รวม ไม้มงคล สำหรับไหว้องค์พระพิฆเนศ บูชาไม้มงคลอะไรถึงร่ำรวย

” ดอกนั้นก็ดี ดอกนี้ก็โดน โอยยย…ต้นนั้นก็สวย…แล้วจะเลือก ไม้มงคล ต้นไหนดอกไหนดีสำหรับบูชาพระพิฆเนศ” คำถามนี้คงจะเกิดขึ้นกับใครหลาย ๆ คนแน่นอนที่ไม่รู้ว่าจะใช้ดอกไม้อันไหนดี เนื่องด้วยดอกไม้ ต้นไม้มีหลายชนิดให้เลือกจนปวดหัว

เนื่องด้วยเทพของทางฮินดูมีหลายองค์ที่คนไทยนิยมบูชา เพื่อความเป็นมงคลในเรื่องต่าง ๆ เช่น การงาน การเงิน ความรัก ดังนั้น บทบูชา และของไหว้ก็ต้องแตกต่างกันตามองค์เทพรวมถึง ไม้มงคล ดอกไม้มงคลที่ใช้ในการไหว้ก็เช่นกัน

ปัญหาแบบนี้ของสายมูจะหมดไปไม้มงคล ดอกไม้มงคลที่ใช้ในการไหว้ เพราะไม้มงคลเหล่านี้แท้จริงแล้วสามารถปลูกได้เองและสร้างความร่มรื่นภายในบ้านได้ด้วย แต่จะมีไม้อะไรบ้างวันนี้ Ruay365 มีมาบอกกันค่ะ

พระพิฆเนศ

การกำเนิดของพระพิฆเนศ

เรื่องการกำเนิดขององค์มหาเทพแห่งความสำเร็จนี้ มีหลากหลายตำนาน ในแต่ละตำนานรายละเอียดจะแตกต่างกันไป มีดังนี้

ตำนานที่ 1

หลังจากที่พระศิวะได้สยุมพรกับพระนางปราวตี(พระแม่อุมาเทวี) ได้ทรงสร้างพระโอรสขึ้นจากพระหทัยของพระองค์ คือ มนะสิกะบุตร จึงได้บังเกิดเป็นวเทวบุตรรูปงาม มีพระเศียรเป็นช้าง นามว่า พระคเณศ เมื่อพระนางปราวตีมาเห็นทรงอุ้มทารกน้อยขึ้นมาเลี้ยงดูเฉกเช่นมนุษย์ ทรงเจริญวัยอย่างรวดเร็ว พระศิวะมหาเทพจึงแต่งตั้งให้เป็น คณปติ หรือหัวหน้าบริวารของพระศิวะ

ตำนานที่ 2

หลังจากที่พระศิวะได้สยุมพรกับพระแม่อุมาเทวีแล้ว(ปราวตี) ทรงสร้างพระเทวบุตรจากพระจิตเพื่อคุ้มครองโลก จึงได้บังเกิดเทวบุตรรูปงาม พระนามว่า พระคเณศ พระอุมาทรงเห็นว่า เป็นบุตรแห่งศิวะเทพ กำเนิดโดยปราศจากมารดา จึงทำการเนรมิตพระเศียรใหม่ให้เป็นช้าง ซึ่งเป็นสิ่งมงคลคู่โลก ควรแก่การเคารพสักการะยิ่งขึ้น

ตำนานที่ 3

หลังจากที่พระนางปราวตี(พระแม่อุมาเทวี) ได้เสกสมรสกับพระศิวะแล้วทรงอยากได้พระโอรส ได้รับคำแนะนำจากคนสนิททั้งสอง ให้สร้างโอรสจากการสรงน้ำอาบในสระ โดยนำเอาผงจันทร์ขัดพระฉวีจากเหงื่อไคลของพระนางมาปั้นเป็นเทวบุตรรูปงาม และได้เชิญพระคงคามาสรงรูปปั้นนั้นให้เป้นเทพบุตรชื่อ คเณศ

