สาริกาลิ้นทอง นกคุ้ม นกถึดทือ เครื่องรางของขลังนก พกแล้วมีแต่โชคลาภ

ไหนใครเป็นชาวนนทบุรีบ้างแถวนี้ ได้ข่าวมาว่าเมื่อวานนี้มีใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่งได้โพสต์ข้อความประชาสัมพันธ์ พร้อมวิงวอนพ่อแม่ ผู้พบเห็นเพื่อน นกคุ้ม คือ นกแก้วโม่งไทย แถวๆ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี “โปรดอย่าทำร้ายหรืออย่าจับพวกมัน” เพราะเป็นคุ้มครองและใกล้สูญพันธุ์ไปจากพื้นที่ อ.บางกรวย จังหวัดนนทบุรี

นกแก้วโม่งไทย

เห็นข่าวจับนกแก้วแบบนี้ ก็อดนึกถึงสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่วงการเครื่องรางของขลังชอบไปล่าเอาอวัยวะมาทำของศักดิ์สิทธิ์ไม่ได้ แล้วก็คิดไปต่อว่า เอ้ออ หรือที่นกแก้วโม่งแถววัดสวนใหญ่หายไป เพราะคนเอาน้องไปทำอะไรหรือเปล่า เลยได้โอกาสไปเปิดตำราดู เครื่องรางของขลังเกี่ยวกับนก มากฝากทุกคนกันในวันนี้

เครื่องรางของขลังนก พกแล้วมีแต่โชคลาภ

สาริกาลิ้นทอง

เครื่องรองของขลังว่าด้วยเรื่อง “นก” ชนิดแรกที่หลายคนน่าจะคุ้นชื่อ และได้ยินชื่อเสียงกันมาบ้าง นั่นคือ “สาลิกาลิ้นทอง” เป็นของขลังที่ช่วยในเรื่องเสนห์ เมตตามหานิยม ใครทำงานเกี่ยวกับการเจรจาการค้า หรือต้องใช้การพูดในการทำมาหากินนี่ต้องมีไว้บูชาเลย รับรองว่าคนรักคนชอบ ตกลงร่วมงาน ร่วมลงทุนด้วย ขายของลูกค้าก็เข้าร้านไม่หยุดอย่างแน่นอน เพราะพูดอะไรเขาก็รักก็ชอบเสียหมด

นกสาริกา

เรื่องราวของสาริกาลิ้นทอง

ตามความเชื่อแต่โบราณ สาลิการินทอง นั้นมีต้นกำเนิดมาจาก “นกสาริกา” นกตัวเล็กสีสันสดใส สวยงาม มีปากสีแดงสดเสียงของนกสาริกาจะเพราะมาก ยิ่งในเวลาที่มันต้องการหาคู่ เลยทำให้เราเห็นของขลังชนิดนี้เป็นรูปนกสองตัว หรือนกปากสีแดงคู่ติดกัน นอกจากนี้คนโบราณยังเชื่ออีกว่า “นกสาริกา” เป็นสัญลักษณ์ของการพูดคุยให้คนเชื่อถือ การเจรจาต่อรองให้คนรัก และความมีเมตตาเอ็นดูต่อคนรอบข้าง ก็เลยทำให้เครื่องรางชนิดนี้นิยมกันมากในกลุ่มคนทำงาน หรือคนที่ต้องพบเจอผู้คนนั่นเอง

นกสาริกา

วิธีบูชาสาริกาลิ้นทอง

สำหรับวิธีบูชาสาริกาลิ้นทองให้มีความขลัง พูดอะไรไปคนก็รักก็ชอบ บูชาแล้วได้ผลจริงต้องบิชูสาริกาลิ้นทองด้วยน้ำเปล่า 1 แก้วกับผลไม้ 1 อย่าง เป็นประจำทุกวันพระ และอย่าลืมถวายดอกกุหลาบหรือดาวเรืองด้วย ส่วนวิธีวางนั้นไม่ควรวางไว้รวมกับพระพุทธรูปหรือพระเครื่อง และห้ามวางไว้ปลายเท้าโดยเด็ดขาด

คาถาบูชาสาริกา

การท่องคาถาบูชาสาริกาลิ้นทองนั้น จะมีความพิเสษและก็ค่อนข้างจะว้าวอยู่อย่างหนึ่ง กล่าวคือ ให้ท่องนะโม 3 จบ ตามด้วยพระคาถาด้านล่าง

ตั้งนะโม 3 จบ (แล้วว่าตาม)
พุทธา อะเนมา มะลิยา สุสังคะเยมิ
พุทธา อิริมะลิยา สุสังคะเยมิ
พุทธา อิรปะโย เคมะคุณนะ ปักเขสะเมมะมิ

