ต้นไม้มงคลทนแดด

คัดมาแล้ว! 5 ต้นไม้มงคลทนแดด อึด ถึก ปลูกง่าย ช่วยให้บ้านร่มรื่น

ประเทศไทย มี 3 ฤดู ได้แก่ ฤดูร้อน ฤดูร้อนมาก และ ฤดูร้อนชิบหาย ขนาดคนธรรมดาอย่างเรายังรู้สึกร้อนเหมือนซ้อมตกนรก แล้วสิ่งมีชีวิตหลาย ๆ ชนิดทั้งพืช สัตว์ จะอยู่อย่างไร โดยเฉพาะคนรักสวนหลาย ๆ คนคงปวดใจไม่น้อยที่ต้องเห็นต้นไม้ค่อย ๆ ตายไปทีละต้นสองต้น เพราะทนความร้อนและแสงแดดไม่ไหว หากไม่อยากเผชิญกับปัญหาต้นไม้เหี่ยวเฉาแห้งตายเพราะอากาศเมืองไทย ลองมาปลูก ต้นไม้มงคลทนแดด ที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศของบ้านเรา แถมยังปลูกง่าย ตายยาก ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันว่าวันนี้ Ruay 365 จะมีข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับ ต้นไม้ทนแดด หลากชนิดมาฝากกันอย่างไรบ้าง

5 ต้นไม้มงคลทนแดด 

ด้วยแสงแดดและอุณหภูมิในอากาศที่มีความร้อนสูง ย่อมส่งผลกระทบต่อต้นไม้สวย ๆ ในบ้านในสวนของเรา จะดีกว่าไหม..ถ้าสวนของคุณสามารถออกดอกและผลิใบได้สวยสดทุกฤดูกาล ครั้งนี้ Ruay ได้คัดสรรมาแล้วกับ 5 ต้นไม้มงคล​ ปลูกหน้าบ้านทนแดด ที่เหมาะแก่การปลูกในสภาพอากาศบ้านเรามากที่สุด แถมปลูกแล้วยังเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ปลูกและคนในบ้านอีกด้วย จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

ลิ้นมังกร​

ลิ้นมังกร​
ขอบคุณภาพจาก sites.google.com

ลิ้นมังกร​ หรือ Sansevieria เป็นพืชที่มีลำต้นเป็นหัว ส่วนเหง้าอยู่ใต้ดิน ลำต้นเป็นข้อ ๆ ใบเป็นกอ สีเหลืองปนเขียวอ่อน มีลักษณะยาว แข็ง และมีปลายแหลม ออกดอกขนาดเล็กสีขาว เรียงตามชั้นของก้าน ปกติลิ้นมังกรเติบโตในที่แห้งแล้งที่เป็นดินทราย แสงแดดร้อนแรง และมีอากาศหนาวเย็นตอนกลางคืน 

จึงเป็นพืชที่ต้องการแสงแดดจัด ๆ หรือกลางแจ้งแบบเต็มวัน ไม่ชอบน้ำขัง ควรให้น้ำประมาณ 5-7 วันต่อครั้ง ทนความแล้งได้ดี ทนทานต่อสภาพแวดล้อม และโตได้เกือบทุกสภาวะอากาศ แถมยังไม่ค่อยพบโรคหรือแมลงกวนใจ

ด้วยความทนทานและปรับสภาพได้ดี ตลอดจนความหลากหลายของขนาดต้น ลักษณะทรง และสีสันใบ รวมทั้งลวดลายสีด่างแปลกตา และสามารถปรับวิธีเลี้ยงได้ง่าย ปลูกได้ในสวนทุกสไตล์ ทำให้ ลิ้นมังกร จัดเป็นไม้ประดับยอดนิยมทั้งในบ้านเราและต่างประเทศ 

อีกทั้งยังเป็น ต้นไม้มงคล ที่มีความเชื่อกันว่า จะช่วยปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไปจากชีวิตของเรา และยังมีความสามารถช่วยดูดซับสารพิษและฟอกอากาศในบ้านได้อีกด้วย

โกสน

โกสน
ขอบคุณภาพจาก myhomemygardening.com

โกสนเป็น ไม้ประดับมงคล ที่อยู่ในตระกูลเดียวกับโป๊ยเซียน จัดเป็นต้นไม้ยืนต้นประเภทไม้พุ่ม ลำต้นเป็นสีน้ำตาลเทา จุดเด่นของต้นโกสนอยู่ที่ใบมีลวดลายสีสันสดใส ตัดกับต้นไม้ชนิดอื่น ๆ ได้ดี เหมาะแก่การนำมาจัดสวนหน้าบ้าน ปลูกเป็นแนวริมรั้ว กำแพง ปลูกเป็นกลุ่มหรือแปลง

