ต้นหูเสือ

ต้นหูเสือ พาไปรู้จัก! ไม้มงคลที่มีสรรพคุณร้อยแปด รักษาโรค

เมื่อ โควิด-19 ระบาด ยาแก้ไข้ก็เอาไม่อยู่ ถ้าอย่างนั้นเรามาลองปลูก “ต้นหูเสือ” ที่เป็น สมุนไพรแก้หวัด กันดูดีกว่า! 

เชื่อว่าเด็กรุ่นใหม่หลาย ๆ คน คงจะไม่รู้จัก ต้นหูเสือ ไม้มงคล ที่มีสรรพคุณร้อยแปด ชนิดนี้กันอย่างแน่นอน แต่ถ้ากลับไปถามปู่ย่าตายาย พวกท่านคงทราบกันดีว่า ต้นไม้ชนิดนี้เป็น สมุนไพรไทย สมุนไพรพื้นบ้าน ที่มีประโยชน์มาก ๆ นอกจากจะช่วย แก้หวัด แก้ไอได้แล้ว ยังสามารถช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ ได้อีกด้วย

ตาม ruay 365 ไปดูกันเลยว่า ต้นหูเสือมี ประโยชน์ สรรพคุณ อะไรบ้าง และสามารถปลูกหรือหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กัน!

ต้นหูเสือ คืออะไร

ต้นหูเสือ

สำหรับคนที่ไม่รู้จัก “หูเสือ” พืชชนิดนี้ถือเป็น พืชมงคล และเป็น สมุนไพรพื้นบ้าน ที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายมาตั้งแต่ในอดีต ชาวเหนือและชาวอีสานนิยมปลูกต้นหูเสือ ไว้เป็นผักกินแกล้มกับน้ำพริกชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะกินคู่กับลาบก้อย จะทำให้มีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอมมาก 

ถ้าพูดถึง “ต้นหูเสือ” ในแต่ละภูมิภาคอาจรู้จักในชื่อที่แตกต่างกันไป เช่น เนียมหูเสือ (ภาคอีสาน) ผักฮ่านใหญ่ (ไทยใหญ่) หอมด่วนหลวง หรือ หอมด่วนหูเสือ (ภาคเหนือ) เป็นต้น โดยพืชชนิดนี้ มีลักษณะเป็นพืชล้มลุก สูงประมาณ 20 – 40 ซม. มีลำต้นอวบน้ำ มีใบสีเขียวอ่อน กลมรี และมีปลายใบมนหนา กรอบ

ถิ่นกำเนิด & วิธีดูแล ต้นหูเสือ

ถิ่นกำเนิด & วิธีดูแล ต้นหูเสือ

ทราบมั้ยว่าต้นหูเสือ มีถิ่นกำเนิดมาจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในแถบ พม่า ไทย ลาว ของเรานี่เอง และต่อมาก็ได้ขยายพันธ์ุไปในพื้นที่เขตร้อนต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น อินเดีย แอฟริกาใต้ โดยมักจะพบตามที่ชื้นและมีความเปียกแฉะ หูเสือจึงจะเติบโตได้

วิธีปลูก วิธีดูแลต้นหูเสือ นั้นถือว่าไม่ยากเลย ต้นไม้ชนิดนี้สามารถเติบโตได้ในทุกสภาพดิน ชอบดินที่อุดมสมบูรณ์ ชอบพื้นที่เปียกชื้น และชอบแสงน้อยถึงปานกลางเป็นหลัก สามารถขยายพันธ์ุได้โดยง่ายด้วยวิธี “ปักชำยอด” ใครอยากเลี้ยงขาย ปลูกขาย ก็ทำได้ง่าย ๆ เลย

ต้นหูเสือ VS ออริกาโน

ต้นหูเสือ VS ออริกาโน

ฝรั่งมักจะเข้าใจผิดว่า “หูเสือ” ก็คือ “ออริกาโน” เพราะกลิ่นของใบหูเสือนั้นคล้ายกัน โดยสามารถนำใบหูเสือไปตากแห้ง บดละเอียด ใช้แทนออริกาโนได้ด้วย เพราะพืชสองชนิดนี้ อยู่ในวงศ์เดียวกันก็คือ “Lamiaceae” แต่ว่าออริกาโน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า “Origanum vulgare” ส่วนใบหูเสือเรียกว่า “Coleus amboinicus Lour.”

