10 ต้นไม้ต้องห้าม ห้ามปลูกไว้ในบ้าน

ทุกวันแม่โลมาจะเดินมาชมสวนน้อย ๆ ที่หน้าบ้าน แต่แล้วก็ต้องตกใจ เพราะไม่เจอไม้ต้องห้ามโผล่ขึ้นในบ้าน ไม่รู้ใครเขาเอา ต้นไม้ต้องห้าม แบบนี้มาปลูกแบบนี้ หรือที่เห็นจะเป็นลมเพลมพัด ให้ต้นไม้ตกห้ามมาตกในบ้านก่อนมันจะเติบโต ไม่ได้แล้วแบบนี้ปม่โลมาต้องจัดการถอนรากถอนโคนไม่ให้เหลือ ไม่อย่างนั้นแล้วสิ่งอัปมงคลต่างๆ เกิดขึ้นแน่ๆ

ทำไม ? แม่โลมาถึงลนลาน เกรงกลัวไม้ต้องห้ามที่ขึ้นในบ้าน มาทางนี้แม่โลมาจะเล่าให้ฟัง ว่าถ้ามีไม้ต้องห้ามขึ้นในบ้านจะเกิดผลอะไรบ้าง แล้วไม้ต้องห้ามที่ว่ามีกี่ชนิด จะได้เลี่ยงไม่ปลูกหรือไม่ให้ขึ้นในบ้านกัน

ต้นไม้ต้องห้าม

ต้นไม้ต้องห้าม กับสาเหตุที่ไม่ควรปลูกในบ้าน

การปลูกต้นไม้ นอกจากจะได้ความสวยงามแล้ว ทั้งต้นไม้และใบยังให้ความร่มเงาเย็นสบาย แถมยังช่วยเติมเต็มบ้านให้ดูน่าอยู่ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มออกซิเจน ลดมลภาวะที่เป็นพิษภายในบ้านได้อีกด้วย แต่ตามตำราความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ บอกเอาไว้ว่า มีต้นไม้หลายชนิดที่ไม่ควรปลูกในบ้าน

เพราะต้นไม้ที่อัปมงคล หากปลูกในบ้านจะนำพาความเดือดร้อน ความไม่สบายใจมาให้แก่ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้าน อีกทั้งอาจจะนำพาความโชคร้ายมาให้ได้ด้วย

10 ต้นไม้ต้องห้าม ปลูกในบริเวณบ้าน

แม่โลมาขอยกต้นไม้ 10 ชนิดที่เรารู้จักกันดี และห้ามปลูกนั้นมีอะไรบ้าง ซึ่งคาดว่าทุกท่านน่าจะพอรู้กันบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งต้นไม้ที่ควรเลี่ยงไม่ให้มีในบ้าน มีดังนี้

ต้นโศก

ต้นโศก

ชื่อของต้นไม้ก็บอกอยู่แล้ว ว่าทำไมถึงเป็นต้นไม้ต้องห้าม อย่ามีในบ้าน เพราะจะทำให้มีแต่ความโศกเศร้า นั่นหมายความว่า จะทำให้เจอแต่เรื่องที่ไม่สมปรารถนา ไม่ว่าจะเป็นความรัก เรื่องการงาน และเรื่องเงิน จึงเป็นความเชื่อมาแต่โบราณของคนไทย ที่ไม่นิยมนำมาปลูกในบริเวณบ้าน

แต่จะมีใครรู้บ้างว่าเดิมทีต้นโศกนั้น ชื่อว่า อโศก ที่แปลว่าไม่มีความโศกเศร้า กระนั้นแม้ชื่อจริงๆ จะไม่ได้มีความหมายไปในทางลบ แต่คนไทยก็ยังมีความเชื่ออยู่ว่าต้นโศก เป็นไม้ไม่มงคล และไม่ที่จะนำมาปลูกในบ้าน เพราะมันจะชวนให้ดูหดหู่เศร้าหมอง คนในบ้านจะมีแต่ความทุกข์ความเศร้า ความหม่นหมองได้