พอจบคำว่า “มิ” ให้ใช้มือข้างใดข้างหนึ่งยกสาริกา แตะที่ริมฝีปากของเรา แล้วท่องคาถาด้านล่างนีต่อให้จบ

อุนาโลนา ปันนะ วิชายะเต

เมื่อว่าคาถาจบ ให้อธิฐานในเรื่องที่เราต้องการดัง ๆ เสร็จแล้วก้มกราบ 3 ครั้ง เป็นอันเสร็จพิธี

นกคุ้ม

เครื่องรางของขลังนก ชนิดต่อมาคือ “นกคุ้ม” โบราณเขาว่านกชนิดนี้เป็นนกที่เป็นสิริมงคล ให้คุณเหลือหลาย ทั้งเรื่องแคล้วคลาดจากอุบัติเหตุและเพศภัยต่าง ๆ ช่วยคุ้มครองป้องกันอัคคีภัย ของมีค่าและทรัพย์สินต่าง ๆ ไม่ให้เสียหาย รวมไปถึงเรียกทรัพย์ เรียกเงินทอง โชคลาภ ความร่ำรวยให้เข้ามาสู่ชีวิต สารพัดความมงคลคุ้มจริงสมชื่อ “นกคุ้ม” เลยล่ะ

นกคุ้ม

นกคุ้มนั้นเป็นที่นิยมมากในหมู่พ่อค้าแม่ค้า คนทำธุรกิจ ห้างร้านต่าง ๆ โดยปกติแล้วจะจัดใสส่พานตั้งไว้หน้าร้าน และให้หันหน้าออกทางหน้าร้าน เพื่อเป็นการเรียกลูกค้าและเงินทอง เข้ามาในร้าน แต่ถ้าใครเอาไปบูชาไว้ในห้องพระหรือในบ้านที่มีประพุทธรูปอยู่ด้วยให้วางตำแหน่งที่ต่ำกว่า

เรื่องราวของนกคุ้ม สมัยโบราณ

นกคุ่ม หรือ นกคุ้ม เป็นนกตัวเล็กอ้วนอุ้ยอ้าย มองเผิน ๆ คล้ายนกกระทา นกตัวนี้จะชอบวิ่งเล่นและซ่อนอยู่ตามกอหญ้าริมท้องนา หากินเป็นฝูงหรือไปเป็นคู่ มีลายสีเหลือง หรือสีน้ำตาลเข้ม เลยทำให้เป็นกที่หาดูได้ยากมาก ๆ ส่วนเหตุผลยกให้นกคุ้มเป็นของขลังอันศักดิ์สิทธิ์นั้นเริ่มต้นมาจากชาดก ตอนหนึ่งในพระเจ้า 500 ชาติ ที่ชื่อว่า “ตำนานวัฎฎกปริตร (พญานกคุ้มโพธิ์สัตว์)”

ชาดก คืออะไร

ชาดก คือ เรื่องราวหรืออดีตชาติขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ก่อนจะเสวยชาติเป็นองคืพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งถูกจัดอยู่ในพระสุตตันตปิฎก

ชาดกมีกี่ประเภท

ชาดกมี 2 ประเภท  ได้แก่   1. ) นิบาตชาดก   เป็นชาดกในพระไตรปิฎกมี 500 เรื่อง และ 2.) 2. ปัญญาสชาติชาดก   เป็นชาดกที่แต่งขึ้นจากนิทานพื้นเมือง  ไม่มีในพระไตรปิฎก  หรือที่เราเรียกว่า “ชาดกนิบาตมี 50 เรื่อง”

ทศบารมี คืออะไร

ทศบารมี คือ บารมีที่พระโพธิสัตว์หรือพระุทธเจ้าได้ทรงบำเพ็ญ 10 ประการในชาติต่าง ๆ ก่อนมาเสวยชาติเป็นพระพุทธเจ้า หรือเรียกว่า หัวใจพระเจ้าสิบชาติ  ได้แก่ เต ช สุ เน ม ภู จ นา วิ เว 

วิธีบูชา นกคุ้ม

เนื่องจากนกคุ้มเป็นสัตว์กินพืช จึงไม่ควรถวายอาหารประเภทเนื้อสัตว์ แต่ให้บูชาด้วยน้ำหวาน น้ำผึ้ง หรือขนมหวานต่าง ๆ พร้อมตั้งนะโม 3 จบ แล้วสวดคาถาบูชานกคุ้ม ซึ่งมีทั้งฉบับเต็มและฉบับย่อดังนี้

คาถาพญานกคุ้ม (ฉบับเต็ม)

