ต้นแก้วสารพัดนึก

รู้จัก ต้นแก้วสารพัดนึก ว่านมงคล ป้องกันสิ่งอัปมงคล เรียกโชคลาภค้าขายดี

ก็คือแบบว่า..ตั้งแต่สถานการณ์โควิด (Covid-19) ที่ผ่านมาส่งผลทำให้เรื่องการปลูกต้นไม้กลายเป็นกระแสนิยมจวบมาจนถึงตอนนี้ หลายคนเลือกหยิบต้นไม้ที่มีทั้งไม้ใบและไม้ดอกมาเติมเต็มความสดชื่นให้บ้านหรือตามมุมห้อง แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นชาว Ruay 365 ซะอย่างจะมาเป็นต้นไม้ธรรมดา ๆ ไม่ได้! ต้องเป็นต้นไม้สายมูเท่านั้นอย่าง “ต้นแก้วสารพัดนึก” ที่กำลังจะพาไปทำความรู้จักกันในวันนี้

หากใครที่กำลังมองหาต้นไม้งาม ๆ ต้นไม้ฟอกอากาศ หรือต้นไม้มงคล มาปลูกไว้ที่บ้านสักต้นก็น่าจะเริ่มต้นที่ว่านมงคลชนิดนี้เลย ต้นแก้วสารพัดนึก หรือ ว่านสารพัดนึก นอกจากจะเป็นต้นไม้ที่มีใบสวย เหมาะจะนำมาปลูกในบ้านแล้ว ยังมีคุณสมบัติพิเศษทางความเชื่อที่รับรองว่ารู้แล้วจะต้องไปสรรหามาปลูกกันอย่างแน่นอน ซึ่งความลับของต้นไม้ต้นนี้คืออะไร และมีเคล็ดลับการปลูก การดูแลอย่างไร เรามีข้อมูลมาฝาก

เริ่มทำความรู้จัก ต้นแก้วสารพัดนึก

ต้นแก้วสารพัดนึก ว่านสารพัดนึก
ต้นแก้วสารพัดนึก ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ก Seazon18 ขายต้นไม้อะไรก็ได้

ต้นแก้วสารพัดนึก หรือที่เรียกว่า แก้วหน้าม้า มีชื่อภาษาอังกฤษว่า  Alocasia Polly เป็นพันธุ์ไม้ตระกูลเดียวกับว่าน หรือ บอน เป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี สูงได้ถึง 1.5 เมตร รูปทรงใบเรียว มีรอยหยักเล็กน้อยที่ขอบคล้ายกริช หรือหน้าม้า ส่วนท้องใบมีสีม่วงเข้ม เส้นกลางใบเป็นร่องตื้น ก้านใบสีน้ำตาลอมเขียว ลิ้นใบยาวประมาณ 7 เซนติเมตร ผู้คนจึงนิยมปลูกไว้เพื่อเป็นไม้ประดับตกแต่งบ้าน อีกทั้งยังมีส่วนช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

วิธีการดูแล

  • แก้วสารพัดนึก ไม่ชอบแดดแรงจัด ตั้งไว้ในห้องที่มีแสงส่องถึง หรือบริเวณที่มีแสงแดดรำไรก็เพียงพอ
  • รดน้ำ 2-3 วันครั้ง รดครั้งละเล็กน้อย ไม่ให้ดินแฉะเกินไป เพราะจะทำให้รากเน่าได้
  • ถ้าปลูกในห้องที่มีอากาศร้อนและอบอ้าว ควรฉีดละอองน้ำให้ทุกวัน เพราะต้นสารพัดนึกต้องการความชื้นสูง

ต้นแก้วสารพัดนึก VS ความเชื่อ

ต้นแก้วสารพัดนึก ออกดอก
ดอกต้นแก้วสารพัดนึก ขอบคุรภาพจาก bloggang.com

สำหรับความเชื่อในเรื่องของต้นแก้วสารพัดนึก หรือว่านสารพัดนึก ตามความเชื่อของคนที่ศรัทธา เชื่อกันว่ามีต้นไม้ชนิดนี้เป็น ต้นไม้ป้องกันสิ่งชั่วร้าย มีอิทธิฤทธิ์ป้องกันภูติผีปีศาจสิ่งอัปมงคล อันตรายทั้งหลายทั้งปวง อีกทั้งยังเป็นว่านที่ดีขึ้นชื่อในเรื่องของเมตตามหานิยม ช่วยให้ค้าขายดี ยิ่งหากออกดอกเชื่อว่าผู้ปลูกกำลังมีโชค ผู้ที่ปลูกหรือมีไว้ในครอบครองจำเป็นต้องเป็นคนประพฤติดีปฏิบัติชอบด้วย เพราะเชื่อว่าจะทำให้ผู้ปลูกสมหวังในทุกสิ่ง และมีโชคลาภ

วิธีขอโชคลาภจาก ต้นแก้วสารพัดนึก

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า ต้นแก้วสารพัดนึกจัดเป็นว่านมงคลชนิดหนึ่ง ซึ่งตามความเชื่อของคนไทยเรา การปลูกว่านมงคลนี้มีวิธีที่จะปลูกให้ขลังให้เสริมดวงมากยิ่งขึ้นได้นั้น ผู้ปลูกต้องรู้จักวิธีปลูกเพื่อจะทำให้ว่านมงคลได้ผลดี