ต้นระกำ

อีกหนึ่งของต้นไม้ที่มีชื่อชวนให้หม่นหมอง ทุกข์ระทม จากชื่อของต้นไม้ ทำให้เชื่อกันว่า หากปลูกต้นระกำไว้ในบ้าน จะทำให้นำพาความชอกช้ำ ระกำทรวง มาให้ตลอดเวลา และอีกอย่างคือลักษณะของต้นระกำเป็นกอ มีหนามแหลมยาว ถ้าปลูกไว้ในบ้านหากมีเด็ก ๆ ในบ้านเข้าไปใกล้อาจจะเกิดอันตรายได้

ต้นมะรุม

มาถึงต้นมะรุมอยากกินแกงส้มขึ้นมาทันที โดยส่วนมากแล้วจะนิยมมาทำแกงส้มกัน แต่ตามความเชื่อของคนโบราณหากได้ปลูกต้นมะรุมไว้ภายในบริเวณบ้านนั้น จะทำให้ภายในบ้านจะมีแต่เรื่องมารุมเร้า วุ่นวายเดือนร้อน มีแต่เรื่องกลุ้มใจร้อนรุ่มสุมทรวง จะมีแต่เรื่องร้าย ๆ เข้ามาตลอด อีกทั้งจะโดนผู้คนรุมข่มเหง จนทำให้คนที่อาศัยอยู่ภายในบ้านอยู่ไม่เป็นสุข ดังนั้นหากเลี่ยงได้ควรเลี่ยงอย่านำต้นไม้ชนิดนี้มาปลูกในบ้านอย่างเด็ดขาด

ต้นรัก

ต้นรัก

ถึงชื่อจะเป็นไปในทางที่ดี อีกทั้งยังนิยมนำดอกรักมาร้อยเป็นพวงมาลัยถวายพระ และนำไปใช้ในงานมงคลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับความรัก แต่ก็ยังมีความเชื่อมาแต่โบราณเหมือนกันว่า ห้ามปลูกต้นรักในบริเวณบ้าน เพราะจะทำให้เจอแต่รักที่มีความยุ่งยากซับซ้อนมากขึ้น จนทำให้กลายเป็นคนมากรักไปได้ อีกทั้งน้ำยางจากต้นรักยังเป็นอันตรายต่อผิวหนังด้วย หากเข้าตาจะทำให้ระคายเคือง ต้นรักจึงไม่เหมาะเป็นต้นไม้ที่ปลูกในบ้าน

ต้นมะละกอ

ฮั่นเน่…หลายคนคงจะแย้งในใจว่า มะละกอ นี่นะ ตำส้มตำอร่อยเลิศเลยเชียว แต่ทำไมถึงห้ามปลูกในบ้าน นั่นก็เพราะชื่อของ มะละกอ เป็นชื่อที่ไม่ค่อยจะมงคลเท่าไหร่ หากให้ตีความหมายก็จะได้ความประมาณว่า เป็นการแตกออกเป็นกอ หรือ ละ ออกจากกอ ถ้าหากบ้านไหนมีมะละกออยู่ในบ้าน ก็จะทำให้ลูกหลานแตกแยกออกจากกัน ทำให้ไม่มีความสามัคคี มีแต่ความขัดแย้ง คอยทะเลาะเบาะแว้งกันทำให้บ้านไม่มีความสุข แต่หากต้องการจะปลูกเอาไว้กินลูกก็สามารถที่จะปลูกไว้ที่ริมรั้วบ้านก็ได้ไม่ส่งผลอะไร

ต้นชวนชม

บางท่านอาจจะเชื่อว่าหากบ้านใดได้ปลูกจะทำให้มีแต่ผู้คนชื่นชม นิยมยกย่อง เป็นที่รักของคนทั่วไป แต่หากมองกันในอีกแง่มุม อาจจะเป็นการชักชวนให้คนมาเชยชม ดังนั้นโบราณจึงไม่นิยมปลูกภายในบ้านที่มีลูกสาวในวัยรุ่น เพราะอาจจะเป็นการชักนำให้หนุ่ม ๆ เข้าหาลูกสาาว แล้วจะกลายเป็นเรื่องไม่ดีชิงสุกก่อนห่ามไปได้ ซึ่งจะนำมาให้เกิดเรื่องเสื่อมเสีย อีกทั้งยางของต้นชวนชม ก็เป็นพิษค่อนข้างเป็นอันตรายหากเมื่อไปสัมผัสเข้า

