ฮวงจุ้ยร้านค้า

เคล็ดลับปรับ ฮวงจุ้ย​ร้านค้า ฉบับเสริมเฮง ดึงดูดลูกค้า เรียกเงินทอง

สำหรับการลงทุนทำการค้าขายหรือทำธุรกิจนั้น สิ่งสำคัญนอกจากการบริหารจัดการและการเลือกทำเลที่ดีแล้ว อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ “ฮวงจุ้ยร้านค้า” เพราะการจัดร้านและแต่งร้านให้เหมาะสมกับฮวงจุ้ย นอกจากจะส่งผลให้การทำมาค้าขายดีแล้ว ยังจะนำมาซึ่งโชคลาภและเงินทองอีกด้วย

หลายคนคงรู้จัก “ศาสตร์ฮวงจุ้ย” กันบ้างแล้ว เพราะถือเป็นศาสตร์ความรู้ของจีนที่มีมายาวนานเป็นพัน ๆ ปี ว่าด้วยเรื่องชัยภูมิ ทิศทางลม กระแสพลังงาน น้ำ อากาศ แล้วนำมาวิเคราะห์เพื่อทำการจัดวางฮวงจุ้ยให้เหมาะสม เพื่อเสริมพลังให้กับบ้าน ที่ทำงาน หรือร้านค้า

โดยเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้มีผลต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ถ้าผู้ใดได้อยู่ในกระแสพลังงานที่ดี ก็ส่งผลให้การดำเนินชีวิตของมนุษย์นั้นไปในทิศทางที่ดีด้วย ในครั้งนี้ทาง Ruay365.com จึงนำความรู้เกี่ยวกับการจัด ฮวงจุ้ยร้านค้า มาฝาก และคุณก็สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก แถมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมาย โดยเฉพาะใครที่กำลังจะเปิดร้านใหม่หรืออยากจะจัดตกแต่งร้านใหม่บอกเลยว่าห้ามพลาด!

สารบัญ

เปิดร้านใหม่เลือกทำเลทอง

ก่อนที่เราจะพูดถึงวิธีปรับฮวงจุ้ยร้านค้า เราอยากแนะนำให้ผู้ประกอบการทุกคนรู้หลักของ “การเลือกทำเลที่ตั้งร้านค้า” กันก่อน เพราะสิ่งนี้ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนพลังงานที่ดีและไม่ดีได้ ส่งผลต่อการทำมาค้าขายมากที่สุด

Location

ลักษณะทำเลทอง เรียกทรัพย์

 • ต้องอยู่ใกล้แหล่งชุมชน ไม่โดดเดี่ยว และพลุกพล่านไปด้วยผู้คน
 • ต้องอยู่ภายในบริเวณสถานที่มีกระแสของคนเดินผ่านไปมาอยู่ตลอดเวลา เช่น หมู่บ้าน โรงเรียน ธนาคาร ตลาดสด สถานีรถไฟฟ้า เป็นต้น 
 • มีที่จอดรถสะดวก 
 • ต้องเป็นทำเลที่มีร้านขายของประเภทเดียวกับเราในจำนวนที่ไม่มาก อย่างมากสุดไม่ควรเกิน 5 ร้าน

ลักษณะทำเลอับโชค ไม่เป็นมงคล

 • ทำเลอับโชคที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ทำเลที่เป็นมุมอับและคับแคบ, ทาง 3 แพร่ง, ทางโค้งหรือหัวมุมถนน, ทางตัน, ท้ายซอย, ใต้สะพาน, สันเขา หน้าผา หรือบริเวณตีนภูเขา เป็นต้น
 • พื้นที่ที่มีเหตุการณ์ หรือสภาพแวดล้อมอันไม่พึงประสงค์ที่เป็นตัวขัดขวางการค้าขายเช่น พื้นที่ที่มักมีเหตุทะเลาะวิวาท พื้นที่ที่กฎหมายไม่อนุญาตให้ทำการค้าขาย หรือพื้นที่ที่สกปรก มีน้ำครำ แมลงสาบ แมลงวันชุกชุม รวมไปถึงพื้นที่ที่มีฝุ่นควัน อันเกิดจากการก่อสร้าง และโรงงานอุตสาหกรรมในบริเวณใกล้กัน