ทรงให้พระคเณศดูแล ไม่ให้ใครผ่านเข้ามาถึงห้องบรรทม แต่หลังจากที่ศิวะเจ้าได้เสด็จกลับมาจากการถือศีลสมาธิจะเข้าสู่ห้องบบรทมของพระนางปราวตี แต่พระกุมารไม่ทราบว่าเป็นสเด็จพ่อจึงขวางไม่ให้เข้าไป และได้ต่อสู้กันรวมทั้งบริวารของพระศิวะ

พระพิฆเนศ

แต่บริวารมากมายของศิวะเจ้ามิสามารถต้านทานพลังของกุมารน้อยได้เลย พระศิวะเจ้าจึงทรงพิโรธใช้ตรีศูลตัดพระเศียรของพระกุมาร ครั้งพระแม่ปราวตีได้ยินเสียงการต่อสู้จึงได้ออกมาดู พบว่าพระกุมารโดนตัดพระเศียรจนเกิดความโศกาเป็นอันมาก

จึงได้กลายร่างเป็นพระแม่กาลี ซึ่งสามารถทำลายโลกได้ มหาเทพทั้งสาม พระศิวะ พระวิษณุ พระพรหมทรงยอมนอบน้อมขอขมาพระแม่กาลี และสัญญาว่าจะหาพระเศียรใหม่มาแทนให้ พระศิวะจึงให้พระวิษณุเดินทางไปยังทิศเหนือหากเจอเศียรใดเป็นเศียรแรกก็ให้เอามาต่อ

พระวิษณุเห็นช้างสิ้นใจอยู่ จึงตัดเอาเศียรนั้นมาต่อให้ทันที พระศิวะเจ้าทรงชื่นชมในความเก่งกาจของพระโอรสจึงทรงตั้งพระนามใหม่ว่า คณปติ ผู้เป็นหัวหน้าบริวารของพระศิวะเป็นผู้ขจัดอุปสรรคทั้งหลาย และควรแก่การเคารพบูชาก่อนเทพองค์อื่น ๆ

ตำนานที่ 4

พระพรหมทรงแนะนำให้พระนางปราวตี ทำพิธีบูชาพระวิษณุในวันขึ้น 13 ค่ำ เดือนมาฆะ กำหนดให้ทำ 1 ปีเต็ม เมื่อครบกำหนดพระนางจะมีบุตรจากการอวตารของพระกฤษณะ เมื่อครบ 1 ปี ทรงให้กำเนิดโอรสน้อยรูปงาม

พระศิวะเจ้าทรงดีพระทัยมากจึงได้จัดพิธีฉลอง ได้เชิญเทพเทวะทุกพระองค์มาประสิทธิพร ในเหล่าคณะเทพนั้นมี พระศนิเทพ (พระเสาร์) มาร่วมด้วย แต่เนื่องด้วยพระศนิเทพได้โดนต้องคำสาปจากพระชายาห้ามมองผู้ใด หากได้มองผู้ใดนั้นเศียรของผู้นั้นจะต้องหลุดออกจากร่าง

พระนางปราวตีทรงเห็นว่าพระศนิเทพไม่มอง เมินเฉยพระโอรส จึงทรงถามว่าทำไมไม่มองพระโอรสเลย ด้วยพระศนิเทพกลัวพระแม่ จึงเหลือบมองดูพระโอรสในบัดนั้นพระเศียรได้หลุดลอยไปยังวิมานพระกฤษณะ และเข้าไปรวมอยู่ในพระวรกาย

พระวิษณุที่อยู่ในงานนั้นทางเห็นช้างนอนสิ้นลมหันหัวไปทางทิศเหนือ จึงส่งพญาครุฑ ให้รีบออกไปยังริมแม่น้ำบุษปภัทร ไปตัดเศียรมาต่อให้กับพระโอรสน้อย พระนางปราวตีทรงกริ้วมากจึงสาปให้พระศนิเทพมีร่างกายพิการไม่สมประกอบ และให้มีโทษทุกข์ในวิมานแห่งความร้อนบนดาวเสาร์

บูชาให้ถูกวิธี ทำอย่างไร

ด้วยเพราะองค์พระพิฆเนศเป็นเทพที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในไทย เป็นเทพที่คอยดลบันดาลความสำเร็จให้กับผู้ที่บูชา แต่จะรู้กันหรือไม่ว่าคุณได้บูชาถุกวิธีหรือไม่ มาดูถึงเคล็ดวิธีบูชาและการไหว้ที่ถูกต้องกันเลย