ต้นชบา

ต้นชบา

เนื่องจากในสมัยโบราณ ได้มีการนำเอาดอกชบาคล้องที่คอนักโทษที่กำลังจะถูกประหารชีวิต จึงทำให้เชื่อว่าเป็นดอกไม้อัปมงคล หากบ้านใดปลูกไว้ภายในบ้าน จะทำให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องคดีความ อาจจะทำให้เกิดเรื่องเกิดปัญหาขึ้นโรงขึ้นศาลได้ ดังนั้นต้นชบาจึงไม่นิยมปลูกไว้ภายในบริเวณบ้าน แต่เราจะเห็นตามต่างจังหวัดนิยมปลูกไว้ตามริมรั้วของบ้านแทน

ต้นงิ้ว

หากพูดถึงต้นงิ้ว คงจะทำให้ใครหลาย ๆ ท่านคงรู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ นั่นก็เพราะว่าเป็นต้นไม้ใหญ่ที่มีหนามแหลมคม เป็นสัญลักษณ์ของการมีชู้ ซึ่งไม่เป็นมงคล จึงทำให้ไม่นิยมปลูกต้นงิ้วในบ้าน ยกตัวอย่างให้เห็นในนิทานชาดก เรื่องนางกากี พระยาครุฑได้ลักพาตัวนางกากีไปจากพระโพธิสัตย์ และนำไปสมสู่กันบนวิมานฉิมพลี ในภาษาบาลีหมายถึงคำว่า สิมพบี ในภาษาไทยแปลได้ว่า ต้นงิ้วป่า นั่นเอง

ต้นนางแย้มป่า

เชื่อกันว่า ต้นนางแย้มป่า เป็นต้นไม้ที่ภูตผีปีศาจจะมาสิงอาศัยอยู่ จึงห้ามไม่ให้นำมาปลูกภายในบริเวณบ้านเด็ดขาด เพราะถ้าเกิดวันดีคืนร้าย ต้นนางแย้มป่า ที่มีภูตผีปีศาจสิงอาศัยอยู่นั้น จะมาทำร้ายรังแกคนที่อาศัยอยู่ภายในบ้านให้หวาดกลัวเสียขวัญ และทำให้เจ็บไข้ได้ป่วย

ต้นลั่นทม

แม้จะการเปลี่ยนชื่อจาก ต้นลั่นทม เป็น ต้นลีลาวดี แล้ว แต่ก็ทำให้คนบางกลุ่มที่ยังมีความเชื่อมาแต่โบราณว่าคำว่าลั่นทม ออกเสียงใกล้เคียงกับคำว่า ระทม หากใครปลูกต้นลั่นทมเอาไว้ในบ้าน จะทำให้คนทั้งบ้านมีแต่ความทุกข์ระทม คนมีคู่ครองจะห่างเหิน ไม่มีความสุขมีแต่ความทุกข์ได้

สรุป

จากเรื่องราวของ ต้นไม้ต้องห้าม ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน ที่นำมาเสนอ คงพอทราบกันแล้วว่า ต้นไม้ต้องห้าม ปลูกนั้นมีอะไรบ้าง แต่ปัจจุบันนี้ผู้คนต่างนิยมปลูกต้นไม้มงคลหน้าหนาวกันมากขึ้น แม่โลมาว่าการปลูกต้นไม้มันก็ขึ้นอยู่กับความสบายใจของเจ้าของบ้าน ต้องการที่จะปลูกต้นไม้ชนิดใด มันขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคล แต่ความเชื่อที่สืบต่อกันมานี้อาจจะเป็นกุศโลบายที่แฝงแง่คิด หรือคำเตือนแอบซ่อนอยู่ก็ได้

เช่น โบราณว่าห้ามปลูกต้นไม้ใหญ่ใกล้กับตัวบ้าน นั่นอาจจะเป็นเพราะว่า เมื่อต้นไม้เติบโตแผ่กิ่งก้านออกไป มันอาจจะเป็นทางเดินให้โจร ขโมยเข้ามาในตัวบ้านได้อย่างง่ายดาย หรือกิ่งก้านที่แผ่ออกมาอาจะทำให้บ้านได้รับความเสียหายก็เป็นได้ ดังนั้นไม่ว่าจะปลูกต้นไม้ชนิดไหน คงขึ้นอยู่กับความชอบ ความเหมาะสม เพราะถึงอย่างไรแล้ว ต้นไม้ก็มีประโยชนืต่อสิ่งมีชีวิตในโลกนี้เสมอ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email