ที่มา นางกวัก กับเหตุผลบูชาแล้วค้าขายดี มีโชคลาภ

หากจะนึกถึงของขลัง ที่คนค้าคนขายนิยมหามาบูชา เพื่อช่วยส่งเสริมการค้าขายอันดับต้น ๆ ก็ต้องคิดถึง นางกวัก หรือ แม่นางกวัก ที่ไม่ว่าจะไปเข้าไปร้านไหน ต้องเห็นอยู่เกือบทุกร้าน เพราะผู้บูชาล้วนเชื่อว่าไว้จะเรียกลูกค้าได้ ทำให้คิดว่า แม่นางกวัก คือใคร เพราะเหตุใดจึงได้เป็นเทพแห่งโชคลาภ และผู้ที่บูชาถึงมีความร่ำรวย ค้าขายเงินทองไหลมาเทมาได้ มาเปิดตำนาน แม่นางกวัก พร้อมวิธีบูชาไปพร้อมๆ กับ Ruay365 ได้เลย

แม่นางกวักคือใคร??

01

ตามตำนานในสมัยพระพุทธกาล แม่นางกวัก มีนามว่า สุภาวดี เกิดที่เมือง มัจฉิกาสัณฑ์ เป็นบุตรีของ นางสุมณฑา กับ สุจิตพราหมณ์ ครอบครัวประกอบอาชีพค้าขาย เมื่อครั้งที่บิดาได้เดินทางไปเร่ขายตามต่างถิ่น นางสุภาวดีได้เดินทางติดตามบิดาไปด้วย ทำให้มีโอกาสได้พบ พระกัสสปเถระ และได้รับฟังธรรมเทศนาด้วยความตั้งใจ

พระกัสสปเถระ จึงได้กำหนดจิตเป็นอำนาจจิตพระอรหันต์ และประสิทธิ์ประสาทพรให้นางสุภาวดีและครอบครัว โดยที่ท่านได้ตั้งกุศลจิตอย่างนี้ทุกครั้งที่นางสุภาวดีมาฟังธรรมจนจบอำลากลับ

ครั้นเมื่อเดินทางเดินทางตามบิดาไปอีก ก็ได้มีโอกาสพบกับ พระสิวลี พระอริยสงฆ์ที่กำเนิดมาพร้อมด้วยวาสนา บารมีติดมากับวิญญาณธาตุของท่าน ดังนั้นท่านจึงเป็นผู้มีลาภสักการบูชามาสู่ท่านตลอดเมื่อถึงคราวที่จำเป็นหรือต้องการ

และทุกครั้งที่นางสุภาวดีได้เข้าฟังธรรม พระสิวลีเถระเจ้าได้กำหนดกุศลจิต ประสาทพรให้นางสุภาวดีและครอบครัวเช่นเดียวกันกับ พระกัสสปเถระ ดังนั้นจิตของนางสุภาวดี ได้รับการประสาทพรจากพระอรหันต์ถึงสององค์ ยังผลให้บิดาทำมาค้าขายได้กำไรร่ำรวยไม่เคยขาดทุน

พรที่นางสุภาวดีได้รับ คือ “ขอให้เจริญรุ่งเรืองไพบูลย์ไปด้วยทรัพย์สินเงินทอง จากการค้าขายสินค้าต่าง ๆ สมปรารถนาเถิด” เพราะฉะนั้นจึงทำให้นางสุภาวดี เป็นผู้ “เป็นสิริมงคลอย่างแท้จริง เป็นที่ไหลมาแห่งทรัพย์สมบัติของครอบครัว” เมื่อนางสุภาวีดได้สิ้นชีวิตลง ชาวบ้านจึงได้ปั้นรูปขึ้นมาไว้บูชา ขอให้การค้าเจริญรุ่งเรือง จึงทำให้ความเชื่อนี้สืบมาจนถึงปัจจุบัน