ใบหูเสือ จะแตกต่างกับออริกาโน ตรงที่รูปทรงของใบ จะมีหยักสวยงาม และอวบอ้วน ที่ใบจะมีรสชาติเผ็ดร้อน มีรสเปรี้ยวลิ้นไม่มาก และโดดเด่นที่กลิ่นของมันหอมฉุน ถึงแม้ว่าต้นหูเสือ จะไม่ใช่พืชที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมปลูกทั่วไป แต่ก็เป็น สมุนไพรภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่สามารถรักษาโรคได้มากมาย

ประโยชน์ & สรรพคุณ ต้นหูเสือ

ทางแพทย์แผนไทยนั้น ได้มีการนำ “ใบหูเสือ” มาทำเป็น ยาสมุนไพร มากมายตั้งแต่โบราณแล้ว โดยสามารถพบได้ทุกบ้าน ซึ่งชาวบ้านจะนิยมปลูกต้นหูเสือไว้ในกะละมังใหญ่ ๆ เพื่อเป็นยาแก้หวัด แก้ไอ แก้เจ็บคอ 

นอกจากนั้น ยังมีการนำใบหูเสือ มารักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้หลากหลายด้านอีกด้วย ซึ่งสรรพคุณหลัก ๆ ของใบหูเสือ มีดังนี้…

ใบต้นหูเสือ
  • นำใบหูเสือมากินคู่กับอาหาร = ช่วยให้เจริญอาหาร และดับกลิ่นคาวได้
  • นำหูเสือมาเคี้ยว = ช่วยดับกลิ่นปาก ป้องกันฟันผุ 
  • นำหูเสือมาต้มน้ำดื่ม = ช่วยแก้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ
  • นำใบหูเสือมาขยี้ดม = ช่วยแก้อาการหวัดคัดจมูกได้ 
  • นำใบหูเสือมาทาที่ท้องหรือกิน = ช่วยในการย่อยอาหาร ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
  • นำหูเสือมาตำละเอียด และเอาน้ำหยอดหู = ช่วยถอนพิษฝีในรูหู แก้ปวดในรูหู และแก้หูเป็นน้ำหนวกได้ภายใน 3-5 วัน
  • นำใบหูเสือมากินสด ๆ หรือกินน้ำ = ช่วยลดอาการเจ็บคอ และต่อมทอนซิลอักเสบให้หายได้ภายใน 4-5 วัน
  • นำใบหูเสือมาต้มดื่ม = ช่วยขับน้ำนมหลังคลอด สำหรับผู้หญิง และเป็นทั้งยาบำรุงเลือดลม บำรุงร่างกาย
  • นำต้นหูเสือไปตั้งไว้ = ช่วยไล่ยุง ไล่แมลงได้

5 สูตรยา จากสมุนไพรพื้นบ้าน ต้นหูเสือ

หลังจากที่เราพอจะทราบ สรรพคุณต้นหูเสือ กันไปเรียบร้อยแล้ว เรามาดู 5 สูตรยาใบหูเสือ ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยช่วยรักษาโรคภัย ต้านหวัด ต้านอาการเจ็บคอได้อีกด้วย! สูตรยามีดังนี้…

สูตรยาดับกลิ่นปาก

สำหรับสูตรแรกที่นำมาฝาก สามารถทำได้ง่าย ๆ ใช้วัตถุดิบ 2 อย่าง ได้แก่ “รากหูเสือ” และ “น้ำสะอาด” นำรากหูเสือมาแช่ในน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นก็นำน้ำมาบ้วนปาก หรืออมไว้บ่อย ๆ จะช่วยแก้ปวดฟัน ป้องกันฟันผุ และดับกลิ่นปากได้

สูตรยาแก้แผลไฟไหม้

เมื่อถูกไฟไหม้ หรือ น้ำร้อนลวก สามารถนำ “ใบหูเสือ” มาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็นำไปตำให้ละเอียด และนำไปโปะที่แผลได้เลย ใบหูเสือจะช่วยให้แผลไม่เปื่อยพอง และทำให้แผลไม่ลุกลามได้

