สีบ้านถูกโฉลกตามวันเกิด

ฮวงจุ้ย สีบ้านถูกโฉลก​ตามวันเกิด ทาแล้วดี ทาแล้วรวย

หลายคนคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการทำนายทายทักทำนองที่ว่า ‘ถ้าเก็บเงินไม่ค่อยอยู่ เพราะมีบันไดตรงกับประตูบ้านหรือเปล่า’ หรือ ‘นอนไม่ค่อยหลับ เพราะหันหัวนอนไปยังทิศที่มีบันไดล่ะซิ’ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความเชื่อในเรื่องของศาสตร์ฮวงจุ้ย ซึ่งนอกจากเรื่องการทำนายส่วนต่าง ๆ ของบ้านแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กันมาก็คือกาารเลือก “สีบ้านถูกโฉลกตามวันเกิด” 

เพราะ “บ้าน” คือ สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในชีวิต ที่เราและครอบครัวต้องใช้ชีวิตอยู่ไปจนแก่จนเฒ่า จนชั่วลูกชั่วหลาน การตกแต่งบ้านจึงเป็นเรื่องที่เราต้องใส่ใจในรายละเอียดให้มาก แม้กระทั่งการเลือก สีบ้านถูกโฉลกตามวันเกิด กับเจ้าของบ้าน นอกจากช่วยเพิ่มเสน่ห์ ความสวยงาม ให้บ้านได้เป็นอย่างดีแล้ว

ยังเชื่อกันว่าสีมีอิทธิพลที่จะทำให้คนในบ้านมีความสุข นำพาแต่สิ่งดี ๆ ส่งเสริมในเรื่องของหน้าที่การงาน และการเงิน ทำให้อยู่แล้วเจริญก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไป ในครั้งนี้ Ruay365.com จึงมีเรื่องราวของ “ฮวงจุ้ยสีทาบ้านตามวันเกิด” และ “การเลือกสีตามหลักโหราศาสตร์ไทย” มาฝากทุกคนกัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคลกันด้วยนะ

ความเชื่อเรื่อง “สี” ตามหลักฮวงจุ้ย

สีสันแต่ละสีให้หลากอารมณ์และความรู้สึกได้หลายมิติ โดยทางฮวงจุ้ยการใช้สีให้เหมาะจะช่วยเพิ่มอิทธิพลให้กับฮวงจุ้ยในการส่งผลให้เกิดความรุ่งเรืองและร่ำรวย โดยพิจารณาสีแทนค่าพลังงานในธาตุต่าง ๆ  ทั้ง 5 ธาตุ คือ ธาตุไฟ ธาตุดิน ธาตุทอง ธาตุน้ำ และธาตุไม้

ซึ่งในแต่ละคนจะมีธาตุหลักเป็นธาตุประจำตัว เรียกว่า “ธาตุเจ้าเรือน” ที่จะมีลักษณะแตกต่างกันไปตามวันเกิด โดยสามารถจำแนกธาตุเจ้าเรือนได้ดังต่อไปนี้

ธาตุเจ้าเรือน 9 สีที่มีผลต่ออารมณ์

Colors
9 สีที่มีผลต่ออารมณ์

สีขาว (ธาตุทอง หรือธาตุลม) 

เป็นพลังสีแห่งความบริสุทธิ์ อ่อนโยน น่าทะนุถนอม ตามหลักฮวงจุ้ย ถือเป็นสีที่รวบรวมสีในธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกันอย่างสมดุล ส่งเสริมพลังงานชีวิต ให้ชีวิตมีสมดุล สามารถมองการณ์ไกล เพราะทำให้สงบเยือกเย็นจึงทำให้ความคิดปลอดโปร่ง 

สีฟ้า (ธาตุน้ำ หรือธาตุลม) 

ส่งเสริมพลังแห่งความสงบเยือกเย็น ชาวจีนมักจะมองสีฟ้าว่าเป็นสีแห่งการเปลี่ยนแปลงและเจริญเติบโต ให้ความรู้สึกสดชื่นปลอดโปรงโล่งสบายและสดใส มีผลต่อการกระตุ้นให้เกิดความกระตือรือร้น และเริ่มต้นสิ่งดี ๆ ให้กับตนเอง

สีเขียว (ธาตุไม้ หรือธาตุดิน) 

