ฮวงจุ้ยเครื่องใช้ไฟฟ้า

ฮวงจุ้ยเครื่องใช้ไฟฟ้า ศาสตร์ใหม่ต้องรู้ ช่วยให้สุขกาย สุขภาพใจเจอแต่เรื่องดี ๆ

หมอกจางจางและควัน คล้ายกันจนบางที ไม่อาจรู้ อยากจะถามดู ว่าเธอเป็นอย่างหมอกหรือควัน … โว้ยย!! นาทีนี้ไม่ต้องถามแล้วว่าที่เห็นอยู่เป็น หมอกหรือควัน เพราะค่าฝุ่น PM 2.5 บุกกรุงเทพฯ นนทบุรี และจังหวัดปริมณฑลจนอ่วม พบเกินค่ามาตรฐานหลายพื้นที่ หากต้องสูดดมฝุ่นพิษนี้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน สามารถส่งผลต่อสุขภาพขั้นรุนแรงได้ ฉะนั้นวิธีป้องกันฝุ่น PM 2.5 ที่ทำได้นอกจากสวมหน้ากากอนามัยแล้ว ก็คือการหา เครื่องฟอกอากาศ มาไว้ที่บ้าน แต่ว่าซื้อมาแล้วจะวางตรงไหน เครื่องถึงจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งวางตรงไหนถึงจะถูกต้องตามหลัก “ฮวงจุ้ยเครื่องใช้ไฟฟ้า” กันล่ะ ?

เครื่องใช้ไฟฟ้านับเป็นนวัตกรรมสำคัญที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้ชีวิตคนเราอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น เครื่องฟอกอากาศ เครื่องปรับอากาศ หม้อหุงข้าว เตาไฟฟ้า โทรทัศน์ ตู้เย็น และอีกมากมาย แต่การจัดวางไม่เพียงแค่ให้ดูสวยงามหรือสะดวกต่อการใช้งานเท่านั้น ยังต้องอยู่ในจุดหรือตำแหน่ง ฮวงจุ้ยเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มพลังงานในด้านบวกให้กับผู้อาศัยด้วย ซึ่งหลักปฏิบัติของเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชิ้นจะเป็นอย่างไรนั้น ตาม Ruay 365 ไปดูกันเลย

ฮวงจุ้ยเครื่องใช้ไฟฟ้า ช่วยเสริมทรัพย์ สร้างสุขภาพแข็งแรง

เครื่องปรับอากาศ พัดลม

เครื่องปรับอากาศ แอร์

แอร์ หรือ พัดลม เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอันดับแรกที่มีความสำคัญสำหรับเมืองร้อนอย่างประเทศไทยของเรา เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ส่งกระแสลมเย็น ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว แต่ลมที่เย็นและกระทบผิวมากเกินไปมักส่งผลให้ป่วยไข้ได้ 

หลักการติดตั้งหรือการจัดวาง จึงไม่ควรจัดวางตรงข้ามกับตำแหน่งเตียงนอน หรือไม่ควรให้ลมเป่าไปที่ปลายเท้าโดยตรง เพราะปลายเท้าเป็นอวัยวะที่รวมจุดสำคัญไว้ เมื่อเท้าได้รับความเย็นมากๆ สุขภาพก็จะอ่อนแอ ไม่แข็งแรงตามไปด้วย

ให้วางตำแหน่งด้านข้างทางปลายเท้าจะดีที่สุด นอกจากนี้เครื่องปรับอากาศไม่ควรติดตั้งเหนือศีรษะ เช่น หัวเตียงนอน, ที่นั่งทำงาน เพราะการจัดวางในลักษณะดังกล่าว เสมือนเป็นการนั่งใต้คาน ทำให้ผู้นั่งรู้สึกถูกกดทับส่งผลให้ปวดหัวได้

ทีวี หรือ โทรทัศน์

ทีวี โทรทัศน์

โทรทัศน์ ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ที่ทุกๆ บ้านต้องมี ซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีผลต่อการไหลเวียน ความสุขภายในบ้าน เงินทอง ทรัพย์ต่าง ๆ ตำแหน่งทีวีที่เหมาะสม ควรเป็นผนังปิดทึบไม่มีช่องแสงหรือกระจกด้านหลังทีวี จะช่วยให้การมองภาพชัดเจน ไม่ส่งผลเสียด้านสายตา หรือบริเวณที่มองจากประตูเข้ามาแล้วอยู่ทางซ้ายมือ