“อัตถิ โลเก สีละถุโณ สัจจัง โสเจยยะนุททะยา เตนะ สัจเจนะ กาหามิ สัจจะกิริยะมะนุตตะรัง อาวัชชิตวา

ธัมมะพะลัง สะริตวา ปุพพะเก ชิเน สัจจะพะละมะวัส สายะ สัจจะกิริยะมะกาสะหัง สันติ ปักขา อะปัตตะนา

สันติปาทา อะวัญจะนา มาตา ปิตา จะ นิกขันตา ชาตะ เวทะ ปะฏิกกะมะ สะหะ สัจเจ กะเต มัยหัง มะหาปัช

ชะลิโต สิขี วัชเชสิ โสฬะสะกะรีสานิ อุทะกัง ปัตวา ยะถา สิขี สัจเจนะ เม สะโม นัตถิ เอสา เม สัจจะปาระมีติฯ

คาถาบูชานกคุ้ม ฉบับย่อ

นะโม วิมุตตานัง นะโม วิมุตติยา

พญานกถึดทือ

นกถือทือ คลายคนอาจจะพึ่งเคยได้ยินชื่อนี้เป็นครั้งแรก “นกถึดทือ” เป็นนกที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับ “นกเค้าแมว” เจ้านกถึดทือนั้นเป็นนกฮูกหรือนกเค้าแมว สัตว์อาถรรพ์ ชนิดหนึ่ง มีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ลำตัวสีนํ้าตาล มีลายกระสีขาวบริเวณด้านบนและปีกสีเข้มกว่าส่วนท้อง ขนคิ้วยาว ตาสีเหลือง

เหตุที่เขาเรียกว่า “ทึดทือ” เพราะมีเสียงร้องที่ค่อนข้างทุ้มต่ำ ยิ่งเป็นช่วงหน้าหนาวตัวผู้กับตัวเมียจะร้องประสานเสียงกันให้ได้ยินบ่อยมากช่วงหัวค่ำไปจนถึงฟ้าสาง

พญานกถึดทือ

และด้วยความที่มันออกหากินเวลากลางคืนนี่แหละ ครูบาร์อาจารย์หรือคนที่มีวิชาถึงได้มาผูกสร้างเป็นเครื่องรางของขลังขึ้นมา เป็นนกถึดทือที่ช่วยเรื่องโชคลาภทำมาหากิน คนทำงานกลางคืนจะนิยมมาก เพราะช่วยให้ทำงานกลางคืนได้ทรัพย์มาก เรียกโชคลาภยามกลางคืนได้ผลดีนักเขียว พญานกถึดทือที่ค่อนข้างมีชื่อเสียง เช่น ตำนานนกถึดทือ กินไม่รู้สิ้น หลวงปู่ศุข

วิธีบูชานกถึดทือ

ตั้งนะโม 3 จบ แล้วภาวนาคาถาพญานกถึดทือความว่า “กิปิพิคิ คิพิปิกิ”  หลาย ๆ จบ ยิ่งมากยิ่งดี แล้วอธิษฐานในสิ่งที่ตนเองต้องการ รับรองว่าชีวิตจะอุดมไปด้วยลาภผลนานับประการ ทำธุรกิจเจริญรุ่งเรืองขึ้นเรื่อย ๆ เป็นโภคทรัพย์ มีโชคมีลาภ มีกินไม่รู้หมด

คาถาบูชาพญานกถึดทือ

ท่องนะโม 3 จบ แล้วกล่าว “กิปิพิคิ คิพิปิกิ”  กี่จบก็ไดตามแต่ศรัทธา

สรุปส่งท้าย

เครื่องรางของขลังจากนก ได้แก่ สาริกาลิ้นทอง นกคุ้ม และพญานกถือทือ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเครื่องรางของขลังว่าด้วยนกเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นของขลังที่มีพุทธคุณคล้าย ๆ กันตรงที่ช่วยเรียกโชคลาภเงินทอง ช่วยให้ทำมาหากินคล่อง ลูกค้าเข้าร้าน ธุรกิจได้กำไรดี หากใครไปตามห้างร้านก็น่าจะเห็นอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะนกคุ้มนั้นจะเป็นที่นิยมมาก

และถ้าคอหวยเว็บ Ruay ท่านไหนสนใจก็สามารถไปหามาบูชาไว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลได้เช่นเดียวกัน หรือถ้าใครอยากได้เครื่องรางของขลังจากพืช หรือเครื่องรางของขลังช่วยค้าขายดีแบบอื่น ๆ ก็สามารถติดตามได้ที่เว็บ Ruay ของเราได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email