคั่นกลางระหว่างทั้งสองประตูไว้
 •  เตาไฟกับซิงก์น้ำในห้องครัว เพราะตามหลัก ฮวงจุ้ยเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน น้ำกับไฟไม่ควรอยู่ใกล้กันโดยต้องห่างกันอย่างน้อยประมาณ 1 เมตร แต่ถ้าขยับหรือเปลี่ยนไม่ได้วิธีแก้ก็คือ หาแผ่นเหล็กหรือแผ่นสเตนเลสสำหรับกันความร้อนมากั้น
 •  ห้องน้ำ โถส้วมที่หลาย ๆ บ้านที่สร้างไปตรงกับประตูนั้นการแก้ไขก็คงต้องย้ายตำแหน่งของโถส้วมหรือประตูห้องน้ำ แต่ถ้าไม่สามารถทำได้วิธีแก้ไขก็คือปิดประตูห้องน้ำไว้เสมอนั่นเอง
 • ห้องนอน สิ่งที่ผิดหลักฮวงจุ้ยในบ้านก็คือ การที่เตียงตรงกับประตู วิธีแก้ไขก็คือขยับหรือย้ายเตียง แต่ถ้าไม่สามารถทำได้วิธีแก้ก็อาจจะหา อะไรมากั้นระหว่างประตูกับเตียง เช่นม่าน ฉาก หรือชั้นตู้โชว์
 • ห้องพระ ตามหลักฮวงจุ้ยในบ้านหิ้งพระหรือห้องพระไม่ควรจะติดกับผนังห้องน้ำ วิธีแก้คือควรจะย้าย เพียงอย่างเดียวเท่านั้น
 • ขื่อหรือคานบ้าน ถ้าบ้านไหนเห็นขื่อหรือคานอย่างชัดเจนนั้น วิธีแก้ก็ให้ติดฝ้าเพดานให้เรียบร้อย หรือถ้าไม่ติดก็ควรหลีกเลี่ยงการจัดบ้านโดยไม่วางสิ่งของอะไรใต้คานนั้น
 • เหลี่ยมของเสาบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่สร้างออกมาเป็นเสาลอย วิธีแก้ก็คือ อาจจะทำเสาให้เป็นเสากลม หรือไม่ก็ควรหาตู้หรือกระถางต้นไม้มงคลมาวางตรงเหลี่ยมเสา ก็จะช่วยได้

สรุป

ปีใหม่นี้หลายคนคงเริ่มวางแผนไปเที่ยว หรือมักลองอะไรใหม่ ๆ ปรับปรุงอะไรเดิม ๆ กันมากขึ้น แต่ดันโดนพิษโควิดเล่นงาน จนทำให้ต้องพับแผนทั้งหมด และต้องอาศัยอยู่แต่ในบ้านเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคและแพร่เชื้อโรคสู่สังคม ซึ่งถ้าไม่รู้ว่า กักตัวอยู่บ้าน ทำไรดี ? ก็ลองจัด “ฮวงจุ้ยบ้าน 2564” ตามที่เราแนะนำกันไปดู

แต่ถึงอย่างไรแล้วนั้น ฮวงจุ้ยบ้าน ก็แค่เป็นแนวทางเท่านั้น สิ่งสำคัญที่สุดก็ต้องขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัยเป็นหลักควรจะรักษาความสะอาด หมั่นปัดกวาดเช็ดถู ซ่อมแซมที่อยู่อาศัยอยู่เป็นประจำ และที่สำคัญอย่าลืมเฝ้าระวังโควิด หากมีอาการเป็น ไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก ครั่นเนื้อตัว สูญเสียการได้กลิ่น บอกเลยว่าต้องกักตัวอยู่บ้านทันที!! 
สุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกคนร่วมด้วยช่วยกันป้องกันตัวเอง รณรงค์สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาดป้องกันโควิด-19 ทางเรา Ruay ก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังให้กับทุก ๆ คน แล้วเรามาผ่านเรื่องร้าย ๆ นี้ไปด้วยกัน #โควิดนี้เราต้องรอด

ติดตามเคล็ดลับฮวงจุ้ยอีกมากมายได้ที่นี่

Facebook
Twitter
Email