ต้นกาหลงความเชื่อ

“ต้นกาหลง” กับ “ความเชื่อไม้มงคล” ปลูกแล้วรวย

ต้นกาหลงความเชื่อ ความเชื่อเกี่ยวกับต้นไม้มงคล หรือ ความเชื่อเกี่ยวกับต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เรื่องเหล่านี้ถึงแม้จะเป็นความเชื่อของคนโบราณที่บอกต่อกันมาช้านาน แต่ความเชื่อนี้ก็ยังคงเป็นที่ยอมรับ และคนไทยก็ยังคงนิยมหาของมงคลเข้าบ้าน รวมไปถึงปลูกต้นไม้มงคลมาจนถึงปัจจุบัน

ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องเชย ๆ อีกต่อไป โดยเฉพาะในช่วงกักตัวหนีโควิด-19ที่ผ่านมา ยิ่งตอกย้ำ “กระแสปลูกต้นไม้ในบ้าน” ให้ฟีเวอร์ ก็ต้องยกให้นางเอกสาวสุดสวย “ญาญ่า อุรัสยา” ที่ในช่วงโควิดเธอก็ว่างไม่ต่างจากพวกเรา 

Yaya
ญาญ่า อุรัสยา ขอบคุณภาพจากไอจี urassayas

ทำให้เจ้าตัวมีงานอดิเรก คือ ถ่ายรูปคู่กับเหล่าต้นไม้ของเธอ จนทำเอาต้นไม้ทุกต้นที่เธอถือราคาสูงปรี๊ดไปตาม ๆ กัน จนได้ฉายา ‘เจ้าหญิงแห่งวงการพฤกษา’ งานนี้พระเอกหนุ่มอารมณ์ดีอย่าง “มาริโอ้ เมาเร่อ” ยังแซวว่า ญ่า…พี่ซื้อไม่ไหวแล้ว! 

เพราะสาวญาญ่าเล่นถ่ายรูปคู่กับต้นไม้จนราคาแพงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จนเจ้าตัวต้องหันมาปลูกพลูด่างแทน งานนี้เรียกเสียงหัวเราะและสร้างความสีสันให้กับช่วงนั้นได้ดีเลยทีเดียว

แต่สำหรับใครที่กำลังหาแรงบันดาลใจด้วยต้นไม้มงคล วันนี้ Ruay365 จะมาแนะนำไม้มงคลอย่าง “ต้นกาหลง” และเรื่องราวของ “ต้นกาหลงความเชื่อ” ให้ทุกคนได้รู้จักกัน รับประกันว่าญาญ่ายังไม่ได้ถ่ายรูปคู่ หาซื้อได้ไม่ยาก และราคายังไม่แรงจ้า

“ต้นกาหลงความเชื่อ” และ “ทำความรู้จัก..ต้นกาหลง”

ต้นกาหลง มีลักษณะเป็นพันธุ์ไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในป่าเมืองร้อน จัดเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีความสูงของต้นประมาณ 1-3 เมตร เปลือกลำต้นเรียบเป็นสีน้ำตาล ออกดอกสีขาวเป็นช่อแบบสั้น ๆ  และมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ดอกกาหลงสามารถใช้รับประทานได้ ชาวเขาจะนิยมใช้ยอดอ่อนมารับประทาน 

มักปลูก “ต้นกาหลง” เป็นไม้ประดับกลางแจ้งในบริเวณอาคารบ้านเรือน และใช้ปลูกตามที่สาธารณะ ดอกสีขาวสวยงาม ออกตลอดปี และมีกลิ่นหอม สามารถออกดอกได้ตลอดปี อีกทั้งรูปร่างของใบและทรงพุ่มก็งดงาม สามารถจัดแต่งทรงพุ่มได้ง่าย ปลูกเลี้ยงได้สบาย เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี ชอบความชื้นปานกลางและชอบแสงแดด

Galong Flower
ต้นกาหลง (ซ้าย) และ พญากาหลง (ขวา)

หลายคนมักจะสับสนระหว่าง “ต้นกาหลง” กับ “พญากาหลง” เพราะมีชื่อและลักษณะคล้ายกันมาก แต่จริง ๆ ทั้ง 2 ต้นนี้เป็นคนละต้นกัน มีความแตกต่างอยู่ที่ใบและดอก ใบของพญากาหลงจะมีขนาดเล็กกว่าต้นกาหลง ส่วนดอกกาหลงจะมีสีขาว และดอกของพญากาหลงมีสีเหลือง แต่ระยะเวลาต่อมา ดอกจะเปลี่ยนสีเป็นสีม่วงก่อนร่วงสู่ดิน

ตามความเชื่อแล้วต้นไม้ทั้ง 2 ชนิดนี้ มีความเชื่อในทางเมตตามหานิยม เหมาะแก่การค้าขาย ร้านค้าที่มีความเชื่อนี้จะหามาปลูกกัน เพื่อจะได้มีลูกค้ามาอุดหนุน ช่วยให้อยู่ดีมีสุขและค้าขายคล่องขึ้น 

หรือในสมัยก่อนผู้คนที่ทำงานเกี่ยวกับงานค้างานขาย จะหาฝักกาหลงหรือพญากาหลงมาพกติดตัวกัน โดยจะนับฝักที่มีเมล็ดให้ครบ 9 เมล็ด และนำไปให้ผู้มีพลังจิตปลุกเสกวิชาเมตตา จะทำให้มีลูกค้าติดพัน ไม่ขาดสาย