เป็น ต้นไม้มงคลทนแดด ที่ชอบแสงแดดจัด ทนแดด ทนฝน ทนอากาศบ้านเราสุด ๆ ดูแลด้วยการรดน้ำให้เยอะ 1 ครั้งต่อวัน หมั่นเติมปุ๋ยหมักและปุ๋ยคอกในบริเวณโคนต้นเพียงเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น ถือว่าเป็นต้นไม้ปลูกง่าย มีความทน และไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย

และด้วยชื่อที่พ้องกับคำว่า “กุศล” คนไทยสมัยก่อนจึงเชื่อว่าหากบ้านไหนปลูกโกสนไว้หน้าบ้านก็เท่ากับการสร้างบุญสร้างกุศล จะส่งผลให้อยู่เย็นเป็นสุข แถมยังเป็น ต้นไม้เพื่อสุขภาพ ที่สามารถฟอกอากาศช่วยดูดซับสารพิษโดยรอบได้เป็นอย่างดี

ต้นคูณ

ต้นคูณ ต้นราชพฤกษ์
ขอบคุณภาพจาก blog.arda.or.th

ต้นคูณ หรือ ต้นราชพฤกษ์ เป็นต้นไม้ยืนต้นค่อนข้างสูงใหญ่ สูงสุดประมาณ 20 เมตร เป็นไม้แข็งแรง ทนทาน กิ่งก้านจะออกรอบลำต้นบริเวณส่วนบน ใบเล็กไม่ทำให้ทึบ แต่เป็น ต้นไม้ให้ร่มเงา ได้ดี ถือเป็นไม้ยืนต้นที่ดูแลง่าย 7-10 วันค่อยรดน้ำต่อครั้ง ในปริมาณน้ำน้อย ไม่ค่อยมีโรค ไม่กลัวร้อน และชอบแสงแดดจัด ๆ 

จุดเด่นอยู่ที่ดอกสีเหลืองที่ออกเป็นช่อห้อยลงด้านล่างที่เรามักเรียกกันว่า “ดอกราชพฤกษ์” หรือ “ดอกคูณ” ที่ถือเป็น ดอกไม้ประจำชาติไทยของเรา โดยมีความเชื่อว่าสีเหลืองอร่ามของดอกราชพฤกษ์คือ สีแห่งพระพุทธศาสนาและความรุ่งโรจน์ 

รวมทั้งยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความสามัคคีปรองดองของคนในชาติ ทำให้คนในบ้านเกิดความเจริญรุ่งเรือง เสริมบารมี และเกียรติยศ โดยดอกราชพฤกษ์จะเบ่งบานในช่วงเดือนกุมภาพันธ์–พฤษภาคม มีจุดเด่นเวลาเบ่งบาน คือ การผลัดใบออกจนหมดต้น เหลือไว้เพียงแค่สีเหลืองอร่ามของดอกราชพฤกษ์เท่านั้น

ต้นหูกระจง

ต้นหูกระจง
ขอบคุณภาพจาก pantip.com

ต้นหูกระจง หรือเรียกกันอีกชื่อว่า ต้นแผ่บารมี เป็นต้นไม้ที่แข็งแรง โตเร็ว อายุยืน และมีทรงพุ่มสวยงาม แตกกิ่งเป็นชั้น ๆ แต่ละชั้นจะห่างกันประมาณ 50-100 เซนติเมตร โดยจะมีการผลัดใบ และออกดอกสีขาว ต้นหูกระจงเป็นต้นไม้ที่ชอบน้ำมาก ดังนั้นเมื่อนำไปปลูกในกระถางหรือลงดินแล้ว จึงควรหมั่นรดน้ำให้ชุ่ม และสม่ำเสมอ เพื่อเลี้ยงดูให้เขามีอายุยืนยาว

นับเป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะลานจอดรถ สวนสาธารณะ และตามบ้านจัดสรรต่าง ๆ เพื่อให้ร่มเงาในบ้าน และช่วยบังแดดได้ดี แถมปลูกง่าย แต่ข้อระมัดระวังก็คือ หูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน เพื่อไม่ให้รากของต้นหูกระจงสร้างความเสียหายกับตัวบ้านได้ เพราะต้นไม้ชนิดนี้โตเร็วและแผ่กิ่งก้านได้ไกลมาก

นอกจากนี้ด้วยชื่อ ต้นแผ่บารมี ที่ฟังแล้วเป็นมงคลนั้น เชื่อกันว่าปลูกแล้วจะช่วยเสริมบารมีให้คนในบ้านมีแต่ความสุขความเจริญยิ่งขึ้นอีกด้วย