น้ำต้นหูเสือ

สูตรยาแก้เจ็บคอ

วิธีทำยาแก้เจ็บคอ ให้เตรียม “ใบหูเสือ” 4-5 ใบ นำไปฉีกให้เป็นเศษ ๆ และต้มกับน้ำดื่มปริมาณ 1 ลิตร เมื่อต้มเสร็จแล้ว ให้ดื่มครั้งละครึ่งแก้ว โดยดื่มวันละ 3 เวลา สามารถใส่เกลือหรือใส่น้ำผึ้งเข้าไปด้วยเพื่อให้ดื่มง่ายขึ้น ควรต้มดื่มทุกวัน จะช่วยรักษาอาการไอ และเจ็บคอให้หายได้

สูตรยาแก้ไข้

สูตรนี้เป็นสูตรที่ได้รับความนิยมในการทำยาสำหรับเด็ก โดยสามารถนำ “ใบหูเสือ” มาตำให้ละเอียด และนำไปโปะหน้าผากของเด็กได้เลย และเอาผ้าทับไว้ จะช่วยทำให้ลดอาการมีไข้ และตัวร้อนได้

สูตรยาแก้กระหายน้ำ

สูตรสุดท้าย ที่นำมาฝากเป็น “สมูทตี้หูเสือ” ที่มีรสชาติอร่อยมาก สามารถทำได้โดยการนำ “ใบหูเสือ” มาหั่นละเอียด ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ใส่น้ำแข็ง 1 แก้ว ตามด้วยใบหูเสือ 2 กำมือ เกลือครึ่งช้อนชา น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ และบีบมะนาว 2 ซีก ปั่นให้เข้ากัน ก็สามารถนำมาดื่มเป็นยา แก้กระหายน้ำ แก้ร้อนในได้เลย!

สูตรยาแก้กระหายน้ำ ต้นหูเสือ

หาซื้อ ต้นหูเสือ ได้ที่ไหน

ใครที่อ่านสรรพคุณ แล้วอยากได้ต้นหูเสือมาปลูกไว้ที่บ้าน สามารถไปหาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ “สวนจตุจักร” ทุกวันพุธ พฤหัสบดี เลย! โดยร้านที่แนะนำ ก็คือร้าน “คุณพร้อมพันธุ์” แผงตั้งอยู่ในบริเวณโครงการ 21 สามารถคลิกลิงค์ไปสอบถามราคา สอบถามรายละเอียดกันได้

นอกจากนั้นปัจจุบัน ต้นหูเสือยังมีขายทั่วไปตามตลาดนัดดอกไม้ ตลาดนัดต้นไม้ ต่าง ๆ อีกด้วย ราคาเริ่มต้น 70-100 บาทเท่านั้น หรือมีขายออนไลน์ด้วยเช่นกัน ใครสนใจก็ลองไปหาดูนะ ช่วยในการแก้หวัด แก้ไอ และ ต้นหูเสือ ไล่ยุง ได้อีกด้วย!

สรุปส่งท้าย

ถ้าอยากมีไม้มงคลไว้ที่บ้านสักต้น “ต้นหูเสือ” ถือเป็นพืชชนิดหนึ่ง ที่มีประโยชน์มากมาย มีสรรพคุณ สามารถช่วยดับกลิ่นปาก ช่วยย่อยอาหาร แก้หวัด แก้ไอ แก้ไข้ และยังสามารถเยียวยาแผลไฟไหม้ได้อีกด้วย ไปลองหามาปลูกกันดูได้ เลี้ยงไม่ยากและสามารถเติบโตในพื้นที่เปียกชื้น

สำหรับไม้มงคลชนิดนี้ อาจจะไม่ได้มีความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับไสยศาสตร์ใด ๆ แต่ก็เป็น สมุนไพรพื้นบ้าน ที่มีคุณค่ามากมาย ใครได้มีไว้ในบ้านก็สามารถนำไปใช้รักษาโรคในยามจำเป็นได้ สุดท้ายนี้ใครที่ชื่นชอบเรื่องสวน ก็อย่าลืมอ่านบทความ เสริมดวงฮวงจุ้ยต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากข้างล่างนี้เลย!

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email