แม้กระทั่งคนจีนในอดีตก็นิยมปลูก “ต้นกาหลง” ไว้ในบริเวณบ้าน เพราะเชื่อว่าเป็นไม้มงคล ที่เสริมความเป็นสิริมงคล อยู่เย็นเป็นสุข ให้แก่เจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัย

โดย “พญากาหลง” จะพบเห็นและหาได้ยาก ส่วน “ต้นกาหลง” พบเห็นได้ง่าย และหาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้ เนื่องจากคนขายต้นไม้ มักจะนำมาขายติดร้านเสมอ เพราะความเชื่อเรื่องที่ว่าจะช่วยในเรื่องการค้าขายดีนี่แหละ

“ต้นกาหลงความเชื่อ” กับ “ศาลเจ้าแม่กาหลง” ให้โชค

ตำนาน “เจ้าแม่กาหลง” หรือ “เจ้าแม่แห่งความรัก” นั้นเกิดจากพระธุดงค์รูปหนึ่งเดินทางมาถึงบริเวณใกล้สะพานข้ามแม่น้ำแคว ซึ่งวันหนึ่งท่านได้นั่งสมาธิและได้นิมิตพบว่ามี “ต้นกาหลง” อยู่ในบริเวณที่แห่งนั้น โดยมีหญิงสาวผมยาวผิวเหลืองดุจขมิ้น แต่งกายเหมือนสาวชาววังสมัยโบราณ ด้วยผ้าสีเขียวอร่ามสิงสถิตอยู่ 

เมื่อชาวบ้านทราบเรื่องจึงเกิดความศรัทธาและพากันสร้าง “ศาลเจ้าแม่กาหลง” ขึ้นมาบริเวณใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำแคว อยู่ที่ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนในพื้นที่ รวมถึงคนนอกพื้นที่ต่างพากันเคารพนับถืออย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของความรักและโชคลาภ

Jaomaekalong
เจ้าแม่กาหลง ขอบคุณภาพจาก tnews.co.th

เล่าลือกันว่า ใครที่ผิดหวังในความรัก ไม่มีแฟน หรือครอบครัวร้าวฉาน ต้องมาบนบานกับเจ้าแม่กาหลง เพราะด้วยความศักดิ์สิทธิ์และเปี่ยมไปด้วยฤทธานุภาพแห่งพลังเมตตาจิตของท่าน ส่งผลทำให้ไม่ว่าใครที่มีปัญหาความรัก จะมีความเชื่อว่าเจ้าแม่กาหลงจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ และขจัดปัดเป่าความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นให้หมดไป

ไม่เพียงแต่เรื่องของความรักเท่านั้น ผู้ที่มีความเชื่อความศรัทธา ก็มักมาขอพรในด้านอื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ด้านการงาน การเงิน และที่สำคัญในเรื่องของโชคลาภ ขอหวย ที่ขอแอบกระซิบว่า เจ้าแม่กาหลงช่วยเหลือได้ และไม่ทำให้ผิดหวัง

ใครมีโอกาสได้เดินทางไปจังหวัดกาญจนบุรี หรือต้องการไปขอพรเรื่องความรัก และโชคลาภ สามารถสักการะด้วยของหอมที่เจ้าแม่กาหลงโปรดปราน เช่น น้ำปรุง น้ำอบ นำไปใส่โหลแล้วแล้วถวายท่านได้เลย

วิธีการบูชา “เจ้าแม่กาหลง”

จุดธูปหอมสักการะ 7 ดอก ตามด้วยพระคาถาบูชา

“มะอะอุ ศิวังพรหมมา จิตตัง วิญญานังพระแม่กาหลงรัง พระแม่ทองคำ พระแม่ทองเปลว พระแม่กาหลง และองค์พระพุทธนารายณ์มานิมา มานิมา มานิมา”

และบอกกล่าวเล่าเรื่องที่จะขอได้เลย

สรุป

เรื่องราวของ ต้นกาหลง ถือเป็นอีกหนึ่งความรู้สำหรับผู้ที่มีความสนใจในต้นไม้มงคล ซึ่งต้นกาหลงเองนี่ก็ถือเป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกในบริเวณบ้าน หรือร้านค้าได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีความสวยงาม มองเห็นสบายตา สบายใจ 

รวมถึง ต้นกาหลงความเชื่อ ที่ว่ายิ่งปลูกยิ่งดี ส่งเสริมเรื่องการค้าขาย อยู่เย็นเป็นสุขนี้ ก็ถือเป็นอีกเรื่องที่จะทำให้ใครหลาย ๆ คนตัดสินใจไม่ยากเลย ที่จะหาต้นกาหลงมาปลูกไว้ที่บ้านสักต้น

พร้อมกันนี้ ต้นกาหลงยังมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ “เจ้าแม่กาหลง” อีกด้วย แต่ทุกเรื่องความเชื่อที่กล่าวมานี้ ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ฉะนั้นเชื่อไม่เชื่ออย่างไรโปรดอย่าลบหลู่ และการยอมรับว่าตนเองมีความเชื่อในเรื่องเหล่านี้ก็ไม่ใช่สิ่งที่ผิด เพียงแต่ต้องจัดสมดุลให้ดีและเชื่ออย่างมีสติ

Facebook
Twitter
Email