ต้นวาสนา​

ต้นวาสนา​
ขอบคุณภาพจาก baania.com

วาสนา เป็นไม้พุ่มขนาดกลางถึงใหญ่ มีโครงต้นสวยและพุ่มใบงาม บางชนิดใบด่างเป็นลายเส้น เช่น ขาวเขียว เหลืองเขียว ยิ่งอายุมากยิ่งขึ้นเป็นกลุ่มกองดงาม สูง 5-10 เมตร ใบมีลักษณะแหลม หนา ขอบเรียบ ขึ้นสลับถี่ที่ปลายยอด  ส่วนดอกออกเป็นช่อ มีสีขาวถึงสีชมพู ส่งกลิ่นหอม ออกในฤดูหนาว

การดูแลก็ไม่ยาก ควรรดน้ำอย่างน้อย  5-7 วันต่อครั้ง สามารถทนได้ดีทั้งแสงแดดอ่อนรำไร แสงแดดจัด และแสงแดดกลางแจ้ง ซึ่งนอกจากจะเป็น ต้นไม้ทนแดด แล้ว ยังเป็น ต้นไม้มงคลทนแดด ที่ช่วยเสริมสิริมงคลและโชคลาภ ถือเป็นไม้เสี่ยงทาย หรือ ต้นไม้ขอหวย ของคนไทยโบราณ

โดยเชื่อกันว่าหากปลูกต้นวาสนาไว้ในบ้านและดูแลอย่างดีจนต้นวาสนาออกดอก จะช่วยให้คนในครอบครัวนั้นได้รับโชคลาภ ปรารถนาสิ่งใดก็จะได้ดังหวัง อีกทั้งยังจะส่งเสริมให้มีความเจริญรุ่งเรือง และเสริมความมั่งคง

5 วิธีดูแลต้นไม้ในหน้าร้อน

รดน้ำต้นไม้

ถึงแม้คุณจะเลือกปลูก ต้นไม้มงคลทนแดด แต่ก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะปลูกทิ้งขวางได้ เพราะต้นไม้ก็เป็นสิ่งมีชีวิตเช่นเดียวกันกับมนุษย์และสัตว์ จึงมีความต้องการน้ำ อากาศ อาหาร แสงแดด ใช้ในการดำรงชีวิต ซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่เท่าที่ควร สีเขียวสดใสที่เคยเป็นอาจกลายเป็นสีน้ำตาลที่เหี่ยวเฉาก็เป็นได้ ดังนั้นเมื่อถึงฤดูร้อนเราจึงต้องบำรุงรักษาและทะนุถนอม ด้วยเทคนิคง่าย ๆ ที่ทำได้จริง ดังนี้

รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ

ในหน้าร้อนต้นไม้จะต้องการน้ำมากเป็นพิเศษ เพราะอุณหภูมิที่สูงส่งผลให้พืชคายน้ำสูงขึ้นไปด้วย การให้น้ำต้นไม้จึงจำเป็นต้องให้มากขึ้นและการรดน้ำต้องให้มีความสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง คือ

  • ช่วงเช้าประมาณไม่เกิน 6 โมง – 8 โมงเช้า ก่อนที่แสงแดดจะลง
  • ช่วงเย็นประมาณ 5 โมงเย็นลงไปหลังจากแสงพระอาทิตย์หมด

โดยการให้น้ำควรจะให้น้ำเป็นละอองฝอยทั่วทั้งบริเวณ เพื่อทำให้เกิดความชื้นในอากาศ และให้น้ำบนดินเพื่อให้มีความชุ่มชื่นบนพื้นดิน หากอยากให้พื้นดินมีความชุ่มชื้นนานขึ้น สามารถหาวัสดุมาคลุมดิน เช่น กาบมะพร้าวสับ ฟางข้าว แกลบ ใบไม้แห้ง ไว้บริเวณโคนของต้นไม้ จะช่วยลดการระเหยของน้ำจากผิวดินได้

ตัดแต่งกิ่ง

ขั้นตอนการตัดแต่งกิ่งนั้นไม่ได้มีจุดประสงค์ เพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ยังตัดเพื่อกระตุ้นให้เกิดการออกผล ตัดเพื่อทำลายกิ่งที่เสียและป้องกันการลุกลามของโรค แมลงและศัตรูพืช อีกทั้งต้นไม้จะคายน้ำทางใบ ยิ่งมีกิ่งมากก็ยิ่งมีใบมาก การตัดแต่งกิ่งต้นไม้จึงเป็นวิธีช่วยต้นไม้ให้รอดในหน้าร้อนได้ ผลิยอดอ่อน แตกกิ่ง ออกดอก ออกผลสมบูรณ์อีกครั้ง

