ไม้มงคล ของขวัญ วันแม่

5 ต้นไม้มงคล เหมาะกับเป็น “ของขวัญ” ให้กับคุณแม่

วันแม่ปีนี้ มีของขวัญให้แม่หรือยัง?! ถ้ายัง!! บทความนี้จะชวนคอหวยทุกท่านไปเลือกสรร ต้นไม้มงคลวันแม่ 5 ชนิด ที่มากด้วยความหมายและความเป็นสิริมงคล รับรองว่าถ้าคุณแม่ของเราได้รับแล้วล่ะก็ จะต้องรู้สึกดีใจและซึ้งใจเป็นอย่างยิ่ง และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปมากกว่านี้ เราไปดูกันเลยว่า 5 ต้นไม้มงคล ควรค่าแก่การมอบให้แม่ เนื่องในวันแม่ปี 2564 มีอะไรบ้าง

วิธีเลือกของต้นไม้ให้กับคุณแม่

หลักง่าย ๆ ในการเลือกซื้อของขวัญ รวมไปถึงต้นไม้ให้กับคนที่เรารัก สิ่งแรกที่จะต้องคำนึงถึงคือ ดูว่าคนที่เราจะให้นั้นเป็นคนลักษณะแบบไหน ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เกิดเมื่อไหร่ เพื่อที่จะได้เลือกของขวัญให้เข้ากับตัวผู้รับถูก อีกยังช่วยเสริมดวงให้เขาอีกด้วย

ยกตัวอย่างเช่น คุณแม่ของเราเกิดวันจันทร์ ก็ควรเลือกไม้มงคลหรือไม้ดอกที่มีสีเหลือง เพื่อเป็นการเสริมความร่ำรวย รุ่งเรืองให้กับตัวท่าน หรือจะเลือกซื้อ ของขวัญวันแม่ 12 ราศี ก็ได้เช่นกัน

5 ต้นไม้มงคล เหมาะกับเป็น “ของขวัญวันแม่”

ต้นมะลิ

ของขวัญที่เป็นดังตัวแทนของความรัก ความปรารถนาดี และสื่อความหมายของวันแม่ได้ดีที่สุดคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “ต้นมะลิ” ไม้พุ่มขนาดเล็กไปจนถึงขนาดแคบ ให้ดอกสีขาวนวล กลิ่นหอม ที่เราเรียกว่า “ดอกมะลิ” นั้น ถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์ของวันแม่แห่งชาติ ที่จัดขึ้นทุกวันที่ 12 สิงหาคมของปี ซึ่งเหตุผลที่ต้องเป็นดอกชนิดนี้คงไม่ใช่อะไร นอกซะจากความขาวบริสุทธิ์ของดอกไม้ เปรียบดังรักบริสุทธิ์ ไร้เงื่อนไข ดังความรักของแม่ที่มีต่อลูกนั่นเอง

นอกจะเป็นไม้ดอกที่มีความหมายลึกซึ้งกินใจแล้ว ยังมีสรรพคุณและประโยชน์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนำไปทำน้ำมันหอมระเหย หัวเชื้อน้ำหอม เป็นสมุนไพรรักษาโรค นำไปอบควันเทียนทำอาหารหวานคาว และใช้สำหรับร้อยพวงมาลัยถวายพระ

ต้นมะลิ
  • วิธีดูแลรักษา ควรปลูกไว้ในที่แดดส่องถึงตลอดทั้งวัน รดน้ำวันละ 2 ครั้งหรือ 2 วันครั้ง เพื่อให้ดินบริเวณที่ปลูกชุ่มชื้น และเร่งการเจริญเติบโตด้วยการใส่ปุ๋ยูเรียหลังปลูกต้นมะลิได้ 10 วัน ปุ๋ยสูตร 16-16-16  หลังปลูก 30 วัน และปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักทุก 2 เดือน
ต้นมะลิที่นิยมปลูกในไทย มีพันธุ์อะไรบ้าง

พันธุ์มะลิที่พบได้อย่างแพร่หลายในประเทศไทย ได้แก่ มะลิลา มะลิลี มาลิถอดหรือมะลิป่า มะลิซ้อน และมะลิพิกุลหรือมะลิฉัตร

มะลิป่า มีลักษณะอย่างไร

มะลิป่า จะมีลักษณะใบเป็นคลื่น ออกดอกเป็นช่อ ช่อละ 3 ดอก กลีบดอกจะซ้อนกัน 3-6 ชั้น ดอกสีขาว มีกลิ่มหอมค่อนข้างรุนแรง