อีกจุดที่ควรให้ความสำคัญคือ ตำแหน่งการนั่งชม หลีกเลี่ยงการนั่งหันหลังให้กับประตู และควรนั่งห่างจากทีวีตามสัดส่วนความกว้างของจอ ในทางฮวงจุ้ยจะหลีกเลี่ยงการวางทีวีไว้ในห้องนอน เนื่องด้วยห้องนอนเป็นห้องแห่งการพักผ่อน ควรจัดให้มีพลังหยิน (ความสงบ) มากเป็นพิเศษ ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยนอนหลับสนิท ไม่มีสิ่งกระตุ้นมารบกวนการนอน

โคมไฟ และ หลอดไฟ

โคมไฟ และ หลอดไฟ

โคมไฟ และ หลอดไฟ เป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายคนมองข้าม ทั้งที่จริงแล้วมีความสำคัญเช่นกัน โดยตำแหน่งที่ควรจัดวางโคมไฟให้มีแสงสว่างเพียงพอ คือ บริเวณรั้วหน้าบ้าน ห้องน้ำ ห้องครัว และบันได เพื่อให้มองเห็นชัด ป้องกันอุบัติเหตุได้ และบริเวณกลางบ้านควรมีโคมไฟแชนเดอร์เลียหรือโคมไฟระย้าติดไว้ และเปิดไฟให้สว่างไสวยามค่ำคืน ซึ่งเชื่อว่าช่วยกระตุ้นโชคลาภได้

เตาไฟฟ้า หรือ เตาแม่เหล็กไฟฟ้า

เตาไฟฟ้า หรือ เตาแม่เหล็กไฟฟ้า

มาถึงอุปกรณ์ในห้องครัวกันบ้าง อย่าง เตาไฟฟ้า หรือ เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ที่แสนสะดวกของคนยุคใหม่อย่างเรา ห้ามวางเตาไฟฟ้าติดกับอ่างล้างจานเด็ดขาด เพราะธาตุไฟกับธาตุน้ำจะพิฆาตกัน หรือหากบ้านไหนจัดวางไว้แล้วไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ แนะนำให้หากระถางต้นไม้เล็ก ๆ วางคั่นกลางระหว่างเตาไฟกับซิงค์ล้างจาน จะช่วยเปลี่ยนพลังงานร้ายให้กลายเป็นดีได้

และเมื่อพิจารณาในแง่ความปลอดภัยจะพบว่า หากเตาไฟฟ้าอยู่ใกล้กับอ่างล้างจาน อาจมีน้ำกระเด็นหรือหกรดเตาไฟฟ้าได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตอย่างยิ่ง แนะนำให้จัดวางเตาไฟคนละด้านกับซิงค์ล้างจาน กรณีเคาน์เตอร์ขนานกัน ให้จัดวางเยื้องกัน นอกจากนี้ตำแหน่งเตาไฟควรเลี่ยงจัดวางในทิศตะวันตก เนื่องด้วยทิศตะวันตกเป็นธาตุทอง ไฟ เผาทองทำให้เสียทรัพย์ 

ตู้เย็น

ตู้เย็น

ตู้เย็นเปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ แหล่งเก็บอาหารเลี้ยงปากเลี้ยงท้องคนในบ้าน ฉะนั้นจึงควรมีอาหารเครื่องดื่มสำรองไว้ภายในตู้อยู่เสมอ แต่ในขณะเดียวกันไม่ควรเก็บอาหารเก่าค้างนาน ทุก ๆ สัปดาห์ควรหมั่นตรวจเช็คอาหารเก่าที่หมดอายุทิ้งออกเสมอ

ตำแหน่งที่ไม่ควรติดตั้งตู้เย็น คือ ตำแหน่งที่ใกล้กับเครื่องทำความร้อนต่าง ๆ เช่น เตาไฟ ทั้งเตาแก๊ส, เตาไฟฟ้า, เตาอบ, เตาไมโครเวฟ เนื่องด้วยตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าทำความเย็นซึ่งเป็นธาตุน้ำ ส่วนเตาไฟหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนจะเป็นธาตุไฟ น้ำกับไฟเป็นธาตุตรงข้ามกัน หากจัดวางใกล้กันพลังงานจะขาดความสมดุล

และหากมองตามหลักเหตุผลแล้ว การจัดวางใกล้กันจะส่งผลให้ตู้เย็นทำงานหนักขึ้น กินไฟมากขึ้นและเสื่อมสภาพชำรุดไวกว่าปกติอีกด้วย และไม่วางตู้เย็นตรงกับประตู วางในห้องนอน หรือหันเข้าหาบันไดโดยตรง