องค์ประกอบหลักการจัด ฮวงจุ้ยร้านค้า

การจัดวางฮวงจุ้ยบางคนนั้นอาจจะคิดว่าต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญมาจัดการเพียงอย่างเดียวเท่านั้นซึ่งวิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมาย และเหมาะกับผู้ประกอบการที่มีต้นทุนสูงมากกว่า แต่แท้จริงแล้วหากคุณมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ “องค์ประกอบที่ถูกต้องตามหลักศาสตร์ฮวงจุ้ย” ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง แบบไม่ยุ่งยาก ตาม 4 ข้อหลัก ดังนี้

 • ภายในร้านต้องมีแสงสว่างพอสมควร สังเกตจากช่วงกลางวัน คนนอกร้านจะต้องมองเห็นคนภายในร้านได้ชัดเจน เพราะเชื่อว่าหากภายในร้านมืดจะทำให้ยอดขายลดลง
 • เน้นอากาศถ่ายเท โดยการเปิดประตูหรือหน้าต่าง ให้เชื่อมโยงจากด้านทิศต้นลม ซึ่งหากไม่มีอากาศถ่ายเทในทางฮวงจุ้ยถือว่า ขาดโชคลาภ เก็บเงินไม่อยู่ มีค่าใช้จ่ายมาก ทำให้รวยยาก
 • เลือกใช้โทนสีที่เหมาะสมกับร้าน โดย 4 สีหลักที่เป็นที่นิยม ได้แก่ สีเขียว สีแดง สีเหลือง และสีขาว หรือเลือกสีมงคลประจำวันเกิดของเจ้าของร้าน และไม่ควรใช้สีมืดทึบหรือร้อนแรงเกินไป 
 • รักษาความสะอาดเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด นอกจากจะทำให้ร้านเป็นระเบียบ สะอาด น่าเข้าแล้ว ความสะอาดยังช่วยเสริมดวงและช่วยเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้กับร้านค้าได้อีกด้วย

วิธีจัด ฮวงจุ้ยร้านค้า ให้ค้าขายดี

คราวนี้เรามาเจาะลึกในรายละเอียดต่าง ๆ ในแง่ของ “การตกแต่งและการจัดวางสินค้า” เพื่อให้พร้อมรับมือกับพลังทรัพย์และออเดอร์ที่ไหลมาเทมาอย่างไม่ขาดสาย

ฮวงจุ้ยร้านค้า หันหน้าร้านให้ถูกทิศ

หน้าร้านเป็นจุดแรกที่ลูกค้ามองและตัดสินใจเข้ามาใช้บริการ ทิศทางของร้านค้าควรหันร้านค้าไปทางทิศที่เป็นมงคล นั่นก็คือ ทิศใต้ ทิศตะวันตก และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะมีความเชื่อว่าจะทำให้ค้าขายดี มีความรุ่งเรือง และนำพาความร่ำรวยมาสู่ร้านค้า และที่บริเวณหน้าร้านควรเปิดโล่งจะดีที่สุด

ทั้งนี้ไม่ควรมีสิ่งของกีดขวางทางเข้า ตลอดจนไม่ควรนำของแตก หัก หรือผุพังไว้บริเวณหน้าร้าน และควรเลือกทิศทางของหน้าร้านที่มีการถ่ายเทพลังงาน ให้กระแสลมหรืออากาศสามารถไหลเวียนได้สะดวก และมีแสงสว่างเพียงพอในตอนกลางวัน จะช่วยให้ร้านของคุณมีอุณภูมิพอเหมาะและยังช่วยประหยัดไฟไปในตัว

ป้ายร้านดักทรัพย์

ป้ายร้านจะเป็นตัวบอกพิกัดให้ลูกค้ารู้ว่าร้านอยู่ตรงไหน แนะนำให้ป้ายร้านควรตั้งขวางกับแนวถนน ด้วยหลักเหตุผลที่เข้าใจได้ง่าย ๆ ว่าป้ายขวางกับถนนย่อมปะทะสายตาดีกว่าป้ายที่ขนานไปกับถนน ทั้งนี้ขนาดของป้ายต้องใหญ่และสมดุลกับตัวร้าน ตัวหนังสือชัดเจนสมบูรณ์ มองเห็นได้อย่างง่ายดาย

ประตูร้านดูดเงิน

ตามหลักฮวงจุ้ยร้านค้า ประตูเข้าออกร้านควรมีขนาดที่ใหญ่และสมดุลกับพื้นที่ร้าน และถ้าเป็นไปได้ควรมีประตูเข้า-ออก (สำหรับลูกค้า) เพียงบานเดียว แต่หากมีความจำเป็นที่ต้องมีหลายประตู ควรทำประตูทางออกให้เล็กกว่าประตูทางเข้า เพราะเชื่อว่าจะทำให้เงินทองไหลเข้ามากกว่าไหลออกจากร้าน และเพื่อเปิดช่องทางการรับทรัพย์ สร้างความรู้สึกน่าเข้า อยากกลับมาใช้บริการอีกครั้ง โดยต้องคำนึงควบคู่ไปกับ 2 ข้อหลัก ได้แก่