นางกวัก นอกจากมีตำนานตามพระพุทธศาสนาแล้ว อีกตำนนานเกิดขึ้นจากปู่เจ้าเขาเขียว ความว่า มีอสูรอยู่ตนหนึ่งพญายักษ์เจ้าเมืองสิงขร นามท้าวอุณราช ซึ่งเป็นสหายกับ ปู่เจ้าเขาเขียว เที่ยวไล่จับมนุษย์กินเป็นอาหาร จึงถูกพระรามแผลงศรปักลงที่อกเพื่อจองจำไว้ในเขาวงพระจันทร์ และได้ทรงสาปไว้ว่า ศรนี้จะคลายลงทุก ๆ สามปี เมื่อศรหลุด ท้าวอุณราช จะฟื้นขึ้นกลับมามีชีวิต

และยังทรงสาปต่ออีกว่า เมื่อใดที่บุตรสาวของ ท้าวอุณราช นามว่า นางนงประจันต์ ทอจีวรเป็นผืนสำเร็จด้วยใยบัว นำไปถวายพระศรีอารยะเมตไตรย พญายักษ์จึงจะพ้นคำสาป บุตรีของพญายักษ์ต้องดูแลบิดา พร้อมกับทอจีวรไปด้วยจึงทำให้ฐานะความเป็นอยู่ลำบากยากจน และยังถูกขัดขวางจากชาวเมืองที่เกลียดชัง

ความรู้เข้าถึง ปู่เจ้าเขาเขียว จึงได้ส่งธิดาผุ้ที่มีรูปโฉมงดงาม มนุษย์เจอก็เสน่หา ไม่เว้นแม้แต่สรพพสัตว์ทั้งหลาย มาอยู่คอยเป็นเพื่อนนางประจันต์ เมื่อนั้นเหตุการณ์ที่ร้ายกลับกลายเป็นดีขึ้นเรื่อย ๆ ชาวเมืองที่เคยเกลียดชังนางประจันต์กลับนำข้าวปลาอาหาร สิ่งของต่าง ๆ มาให้ไม่ขาดสาย

ความเกลียดชังได้มลายหายไป ด้วยเหตุการณ์นี้นางประจันต์ จึงตั้งชื่อธิดาของปู่เจ้าเขาเขียวว่า “นางกวัก” จนต่อมาจึงได้มีการปั้นหุ่น แม่นางกวัก ไว้สำหรับบูชาเพื่อการค้าขาย

นางกวัก กับลักษณะที่ว่าดี

นางกวักจะมีอยู่รูปแบบเดียว คือ ลักษณะในการนั่งพับเพียบ และยกมือขวาขึ้นกวัก แต่จะมีรูปทรงทั้งสมส่วน และอ้วนถ้วนบ่งบอกถึงความสมบูรณ์พูนสุข ซึ่งลักษณะที่ดีของนางกวัก มีดังนี้

1
 • ลักษณะการยกมือกวักต้องอยู่ในระดับปาก ซึ่งมีความหมายว่า กินไม่หมด
 • มวลสารที่นำมาปั้นแม่นางกวักควรที่จะเป็นมวลสารที่เป็นมงคล
 • แม่นางกวักต้องมีหน้าตาที่สวยงามไม่ดุ รูปร่างสมส่วน สมดุล
 • ผู้ที่ต้องการบูชาต้องรู้สึกถูกชะตาเมื่อแรกเห็น

การตั้งหิ้งบูชาแม่นางกวัก

ให้จัดวางแม่นางกวักหันหน้าออกมาทางหน้าร้าน ต้องไม่อยู่ในมุมอับ ไม่อยู่ใต้คาน โดยให้ต่ำกว่าหิ้งพระเล็กน้อย ควรทำหิ้งไว้แยกต่างหาก เมื่อครั้งแรกนำนางกวักเข้าร้านต้องบอกกล่าวขออนุญาติเจ้าที่เจ้าทางก่อนให้เรียบร้อย

