ต้นไม้เพื่อสุขภาพ

รู้จัก 10 ต้นไม้เพื่อสุขภาพ ที่จะนำความมั่งคั่งและสุขภาพดีมาให้คุณ

อย่าเพิ่งเบื่อถ้าเรา Ruay จะมานำเสนอเรื่องต้นไม้กันอีกแล้ว ก็เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 และฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่มีข่าวแว่วว่าจะกลับมาเยือนอีกครั้ง ก็ทำให้หลายคนกังวลกับการดูแลสุขภาพมากขึ้นไปอีก ด้วยความเป็นชาวรวยทุกคน แอดมินเลยคิดว่าจะดีกว่าไหมถ้าภายในบ้านของเราล้อมรอบไปด้วย “ต้นไม้เพื่อสุขภาพ” ที่มีผลดีทั้งต่อสุขภาพแล้วยังได้ความมงคลให้กับชีวิตอีกด้วย

อย่างที่เห็นจากสภาพอากาศของบ้านเราที่มีละอองฝุ่นมากมายเต็มไปหมด และใช่ว่าข้างนอกจะมีฝุ่นละอองอย่างเดียว ภายในบ้านที่เราอยู่ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียวที่เรามองไม่เห็น อีกทั้งยังสามารถเป็นที่แพร่กระจายของแบคทีเรียและกระตุ้นให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้ การปลูกต้นไม้เพื่อสุขภาพจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกันฝุ่นกันเพื่อสุขภาพของคนในครอบครัว แต่จะจริงหรือไม่อย่างไร และจะมีพันธุ์ไม้อะไรบ้างที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด มาติดตามกัน

มีต้นไม้ในบ้านดีต่อสุขภาพ ได้อย่างไร

นักวิจัย Elle Decor และกลุ่ม The Joy of Plants จากองค์กรนาซ่า (NASA) และสถาบันต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกา ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องพืชและได้ออกมาบอกว่า หากปลูกต้นไม้เอาไว้ในห้องนอนแล้วพวกมันจะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นจริง แต่นั่นก็ไม่ใช่สำหรับทุกสายพันธุ์ มีเพียงพืชบางชนิดเท่านั้นที่สามารถปลูกไว้ในห้องนอน และสามารถช่วยให้สุขภาพชีวิตของเราดีขึ้นได้

มากไปกว่านั้นการปลูกต้นไม้ไม่ควรจำกัดอยู่เพียงกลางแจ้งเท่านั้น เพราะการปลูกต้นไม้ในบ้านมีประโยชน์มากมายที่มีผลต่อตั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ สามารถอธิบายได้ ดังนี้

บรรเทาอาการแพ้

นักวิจัยพบว่าห้องที่มีต้นไม้มีฝุ่นและเชื้อราน้อยกว่าห้องที่ไม่มีต้นไม้ ใบและส่วนอื่น ๆ ของพืชทำหน้าที่เป็นตัวกรองตามธรรมชาติที่ดักจับสารก่อภูมิแพ้และอนุภาคอื่น ๆ ในอากาศ พืชที่ควรปลูกในบ้านที่มีแสงน้อย ได้แก่ พืชตระกูลไม้ประดับอย่างเขียวหมื่นปี หรือดอกเดหลี ก็ปลูกได้ดี รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการปลูกพืชที่มีละอองเกสรหรือสปอร์ภายในตัวบ้าน

ช่วยให้เราสดชื่นมีชีวิตชีวา

การมีต้นไม้ในบ้านไม่เพียงช่วยเพิ่มความสว่างให้กับห้องเท่านั้น แต่ยังสามารถทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้อีกด้วย และเมื่อปลูกต้นไม้ในที่ทำงาน คนทำงานเองก็จะรู้สึกดีขึ้นเกี่ยวกับงานของพวกเขา ลดความกังวล และยังหายป่วยเร็วขึ้นอีกด้วย และยิ่งพืชที่ปลูกเป็นไม้ดอกยิ่งทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

เป็นเครื่องฟอกอากาศให้เรา

แม้อยู่ในห้องเราก็พบเจอมลพิษมากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น พวกสารระเหยจากหมึกพิมพ์ สี ผงหมึก น้ำยาทำความสะอาด และอีกมากมาย สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดการระคายเคืองตาและผิวหนัง อาจทำให้อาการหอบหืดเลวร้ายลงได้ ซึ่งเครื่องฟอกอากาศจะช่วยฟอกอากาศได้ในระดับหนึ่ง ส่วนต้นไม้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีในการฟอกอากาศให้กับเราได้เช่นกัน