 • เมื่อเปิดประตูแล้วเดินเข้าไปไม่ควรเห็นประตูหลังร้าน เชื่อว่าร้านนี้จะขายดี แต่เก็บเงินไม่อยู่
 • ประตูหน้าร้าน ห้ามตรงกับประตูห้องน้ำ เพราะจะประสบปัญหาการเงิน และผู้อยู่อาศัยจะเจ็บป่วยได้ง่าย

การจัดวางสินค้าภายในร้าน มหาเฮง

การจัดวางสินค้าในร้านที่ถูกหลักสามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างมาก โดยชั้นวางสินค้าควรตั้งอยู่ใกล้กับตำแหน่งเก็บเงิน เพราะเป็นตำแหน่งที่มีการจับจ่ายใช้สอยเยอะ ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยของการจัดร้านค้าที่ดีคือ การแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วน ๆ 

ตำแหน่งยึดหลักจากเรายืนอยู่ในร้านและหันหน้ามองออกไปที่ประตูทางเข้า ได้แก่

Shop Direction
ตำแหน่งการจัดวางสินค้าภายในร้าน ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ก ฮวงจุ้ยบ้านเลขที่ โหรฮวงจุ้ย

 • ตำแหน่งซ้ายมือ คือ ตำแหน่งของมังกรเขียว เป็นจุดที่มีการไหลเวียนของพลังงานมากที่สุด เหมาะสำหรับการวางสินค้าที่ขายดี สินค้าแนะนำ สินค้าใหม่ หรือสินค้าที่เราต้องการทำการโปรโมต รวมถึงสินค้าตามเทศกาลต่าง ๆ
 • ตำแหน่งขวามือ คือ ตำแหน่งของเสือขาว เป็นบริเวณที่มีการไหลเวียนของพลังงานที่ค่อนข้างนิ่ง จึงเหมาะสำหรับการวางขายสินค้าที่ทำยอดขายได้ไม่ดี สินค้าตกเทรนด์ สินค้าลดล้างสต็อก
 • ตำแหน่งหน้าสุด คือ ตำแหน่งหงส์แดง เป็นบริเวณที่มีการไหลเวียนของพลังงานดี เหมาะสมกับการวางสินค้าที่โดดเด่น หรือเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงประจำร้านที่ลูกค้านิยมและรู้จักดีอยู่แล้ว และหน้าร้านควรเปิดโล่ง เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีบริวารที่ดี
 • ตำแหน่งหลังสุด คือ ตำแหน่งเต่าดำ เป็นบริเวณอยู่ด้านในสุดของร้าน จึงเหมาะสำหรับการจัดวางสินค้าที่ไม่ใช่สินค้าหลัก หรือสินค้าที่มีขนาดใหญ่หรือมีน้ำหนัก เพราะจะสื่อถึงความมั่นคงของร้านได้

ฮวงจุ้ยร้านค้า โต๊ะเก็บเงิน

การจัดวางเคาท์เตอร์เก็บเงิน หรือโต๊ะเก็บเงิน ถือเป็นเป็นส่วนสำคัญในการรับทรัพย์ ต้องอยู่ในตำแหน่งที่พนักงานคิดเงินสามารถมองเห็นประตูหน้าร้านได้ แต่ไม่ควรตรงกับประตูหน้าร้าน ชนิดที่ลูกค้าเดินเข้ามาก็เจอหน้าคนขายเลยทันที 

ควรจัดวางให้ทแยงกับประตูทางเข้า และควรอยู่ด้านขวาของร้าน (มองจากข้างในร้าน) ตามหลักฮวงจุ้ย คือ ตำแหน่งที่เรียกว่า “หัวมังกร” โดยด้านหลังเค้าเตอร์เก็บเงินควรเป็นผนังทึบเชื่อว่าจะทำให้เกิดความมั่นคง โต๊ะเก็บไม่ควรอยู่ใต้บันได คาน หรือเครื่องปรับอากาศ ไม่ควรพิงอยู่กับผนังห้องน้ำ ห้องครัว เพราะเชื่อว่าทำให้เกิดความกดดันและอับโชค

