ต้นไม้กันงู

รู้จัก 10 ต้นไม้กันงู รู้ไว้ป้องกันภัยใกล้ตัว เมื่องูพิษเลื้อยเข้าบ้าน

ตามความเชื่อโบราณว่ากันว่า “งูเข้าบ้าน” ถือเป็นลางไม่ดีนัก คนที่อยู่ในบ้านจะมีการเจ็บป่วยหรืออาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้ในไม่ช้า ซึ่งก็สอดคล้องกับหลักความเป็นจริงที่ว่างูเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีพิษ หรือถึงบางชนิดถึงจะไม่มีพิษก็ทำให้เราบาดเจ็บได้เช่นกัน ยิ่งเฉพาะในช่วงเวลาที่ฝนตก งูมักจะหาที่หลบฝนอยู่ตามพุ่มไม้ ป่าไม้ หรือแม้กระทั่งบ้านเรือน ส่งผลให้อาจเกิดอันตรายต่อผู้อาศัยอยู่ในบ้านได้ และเพื่อเป็นการป้องกันภัยใกล้ตัวนี้ ทางเรา Ruay 365 จึงมีหนทางป้องกันด้วยการปลูก “ต้นไม้กันงู” ที่ปลูกแล้วสามารถป้องกันงูไม่ให้มากวนใจบ้านเราได้ จะมีต้นอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน

สารบัญ

บ้านหรือสวนแบบไหนที่งูชอบหลบอยู่

ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับ “ต้นไม้กันอยู่” เราควรจัดการกับบ้านและสวนของเราให้เรียบร้อยเสียก่อน เพื่อเป็นการระมัดระวังและป้องกันงูเลื้อยเข้าบ้าน โดยลักษณะของสวนที่ล่อเป้างูและสัตว์เลื้อนคลานมากที่สุด คือ

 • สวนที่มีต้นไม้จำนวนมาก
 • สวนที่รกร้างไม่ได้รับการดูแล
 • สวนที่มีพื้นที่อับชื้น
 • สวนที่มีซากไม้พุพังจำนวนมาก
 • สวนที่มีช่องสำหรับให้งูเข้าไปอาศัยอยู่ได้

10 ต้นไม้กันงู ป้องกันงูเข้าบ้าน

เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่างูจะเลื้อยเข้าบ้านมาตอนไหน ดังนั้นหากเรามีหนทางป้องกันไว้ก็ย่อมดีกว่า ด้วยการปลูก 10 ต้นไม้กันงู ตามวิถีธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติสามารถป้องกันงูไม่ให้มากวนใจบ้านเราได้ แถมบางชนิดยังเป็นผัก เป็นสมุนไพร และต้นไม้มงคลอีกด้วย ดังนี้

ต้นระย่อม

ต้นระย่อม

ต้นระย่อม เป็นต้นไม้ที่มีลักษณะเป็นพุ่มเตี้ย มีความสูงประมาณ 30 – 70 เซนติเมตร ผลัดใบช่วงฤดูแล้งและผลิใบในช่วงฤดูฝน ส่วนปลายของดอกเป็นสีขาว โคนดอกเป็นชมพูหรือแดงเข้ม ที่ต้นระย่อมเป็นต้นไม้ที่สามารถไล่งูได้ ก็เพราะว่าต้นระย่อมมีฤทธิ์รบกวนประสาทและระบบหัวใจของงู นอกจากนี้ต้นระย่อมยังเป็นสมุนไพรที่สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย

ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร เป็นไม้ล้มลุกที่มีสรรพคุณมาก ไม่ว่าจะเป็นสรรพคุณในเรื่องของการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน การต้านไวรัสและยับยั้งการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และมีอีกชื่อหนึ่งว่า “หญ้ากันงู” เพราะหากงูเลื้อยเข้ามาในบ้านแล้วสัมผัสกับรากหรือใบของฟ้าทะลายโจร จะทำให้ผิวหนังของงูปวดบวมได้ หลายคนจึงนิยมปลูกฟ้าทะลายโจรไว้เพื่อป้องกันงูเข้าบ้าน 

จิงจูฉ่าย

จิงจูฉ่าย

ต้นจิงจูฉ่ายเป็นผักสมุนไพรไม้ล้มลุกขนาดเล็ก ลักษณะคล้าย ๆ กับใบผักชี เป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็นรวมไปถึงมีกลิ่นที่ฉุน เมื่อได้กลิ่นงูจะเลื้อยหนีไปเพราะรู้สึกไม่ชอบ อีกทั้งยังมีสรรพคุณในเรื่องของการลดความดันโลหิต ขับลม และลดกรดในกระเพาะอาหาร แถมยังปลูกง่ายด้วยการปักชำหรือเพาะเมล็ด