พระพิฆเนศจัดได้ว่าเป็นเทพชั้นสูง ให้จำไว้ง่ายๆ ว่าการไหว้ให้ได้ผลดีจะมีอยู่ 2 แบบ ดังนี้

พระพิฆเนศ

การไหว้แบบมีอามิสบูชา : หมายถึงการเคารพพระพิฆเนศด้วยของต่างๆ ที่ท่านโปรดปราน เช่น ดอกดาวเรือง ดอกกุหลาบ ขนมโมทกะ-ลาดู

การปฏิบัติบูชา : หมายถึง การให้ทานแก่คนยากจน คนที่แย่กว่า การถวายสังฆทาน การให้อภัยทาน การรักษาศีล การสวดมนต์ การนั่งสมาธิ การวิปัสสนากรรมฐาน เพื่อให้มีปัญญาญาณในการหลุดพ้นจากความทุกข์ โดยแบบที่ 2 องค์พระพิฆเนศจะสรรเสริญมากกว่า เพราะเมื่อเราเคารพด้วยใจบูชาแล้ว แม้ว่าเราจะไม่มีทรัพย์หรือของถวายอะไรมากนักแต่เราปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ องค์พระพิฆเนศจะประทานพรให้เราได้เอง

หลักการประทานพรขององค์พระพิฆเนศคือ หากเรามีคุณงามความดีหรือมีบุญเก่าอยู่แล้ว ท่านก็จะไปเร่งลาภผลเหล่านั้นให้มาส่งผลเร็วขึ้น เช่น หากเราขอเรื่องงานและเรามีบุญจากความกตัญญูไว้ก่อนแล้ว หากตอนนี้เราอายุ 20 แล้วเราอาจจะไปได้รับผลจากความกตัญญูตอนอายุ 40 ปี แต่ท่านก็จะเร่งลาภเหล่านั้นให้เราได้รับความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงานเร็วขึ้น หลักการก็จะเป็นอย่างนี้

ดอกไม้และ ไม้มงคล สำหรับบูชาพระพิฆเนศ

ต้นไม้มงคลที่นิยมนำไปบูชาหรือขอพรต่อองค์พระพิฆเนศนั้น ใครที่อยากรู้ว่าต้นไม้ชนิดไหนที่เราสามารถนำมาบูชาได้บ้าง มาดูกันเลย…

พระพิฆเนศ

หญ้าแพรก (ใบทุรวา) : หญ้าแพรก หรืออีกชื่อที่เรียกว่าใบทุรวาเป็นไม้ที่ใช้ในการบูชาพระพิฆเนศ มีความหมายมงคล หมายถึงการเจริญของสติปัญญาที่งอกงาม และแตกฉาน

ดอกกุหลาบสีแดง : ความมีเสน่ห์แก่ผู้พบเห็น เพราะด้วยความที่มีลักษณะและสีสันที่สวยงาม โบราณจึงเชื่อกันว่าหากครอบครัวใดปลูกกุหลาบเอาไว้ภายในบริเวณบ้าน ก็จะช่วยเพิ่มความสง่างามให้ ใคร ๆ ต่างก็รักและชื่นชม

ดอกดาวเรือง : ช่วยส่งเสริมให้ชีวิตมีแต่ความเจริญก้าวหน้า รุ่งเรืองเหมือนกับชื่อของดอกไม้ มีเงินมีทองใช้ ซึ่งจะสังเกตเห็นได้ว่าคนไทยมักนิยมเอาดอกดาวเรืองมาร้อยเป็นพวงมาลัย เพื่อใช้ในพิธีต่าง ๆ อีกด้วย

กล้วยไม้ : จะช่วยให้พบแต่ความสำเร็จ จะทำการสิ่งใด ๆ ก็ราบรื่น ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และก็ยังเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงมิตรภาพ ความงดงาม ความบริสุทธิ์ คนโบราณเชื่อว่าดอกกล้วยไม้ทำให้เกิดความประทับใจแก่บุคคลทั่วไป อีกทั้งดอกกล้วยไม้ยังนิยมนำมาประกอบในพิธีบูชาต่าง ๆ ด้วย

