ต้นไม้เรียกทรัพย์ หน้าฝน

ต้นไม้มงคลน่าปลูก เรียกทรัพย์ รับหน้าฝน

สวัสดีเดือนพฤษภาคม ใกล้จะเข้าหน้าฝนแล้ว หลายคนคงกำลังมองหา ต้นไม้มงคลรับหน้าฝน ปลูกไว้ในบ้าน รับฤดูฝนพรำ เพิ่มความชุ่มฉ่ำให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น แต่จะปลูกต้นไม้ทั้งทีก็ต้องพิถีพิถันสักหน่อย เลือกต้นไม้ที่จะมาเพิ่มพลังบวกและช่วยให้โชคลาภไหลเข้ามาในบ้านของเรา วันนี้ Ruay เลยจะมาแนะนำ 5 ต้นไม้มงคลน่าปลูก เรียกทรัพย์ รับหน้าฝน ต่อไปนี้

5 ไม้มงคลน่าปลูก เรียกทรัพย์

พลูด่าง พืชชอบน้ำ

ต้นไม้มงคลชนิดแรกที่อยากแนะนำให้คนรักต้นไม้ทุกคนปลูกเอาไว้ก็คือ “พลูด่าง” เจ้าต้นนี้เป็นไม่เลื้อย ใบคล้ายรูปหัวใจ ปลูกง่าย จะปลูกในดินหรือในน้ำก็สามารถโตได้หมด แต่ปกติแล้วเขาจะเป็นพืชที่ชอบน้ำ ไม่ชอบแดดเท่าไหร่ ถ้าปลูกพยายามอย่าไว้ในที่แดดจัด เพราะเดี๋ยวใบจะไหม้เอา เชื่อกันว่าถ้าได้ปลูกไม้มงคลชนิดนี้ไว้ในบ้านหรือที่ทำงาน จะช่วยให้ชีวิตราบรื่น ทั้งเรื่องงานและเรื่องเงิน

พลูด่าง


กวักมรกต กวักเงินเข้าบ้าน

ต้นไม้มงคลถัดมาเป็นพืชฟอกอากาศอย่าง “ต้นกวักมรกต” พืชชนิดนี้เจริญเติบโตโดยอาศัยการแตกกอ มีดอกคล้ายดอกเดหลี ลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน เลยค่อนข้างเลี้ยงง่าย แล้วก็ตายยาก เหมาะกับมือใหม่พึ่งเริ่มต้นปลูกไม้ประดับสุด ๆ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องเงินทอง กวัดเงินกวัดทองให้เข้ามาสู่บ้านอีกด้วย

กวักมรกต


ไผ่กวนอิม

ต่อมาเป็นไม้ประดับ ประเภทไม้พุ่ม นั่นคือ “ไผ่กวนอิม” ซึ่งค่อนข้างได้รับความนิมเป็นอย่างมากในพักหลังนี้ โดยเฉพาะปลูกไว้ในบ้านหรือตามสำนักงาน เพื่อเสริมฮวงจุ้ย เชื่อว่าถ้าได้นำพืชชนิดนี้มาปลูก จะช่วยเสริมโชคลาภ ช่วยให้นำพาเงินทอง บุญบารมีมาสู่เจ้าของบ้าน นอกจากนี้คนโบราณยังเชื่ออีกว่าการปลูกไผ่กวนอิมจำนวน 2 ต้นนั้น จะช่วยส่งเสริมเรื่องความรักและชีวิตคู่อีกด้วย

ปลูกไผ่กวนอิมในไหนได้บ้าง

ปลูกได้ทั้งในน้ำ และในดิน

ถ้าปลูกในน้ำ ต้องเปลี่ยนน้ำอย่างไร

ควรเปลี่ยนน้ำทุก 7-10 วัน และควรทำความสะอาดก้อนกรวด รวมถึงภาชนะที่ใส่เลี้ยงต้นไผ่ด้วย

อยากปลูกไผ่กวนอิมเสริมดวงสุขภาพ ต้องปลูกไว้บริเวณไหนของบ้าน

ปลูกในห้องนั่งเล่น  บริเวณทิศตะวันออกเฉียงใต้หรือทิศตะวันออกของมุมห้องก็ได้เช่นกัน