ตะไคร้

ตะไคร้

ตะไคร้ เป็นสมุนไพรไทยชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาประกอบอาหาร นอกจากมีคุณสมบัติในการกันยุงได้แล้ว ยังสามารถกันงูได้อีกด้วย เนื่องจากใบของตะไคร้ มีความคมและสาก เมื่อปลูกชิดกันเป็นแนวรั้วจะบาดผิวหนังของงู ทำให้ไม่สามารถเลื้อยผ่านเข้ามาได้ และหนีไปในที่สุด

ว่านพญานาคราช

ว่านพญานาคราช

ว่านพญานาคราช หรือ ต้นพญานาคราช เป็นไม้มงคล ที่เชื่อกันว่าถ้าปลูกไว้ในบ้านแล้วต้นจะช่วยเรียกเงิน เรียกทองเข้าบ้านและเสริมให้เจ้าของเป็นคนมีบุญบารมี นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการแก้พิษงู ตะขาบ และแมงป่อง รวมไปถึงสามารถไล่งูได้เช่นกัน เพราะน้ำมันของว่านพญานาคราชมีกลิ่นแรง

กุยช่ายประดับ

กุยช่ายประดับ

กุยช่ายประดับ หรือ กุยช่ายม่วง มีกลิ่นคล้ายกับกุยช่ายทั่วไป แต่ในส่วนของดอกและใบ นิยมนำมาประดับตกแต่งมากกว่า และด้วยความที่มีกลิ่นเฉพาะทำให้กุยช่ายประดับสามารถไล่งูให้ออกไปจากสวนหรือบ้านของเราได้ มากไปกว่านั้นงยังสามารถกันยุงและหมัดไม่ให้เข้าบ้านได้ด้วย

เสลดพังพอน

เสลดพังพอน

เสลดพังพอน เป็นไม้พุ่มเลื้อย ลำต้นและกิ่งก้านสีเขียว เป็นหนึ่งในพืชสมุนไพรที่มีที่มีสรรพคุณทางยามากมาย แต่มีกลิ่นฉุน และด้วยกลิ่นฉุนของเสลดพังพอนสามารถกันงูได้ และเป็นพืชที่นิยมมาปลูกไว้ประดับบ้านเพื่อป้องกันสัตว์มีพิษอื่น ๆ เช่น ตะขาบ แมงป่อง อีกทั้งยังมีฤทธิ์ในการถอนพิษได้อีกด้วย

ดาวเรือง

ดาวเรือง

ดาวเรือง อีกหนึ่งต้นไม้มงคล สีเหลืองทองอร่ามของดอกดาวเรือง เปรียบเสมือนเงินทอง หากปลูกไว้หน้าบ้านหรือบริเวณบ้านก็จะเป็นสิริมงคลแก่คนในบ้าน ช่วยให้เงินทองไหลมาเทมา แต่กลิ่นของดอกดาวเรืองนั้นจะไปรบกวนการจู่โจมของงู และยางในลำต้นดอกดาวเรืองก็มีฤทธิ์ทำให้งูระคายเคืองผิว และทำให้สายตาของงูพร่ามัวไม่เห็นทิศทางที่ชัดเจน

ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกร ไม่ได้เป็นต้นไม้ที่มีคุณสมบัติในการเป็นต้นไม้กันงูซะทีเดียว แต่ด้วยรูปร่างลักษณะของต้นลิ้นมังกรที่มีใบเรียวยาวแหลมคม หากปลูกในสวนเรียงยาวหนาแน่น งูจะเลื้อยผ่านได้ยากและหากเลื้อยมาก็จะโดนใบของต้นลิ้นมังกรจะบาดที่ผิวหนังทำให้ได้รับบาดเจ็บ

กระบองเพชร

กระบองเพชร

กระบองเพชร เป็นพืชที่มีหนามแหลมคม ด้วยธรรมชาติของงูที่ไม่ชอบหนามแหลม ต้นกระบองเพชรจึงเป็นศัตรูตัวฉกาจกับงู แต่ต้องเป็นต้นกระบองเพชรขนาดใหญ่ที่ปลูกลงดินเท่านั้น ปลูกตามแนวรั้วสวนรับรองว่างูไม่มากวนใจแน่นอน