พวรนดินและใส่ปุ๋ย

ปัญหาหลักของดินในช่วงฤดูร้อน คือ ความร้อนจะทำให้น้ำในดินระเหยหายไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้ดินแห้ง วิธีที่จะช่วยเก็บความชื้นให้ดินได้ดีที่สุดคือ การหมั่นพรวนดินให้ร่วนซุย เพื่อให้อากาศและน้ำไหลลงสู่ดินได้มากขึ้น และควรใส่ปุ๋ยเพื่อเพิ่มความอุดมสมบรูณ์ของดิน ให้รากที่อยู่ใต้ดินได้รับสารอาหารเพียงพอ แนะนำให้ใส่ปุ๋ยบริเวณโคนต้นไม้ และรดน้ำตามให้ปุ๋ยละลายลงสู่ดินจะช่วยหล่อเลี้ยงรากของต้นไม้ได้ดียิ่งขึ้น

กำจัดศัตรูพืช

โรคพืช มักจะระบาดในช่วงหน้าร้อนที่มักมาพร้อมกับความชื้น ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าหน้าแล้งจะไม่มีปัญหา แต่ความจริงแล้วในหน้าร้อนมักมีฝนหลงฤดู หรือพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบ่อยมาก และด้วยสภาวะอากาศแบบนี้เป็นสภาพที่เหมาะสมต่อการระบาดและเพิ่มปริมาณของแมลงศัตรูพืช โดยแมลงศัตรูที่พบระบาดในหน้าแล้ง ได้แก่ 

  • เพลี้ยไฟ 
  • เพลี้ยแป้ง 
  • เพลี้ยอ่อน
  • เพลี้ยกระโดด
  • แมลงหวี่ขาว 
  • ไรแดง

ซึ่งศัตรูพืชในฤดูร้อนพวกนี้ สามารถทำความเสียหายให้กับพืชที่ปลูกได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องดูแลต้นไม้อย่างใกล้ชิด คอยสังเกตดูเรื่อย ๆ หากพบว่ามีแมงระบาดให้หาหนทางในการกำจัดให้ได้ผลดีที่สุด โดยฉีดพ่นน้ำไล่แมลงให้ใบเปียกชุ่ม เพราะแมลงพวกนี้จะไม่ชอบใบไม้เปียก ๆ แต่หากรดน้ำกลางคืน พอเช้าขึ้นใบแห้ง ต้นไม้ของคุณก็จะโดนพวกแมลงทำลายจนหมดนั่นเอง

แดดเปลี่ยนทิศ

ทิศทางแดด นับเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามสำหรับการปลูก ต้นไม้มงคลทนแดด เช่นเดียวกัน เพราะต่อให้ต้นชนิดนั้นจะชอบแดดแค่ไหน แต่หน้าร้อนที่ร้อนจัด ๆ จะสะสมความร้อนระอุเอาไว้มากในดิน เพราะฉะนั้นไม่ควรรดน้ำในช่วงเวลาตั้งแต่เวลาตีสามถึงบ่ายสามโมงเย็นเพราะเป็นช่วงที่ร้อนมาก ทางที่ดีควรรดน้ำตั้งแต่ตอนเช้ามืดไปจนถึงตีสอง และตอนบ่ายสี่โมงถึงตอนกลางคืน

หรือหากสังเกตแล้วว่าต้นไม้เริ่มแห้ง เหี่ยวเฉา หรือแดดลงตรง ๆ ไม่มีอะไรบัง แนะนำให้จับย้ายที่ โดย ตำแหน่งการวางต้นไม้ที่ดีที่สุด คือ ทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้ และทิศใต้ ส่วนทางทิศเหนือนั้นไม่แนะนำให้ปลูกต้นไม้ หรือวางต้นไม้ไว้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากทิศเหนือเป็นทิศที่โดนแดดน้อยเกินไป หากนำต้นไม้ไปวางเอาไว้อาจทำให้ต้นนั้นเหี่ยวเฉา 

สรุป

ต้นไม้ถือเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง ฉะนั้นการดูแลต้นไม้จึงสำคัญ และต้องต้องอาศัยความอดทนและดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ ศึกษาหาความรู้ลักษณะโดยธรรมชาติให้ดี บางชนิดชอบน้ำน้อย บางชนิดชอบน้ำมาก บางชนิดชอบแดดจัด แดดรำไร หรือไม่ชอบแดดเลย หรือต่อให้คุณเลือกปลูก ต้นไม้มงคลทนแดด ที่เหมาะกับสภาพอากาศหน้าร้อนของเราก็ตาม การดูแลเอาใจใส่ รดน้ำ พรวนดิน ตัดแต่งกิ่ง กำจัดศัตรูพืช ก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่ดี 

ยิ่งดูแลดีเท่าไหร่ Ruay ก็เชื่อว่าความอุดมสมบูรณ์ของต้นไม้ จะช่วยให้คนในครอบครัวนั้นอุดมสมบูรณ์ สดชื่น สดใส ตามไปด้วย หรือไม่แน่อาจมี เลขเด็ด โผล่ขึ้นมาตามใบ ตามดอก ตามลำต้น ทำให้คุณรับโชคก้อนใหญ่ก็เป็นไปได้

บทความแนะนำอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email