วิธีช่วยเสริมฮวงจุ้ยก็คือ นำสิ่งของที่เป็นมงคลมาตกแต่งไว้บริเวณที่คิดเงิน เพื่อเรียกเงินเข้าร้าน หรือนำแจกันแก้วใส่ดอกไม้สีแดงมาวางไว้ที่บริเวณเคาท์เตอร์เก็บเงิน ก็จะช่วยให้มีลูกค้าเข้าร้านตลอด

ฮวงจุ้ยร้านค้า กระจก

กระจกเป็นมากกว่าการส่อง มันช่วยเสริมสร้างบรรยากาศได้ หากรู้จักนำมาใช้อย่างชาญฉลาดและถูกวิธี เพราะกระจกจะช่วยสร้างภาพของพื้นที่กว้าง ช่วยขยายขนาดความจุของพื้นที่ได้ อีกทั้งตามหลักฮวงจุ้ยหากคุณประกอบกิจการร้านค้าให้นำกระจกมาติดไว้ให้สะท้อนเครื่องเก็บเงิน เพื่อสื่อถึงเงินหมุนเวียนที่ดี

นอกจากนี้กระจกยังสามารถใช้แก้ไขข้อบกพร่องทางฮวงจุ้ยได้ โดยสามารถนำกระจกมาหุ้มเสาไว้ เพื่อลดผลกระทบจากพลังงานที่ไม่ดี หรือในกรณีที่สถานที่ประกอบกิจการมีมุมบางมุมที่ขาดหายไปและคุณไม่สามารถต่อเติมมุมนั้นได้ วิธีการที่ดีอย่างหนึ่งก็คือ ติดกระจกในมุมที่หายไป กระจกจะช่วยสร้างมิติในการขยายกำแพง ซึ่งจะก่อให้เกิดความสมดุลแก่รูปทรงของพื้นที่

โดยกระจกที่นำมาใช้ควรเป็นกระจกบานใหญ่ การใช้กระจกบานเล็กจะเปรียบเสมือนการตัดลูกค้า ซึ่งจะนำความอับโชคมาให้ และอย่าติดกระจกสูงหรือต่ำจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดความไม่สมดุลของพลังชี่ในพื้นที่ได้

ซึ่งการนำมาใช้ก็ควรคำนึงถึงข้อห้ามด้วย สิ่งที่ต้องระวังอย่างยิ่งคือ จะต้องไม่ติดกระจกสะท้อนประตูทางเข้าร้าน เพราะกระจกจะสะท้อนพลังด้านลบนำความมั่งคั่งสะท้อนกลับออกไป และไม่ควรให้กระจกสะท้อนภาพ อย่างเช่น ห้องน้ำ ห้องครัว บันได

เครื่องราง ของมงคล เสริมดวงค้าขาย

นอกจากการจัดร้านต่าง ๆ ให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว การหาของที่เป็นสิริมงคลหรือเครื่องรางของขลังนำโชค มาวางบูชาไว้ในร้านก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ ช่วยนำพาโชคลาภและสิ่งดี ๆ เข้ามาในร้านได้ ซึ่งของมงคลที่นิยมสำหรับคนค้าขาย คือ

พระสังกัจจายน์

Smiling Buddha

เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ และโชคลาภ โดยมีเคล็ดว่าให้บูชาด้วยธูป 3 ดอกและดอกไม้หอมชนิดใดก็ได้จำนวน 7 ดอก

ปี่เซียะ

Pixiu

เชื่อว่ามีพลังเรียกทรัพย์ให้ไหลมาเทมา ป้องกันสิ่งชั่วร้าย ควรวางหันหน้าออกไปทางหน้าร้าน มีเคล็ดว่าลูบขอพรปี่เซียะบริเวณลำตัวไปถึงด้านหลัง และห้ามลูบบริเวณปากของปี่เซี่ยะ เพราะจะทำให้เงินรั่วไหลออกได้

นางกวัก

Nang Kwak

เทพีแห่งโชคลาภ เชื่อว่าจะช่วยกวักเงิน กวักทอง กวักเรียกลูกค้าให้หลั่งไหลเข้าร้าน บูชาด้วยดอกไม้แดงและอาหารคาวหวาน

พระพิฆเนศ

Ganesh

แทนความหมายของความสำเร็จ ซึ่งเคล็ดการวางพระพิฆเนศที่เหมาะสมจะต้องวางคู่กับพระแม่ลักษมี เพราะเป็นเทพให้โชคลาภ ร่ำรวย เมื่อนำมาวางคู่กันก็จะได้ความหมายว่า ความสำเร็จในโชคลาภ ถือเป็นมงคลสำหรับร้านค้า