ช่วยระบบย่อยอาหารดีขึ้น

บางคนอาจจะพอทราบว่าต้นไม้หรือสมุนไพรบางชนิด มีประโยชน์ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร ลดอาการท้องอืด ฉะนั้นเราสามารถปลูกพืชตระกูลนี้ในกระถางเพื่อวางในห้องได้ อย่างเช่น สะระแหน่ สเปียร์มินต์ รวมถึงพืชสมุนไพรตระกูล Basil หากนำใบมาแช่ในน้ำร้อนช่วยให้ช่องท้องดีขึ้นได้

ช่วยให้หลับสนิทขึ้น

กระบวนการสังเคราะห์แสงของพืชจะดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และปล่อยก๊าซออกซิเจนออกมา ต้นไม้ดอกบางชนิด เช่น เยอบีร่า สามารถให้ออกซิเจนได้ ซึ่งการเอามาปลูกในกระถางสวย ๆ ในห้องนอนก็จะให้ออกซิเจนเพิ่มเติม ช่วยให้นอนหลับสนิทขึ้น

บรรเทาความเครียด

หากรู้สึกเครียดกดดัน ให้ลองนำต้นฟิโลใบหัวใจ หรือต้นลิ้นมังกรมาประดับในห้อง ช่วยทำให้ผ่อนคลาย โดยมีงานวิจัยหลายชิ้นที่วัดระดับความดันโลหิตของคน อัตราการเต้นของหัวใจ และฮอร์โมนคอร์ติซอล (ฮอร์โมนแห่งความเครียด) ในขณะที่ทำงานหนักหรืออยู่ภายใต้ความเครียดทางจิตใจ พบว่าการอยู่ใกล้พืชทำให้รู้สึกดีขึ้น

ช่วยให้มีสมาธิขึ้น

ต้นไม้ช่วยเสริมสร้างความจำ การทดลองพบว่านักเรียนในห้องเรียนที่มีกระถางต้นไม้สามต้นสามารถทำการทดสอบทางคณิตศาสตร์ การสะกดคำ การอ่าน และวิทยาศาสตร์ ได้ดีกว่าเด็กที่อยู่ในห้องเรียนที่ไม่มีต้นไม้

ช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

การนำช่อดอกไม้หรือไม้กระถางไปเยี่ยมผู้ป่วยในโรงพยาบาลอาจช่วยให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น โดยนักวิจัยพบว่าเมื่อผู้ป่วยที่พึ่งได้รับการผ่าตัดอยู่ในห้องพักฟื้นที่มีต้นไม้จะหายไวขึ้น หรือผู้ป่วยที่นอนในห้องที่สามารถมองเห็นธรรมชาติด้านนอกได้จะทนต่อความเจ็บปวดได้ดีขึ้น และยังใช้ยาน้อยลงเมื่อได้อยู่ในที่แวดล้อมไปด้วยเหล่าต้นไม้ดอกไม้

ช่วยบำบัดจิตใจและอารมณ์

นักบำบัดบางคนใช้การทำสวนเพื่อช่วยรักษาอาการซึมเศร้าและโรคทางจิตเวชอื่น ๆ การดูแลต้นไม้ช่วยลดความวิตกกังวล และลดความรุนแรงของภาวะซึมเศร้าได้ ต้นไม้ยังช่วยให้ผู้ที่มีภาวะสมองเสื่อมหรือผู้ที่อยู่ในสถานดูแลระยะยาวฟื้นตัวได้ดีอีกด้วย

10 ต้นไม้เพื่อสุขภาพ เสริมมงคล

ต้นไม้มีหน้าที่หลายอย่าง ไม่ใช่แค่เพื่อตกแต่งให้สวยงามเท่านั้น แต่ยังสามารถนำพวกต้นไม้เหล่านี้เข้ามาปลูกในบ้านเพื่อนำความโชคดีเข้ามาสู่บ้าน ดึงดูดความมั่งคั่ง แถมยังช่วยฟอกอากาศภายในบ้านทำให้สุขภาพดีได้อีกด้วย เอาเป็นว่ามาทำความรู้จักกับ 10 ต้นไม้เพื่อสุขภาพ ที่สายมูเตลูอย่างชาว Ruay ต้องหามาปลูกไว้สักต้นสองต้นกันเถอะ

พลูด่าง

พลูด่าง

พลูด่าง เป็นต้นไม้ยอดนิยมที่มักปลูกเอาไว้ในตัวบ้านหรืออาคาร และเหมาะสำหรับมือใหม่หัดปลูกต้นไม้ เพราะไม่ต้องการแสงแดดเยอะ เลี้ยงง่าย โตไว ตายยาก และยังมีคุณสมบัติที่ช่วยดูดซับสารพิษภายในห้องให้บริสุทธ์และสดชื่น แถมยังเป็นไม้มงคลที่เชื่อกันว่ามีความเชื่อว่า ปลูกแล้วช่วยให้ชีวิตราบรื่นเป็นสุข มีคนมารักมีคนมาหลง เสริมสร้างบารมีให้กับคนปลูกได้อีกด้วย