มะลิพิกุลหรือมะลิฉัตร มีลักษณะอย่างไร

ลักษณะของมะลิพกุลนั้น ดอกจะออกเป็นชั้น ๆ รูปทรงคล้ายฉัตร ตัวดอกจะมีสีขาว กลิ่นหอม ขนาดเล็กเทียบเท่ากับดอกพิกุล

ต้นไผ่กวนอิม

ไม้มงคลควรค่าแก่การมอบเป็นของขวัญให้คุณแม่สุดที่รักของเราชนิดต่อมา นั่นคือ “ไผ่กวนอิม” บางคนเรียก “ว่านกวนอิม” หรือ “ว่านเศรษฐี.” ไม้ประดับอันดับต้น ๆ ที่นิยมนำมาปลูกเสริมฮวงจุ้ยบ้านและโต๊ะทำงาน เพราะเชื่อกันว่า ต้นไผ่กวนอิมนั้น จะนำความอุดมสมบูรณ์ ความสุข ความเจริญ โชคลาภเงินทองและสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิตผู้ปลูกหรือบ้านหลังนั้น นอกจากนี้แล้วยังมีการเสริมพลังของไผ่กวนอิม ด้วยการกำหนดจำนวนต้นที่ปลูก ทิศ และธาตุ ดังนี้

เคล็ดลับมงคล : ปลูก 2 ต้นเสริมดวงครอบครัว ปลูก 9 ต้นเสริมดวงโชคลาภ, ปลูกไผ่กวนอิมไว้ในห้องครัว จะช่วยเสริมให้คนในบ้านสุขภาพแข็งแรง, ชาวธาตุไฟท่านไหนที่อยากให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้นไป ให้ใช้ผ้าสีแดงผูกต้นไผ่กวนอิมไว้ด้วย

ต้นไผ่กวนอิม
  • วิธีการดูแล ธรรมชาติของไผ่กวนอิม เป็นพืชที่ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย ปลูกในน้ำก็โต ในดินร่วนปนทรายก็โต ถ้าปลูกในน้ำแนะนำว่าควรเปลี่ยนน้ำใหม่ทุกสัปดาห์ สามารถวางไว้ได้ทุกที่แดดจัดก็ได้ รำไรก็ดี และควรใส่ปุ๋ยสัปดาห์ละครั้งเท่านั้น

ต้นเดหลี

อวยพรให้คุณแม่ของเราอายุมั่นขวัญยืน อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้กับลูกหลาน ด้วยการมอบ “ต้นเดหลี” ไม้ดอก ไม้ประดับพุ่มเตี้ย ใบใหญ่สีเขียวเข้ม ดอกสีขาวนวล ที่นิยมปลูกไว้ในร่มตามอาคารบ้านเรือน เพื่อช่วยดูดซับสารพิษ ดอกส่งกลิ่นหอมเมื่อบานสะพรั่ง

เชื่อกันว่า “ต้นเดหลี” เป็นไม้มงคลที่ช่วยเสริมดวงให้ผู้ปลูกมีอายุยืน ปัดเป่าโรคร้ายและอันตรายทั้งหลายทั้งปวงออกไปจากชีวิต นำแต่โชคลาภและสิ่งดี ๆ เข้ามา

ต้นเดหลี
  • วิธีการดูแล ควรตั้งหรือปลูกไว้ในที่แดดอ่อนๆ หรืออุณหภูมิเพียง 18-24 องศาเซลเซียส เพราะเป็นพืชที่ชอบพื้นที่ชื้น ๆ มากกว่าแดดจัด การให้น้ำ ควรรดเป็นประจำ ถ้าอากาศร้อนควรรดมากกว่าปกติ แต่ถ้าอากาศชื้นอยู่แล้วก็รดน้ำให้น้อยลง และใส่ปุ๋ยคอกทุก 2-3 เดือน ประมาณ 1-2 กำมือ ร่วมกับปุ๋ยยูเรียละลายน้ำเพียง 1 หยิบมือปีละ 1-2 ครั้ง

ต้นนางกวัก

ถัดมาเป็น “ต้นนางกวัก” หรือ “Buddha’s Hand” ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าต้นนางกวักนั้นมีหลายสายพันธุ์มาก ๆ ได้แก่ กวักมรกต ต้นนางกวักมหามงคลหรืออโกลมีนา ต้นนางกวักใบด่าง และต้นนางกวักโพธิ์ (ภาพด้านล่าง)

ต้นไม้ตระกูลนางกวักนั้น เชื่อกันว่า ถ้าได้มาปลูกในบริเวณบ้าน ร้านค้า หรือที่ทำงาน จะช่วยกวักเงิน กวักทอง และสิ่งดี ๆ เข้ามามายังสถานที่นั้น ๆ รวมไปถึง เข้ามายังตัวผู้ปลูกเองด้วย ดังนั้นการได้มอบต้นนางกวักให้เป็นของขวัญวันแม่ปี 2564 นี้ ก็เหมือนกับการมอบสิ่งดี ๆ โชคลาภ เงินทอง เข้ามาสู่ตัวท่านด้วยนั่นเอง

