อยากรวยต้องดู!! เคล็ดลับ ทำความสะอาดบ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคล

รู้กันหรือไม่?..ว่าการ ทำความสะอาดบ้าน สามารถที่จะช่วยเสริมดวง พารวยได้เหมือนกันนะจ๊ะ เพราะนอกจากบ้านจะสะอาดแล้วยังช่วยปรับปรุงสุขอนามัยที่ดีของคนในบ้านแล้ว ยังเสริมความเป็นสิริมงคลของบ้านแบบง่าย ๆ ได้อีกด้วย

แม่โลมา สายมูทั้งทีต้องมีอะไรมากกว่การทำความสะอาด วันนี้แม่จะแนะนำจุดที่ส่งเสริมความเป็นสิริมงคล และถูกหลักฮวงจุ้ยบ้านจนนำพาโชคลาภมาให้คุณ ๆ กันด้วยการทำความสะอาด อยากรู้กันหรือยังว่ามีจดไหนบ้างตามมากันเลย..

8 จุดที่ต้องทำความสะอาดบ้าน

จุดหลัก ๆ ที่เราควรหมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอมีด้วยกันดังต่อไปนี้

ห้องน้ำ

เพราะภายในห้องน้ำนั้นนอกจากจะมีทั้งเชื่อโรคและสิ่งสกปรกมากมายที่อาศัยอยู่แล้ว ยังเป็นจุดที่สะสมพลังงานในด้านลบซึ่งพลังงานลบจะส่งผลต่อในด้านสุขภาพของผู้ที่อาศัยอยู่ภายในบ้านอีกด้วย ฉะนั้นจึงเป็นห้องแรกที่เราต้องทำความสะอาดให้หมดจด ขจัดพลังงานลบออกไป สิ่งไหนที่ไม่ใช้ให้ทิ้งไป

ห้องครัว

ตามหลักของฮวงจุ้ยแล้วห้องครัวถือได้ว่าเป็นห้องเรียกทรัพย์ รับโชค จึงต้องทำความสะอาดให้ใหม่เอี่ยมทุกซอกทุกมุม ไม่ให้มีกลิ่น จานชามที่บิ่นหรือแตกต้องไม่นำมาใช้ จัดทุกอย่างให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อให้พลังงานที่ได้ไหลเวียนในห้องนี้ได้สะดวกจะส่งผลให้เงินทองไหลมาเทมา ช่วยเรียกโชคลาภให้ลื่นไหลเข้ามาในบ้านได้เรื่อย ๆ

ห้องนอน

ห้องนอนนั้นจะเป็นห้องที่แสดงถึงความสัมพันธ์ ความรักของคนในบ้าน และยังส่งผลถึงสุขภาพโดยตรงอีกด้วย เพราะหากห้องนอนที่เต็มไปด้วยฝุ่นแล้วก็เท่ากับเรานั้นได้สูดเอาฝุ่น เชื้อโรคเข้าไปในตัว ดังนั้นเราควร ซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

และกำจัดฝุ่นทำความสะอาดห้องนอนทุกวันเพื่อเป็นการป้องกันการสะสมของฝุ่นและเชื้อโรค การจัดห้องนอนควรจัดให้มีความรู้สึกอบอุ่น สิ่งของในห้องจัดวางให้เป็นระเบียบ ขนาดเตียงนอนไม่ควรกว้างจนเกินไปเพราะจะทำให้รู้สึกห่างเหิน และจัดห้องให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกจะทำให้รู้สึกสบาย

หลังตู้ต่าง ๆ

 ๆ

ตู้เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นชั้นบนหรือชั้นล่าง รวมถึงโคมไฟ เพราะทุกชิ้นเป้นแหล่งที่สะสมฝุ่น เชื้อโรคไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นบ้านจะสะอาดหมดจนทั้งหมดอย่าลืมที่จะใส่ใจทำความสะอาดด้วย เท่านี้ก็เกิดความเป็นสิริมงคลแก่บ้านที่คุณอยู่แล้ว

