วิธีบูชาพระรัตนตรัย

วิธีบูชาพระรัตนตรัย บูชาให้ถูก เงินไหลนอง ทองไหลมา

เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมคนรวยเขาถึงต้องมีห้องพระใหญ่ ๆ มีโต๊ะหมู่บูชา และมีพระพุทธรูปหลายสิบองค์ ไม่แปลกหรอกนะที่เขายิ่งรวยขึ้น เจริญขึ้น นั่นก็เพราะว่าเขาบูชาพระรัตนตรัย เป็นประจำทุกวัน และรู้จัก วิธีบูชาพระรัตนตรัย ยังไงล่ะ!

เด็กรุ่นใหม่ควรรู้ แม่ค้าควรรู้ ใครอยากรวยควรรู้! วันนี้ ruay365 ขอเสนอ วิธีการบูชาพระรัตนตรัย ที่ทำได้ไม่ยากทั้งเครื่องสักการะที่ต้องใช้ บทสวดที่ควรรู้ รวมมาให้หมดแล้ว จะเป็นอย่างไรบ้างไปดูเคล็ดลับกัน!

การบูชาพระรัตนตรัยคืออะไร…

เด็กรุ่นใหม่ หลาย ๆ คนอาจลืมไปแล้วว่า… “การบูชาพระรัตนตรัย” นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับชาวพุทธมาก เพราะเป็นการแสดงความเคารพ นอบน้อมต่อพระสัมมาสัมพุทธเจ้า…

Manphoppra Amulet Buddha Shelf
การเตรียมตัวบูชาพระรัตนตรัย เตรียมห้องพระ ขอบคุณภาพจาก www.manphoppra.com

เคยได้ยินไหมว่า… “พระรัตนตรัย” เปรียบได้กับแก้ว 3 ประการ คือ “พระพุทธเจ้า”, “พระธรรม” และ “พระสงฆ์” อันเป็นที่พึงระลึกอย่างสูงสุดของพุทธศาสนิกชน ถ้าเราระลึกถึงคุณพระศรีรัตนตรัยตลอดเวลา เราก็จะดำรงตนโดยรู้ผิดชอบชั่วดี ทำอะไรก็จะมีสติสมาธิ และประสบความสำเร็จ…

การเตรียมตัวบูชาในการบูชาพระรัตนตรัย

สำหรับคนที่อยากลองฝึกตน ดำรงอยู่ในพุทธศาสนา… ก่อนอื่นเราจะต้องจัดเตรียมสถานที่สำหรับไหว้พระก่อน ซึ่งโดยปกติแล้ว… ในการบูชาพระรัตนตรัยนั้น จะมีพระพุทธรูปเป็นประธาน ประดิษฐานไว้ในสถานที่สูง จะเป็นแท่นใหญ่ หรือจะบนโต๊ะหมู่ก็ได้

PD003 25
องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ขอบคุณภาพจาก kalyanamitra.org

เมื่อเตรียมที่ไหว้พระเสร็จแล้ว… เราก็ต้องดูว่าเราสะดวกบูชาพระรัตนตรัยในช่วงเวลาไหน ซึ่งโดยทั่วไป จะบูชาพระรัตนตรัย 2 เวลาด้วยกัน คือ ตอนเช้าก่อนออกจากบ้าน และก่อนเข้านอน เราสามารถทำทั้งสองเวลาได้ เพื่อความเป็นสิริมงคล หรือถ้าสะดวกทำเวลาเดียว ก็ไม่เป็นปัญหา…

นอกจากมีเวลา และหิ้งพระแล้ว… สิ่งสุดท้ายที่เราต้องเตรียมก็คือ หนังสือสวดมนต์ และเครื่องสักการะ 3 อย่าง คือ ธูป เทียน และดอกไม้ เพราะแน่นอนว่า คนรุ่นใหม่อย่างเรา ท่องบทบูชาพระรัตนตรัย ไม่เป็นกันแน่นอน! ลองไปหาตามร้านหนังสือ หรือไม่ก็ลองไปที่วัดต่างๆ ดู เพราะบางที่เขามีแจกหนังสือสวดมนต์ฟรีด้วย

เครื่องสักการะบูชาพระรัตนตรัย

สำหรับเครื่องสักการะ ที่ต้องใช้บูชาพระรัตนตรัย… ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ว่ามี 3 สิ่งด้วยกัน ก็คือ ธูป เทียน และ ดอกไม้ ทั้ง 3 สิ่งล้วนมีความหมายในตัว นั่นก็คือ…

640 A89badh5ahgbch8hi8kg7
เครื่องสักการะบูชาพระรัตนตรัย ธูป ขอบคุณภาพจาก www.nationtv.tv
 • ธูป จุดให้ความหอม มีไว้เพื่อมุ่งบูชา “พระพุทธคุณ” ด้วยเหตุผลที่ว่า… ธูปนั้นแม้จะถูกไฟไหม้หมดไปแล้ว  แต่กลิ่นหอมของธูปนี้ก็ยังหอมอบอวลอยู่ในบริเวณนั้นได้เป็นเวลานาน เหมือนพระคุณของพระพุทธเจ้า แม้จะเสด็จดับขันธ์เข้าสู่ปรินิพพานไปนานแล้ว แต่คุณความดีของท่านก็ยังคงอยู่…