ต้นนางกวัก
  • วิธีการดูแล ควรปลูกไว้ในที่แดดรำไร ไม่ร้อนจัดเกินไป เพราะแสดงแดดอาจทำให้ใบ้ไหม้ได้ และในกระถางที่ปลูกก็ควรมีพวกอินทรียวัตถุ ผสมกาบมะพร้าว เพื่อให้ระบายน้ำได้ดี แม้จะเป็นพืชที่ชอบความชื้นก็ไม่จำเป็นต้องรดน้ำทุกวัน นอกจากนี้ควรใส่ปุ๋ยยูเรีย สลับกับปุ๋ยอินทรีย์ทุก ๆ 3-4 เดือน จะดีมาก

ต้นรวยไม่เลิก

ต้นไม้มงคลวันแม่ชนิดสุดท้าย คือ “ต้นรวยไม่เลิก” แค่ชื่อก็บอกได้แล้วว่าเป็นมงคลแค่ไหน ถ้าได้ไปมอบให้คุณแม่ ท่านคงรวยวันรวยคืน รวยไม่รู้จักจนเลยทีเดียว เพราะเขาเชื่อกันว่า “ว่านรวยไม่เลิก” เป็นไม้มงคลที่ช่วยเสริมโชคลาภ ความร่ำรวยและเงินทองให้กับผู้ปลูก นิยมกันมากในแวดวงนักธุรกิจหรือคนค้าขาย

“ต้นรวยไม่เลิก” หรือ “ว่านรวยไม่เลิก” มีชื่อภาษาอังกฤษหลากหลาย ได้แก่  Giant Squill Spotted Leaved Dimiopsis , Little White Soldier ตามแต่พื้นที่ ลักษณะเด่นของว่านรวยไม่เลิกคือ ใบ ที่มีลักษณะคล้ายรูปหอบ ปลายใบแหลม โค้งลง ออกสลับกันไป แผ่นใบมี ฃจุดสีเขียวเข้มและสีเขียวอมดำกระจายทั่วทั้งใบ

  • เคล็ดลับมงคล : ว่านชนิดนี้นิยมปลูกหน้าบ้าน ในบ้าน หรือในห้องนอน ตามหลักโหราศาตร์การปลูกว่านรวยไม่เลิก ควรปลูกลงดินหรือในกระถาง ตั้งไว้ในทิศตะวันออกหรือทิศเหนือของบ้าน เพราะจะช่วยดูดโชคลาภได้ดีกว่าทิศอื่น ๆ
ต้นรวยไม่เลิก
  • วิธีการดูแล ว่านรวยไม่เลิกเป็นพืชที่ชอบแสงรำไรมากกว่าแดดจัด หากโดนแดดตรง ๆ จะทำให้ใบอ่อนลวก และตายได้ อีกทั้งควรรดน้ำ 1-2 ครั้งต่อวัน เพราะเป็นพืชที่ชอบน้ำ ระหว่างที่รดก็อย่าลืมตั้งนะโม 3 จบ แล้วท่องคาถา 3 จบ “มหาลาโภ โหตุ ภวันตุเม” เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

สรุปส่งท้าย

ได้ 5 ต้นไม้มงคลวันแม่ กันไปแล้ว ชาว Ruay ท่านไหนสนใจอยากไปหามาเป็นของขวัญให้แม่บ้าง ก็สามารถไปหาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้ทั่วไปได้เลย รับรองว่ามีแน่นอน !!แต่ถ่าใครกำลังทรัพย์ไม่ถึงหรือสะดวกเป็นอย่างอื่นมากกว่าก็ไม่ว่ากัน เพราะความรักที่มีต่อcม่นั้นไม่จำเป็นจะต้องแสดงออกมาในรูปแบบของสิ่งของ ทรัพย์สิน หรือเงินทองเพียงอย่างเดียว

แต่สามารถแสดงให้ท่านรู้สึกหรือสัมผัสได้ ผ่านการพูดคุย การทำกิจกรรมร่วมกัน ความรัก ความห่วงใย ที่สำคัญไปมากกว่านั้นคือ อย่ารอแสดงความรักแค่วันแม่เท่านั้นนะ เพราะทุกวันก็เป็นวันของแม่ได้เหมือนกัน สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านโชคดี แฮปปี้กับวันแม่ที่จะมาถึงนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email