เป็นพลังแห่งการเจริญเติบโต มีความหมายถึงการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น นำความรุ่งเรืองสดใสมาสู่ชีวิต ในทางจิตวิทยาสีเขียวเป็นสีของธรรมชาติ เมื่อมองดูจะให้ความรู้สึกถึงความสดชื่น ผ่อนคลาย สบายตา ช่วยบำบัดความเครียดที่สะสม

สีเหลือง (ธาตุดิน) 

เป็นสีที่แสดงถึงอำนาจที่ยิ่งใหญ่ ความเจริญรุ่งเรือง ความเป็นปึกแผ่นมั่นคง เป็นสีที่ช่วยส่งเสริมพลังของจิตใจ และช่วยดึงความสามารถที่ซ่อนเร้นอยู่ภายในตนเองให้แสดงออกมา ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์เกิดขึ้นใหม่ สื่อถึงพลังแห่งความหวัง ความสดชื่น กระปรี้กระเปล่า

สีน้ำตาล สีอิฐ (ธาตุดิน) 

เป็นสีแทนความอบอุ่นมั่นคงไปด้วยหลักทรัพย์ เป็นสีเดียวกับต้นไม้ขนาดใหญ่ บ่งบอกถึงประสบการณ์ที่ผ่านมา สัญลักษณ์ของความสุขุมเยือกเย็น ในทางจิตวิทยา สีน้ำตาลคือความอบอุ่น มั่นคงสามารถลดความแห้งแล้งในจิตใจได้

สีชมพู (ธาตุไฟ) 

แสดงถึงความสดใส ความรักอันบริสุทธ์ ความเบิกบานใจ ช่วยปรับอารมณ์ให้อ่อนโยนนุ่มนวลขึ้นได้ สีชมพูบอกถึงความละมุน ความอ่อนเยาว์สดใส การเลือกแต่งบ้านสีชมพูเสมือนเป็นการสร้างอารมณ์ของผู้อยู่อาศัยให้อ่อนหวาน งดงามน่ารักบริสุทธิ์

สีแดง (ธาตุไฟ) 

สีแห่งความเป็นมงคลของชาวจีน เป็นสีที่เป็นตัวแทนของความสดใส สนุกสนาน ความรุ่งเรือง พลังอำนาจ ความร้อนแรงของไฟสามารถเผาผลาญความชั่วร้ายหรือสิ่งไม่ดีให้มอดไหม้ไป กระตุ้นให้เกิดความสดใส มีพลังทำให้ตื่นตัวอยู่เสมอ

สีม่วง (ธาตุไฟ) 

เป็นสีทรงพลังในด้านการพัฒนาจิต และสามารถใช้กระตุ้นพลังให้เปิดรับพลังธรรมชาติได้ดี เสริมให้เกิดความมั่งคั่งบริบูรณ์ เพิ่มอำนาจวาสนามากยิ่งขึ้น อำนาจแห่งเสน่ห์

สีดำ (ธาตุน้ำ) 

เป็นสัญลักษณ์ของความเฉลียวฉลาด แต่แฝงเร้นด้วยความลึกลับ และมีพลังดึงดูดสูง ด้วยคุณสมบัติลึกลับไม่แน่นอนแต่สามารถอยู่หลอมรวมกับทุกสีได้ดี มีทั้งพลังอำนาจและความอ่อนไหวไปพร้อม ๆ กัน 

การเลือก สีบ้านถูกโฉลก​ตามวันเกิด หลักโหราศาสตร์ไทย

House Color

นอกจากความเชื่อด้านฮวงจุ้ยแบบศาสตร์จีนแล้ว การเลือกสีตามหลักโหราศาสตร์ไทยก็เป็นอีกศาสตร์ทางเลือกหนึ่งที่มีความน่าเชื่อถือ และอยู่คู่สังคมไทยมาแต่โบราณ โดยตามหลักโหราศาสตร์ไทยนั้นใช้ “หลักภูมิทักษา”

อ้างอิงกับดาวพระเคราะห์ทั้ง 8 ที่เชื่อว่ามีอิทธิพลต่อชะตาชีวิตในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องของความเป็นมงคลหรือถูกโฉลก และมีอิทธิพลส่งเสริมพลังด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบริวาร สุขภาพ โชคลาภ และความสำเร็จ