ไผ่กวนอิม


วาสนา เลี้ยงสูงเท่าไหร่ วาสนาดีเท่านั้น

น่าจะมีคนเคยได้ยินประโยค “แข่งก็อะไรแข่งได้ แต่แข่งบุญแข่งวาสนาไม่ได้หรอก” จริงไม่จริงก็สุดจะรู้ แต่โบราณเขาว่าหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้วาสนาดีนั่นคือ ปลูกต้นวาสนา ยิ่งปลูกได้สูงเท่าไหร่ก็ยิ่งวาสนาดีเท่านั้น คิดหวังอะไรก็สมดังใจไปเสียหมด ว่าแล้วก็อย่าลืมไปหาต้นวาสนามาปลูกไว้ในบ้านด้วยนะ หวังเงินจะได้ได้เงิน หวังทองจะได้ได้หมด

วาสนา


เทียนมหาลาภ หรือเทียนนำโชค

ต้นไม้มงคลชนิดสุดท้าย คือ “เทียนมหาลาภ” หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า “เทียนนำโชค” ต้นนี้ก็ช่วยเสริมโชคลาภเงินทองเช่นเดียวกัน ช่วยให้เงินไหลมาเทมา มีเงินใช้ไม่ขาดมือ ลักษณะของเทียนมหาลาภนั้นลำต้นตั้งตรง ใบยาวรีสีเขียว ก้านใบมีสีม่วงแซม ทำให้ดูสวยแปลกตา แนะนำว่าถ้าเลี้ยงก็พยายามตั้งเขาไว้บริเวณที่แดดรำไร หรือในบ้านก็ได้


เทียนมหาลาภ หรือเทียนนำโชค

วิธีดูแลต้นไม้หน้าฝน

ได้พันธุ์ไม้กันไปแล้ว ต่อไปเราไปดูวิธีดูแลต้นไม้ให้อยู่รอดในหน้าฝน อันเป็นฤดูแห่งความชื้นและสารพัดโรคพืชกันบ้าง

  • ตรวจดูสภาพดินให้ร่วนซุยอยู่เสมอ เนื่องจากหน้าฝน ฝนตกบ่อย เวลาพืชได้รับน้ำมาก ๆ ยิ่งเป็นพืชที่ปลูกในกระถางที่ระบายน้ำได้ไม่ดี ก็อาจจะทำให้เกิดน้ำขัง และรากเน่าได้ แนะนำให้และลองเพิ่มทรายหยาบหรือขี้เถ้า เพื่อลดการเกาะกันของหน้าดิน อีกทั้งยังช่วยให้ระบายน้ำได้ดีอีกด้วย
  • เลี่ยงการใส่ปุ๋ยเคมี เนื่องจากน้ำฝนที่ชะล้างปุ๋ยหน้าดิน อาจทำให้ไส้เดือนและจุลินทรีย์ที่ช่วยพรวนดินให้ร่วนซุยตายได้ แนะนำให้ใส่ปุ๋ยคอกจะดีกว่า
  • พ่นยาป้องกันเชื้อรา พวก Trichoderma ความชื้นในหน้าฝนนั้นมาพร้อมกับเชื้อราและแบคทเรียมากมาย อันเป็นต้นเหตุของโรคพืช ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้พืชของเรานั้นเจริญเติบโตได้น้อยลง

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก Sanook

สรุปส่งท้าย

ต้นไม้มงคลรับหน้าฝน การปลูกต้นไม้ ก็เหมือนกับการเลี้ยงสัตว์ ในฐานะผู้ปลูกจำเป็นต้องมีความรับผิดชอบด้วยการหมั่นดูแล รดน้ำ พรวนดิน กำจัดวัชพืช และอีกสารพัดอย่างที่ต้องทำ เพื่อให้พืชที่เราปลูกนั้นอยู่รอด

ยิ่งเป็นต้นไม้มงคลก็ยิ่งต้องเอาใจใส่เข้าไปใหญ่ เพราะต้นไม้หล่านี้นั้นมีผลต่อเงินทอง โชคลาภ อำนาจ วาสนาที่จะเข้ามาในชีวิตเราด้วย หากดูและไม่ดี ทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ ปล่อยให้พืชใบเหลืองและเหี่ยวเฉา ก็เป็นไปได้ยากที่สิ่งดี ๆ จะเข้ามาสู่ชีวิตของเรา ว่าแล้วก็อย่าลืมเอาวิธีดูแลต้นไม้หน้าฝนเบิ้องต้นที่เราแนะนำให้ไปปรับใช้ดูนะ น้องต้นไม้จะได้โตวันโตคืน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email