สิ่งของบูชาแม่นางกวักครั้งแรก

 • กล้วยน้ำว้า
 • มะพร้าวอ่อน
 • สับปะรด
 • น้ำเปล่าสะอาด
 • ธูป 5 ดอก
 • ผ้าสามสี (สำหรับผูกฐานแม่นางกวัก)

สิ่งของบูชาสำหรับทุกวัน

 • น้ำเขียว
 • น้ำแดง
 • น้ำเปล่า
 • มาลัยสด
 • จุดธูปบอกกล่าวให้ค้าขายดี มีลูกค้าเยอะ

(สำหรับน้ำเปล่าให้เปลี่ยนทุกวัน โดยสามารถเอาน้ำเปล่าแก้วเก่า โดยขอจากนางกวักว่า “ขอเอาไปเป็นน้ำมนต์ล้างหน้า เพื่อความเป็นเสน่ห์เมตตา” สามารถนำน้ำเปล่ามาล้างหน้า หรือนำมาประพรมสินค้าในร้านเพื่อความเป็นมงคลได้ด้วย)

คาถาบูชานางกวัก(สมบูรณ์)

คาถาบูชานางกวัก(ย่อ)

ตั้ง นะโม 3 จบ
เอหิ จิตตัง มหาลาภัง ปิยัง มะมะ มามา

เคล็ดลับการบูชา

การที่จะบูชานางกวักนั้นตั้งอยู่พื้นฐานของความเชื่อและความศรัทธา ว่านางกวักจะช่วยกวักเงิน กวักทอง กวักลูกค้า กวักการกวักงานเข้ามาให้ภายในบ้าน ดังนั้นจะต้องตั้งจิตให้มั่นเป็นสิ่งแรก ส่วนเคล็ดลับในการบูชานางกวัก ให้ช่วยเรียกโชคลาภ ทำง่ายๆ ได้ดัง นี้

 • ผู้บูชาควรมีจิตที่เชื่อ และศรัทธาในวัตถุมงคล ครูบาอาจารย์ ผู้ปลุกเสกให้แก่เรา
 • ก่อนออกจากบ้านควรอาราธนานางกวักไปกับเราด้วย หรือหากค้าขายอยู่ที่บ้าน ก็ควรอาราธนาติดตัวไว้ด้วยเช่นกัน
 • การจัดวางแม่นางกวัก ไม่ควรวางหันหน้าไปทางทิศตะวันตก และไม่ควรวางรวมไว้บนหิ้งพระ หรือวางสูงกว่าพระโดยเด็ดขาด
 • การนำแม่นางกวักเข้าบ้านครั้งแรกควรจุดธูป 12 หรือ 16 ดอกบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง ให้เปิดทางให้แม่นางกวักของเราสามารถเข้าออกบ้านได้โดยง่าย
 • หากต้องการจุดธูปเพื่อบอกกล่าว หรืออธิษฐานขอแม่นางกวัก ให้จุดธูป 5 ดอก
 • ควรนำน้ำแดง น้ำเขียว น้ำเปล่า ขนมหรือผลไม้ และพวงมาลัยดอกไม้ ถวายแม่นางกวักทุกวันพระ
 • ของถวายนั้น ไม่จำเป็นต้องถวายทุกวันก็ได้ แต่ควรถวายอย่างน้อย 3-7 วันครั้ง และที่สำคัญน้ำเปล่าห้ามขาดหิ้งโดยเด็ดขาด
 • หมั่นทำบุญ อุทิศส่วนกุศลให้แก่แม่นางกวัก เพื่อให้แม่นางกวักของเรามีฤทธิ์ สามารถเรียกลูกค้าได้เร็วๆ แรงๆ
 • การถวายอาหารห้ามถวายอาหารคาวโดยเด็ดขาด ให้ถวายเป็นของหวาน หรือผลไม้แทน
 • ไม่ควรอธิษฐาน หรือขอในสิ่งที่เกินจริง หรือเกินกำลัง และเมื่อได้ในสิ่งที่ขอแล้วก็ควรนำของที่สัญญาว่าจะให้ (ในกรณีที่บอกว่าจะให้) มาให้ตามที่กล่าวไว้ ไม่ควรผิดสัญญาเด็ดขาด