ใบมะม่วง (มางไก) : ชาวอินเดียมีความเชื่อว่ามะม่วงมีต้นกำเนิดจากเขาไกลาศ และใบมะม่วงยังใช้ในการขับไล่ไม่ให้สิ่งชั่วร้ายเข้าบ้านชาวอินเดียจึงนำใบมะม่วงมาแขวนไว้ที่หน้าบ้านอีกด้วย สีของใบมะม่วงเป็นสีแห่งความสมบูรณ์ซึ่งสัมพันธ์กับ พระพิคเนศวร

บทบูชาองค์พระพิฆเนศ

การสวดบทบูชานั้นหากเป็นผู้ที่นับถือศาสนาพุทธ ให้ตั้งนะโม 3 จบ ก่อนแล้วจึงสวดบทบูชาพระพิฆเนศ

บทสวดที่นิยมมากที่สุด

โอม ศรี คเณศายะ นะมะหะ

บทสวดขอพรพระพิฆเนศ 8 บท

โอม พูตายะ นะมะหะ
ขอพระพิฆเนศวรโปรดประทานความบริสุทธิ์แก่ข้าพเจ้าด้วยเถิด

โอม ภัคตะวิฆนะ วินาศิเน นะมะหะ
ขอพระพิฆเนศวรโปรดทำลายความทุกข์ร้อนแก่ข้าพเจ้าด้วยเถิด

โอม วิฆะณะราชายะ นะมะฮหะ
ขอพระพิฆเนศวรโปรดขจัดอุปสรรคทั้งปวงอันจะเกิดแก่ชีวิตของข้าพเจ้าด้วยเถิด

โอม ศุธิปริยายะ นะมะหะ
ขอพระพิฆเนศวรโปรดประทานสติปัญญาในการประกอบอาชีพแก่ข้าพเจ้าด้วยเถิด

โอม ศริษายะ นะมะหะ
ขอพระพิฆเนศวรโปรดประทานทรัพย์สมบัติและความอุดมสมบูรณ์แก่ข้าพเจ้าด้วยเถิด

โอม สธิรายะ นะมะหะ
ขอพระพิฆเนศวรโปรดประทานความมั่นคงแก่ชีวิตข้าพเจ้าด้วยเถิด

โอม สมาหิตายะ นะมะหะ
ขอพระพิฆเนศวรโปรดประทานสุขภาพพลานามัยที่ดีแก่ข้าพเจ้าด้วยเถิด

โอม สมุยายะ นะมะหะ
ขอพระพิฆเนศวรโปรดประทานความสงบสุขแก่ชีวิตข้าพเจ้าด้วยเถิด

สรุป

ไม้มงคล และดอกไม้มงคลที่ไว้สำหรับบูชาพระพิฆเนศ นั้นมีอยู่ 5 ชนิดด้วยกัน อันได้แก่ หญ้าแพรก (ใบทุรวา)=การเจริญของสติปัญญาที่งอกงาม และแตกฉาน, ดอกกุหลาบสีแดง=ความมีเสน่ห์แก่ผู้พบเห็น, ดอกดาวเรือง=ส่งเสริมให้ชีวิตมีแต่ความเจริญก้าวหน้า รุ่งเรือง มีเงินมีทองใช้, กล้วยไม้=ช่วยให้พบแต่ความสำเร็จ และใบมะม่วง (มางไก)=ขับไล่ไม่ให้สิ่งชั่วร้ายเข้าบ้าน

ที่นี้ก็หมดปัญหาเรื่องนี้ของสายมูกันแล้ว Ruay สามารถเลือกดอกไม้ ต้นไม้ มาบูชากันได้ ต้องการพรอย่างไรให้สมปรารถนาก็สามารถเลือกดอกไม้นั้นได้เลย หรือจะใช้ทั้งหมดเลยก็ได้ โดยการสลับผลัดเปลี่ยนกันไปในแต่ละวัน แต่อย่าลืมเราต้องทำดีปฏิบัติดีปฏิบัติชอบกันด้วย เพราะไม่ว่าจะคน เทพเทวดาต่างก็ชอบคนดีทั้งนั้น…

Facebook
Twitter
Email