ตีนตุ๊กแกฝรั่ง

ตีนตุ๊กแกฝรั่ง

ตีนตุ๊กแกฝรั่งสามารถพบเห็นได้ง่ายในช่วงวันคริสต์มาส คนส่วนใหญ่นิยมปลูกให้เลื้อยตามกำแพงหรือเลื้อยตามไม้ยืนต้น สามารถปรับตัวอยู่ในที่ที่มีแสงรำไรได้ ผู้วิจัยจากสถาบันโรคภูมิแพ้ หอบหืด และภูมิคุ้มกันในอเมริกาบอกว่าต้นไม้ชนิดนี้สามารถช่วยกำจัดฝุ่นราที่ลอยอยู่ในอากาศได้มากถึง 78 เปอร์เซนต์ในระยะเวลาเพียง 12 ชั่วโมง รวมถึงมีความเชื่อกันว่าช่วยในด้านการเสริมสร้างพลังชีวิตให้แคล้วคลาดจากโรคภัยไข้เจ็บ

ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ ถือเป็นพืชสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง สามารถนำมาใช้ทั้งบำรุงและรักษาผิวหนัง ทั้งยังสามารถรับประทานเป็นยาบำบัดอาการภายในร่างกายได้ด้วย มากไปกว่านั้นองค์กรนาซ่าได้จัดให้ว่านหางจระเข้เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ดีที่สุด สามารถปล่อยออกซิเจนออกมาอยู่ตลอดแม้ในตอนกลางคืน 

ช่วยกำจัดสารเบนซีนและฟอร์มาลดีไฮด์ที่เป็นพิษต่อร่างกาย อากาศที่เราได้รับจึงมีความบริสุทธิ์มากอย่างแน่นอน แถมยังเป็นต้นไม้มงคล ที่โบราณเชื่อว่าหากปลูกว่านหางจระเข้จนออกดอก จะนำโชคลาภและเงินทองเข้ามา

เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนใน เป็นไม้กอเล็ก ที่ช่วยขจัดมลพิษทางอากาศได้มากถึง 90 %  ในระยะเวลาเพียงแค่ 2 วัน เหมาะกับการปลูกภายในบ้านเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคแพ้ฝุ่น ทั้งนี้ด้วยความที่ชื่อเป็นมงคลอย่างนี้ เลยมีความเชื่อกันว่า หากเศรษฐีเรือนในออกดอกช่วงใด ช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่วาสนาผู้ปลูกหรือคนในบ้านเพิ่มพูนขึ้น อาจได้เลื่อนตำแหน่งในหน้าที่การงาน หรือ มีโชคมีลาภก้อนใหญ่กันเลยทีเดียว

เขียวหมื่นปี

เขียวหมื่นปี

สำหรับต้นเขียวหมื่นปี เป็นต้นไม้จำพวกว่านที่อึด ถึก ทน สามารถโตได้แม้จะมีแสงน้อย เหมาะสำหรับการปลูกไว้ในห้องอย่างมาก เพราะมีคุณสมบัติช่วยกำจัดสารพิษภายในห้องได้ มากน้อยขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ปลูก ยิ่งปลูกนานประสิทธิภาพของการกำจัดก็จะยิ่งสูงขึ้น ถือเป็นว่านคงกระพันชาตรีที่เชื่อว่าจะทำให้ผู้ปลูกเลี้ยงมีอายุยืนนาน และเป็นว่านมงคลที่สามารถนำไปใช้เป็นของขวัญมงคลได้ในทุก ๆ โอกาส 

ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร

สำหรับใครที่อยากจะแก้ฮวงจุ้ยภายในบ้าน โบราณเชื่อว่าถ้าปลูกต้นลิ้นมังกรในบ้านแล้วจะช่วยปัดเป่าภัยอันตรายรอบบ้านได้ และนอกจากจะช่วยเรื่องฮวงจุ้ยแล้ว สำหรับการดูแลก็ไม่ยาก เพราะต้นลิ้นมังกรทนต่อสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งได้ดี ไม่จำเป็นต้องรดน้ำเยอะ แค่ได้รับแสงแดดที่เพียงพอ

มีสรรพคุณที่เรียกได้ว่ามีความพิเศษกว่าต้นไม้ชนิดอื่น สามารถดักจับฝุ่นละออง ดูดซับสารพิษและฟอกอากาศได้อีกด้วย โดยจะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในตอนกลางวัน และคายก๊าซออกซิเจนในตอนกลางคืน ช่วยเสริมเรื่องการนอนหลับให้พร้อมสำหรับการตื่นมาทำงานที่บ้านในเช้าวันใหม่ได้เป็นอย่างดี