หม้อหุงข้าว เตาอบ และไมโครเวฟ

หม้อหุงข้าว เตาอบ ไมโครเวฟ

เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งสามประเภทนี้เป็นแหล่งกำเนิดความร้อน ถือเป็นธาตุไฟ ดังนั้น หลักการจัดวางก็เช่นเดียวกับ เตาไฟฟ้า คือ ควรหลีกเลี่ยงการวางติดกับอ่างล้างจานหรือเครื่องซักผ้า ซึ่งหากพิจารณาในแง่ความปลอดภัย ก็เป็นเหมือนเช่นกรณีของเตาไฟฟ้า เนื่องจากน้ำจากอ่างล้างจานหรือเครื่องซักผ้ามีโอกาสที่จะกระเด็นไปโดนหม้อหุงข้าวหรือไมโครเวฟ ซึ่งอาจเกิดอันตรายจากไฟฟ้าช็อตได้

เครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้ายุคปัจจุบันจะไม่ค่อยมีผลต่อฮวงจุ้ยเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะเครื่องซักผ้าที่มีโปรแกรมการซักเสร็จสมบูรณ์ภายในเครื่อง แต่หากเป็นเครื่องซักผ้าระบบแมนนวล หรือเครื่องซักผ้าใด ๆ ที่ส่งผลให้พื้นเปียกชื้นจะมีพลังงานธาตุน้ำสูง จึงไม่ควรติดตั้งใกล้หรือตรงข้ามกับแหล่งให้ความร้อนต่าง ๆ เพราะมีสภาพพิฆาตกัน และน้ำจากเครื่องซักผ้าอาจกระเด็นไปโดนเความร้อน ซึ่งมีอันตรายอย่างมาก

เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าน้องใหม่ที่คนไทยเพิ่งจะนิยมซื้อมาติดบ้านกัน เนื่องจากสถานการณ์ของฝุ่น PM 2.5 หากสูดดมฝุ่น PM 2.5 เข้าไปในปริมาณมาก จะทำให้เกิดอาการแสบจมูก ตา คอ และเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ,โรคเยื่อบุตาอักเสบ, โรคผิวหนัง, โรคหัวใจ และหลอดเลือด 

จนทำให้หลายคนตัดสินใจซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ติดห้องไว้เพื่อทำหน้าที่ฟอกอากาศ กรองแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ ซึ่งจะส่งผลดีต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ด้วย โดยตำแหน่งที่ควรวางเครื่องฟอกอากาศที่จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด คือ ควรวางห่างจากผนัง หรือสิ่งกีดขวางประมาณ 10 เซนติเมตร เพื่อให้มีอากาศหมุนเวียน เข้า ออก รอบเครื่องได้อย่างเป็นอิสระ 

ไม่ควรวางใต้แอร์ เพราะแอร์ส่วนใหญ่ มีแรงในการดูดอากาศมากกว่าเครื่องฟอกอากาศ ยิ่งเราวางเครื่องฟอกอากาศไว้ใต้แอร์ ก็จะยิ่งทำให้ฝุ่นมากองรวมกัน รวมถึงไม่ควรวางไว้บริเวณหัวเตียง เพราะากาศเสียจะถูกดูดผ่านตัวเราเข้าไปที่เครื่องฟอกอากาศ จะกลายเป็นเราที่ต้องนอนกับฝุ่นแทน อีกทั้งไม่ควรวางไว้หน้าห้องน้ำ เนื่องจากจะดูดทั้งความชื้น ทั้งความสกปรกเข้าไปในเครื่อง จะทำให้อากาศที่ได้ออกมาจากเครื่องมีทั้งเชื้อโรคและเชื้อรา

สรุป

เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกอย่างล้วนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกบ้าน ซึ่งใครว่า ฮวงจุ้ยเครื่องใช้ไฟฟ้า ไม่สำคัญ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่วางหรือตกแต่งภายในบ้าน ล้วนมีเรื่องของฮวงจุ้ยเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ เพื่อเพิ่มพลังงานในด้านบวกให้กับผู้อาศัยด้วย

เอาเป็นว่าเคล็ดลับ ฮวงจุ้ยเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่เราได้แนะนำไปนั้น ชาว Ruay ทุกท่าน ก็ลองกลับไปสำรวจเครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้านกันดูว่าเป็นอย่างไร มีชิ้นใดที่สามารถขยับปรับเปลี่ยนตำแหน่งจัดวางได้หรือไม่ 

ทั้งนี้นอกจากศาสตร์ด้านฮวงจุ้ยที่พึงระวังแล้ว การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดควรตั้งอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย หากเกิดความขัดข้องหรือเกิดการเสียหายแม้เพียงเล็กน้อย ควรรีบซ่อมแซม เพื่อป้องกันความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email