วิธีการดูแลรักษา ต้นไม้กันงู เพื่อป้องกันงูเลื้อยเข้าบ้าน

ถ้าคุณทำการบ้านมาอย่างดีว่าอยากได้ต้นนั้นต้นนี้มาปลูกเพื่อป้องกันงูเข้าบ้านแล้ว อีกสิ่งสำคัญที่ต้องศึกษา คือ ต้นเหล่านั้นต้องการแสงมากน้อยแค่ไหน อยู่ในแสงรำไรได้หรือไม่ เพราะต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิต ใช่ว่าจะสักแต่จะปลูกอย่างเดียว ต้องดูแลรักษาด้วย โดยวิธีการดูแลรักษา ต้นไม้กันงู ทำได้ดังนี้

 • ตัดแต่งกิ่งต้นไม้อยู่เสมอ
 • รดน้ำต้นไม้อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโต
 • ใส่ปุ๋ย แนะนำให้ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ หรือปุ๋ยคอกเพื่อปลอดภัยต่อเจ้าของบ้านต้นไม้ก็เจริญงอกงามดี
 • พรวนดิน การพรวนดินอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มออกซิเจนให้ต้นไม้ทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตงอกงาม

วิธีป้องกันงูเข้าบ้านหรือสวน

นอกจาการปลูก 10 ต้นไม้กันงู ที่ทาง Ruay แนะนำไปแล้ว จำเป็นอย่างมากที่จะต้องปฏิบัติจัดการบ้านและสวนควบคู่ไปกับสิ่งเหล่านี้ เพื่อป้องกันงูบุกเข้ามาในบ้าน ดังนี้

ตรวจสอบบริเวณรอยแตกร้าวรอบ ๆ บ้านเพื่อป้องกันงูเข้าไปซ่อนตัวอยู่

งู ชอบอยู่ในบริเวณที่อับชื้น มีรอยร่องแตกร้าวต่าง ๆ โดยเฉพาะถังเกรอะ ๆ เราจึงมักพบงูเข้าไปนอนขดอยู่ในโถส้วมได้บ่อย ๆ ดังนั้นจึงต้องหมั่นสังเกตรอยแตกร้าวตามท่อระบายต่าง ๆ หรือโถส้วมให้ดี

จัดสวนให้เป็นระเบียบ

ควรจัดสวนให้เป็นระเบียบด้วยการตัดแต่งกิ่งของต้นไม้ไม่ให้รก หรือหนามากเกินไป ใบไม้เมื่อร่วงหล่นลงมาก็ควรเก็บกวาดให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งซ่อนตัวของงู

อุดช่อง หรือรูที่งูจะเข้าไปได้

งู ชอบอยู่ในบริเวณที่ความชื้นหรือ ช่องต่าง ๆ เช่น หน้าต่าง ใต้ฝ้าเพดาน หลังคาโรงจอดรถ ท่อน้ำต่าง ๆ เพราะฉะนั้นต้องอุดรูหรือช่องต่าง ๆ ที่งูจะเข้าไปได้

หลีกเลี่ยงการปลูกไม้ต้นไม้ทรงพุ่มเตี้ย

ต้นไม้ทรงพุ่มเตี้ย หากไม่ตัดแต่งให้ดี ปล่อยให้รก จะเป็นที่อยู่อาศัยของงูได้อย่างดี เนื่องจากมีบริเวณตรงนั้นมีอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ร้อน ยิ่งหากมีใบร่วงเยอะ ๆ งูยิ่งชอบ เพราะฉะนั้นหากไม่จำเป็นก็ควรหลีกเลี่ยงการปลูกไม้ทรงพุ่มเตี้ย

กำจัดแหล่งอาหารของงู

สาเหตุที่งูมักเข้ามาในสวนหรือบ้านของคนเนื่องจากความหิว มันมาตามกลิ่นอาหาร โดยเฉพาะ หนู จิ้งจก นกตัวเล็ก ๆ เพราะฉะนั้นเราต้องกำจัดแหล่งอาหารของงูให้หมดไป เพื่อที่มันจะได้ไม่เข้ามาหาของกินที่บ้านของเราได้อีก

น้ำมันกลิ่นฉุน กลิ่นแรง ๆ 

เพราะงูเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบกลิ่นแรง ๆ ดังนั้นหากพบเห็นงูมาป้วนเปี้ยนอยู่แถว ๆ บ้าน ก็ลองเอาน้ำมันกลิ่นแรง ๆ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันก๊าด น้ำมันสน หรือน้ำมันรถ ไปราดไว้บริเวณรอบ ๆ บ้าน ก็จะช่วยไล่งูให้หนีไปทางอื่นได้