บูชานางกวักได้ที่ไหน

แม่นางกวัก วัดไผ่ล้อม

วัตถุมงคลหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม เป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลของหลวงพ่อพูล ที่มีการบูชามาช้านานแล้ว สำหรับ แม่ค้าพ่อขาย ในปัจจุบันนี้หลวงพี่น้ำฝน ท่าได้สืบทอด มายังศิษย์เอกหนึ่งเดียวของหลวงพ่อพูล

ท่านได้ ปลุกเสกวัตถุมงคล แม่ค้า-แม่ขาย เรียกทรัพย์นี้ ในปี 2558 ตามตำรับตำราหลวงพ่อพูลอย่างครบถ้วนทุกประการ ที่สามารถนำไปตั้งบูชาที่ร้านค้า เพื่อช่วยเรียกลูกค้า หรือบ้านเรือนเพื่อช่วยกวักเงินกวักทอง เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งมีทั้งแบบหุ่นตั้ง และห้อยคอ ในที่นี้ขอแนะนำแบบห้อยคอ พกติดตัวได้ เนื่องจากหายากไม่ค่อยจะมีใครทำ

แม่นางกวัก วัดแสงแก้วโพธิญาณ

แม่นางกวักของครูบาอริยชาติ วัดแสงแก้วโพธิญาณ จ.เชียงราย มีรูปร่างอ้วนถ้วนสมบูรณ์ ซึ่งเป็นครั้งแรกเลยทีเดียวที่มีนางกวักลักษณะอ้วนถ้วนสมบูรณ์ทำให้เป็นที่ฮือฮาอย่างมาก มีทั้งรุ่น นางกวักมหาลาภทรัพย์สมบูรณ์ “นางกวักรุ่นแม่เพชรพันกอง แม่ทองพันโล” ทำให้ในหมู่ลูกศิษย์ และผู้ศรัทธามักจะเรียกกันว่า “นางกวักตุ้ย”

บ่งบอกได้เลยว่า มีมหาโภคทรัพย์ ความอุดมสมบูรณ์ ความกินดีอยู่ดี มีกินมีใช้ เป็นมหาเศรษฐีที่กินอยู่สบาย ดังนั้นครูบาท่านจะเน้นพุทธคุณไปที่ การทำมาหากิน หาเงิน หาทอง ค้าขายดี เจริญเร็ว ขายเร็ว บรรดาศิษยานุศิษย์บูชาไปปรากฏว่าเกิดประสบการณ์ปาฏิหาริย์อย่างทั่วหน้า

สรุป

ทราบถึงประวัติความเป็นมาของแม่นางกวัก พร้อมกับเคล็ดลับง่าย ๆ ในการบูชากันแล้ว แต่การที่กิจการค้าขายจะเจริญรุ่งเรืองนั้น นอกจากมีของขลังของบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเจ้าของกิจการต้องมีความซื่อสัตย์ ช่วยเหลือเกื้อกูลกันระหว่างผู้ค้าขายและลูกค้า รวมถึงการใช้อัธยาศัยที่ดีเป็นมิตร ก็จะช่วยให้กิจการค้าขายมีความเจริญรุ่งเรืองผลกำไรหลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย

กระนั้นอย่าลืม! หมั่นทำบุญทำกุศลด้วย เพราะผลบุญจะช่วยให้กิจการร้านค้าเป็นที่รู้จัก และช่วยให้การค้าขายรุ่งเรืองได้ดีอีกทางหนึ่งด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email