สิ่งที่สำคัญ คือ การเตรียมดิน อย่าให้แฉะและอย่าให้ดินสกปรก และอีกสิ่งที่ควรคำนึง คือ วันที่ปลูก เพื่อจะให้ได้มาซึ่งโชคลาภ ความเป็นสิริมงคลเสริมดวงบารมีแก่ผู้ปลูก โดยวันที่ทำให้ว่านขลังวันที่ดีที่สุด คือ วันอังคาร ข้างขึ้นเดือน 6 แต่หากไม่สามารถปลูกในวันเวลาดังกล่าวได้ ก็อนุโลมให้ปลูกได้ตามวันเวลา ดังนี้

  • เดือนอ้าย ปลูกวันพุธ ข้างขึ้น
  • เดือนยี่ ปลูกวันพฤหัสบดี ข้างขึ้น
  • เดือน 3 เดือน 8  ปลูกวันศุกร์ ข้างขึ้น
  • เดือน 4 เดือน 9 เดือน 11 ปลูกวันเสาร์ ข้างขึ้น
  • เดือน 5 เดือน 10 ปลูกวันอาทิตย์ ข้างขึ้น
  • เดือน 6 เดือน 12  ปลูกวันอังคาร ข้างขึ้น

สำหรับว่านที่มีผลทางโชคลาภ เมตตามหานิยมอย่างต้นแก้วสารพัดนึกนี้แนะนำให้ปลูกข้างขึ้นจะดีกว่า ส่วนว่านที่มีผลทางคงกระพันชาตรีนั้นให้ปลูกวันข้างแรม ขณะที่ปลูกว่านให้หันหน้าไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือ แล้วให้ทำจิตใจให้บริสุทธิ์นึกถึงแต่สิ่งดี ๆ อธิษฐานตามที่เราต้องการ หรือสวดมนต์ก็ได้

คาถารดน้ำและปลูกว่านสารพัดนึก

ว่านสำคัญ ๆ ที่มีคุณฤทธิ์มาก จำเป็นต้องเสกคาถากำกับในเวลาก่อนรดน้ำ คาถามีต่าง ๆ กัน 4 คาถา เลือกใช้บทใดบทหนึ่งตามสะดวกได้ ดังนี้

“อิติปิโสภควา อรหังสัมมาสัมพุทโธ วิชาจรณสัมปันโน สุขโต โลกวิทู อนุตตโร ปุริสสธัมมสารถิ สัตถา เทว มนุสสานัง พุทโธ ภควาติ” ว่าจบ 1 บ้าง 3 จบบ้าง 7 จบบ้างแล้วจึงรดนํ้า

“สัพเพเตโรคา สัพเพเตภะยา สัพเพเตอันตรายา สัพเพเตอุปัททวา สัพเพเตทุนนิมิตา อวมังคลาวินาสสันตุ” เสก 9 จบแล้วจึงรดนํ้า

“มหาลาโภ โหตุ ภวันตุเม” 3 จบจึงรดนํ้า

“นโมพุทธายะ” 3-9 จบ

ข้อควรระวังในการรดน้ำ คือ อย่ารดให้ชุ่ม เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญในการปลูกว่านมาก ถ้าผู้ปลูกไม่เอาใจใส่ทนุถนอมว่านมักเน่าจากรากและหัว หรือเกิดเหี่ยวแห้งเฉาตายเป็นส่วนมาก ซึ่งหากต้นไม้ตายจะถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี ควรที่จะตัดทิ้งเสีย เพราะจะทำให้บ้านมีความอับเฉาเหี่ยวแห้งมีผลกระทบต่อผู้ปลูกหรือคนในบ้านได้

สรุป

ต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตประเภทหนึ่ง ไม่ว่าคุณจะเลือกต้นอะไรมาปลูก สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การดูแลเอาใจใส่ และเรียนรู้ว่าต้นไม้แต่ละชนิดมีลักษณะอย่างไร มีวิธีการปลูก การดูแลอย่างไร หากคุณดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี แน่นอนว่าต้นไม้เหล่านั้นจะตอบแทนคุณด้วยร่มเงา และความสดชื่น

ขณะเดียวกัน การปลูก ต้นสารพัดนึก หรือ ว่านสารพัดนึก ก็เฉกเช่นเดียวกัน ถ้าคุณดูแลเอาใจใส่ต้นไม้ก็เจริญเติบโตได้อย่างงอกงาม อีกทั้งยังเชื่อว่าจะทำให้ผู้ปลูกสมหวังในทุกสิ่ง และมีโชคลาภ ดั่งชื่อ สารพัดนึก ได้จริง

แต่ถึงอย่างไร Ruay ต้องขอบอกว่าโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เพราะเรื่องเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคล เอาเป็นว่าปลูกต้นไม้มงคลให้ดีได้อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ผู้ที่ปลูกหรือมีไว้ในครอบครองนั้น ก็จำเป็นต้องเป็นคนประพฤติดี และปฏิบัติดีด้วย ถึงจะสมหวังอย่างใจนึก

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email