กระดาษต่าง ๆ ที่ไม่ใช้ให้กำจัดออก

สิ่งของเหลือใช้ต่าง ๆ ที่ไม่ใช้แล้ว รวมถึงเศษกระดาษ ไม่ว่าจะเป็นใบเสร็จซื้อของ หรือหนังสือพิมพ์ นิตยสารต่าง ๆ ที่เก่าแล้ว พวกนี้จะเป็นแหล่งเก็บฝุ่น ชั้นดีเลยทีเดียวให้ทำความสะอาดกำจัดออกไปเสีย เพื่อที่จะทำให้เกิดพื้นที่ว่าง กว้างขวางให้กับบ้าน สิ่งดี ๆ ที่เข้ามาจะได้ไม่เป็นอุปสรรคขัดขวางโชคลาภเข้ามาภายในบ้านได้อย่างราบรื่น

บริเวณภายในตัวบ้าน

สำหรับภายในตัวบ้านนั้นให้ตรวจเช็คความเรียบร้อยของอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่ว่ามีชำรุดเสียหายหรือไม่ หากมีให้รีบเปลี่ยนหรือซ่อมแซมดยทันที เช่น หลอดไป กลอนประตู หน้าต่าง เป็นต้น ไม่ควรนำกระจกที่มีรอยร้าวมาใช้ เพราะตามหลักฮวงจุ้ยจะทำให้คนในบ้านเกิดเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกัน

และก็ต้องทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมของบ้านให่สะอาดอย่างสม่ำสเมอ ไม่ว่าจะเป็น ห้องรับแขก เพดาน ควรที่จะจัดวางสิ่งของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ตามหลักของฮวงจุ้ยสิ่งของรูปต่าง ๆ จะปล่อย ชี่ ออกมา(ชี่ คือ พลังงานที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต) สิ่งของที่เป็นระเบียบเรียบร้อยจะทำให้บ้านเกิดความสมดุล จะช่วยเรียกโชคลาภเข้ามาในบ้าน

ผืนพรม

ในบางบ้านจะมีผืนพรมปูเอาไว้ด้วย บางบ้านจะปูพรมเอาไว้ที่ประตูทางเข้าบ้าน สิ่งนี้ก็มองข้ามไม่ได้เช่นกัน จะต้องทำความสะอาดเป็นประจำเพื่อที่จะช่วยเปิดทางให้บ้านพร้อมที่จะรับโชค รับทรัพย์ รับความเจริญรุ่งเรือง โดยควรที่จะนำพรมไปทำความสะอาดแบบหมดจดโดยการใช้บริการร้านที่รับทำความสะอาดพรม อย่างน้อยปีละหนึ่งครั้งก็ยังดี

บริเวณภายนอกบ้าน

บริภายนอกรอบ ๆ บ้านก็มองข้ามไม่ได้เช่นกัน ทั้งทางเดิน ขอบหน้าต่างด้านนอก และพื้นที่อื่น ๆ ควรกำจัดสิ่งสกปรกออกให้หมด อย่าปล่อยให้ดูเหมือนรกร้าง อาจจะต้องใช้อุปกรณ์ช่วยในการทำความสะอาด ปัดกวาดเช็ดถูไปทีละจุดให้ดูสะอาดสะอ้าน แค่นอกบ้านสะอาดตาก็พารับโชคลาภกันตั้งแต่หน้าบ้านแล้ว

แม่โลมาขอเสริมเรื่องการทำความสะอาดอีกสักเล็กน้อย บางท่านอาจจะไม่ทราบว่าจะต้องทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน หรือถ้ต้องทำทุกวันทุกอย่างคงไม่ต้องเป็นอันทำอะไรอย่างอื่นแน่ ๆ เป็นสาวออฟฟิศ และยังต้องมาเป็นแม่บ้านอีกคงจะไม่ไหว