เรือสำเภา

Sail Boat

ควรตั้งไว้ในร้านและหันหัวเรือเข้าด้านในร้าน และควรใส่ก้อนทอง 8 ก้อนไว้ภายในเรือด้วย จะช่วยขนทรัพย์สินเงินทองเข้ามา กักเก็บทรัพย์ได้เป็นอย่างดี

โต๊ะหมู่บูชา

Set Of Altar Table

เสริมความเป็นสิริมงคล ควรจัดให้พระพุทธรูปอยู่ในตำแหน่งที่สูงที่สุด หรือดูวิธีการจัดโต๊ะหมู่บูชาที่นี่

หินนำโชค

Stones

เครื่องรางที่กำลังได้รับความนิยม แต่ละสีแต่ละแบบจะช่วยส่งเสริมในด้านที่แตกต่างกันออกไป สามารถดูวิธีเลือกหินนำโชคมาใช้ให้เหมาะสมกับตัวคุณได้ที่นี่

ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่อง “การวางตำแหน่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์” สำหรับร้านค้าก็มีความสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมให้เกิดแต่เรื่องดี ๆ รวมถึง “ข้อควรระวังที่ต้องรู้” เพื่อให้ไม่ก่อผลเสียมากกว่าผลดีแก่กิจการของคุณ คือ

ตำแหน่งที่ควรวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับร้านค้า

การวางตำแหน่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ถือเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งในแง่ของความเชื่อ เพราะนอกจากเทคนิคกลวิธีในการทำการค้าขายแล้ว ยังส่วนช่วยส่งเสริมให้การทำมาค้าขายเจริญก้าวหน้ามากขึ้นไปอีก โดยตำแหน่งที่ควรวางจะต้องคำนึงถึงข้อห้ามหลัก ดังนี้

 • ห้ามวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์พิงผนังห้องน้ำ
 • ห้ามวางเหนือขอบประตูทางเดินเข้าออก
 • เหนือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ห้ามเป็นห้องน้ำ หรือมีคานทับ
 • ห้ามวางพิงเสาที่ลอยกลางห้อง

ไม่ควรมีเครื่องรางมากเกินไป 

อาจส่งผลให้พลังหยินและหยางภายในร้านไม่สมดุลกัน จึงควรเลือกมาแต่พอดี หมั่นดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ และควรวางเครื่องรางให้หันหน้าออกไปทางหน้าร้าน ไม่ควรวางไว้เหนือประตูทางเข้าออก ใต้คาน หรือพิงผนังห้องน้ำ เพราะเชื่อว่าจะทำให้เครื่องรางนั้นขาดพลัง

ควรใช้เป็นองค์เทพมากกว่าจะเป็นพระพุทธรูป

เนื่องจากพระพุทธรูปเป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้าซึ่งละกิเลสแล้ว ไม่ค้ากำไร แต่องค์เทพมักสร้างบารมีด้วยการช่วยเรื่องผู้คนจึงเหมาะสมกว่า 

สรุป

ฮวงจุ้ยร้านค้า รวมถึงการจัดวางสินค้า การแต่งร้าน การเลือกทำเลร้านที่ดี นอกจากจะเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับร้านของคุณได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มยอดขายให้ร้านได้เป็นอย่างมาก แถมยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการทำธุรกิจของคุณได้อีกด้วย

ลองนำไปปรับใช้ให้เข้ากับความศรัทธาและความเชื่อของคุณดู แต่อย่าลืมว่ากิจการของคุณจะไปได้สวยหรือประสบความสำเร็จได้หรือไม่นั้นจะต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทั้งการดูแลลูกค้า หมั่นพัฒนาธุรกิจให้ดี ให้ทันสมัยอยู่เสมอ 

ซึ่งการจัดร้านโดยใช้หลักฮวงจุ้ยที่เราได้แนะนำไป ถือเป็นเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้ร้านของคุณมีลูกค้าหลั่งไหลเข้ามาได้อย่างไม่ขาดสาย โดยสามารถทำได้ด้วยตัวเอง และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปจ้างผู้เชี่ยวชาญให้บานปลายได้อีกด้วย เอาเป็นว่าสะดวกแบบไหนก็จัดแบบนั้น เพียงต้องคำนึงถึงข้อห้ามหรือข้อควรระวังเป็นที่สุด

Facebook
Twitter
Email