กำมะถัน 

เชื่อว่ากลิ่นฉุนของกำมะถันจะทำให้งูเลี่ยงไปทางอื่น เอาผงกำมะถันมาผสมกับน้ำแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นเอาไปราดรอบๆ บ้านได้เลย บริเวณขอบรั้ว ช่องระบายน้ำของบ้าน หรือพงหญ้ารกบริเวณบ้าน ก็จะทำให้งูเลื้อยไปทางอื่น

ตาข่าย  

การติดตั้งตาข่ายเอาไว้รอบบริเวณที่คาดว่าจะเป็นทางเดินของงูในการเข้าสู่ตัวบ้าน ก็จะช่วยดักงูไว้ได้อีกทาง ซึ่งตาข่ายที่นำมาติดตั้งนั้น ควรเลือกที่มีตาชิด ให้งูไม่สามารถลอดผ่านได้ หรือใช้ตาข่ายดักปลาแทนก็ได้  งูก็จะติดอยู่กับตาข่าย เลื้อยเข้าบ้านไม่ได้

ถ้างูเข้าบ้านมาแล้วต้องทำอย่างไร ขั้นตอนการจัดการหาก งูเข้าบ้าน

ถ้างูเข้าบ้านมาแล้วสิ่งแรกที่ต้องทำคือตั้งสติ และทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

YH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7

 • สังเกตประเภทของงู พยายามสังเกตให้ดีว่า งูที่เลื้อยเข้ามาในบ้านเป็นงูชนิดใด ลักษณะอย่างไร และมีพิษหรือไม่ งูพิษที่พบบ่อย เช่น งูเห่า จะแผ่แม่เบี้ย, งูสามเหลี่ยม มีลำตัวเป็นรูปสามเหลี่ยม, งูเขียวหางไหม้และงูกะปะมีลักษณะแก้มป่อง ตัวสั้น มีเกล็ดละเอียด เป็นต้น
 • อยู่นิ่ง ๆ เคลื่อนไหวช้า ๆ งูจะตกใจหากมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว หรือมีคนไล่ ดังนั้นให้ยืนนิ่ง ๆ หรือค่อย ๆ ขยับถอยหลังช้า ๆ โดยจับตามองความเคลื่อนไหวของงูเอาไว้ด้วย ที่สำคัญต้องเว้นระยะห่างให้ปลอดภัยจากการโดนฉก
 • อย่าไล่หรือทำร้าย  หากไม่มั่นใจว่าเป็นงูมีพิษหรือไม่ อย่าไล่หรือทำร้ายงูด้วยตัวเอง เพราะหากมีการไล่หรือทำร้าย งูอาจตกใจจนหนีหายไปซุกซ่อนอยู่ในมุมหลืบทำให้หาไม่เจอ หรืออาจพุ่งตัวเข้าฉกทันทีจนเกิดอันตรายได้ อีกทั้งยังเชื่อกันว่ากลิ่นเลือดและสารบางอย่างในตัวงู จะทำให้เรียกสมัครพรรคพวกงูเข้ามาเสริมทัพได้ด้วย ดังนั้นจึงห้ามตีงูจะดีกว่า
 • โทรแจ้งหน่วยกู้ภัย เมื่อคุณพบเห็นงูเลื้อยอยู่ในบ้าน ให้จับตามองงูไว้ แล้วโทรแจ้ง 199  เพื่อให้หน่วยกู้ภัยเข้ามาจับงู ซึ่งเค้ามีอุปกรณ์และความชำนาญในการจับงูและสัตว์ไม่พึงประสงค์ ที่เข้ามาในบ้านของเรา

สรุป

ปลูกไว้ปลอดภัยกว่า กับ 10 ต้นไม้กันงู ส่วนใหญ่ต้นไม้ที่มีคุณสมบัติป้องกันงูได้จะมีกลิ่นฉุน และมีลักษณะของต้นที่มีลวดหนาม มีใบแหลมคม ซึ่งการปลูกต้นไม้ป้องกันงูนี้ถือเป็นวิธีการป้องกันงูเข้าบ้านเบื้องต้นที่เราสามารถทำได้ 

อย่างไรก็ดี Ruay ขอแนะนำว่าให้ทำความสะอาดบ้านและสวนไม่ให้รก และตรวจสอบบริเวณตามรอยแตกร้าวรอบ ๆ บ้านตามที่แนะนำมาข้างต้นควบคู่ไปด้วยจะดีกว่า แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็อาจเกิดขึ้นได้เสมอ หากโชคร้ายเป็นงูมีพิษที่เข้ามาในบ้านของเราแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำคือตั้งสติ แล้วโทรแจ้ง 199  เพื่อให้หน่วยกู้ภัยเข้ามาจับงูจะชัวร์ที่สุด

บทความแนะนำที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email