มาดูกันว่า 1 วัน 1สัปดาห์ และ 1 เดือน เราสามารถที่จะทำความสะอาดอะไรได้บ้างในบ้านของเรา

ภารกิจที่ต้องทำความสะอาดบ้านทุกวัน

 • ทำความสะอาดในส่วนของที่เป็นเคาน์เตอร์ที่เป็นด้านบนของทุกสิ่ง เช่น เคาน์เตอร์ในห้องครัว ห้องน้ำ ในส่วนนี้จะเป็นที่สกปรกของฝุ่น เชื้อโรค ที่เราจะสัมผัสได้เป็นอันดับแรก ๆ
 • ทำความสะอาดซิงก์ล้างจาน เพราะส่วนนี้เราใช้ล้างจาน ล้างผักผลไม้ ล้างเนื้อ ดังนั้นสิ่งสกปรกต่าง ๆ ก็จะติดอยู่ในบริเวณนี้ด้วยเช่นกัน ควรที่จะทำความสะอาดทุกวัน

 • การกวาดพื้น กวาดบ้าน ถูบ้าน ส่วนนี้ถือได้ว่าเป็นการทำความสะอาดขั้นต้นที่เราทุกคนจะต้องทำกันเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว เพราะจะช่วยเป็นการป้องกันการสะสมของฝุ่นและเชื้อโรค หากเราไม่ได้ทำทุกวันจะเป็นการสะสมจะเป็นการเพิ่มภาระในการทำความสะอาดของเรามากยิ่งขึ้น
 • กำจัดขยะ ทุกบ้านเรามีขยะกันในทุกวันอยู่แล้ว ซึ่งหากไม่กำจัดในวันต่อวันอาจจะมีการสะสมเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะก่อให้เกิดเชื้อโรค รวมถึงอาจจะมีสัตว์ไม่พึงประสงค์เข้ามาอยู่ในบ้านเราได้ เช่น แมลงสาป มด หนู ต่าง ๆ ดังนั้นควรที่จะทิ้งขยะทุกวัน

ค่อย ๆ ทำใน 1 สัปดาห์

 • การเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ของใช้พวกนี้เรามีการใช้ทุกวันก็ต้องมีคราบสกปรกซึ่งบางครั้งเราอาจจะละเลยลืมทำความสะอาดไปบ้าง ดังนั้นแนะนำให้ทำความสะอาดใหญ่อาทิตย์ละครั้ง และอย่างน้อยเมื่อเราใช้งานเสร็จแล้วควรที่จะทำความสะอาเบ้าง เพราะจะช่วยให้ดูสะอาดน่าหยิบจับมาใช้งาน
 • ทำความสะอาดห้องน้ำ เป็นหนึ่งห้องที่ใช้บ่อย ใช้ทุกคน ดังนั้นเราจะต้องทำความสะอาด อ่างอาบน้ำ ฝักบัวอาบน้ำ และซิงก์ล้างหน้า ให้หมดคราบสบู่ คราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ออกจากร่างกาย บวกกับความชื้นจะทำให้เกิดเชื้อโรคเชื้อรา ควรที่จะทำความสะอาดอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์

 • กระจกภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นกระจกส่องหน้า หรือหน้าต่าง ประตูกระจก ตู้กระจกต่าง ๆ ความใสของกระจกผ่านเวลาไปนานโดนฝุ่น เปื้อนคราบได้เหมือนกัน ดังนั้นควรที่จะทำความสะอาดทุกสัปดาห์
 • ปัดฝุ่นและจัดเรียงเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งใหม่ ทำความสะอาดทุกๆ สัปดาห์
 • เปลี่ยนเครื่องนอน โดยแท้ที่จริงแล้วนั้นเตียงนอนคือแหล่งสะสมเชื้อโรคโดยทีเดียว เพราะฉะนั้นเราจึงควรที่จะเปลี่ยนเครื่องนอนอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้งก็ยังดี
 • ซักเสื้อผ้า การซักผ้าแค่สัปดาห์ละครั้ง ในหลาย ๆ น่าจะทำกันแบบนี้อยู่แล้วเพราะนอกจากจะช่วยประหยัดแรง ประหยัดเวลาของเรา ยังช่วยประหยัดน้ำอีกด้วย
 • ทำความสะอาดพรมเช็เท้า พรมปูพื้นที่ต่าง ๆ เบาะหุ้มเครื่องหนัง งานผ้าตกแต่งภายในบ้าน เช่น ผ้าม่าน เหล่านี้ก็เป็นตัวสะสมฝุ่นด้วยเช่นกัน