กวักมรกต

กวักมรกต

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ากวักมรกต ปลูกแล้วจะเสริมเรื่องโชคลาภ และความโชคดี ช่วยให้เงินทองไหลมาเทมา นิยมปลูกไว้ในบ้าน ที่สำคัญเป็นพืชที่กักเก็บน้ำได้เป็นจำนวนมาก ทำให้มีความชุ่มชื้นอยู่ภายใน จึงมีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศและดูดสารพิษภายในบ้านได้เป็นอย่างดี แถมยังมีรูปทรงสวยงาม เหมาะกับตกแต่งบ้านให้ดูดีมีสไตล์ขึ้นอีกด้วย

เดหลี

เดหลี

เดลีจัดเป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกเพื่อการประดับ เนื่องจากใบมีขนาดใหญ่ สีเขียวเข้ม ทำให้แลดูสดชื่น และมีดอกที่มีใบประดับดอกสีขาวนวลขนาดใหญ่สวยงาม แล้วยังช่วยฟอกและทำให้อากาศภายในห้องดีขึ้นถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ที่สำคัญนอกจากความสวยงาม และฟอกอากาศได้แล้ว ยังเป็นไม้ดอกมงคลที่จะช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกมีอายุมั่นขวัญยืนเป็นหมื่น ๆ ปี นำโชคลาภมาให้สม่ำเสมอ

จั๋ง

จั๋ง

ต้นจั๋ง ชื่ออาจจะแปลก ๆ ไม่ค่อยคุ้นเคยกันเท่าไหร่ แต่บอกเลยว่าคุณสมบัติไม่ธรรมดา เป็นไม้ประดับชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาปลูกประดับตกแต่งภายในและภายนอกอาคาร เพราะด้วยความสวยงาม ทนทาน ขนาดของต้นไม่ใหญ่มาก และมีความสามารถในการช่วยปรับสภาพอากาศ ช่วยดูดไอระเหยของสารเคมีต่าง ๆ ได้ดี จึงกลายเป็นอีกต้นไม้ที่หลายคนเริ่มนิยมนำมาปลูกไว้ในบ้านมากขึ้น

หมากเหลือง

หมากเหลือง

หมากเหลือง เป็นหนึ่งในตระกูลปาล์มที่มีต้นกำเนิดมาจากมาดากัสการ์ ช่วยลดมลพิษภายในห้องนอนของเราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งมันยังปล่อยความชื้นไปในอากาศทำให้สามารถหายใจได้ง่ายยิ่งขึ้น เหมาะกับคนที่ป่วยเป็นไข้หวัดหรือไซนัสอย่างมาก

สำหรับความเชื่อนั้น เขาว่ากันว่าหมากเหลืองหากปลูกแล้วจะช่วยทำให้ผู้คนเกิดความเคารพ และเชื่อฟังตน เหมือนกับก้านใบหมากเหลืองที่โค้งลงมา รวมไปถึงทำให้สมาชิกในบ้านนั้นเป็นผู้ที่มีจิตใจดี จิตใจงดงาม และมีความอ่อนน้อม ถ่อมเนื้อถ่อมตนด้วย และยังเชื่อว่าใบของหมากเหลืองที่สีเหลืองอมเขียว หรือบางต้นมีสีเหลืองทองนั้น จะช่วยสริมให้เกิดความร่ำรวยโชคลาภให้แก่ผู้ปลูกหรือสมาชิกในบ้านด้วย

สรุป

เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า นอกจากการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ในปัจจุบัน ปัญหาฝุ่นควันและฝุ่น PM 2.5 ก็คอยกวนใจเราเสมอมา วิธีแก้ปัญหาเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยากเพียงแค่ตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้มงคลที่ช่วยฟอกอากาศในตัว หรือ 10 ต้นไม้เพื่อสุขภาพ ที่ Ruay ได้แนะนำไป เรียกได้ว่าปลูก 1 ได้ถึง 2 มีผลดีทั้งต่อสุขภาพแล้วยังได้ความมงคลให้กับชีวิตอีกด้วย

หากใครที่อยากรู้ว่าปลูกต้นไม้เหล่านี้แล้วสุขภาพของจะดีมากขึ้นแค่ไหน ก็อย่าลืมลองเอาไปปลูกไว้ในห้องกันดู ขอแอบกระซิบว่านอกจากจะเสริมความมงคลให้กับชีวิตได้แล้ว ต้นไม้เพื่อสุขภาพพวกนี้ยังช่วยประหยัดค่าไฟจากเครื่องฟอกอากาศได้ด้วยนะ สำหรับใครที่สนใจอยากหามาปลูกก็ลองหาข้อมูลจากบทความด้านล่างของ Ruay 365 นี้ก่อนได้เลย

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email