อิทธิพลของสีตามหลักภูมิทักษา มีดังนี้

  • บริวาร คือ สีที่สนับสนุนด้านคนรอบข้าง สามี ภรรยา บุตร มิตรสหาย และเพื่อนร่วมงาน
  • อายุ คือ สีที่มีอิทธิพลต่อสุขภาพร่างกาย และชะตาอายุ
  • เดช ช่วยส่งเสริมด้านอำนาจหน้าที่ บารมี
  • ศรี นำพาด้านความดีงาม ความสำเร็จตามปรารถนา โชคลาภ มงคล
  • มูละ คือ สีที่ส่งเสริมความมั่นคง เช่น ความมั่นคงด้านทรัพย์สิน การงาน
  • อุตสาหะ ช่วยให้ฟันฝ่าอุปสรรคที่ยากลำบาก ความพากเพียรแน่วแน่ และผ่อนคลายทุกข์ใจความเครียด
  • มนตรี มีผลต่อการอุปถัมภ์ค้ำชู ความเอ็นดูช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ การเกื้อกูล ความเมตตา การสนับสนุนด้านการงาน
  • กาลกิณี คือ สีอัปมงคล ควรหลีกเลี่ยง จะทำให้เกิดอุปสรรคด้านต่าง ๆ

สีที่เป็นมงคลที่ควรให้ความสำคัญอันดับแรก คือ “ศรี” เพราะคือการเอาความดีงามนำหน้า ความดี จะเป็นพลังหลักผลักดันมงคลด้านอื่นด้วย

ทั้งนี้เมื่อทราบความหมายสีจากศาสตร์ฮวงจุ้ย และทางโหราศาสตร์ไทยแล้ว เราไปดูแบบเจาะลึกกันต่อเลยดีกว่าว่า คนเกิดวันไหน เหมาะกับสีอะไร จะได้เลือกทาหรือเปลี่ยนได้อย่างถูกโฉลกและเป็นมงคล 

สีบ้านถูกโฉลก​ตามวันเกิด ทาแล้วดี ทาแล้วรวย

สำหรับการเลือก สีบ้านให้ถูกโฉลกตามวันเกิดนั้น จะทำให้รับพลังโชคดี ด้านการเงิน การงาน อีกทั้งทำให้อยู่แล้วมีความสุข เกิดความสบายใจ ซึ่งแต่ละสีก็ส่งเสริมแต่ละด้านแตกต่างกันไปตามหลักฮวงจุ้ยและหลักโหราศาสตร์ โดยคุณสามารถเลือกสีที่ถูกใจ หรือใช้การผสมผสานสีที่คุณชอบให้ถูกโฉลกและลงตัวได้ ดังนี้

คนเกิดวันอาทิตย์

ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ เป็นธาตุไฟตามดวงอาทิตย์ เป็นคนมั่นใจในตัวเองสูง มีความเป็นผู้นำ มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ อาจมีความใจร้อนบ้าง และมีอิทธิพลต่อผู้อื่น

สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันอาทิตย์ตามฮวงจุ้ย คือ สีแดง เพราะจะช่วยส่งเสริมให้ได้รับความเคารพนับถือ ส่งผลถึงอำนาจ และความสำเร็จในการเจริญเติบโต ก้าวหน้าในเรื่องการงาน และการเงิน

สีภูมิทักษาเลือกใช้ “ศรี มนตรี และเดช” (เขียว เทา ชมพู) เพื่อส่งเสริมดวงด้านหน้าที่การงานให้สำเร็จรุ่งเรื่องยิ่งขึ้น ตลอดจนการมีคนอุปถัมภ์ค้ำชู

โดยคุณสามารถเลือกสีสันที่เหมาะสมออกไปทางสีสดหรือเข้ม เพิ่มพลังความเชื่อมั่น และสีสดยังเป็นสีที่มีความชัดเจนด้านความสำเร็จและสติปัญญาอีกด้วย

คนเกิดวันจันทร์

ผู้ที่เกิดวันจันทร์ เป็นธาตุดินใกล้น้ำเหมือนดวงจันทร์ เป็นคนรักสงบ ไม่ชอบวุ่นวายกับใคร ชอบอยู่เงียบ ๆ สบาย ๆ อ่อนไหวง่ายในหลายๆด้าน มีความช่างเลือกและลังเล

สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันจันทร์ตามฮวงจุ้ย คือ โทนสีฟ้าอ่อน หรือโทนสีอ่อน เพราะจะทำให้บ้านรู้สึกผ่อนคลาย ร่มเย็น สบายตา ปลอดโปร่ง  และยังช่วยส่งเสริมทำให้คนเกิดวันจันทร์ดูน่าค้นหา มีเสน่ห์ น่าสนใจยิ่งขึ้น

สีภูมิทักษาเลือกใช้ “ศรี บริวาร และมูละ” (ดำม่วง ขาว เหลือง ส้ม) โดยสีโทนอ่อนจะช่วยให้เป็นที่รักต่อคนรอบข้าง และมีความราบรื่นด้านการติดต่อเจรจาเกี่ยวข้องกับผู้คน ส่วนสีโทนเข้ม เพื่อเพิ่มความมั่นคงหนักแน่นด้านจิตใจและการตัดสินใจ

คนเกิดวันอังคาร

ผู้ที่เกิดวันอังคาร เป็นธาตุลมตามธาตุแห่งดาวอังคาร ค่อนข้างจะเป็นคนขี้หงุดหงิด ใจร้อน โมโหง่าย บางคนมีความจุกจิกหรือชอบอำนาจให้คนรอบยำเกรง จึงขาดบริวารเพื่อนฝูง

สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันอังคารตามฮวงจุ้ย คือ สีโทนอ่อน อย่างสีฟ้าอ่อน สีเขียวอ่อน หรือโทนสีเย็นๆ เพราะจะทำให้คนเกิดวันอังคารรู้สึกผ่อนคลาย เวลาอยู่บ้าน ช่วยลดความกระวนกระวาย ทำให้มีสมาธิ และใจเย็นขึ้น

สีภูมิทักษาเลือกใช้ “ศรี อายุ และบริวาร” (ส้ม เขียว ชมพู) เพื่อช่วยด้านสุขภาพ และมิตรสหายคนรอบข้าง โดยใช้สีที่สดใส สบายใจ สบายตา เพื่อความรู้สึกผ่อนคลาย

คนเกิดวันพุธ

ผู้ที่เกิดวันพุธ เป็นธาตุน้ำโดยกำเนิดตามดาวพุธ เป็นคนมีความฉลาดรอบรู้ทำงานได้ทุกด้าน หัวไว เข้ากับคนได้ดี หยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองได้ เป็นคนรักความก้าวหน้า และมักคิดการใหญ่ แต่การงานกว่าจะประสบความสำเร็จ มักมีปัญหาให้ต้องคอยแก้ไข

สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันพุธตามฮวงจุ้ย คือ ควรเป็นโทนที่สดใส เช่น สีแสด สีฟ้า สีขาว เพื่อสร้างความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความกระตือรือร้น และมีการตื่นตัวอยู่เสมอ  

สีภูมิทักษาเลือกใช้ “ศรี มูละ มนตรี และอุตสาหะ” (เทา ขาว เหลือง) เพื่อส่งเสริมดวงที่เด่นด้านการงานให้รุ่งไปยิ่งขึ้น เพิ่มความหนักแน่นมั่นคง เพื่อช่วยให้ฟันฝ่าอุปสรรคไปได้อย่างราบรื่น

คนเกิดวันพฤหัสบดี

ผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี เป็นธาตุดินแข็งตามธาตุกำเนิดแห่งดาวพฤหัส รักสันโดษ ชอบความเงียบสงบ ชอบช่วยเหลือผู้อื่นหรือชอบให้ความรู้คนรอบข้าง มักมีบริวารดี เป็นคนอดทน สียสละ มีสติปัญญาดี และบริหารจัดการการเงินและการงานต่าง ๆ ได้ดี

สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันพฤหัสบดีตามฮวงจุ้ย คือ สีเอิร์ธโทน อย่างสีน้ำตาล สีพีช สีส้มอ่อน สีครีม เพราะจะทำให้รู้สึกสงบ มีความเป็นส่วนตัว อบอุ่น เหมือนตัดออกจากความวุ่นวายของโลกภายนอก ส่งเสริมทำให้มีความสุขกาย สุขใจ ทำให้บ้านร่มเย็นน่าอยู่