หนึ่งเดือน หนึ่งครั้ง

 • ไมโครเวฟ และเตาอบ เครื่องใช้ดังกล่าวนี้จะมีกลิ่น มีอาหารสะสมอยู่ดังนั้นไม่ควรที่จะละเลย อาจจะทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้เสร็จก็ยังได้

วิธีการทำความสะอาดไมโคร ก็คือ ผสมน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย กับน้ำหนึ่งถ้วย เทใส่ในชามแก้ว นำเข้าอุ่นในไมโครเวฟนาน 3 นาที เมื่อเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งเปิดไมโครเวฟ ให้ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นก็ทำความสะอาดคราบด้วยฟองน้ำชื้นๆ หรือผ้านุ่มๆ เช็ดให้ทั่วจากด้านบนลงมาข้างล่าง หรืออาจจะใช้มะนาวได้เหมือนกัน โดยอุ่นถ้วยแล้วใส่ชิ้นมะนาวฝานแช่น้ำในไมโครเวฟนาน 30-60 วินาที ก่อนเช็ดให้สะอาด

วิธีการทำความสะอาดเตาอบ คือ ให้ผสมผงฟูกับน้ำเปล่าให้เป็นน้ำเหนียวข้น จากนั้นนำส่วนผสมนี้ทาให้ทั่วทุกส่วนของเตาอบที่ต้องการทำความสะอาด แล้วทิ้งข้ามคืนเพื่อให้เกิดปฏิกิริยา ตอนเช้าเช็ดออกด้วยฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ

 • ทำความสะอาดตู้หรือชั้นในห้องครัวและห้องน้ำ รวมถึงตู้ยา ส่วนนี้อาจจะไม่ค่อยได้ทำบ่อยนักแต่ก็ไม่ควรที่จะมองข้าม
 • ทำความสะอาดปูนยาแนวกระเบื้องที่ต่าง ๆ ในส่วนนี้ หากเมื่อทิ้งเอาไว้นาน ๆ จะเกิดคราบฝังติดแนน่นลงไปได้ดังนั้นควรที่จะขัดทำความสะอาดอย่างน้อนเดือนละครั้ง

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้าง คงจะพอทราบกันแล้วว่าควรที่จะ ทำความสะอาดบ้าน เน้นที่จุดใดบ้าง และต้องทำความสะอาดอย่างไร แต่อย่างไรในทุกส่วนของบ้านเราจะต้องทำความสะอาดกันทั้งหมดอยู่แล้วจะทำเฉพาะจุดก็คงไม่ได้ บ้านของเราต้องดูแลให้สะอาดสะอ้านกันอยู่เสมอ

แม่โลมาของเน้นอีกครั้ง ตามหลักของฮวงจุ้ย ห้องน้ำ เป็นแหล่งพลังงานลบ จะส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้าน ห้องครัว เป็นห้องเรียกทรัพย์ รับโชค และห้องนอนเป็นห้องที่แสดงถึงความสัมพันธ์ของคนที่อาศัยอยู่ภายในบ้าน ต้องดูแลทำความสะอาดกันอย่างสม่ำเสมอ

ทั้งนี้สามารถติดตามบทความดี ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขลัง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ สายมู สายบุญ ได้ทั้งหมดที่ Ruay365 แม่โลมามีฝากกันทุกวันนะคะ

Facebook
Twitter
Email