สีภูมิทักษาเลือกใช้ “ศรี มนตรี และมูละ” (แดง ทอง เขียว ขาว เหลือง) ส่งเสริมดวงด้านความเมตตา และสนับสนุนด้านความมั่นคงทั้งด้านการเงินและการงาน

คนเกิดวันศุกร์

ผู้ที่เกิดวันศุกร์ เป็นธาตุน้ำทะเลกว้างตามธาตุกำเนิดแห่งดาวศุกร์ รักอิสระ ชอบอยู่กับธรรมชาติ ไม่ชอบวุ่นวายกับใคร มีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์สูง แต่เวลาไม่ได้ดั่งใจ จะค่อนข้างเอาแต่อารมณ์ตัวเองเป็นใหญ่

สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันศุกร์ตามฮวงจุ้ย คือ สีเขียวอ่อน สีขาว สีควันบุหรี่ สีส้มอ่อน เพราะจะทำให้คนเกิดวันศุกร์รู้สึกผ่อนคลาย สบาย สงบ เหมือนได้อยู่กับธรรมชาติ ทำให้อารมณ์ดี มีความสุข

สีภูมิทักษาเลือกใช้ “ศรี มูละ และบริวาร” (ชมพู เขียว ฟ้า น้ำเงิน) จะช่วยทำให้มั่นคงทั้งความคิดและจิตใจ สนับสนุนให้ได้พบเจอมิตรสหายที่ดี โดยเฉพาะเฉดสีจะออกไปในทางสดใส สื่อตามลักษณะแบบอารมณ์ศิลปิน

คนเกิดวันเสาร์

ผู้ที่เกิดวันเสาร์ เป็นธาตุไฟแบบไฟป่าตามกำเนิดธาตุแห่งดาวเสาร์ เป็นคนคิดมาก คิดเล็กคิดน้อย ใจร้อน ไม่ค่อยพบบริวารมิตรแท้ที่คอยเคียงข้าง มีเพียงเพื่อนที่ผ่านมาผ่านไป มีสติปัญญาดี มีโอกาสการงานดี แต่ค่อนข้างรักสบายไม่ค่อยอดทน และใช้เงินค่อนข้างเก่ง 

สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันเสาร์ตามฮวงจุ้ย คือ สีขาว สีควันบุหรี่ สีเขียวอ่อน เพราะจะช่วยระงับความใจร้อนลงได้ และทำให้รู้สึกสบาย ทำให้บรรยากาศในบ้านเย็นลง เพิ่มความอบอุ่น และช่วยส่งเสริมให้คนบ้านอยู่อย่างสงบสุข สบายใจ

สีภูมิทักษาเลือกใช้ “ศรี อุตสาหะ และบริวาร” (ฟ้า น้าเงิน ขาว เหลือง ดำ ม่วง) จะช่วยเสริมความหนักแน่นมั่นคง และเพิ่มความมานะอดทน และดึงดูดมิตรแท้

สรุป

การเลือกสีนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด เลือกผิดนี่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ เพราะจะเปลี่ยนสีทาใหม่แต่ละทีนั้นยุ่งยาก ยิ่งไปกว่านั้นสีบ้านยังสัมพันธ์กับดวงชะตาของผู้อยู่อาศัยตามหลักความเชื่ออีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อในด้านศาสตร์ฮวงจุ้ยของจีน หรือหลักโหราศาสตร์ไทย ย่อมมีความเชื่อคล้าย ๆ กันว่าหากเลือก สีบ้านถูกโฉลกตามวันเกิด ก็จะช่วยเสริมชะตาชีวิตให้รุ่งเรืองเฟื่องฟู ในทางกลับกันหากเลือกไม่ดีก็อาจนำชีวิตให้อับโชคหม่นหมองได้ เพราะสีสันแต่ละสีให้หลากอารมณ์และความรู้สึกได้หลายมิตินั่นเอง

ดังนั้นแล้วเลือกสีบ้านทั้งทีแค่สวยถูกใจคงไม่ได้ แต่ควรเป็นสีที่ใช่เสริมดวงของคุณด้วยถึงจะดี โดยคุณสามารถเลือกสีที่ถูกใจ หรือใช้การผสมผสานสีที่คุณชอบให้ถูกโฉลกและลงตัวได้ตามความต้องการ ว่าอยากจะเสริมความเป็นมงคลในด้านใด

Facebook
Twitter
Email