  ธูป นิยมจุดด้วยกัน 3 ดอก บ่งบอกถึงการบูชาพระพุทธคุณโดยย่อ 3 ประการ ได้แก่ พระปัญญาธิคุณ, พระบริสุทธิคุณ และพระมหากรุณาธิคุณ หรือบางคนก็บอกว่า ธูป 3 ดอก คือ
  – อดีตสัมพุทธะ พระพุทธเจ้าทั้งหลายในอดีต
  – อนาคตสัมมาพุทธะ พระพุทธเจ้าทั้งหลายในอนาคต
  – ปัจจุบันสัมพุทธะ พระพุทธเจ้าในปัจจุบัน
P5agny67vwF9u0jJqXX O
เครื่องสักการะบูชาพระรัตนตรัย เทียน ขอบคุณภาพจาก pantip.com
 • เทียน จุดให้ความสว่าง มุ่งบูชา “พระธรรมคุณ” ด้วยเหตุผลที่ว่า… ดวงประทีปส่องหนทาง ให้คนเดินไปได้โดยสะดวกฉันใด ธรรมะก็เป็นเครื่องช่วยชี้ทางชีวิต ให้ก้าวหน้าไปอย่างสบายฉันนั้น ดังเช่นคำกล่าว “หนทางสว่างด้วยแสงไฟ จิตใจสว่างด้วยแสงธรรม”

  เทียน นิยมจุด 2 เล่ม เพราะว่า พระธรรมคำสั่งสอนของพระบรมศาสดามี 2 ประเภท คือ “พระวินัยหรือศีล” (เป็นประเภทคำสั่ง มีโทษแก่ผู้ละเมิด) ส่วนอีกอย่างก็คือ “พระธรรม” (เป็นประเภทคำสอน) ผู้ใดมุ่งบำเพ็ญเพียรได้เท่าใด ก็จะเจริญขึ้นไปตามส่วนของธรรมปฎิบัตินั้น ๆ
3ce873a5158efc29c44028cfc32b1f36
เครื่องสักการะบูชาพระรัตนตรัย ดอกไม้ ขอบคุณภาพจาก www.winnews.tv
 • ดอกไม้ ให้ความงาม มุ่งบูชา “พระสังฆคุณ” ด้วยเหตุผลที่ว่า… ดอกไม้ที่อยู่ในแจกัน หรือบนพานซึ่งจัดประดับดีแล้ว ย่อมงามกว่าส่วนที่อยู่บนต้นไม้ต่าง ๆ (ซึ่งยังเกะกะไม่มีระเบียบฉันใด) เปรียบได้กับ… พระสงฆ์สาวกของพระผู้มีพระภาค ที่ปฎิบัติดีแล้วในพระธรรมวินัย ก็ย่อมดีงามกว่าปุถุชนคนนอกพระธรรมวินัยฉันนั้น…

  ดอกไม้สำหรับใช้บูชาพระรัตนตรัย นิยมไช้ดอกไม้ที่เพรียบพร้อมด้วยลักษณะ 3 ประการ คือ มีสีสวย มีกลิ่นหอม และกำลังสดชื่น… ดอกไม้ที่บูชาพระประจำวัน นิยมจัดเปลี่ยนให้สดอยู่เสมอ อันเป็นนิมิตหมายแห่งความสดชื่น ความรุ่งเรือง ถ้าปล่อยให้แห้งเหี่ยว จะเป็นนิมิตหมายแห่งความหดหู่ใจ และความเสื่อมโทรม ดังนั้นดอกไม้สำหรับไหว้เพราะควรอย่างยิ่งที่ต้องเปลี่ยนทุกวัน อย่าลืม!! เด็ดขาด

หลังจากที่รู้แล้วว่า… การบูชาพระรัตนตรัย ต้องใช้สิ่งใดบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า มีขั้นตอนการบูชาพระรัตนตรัยอย่างไร ให้ชีวิตพบแต่สิ่งดี ๆ

วิธีบูชาพระรัตนตรัย ให้ชีวิตราบรื่น ประสบโชคลาภ

การบูชาพระรัตนตรัยที่ถูกวิธีนั้น สามารถทำได้ 2 เวลา ดังที่กล่าวข้างต้น ก็คือ “ช่วงเช้าก่อนออกจากบ้าน” และ “ช่วงก่อนเข้านอน” โดยสามารถทำให้ถูกวิธีได้ดังนี้…

ช่วงเช้าก่อนออกจากบ้าน

ก่อนที่จะออกไปทำกิจการต่าง ๆ… เพื่อความราบรื่น ประสบความสำเร็จ ควรแบ่งเวลาหลังจากการแต่งกายเสร็จแล้ว เพื่อเข้าห้องพระและบูชาพระรัตนตรัย โดยสามารถทำให้ถูกต้องดังนี้…

 • นั่งคุกเข่าตามท่าที่ถูกต้อง ตามแบบเทพบุตร และเทพธิดา
 • จุดเทียนเล่มขวาของพระพุทธรูปก่อน  ตามด้วยจุดเทียนเล่มซ้าย
 • จุดธูป 3 ดอก ปักที่กระถางธูป และนำดอกไม้ใส่แจกันหรือบนพาน
 • กราบพระรัตนตรัยแบบเบญจางคประดิษฐ์ 3 ครั้ง (กราบแบบเบญจางคประดิษฐ์ ก็คือ ตั้งหน้าผาก ฝ่ามือทั้งสอง และหัวเข่าทั้งสองจรดลงพื้น)
 • ประนมมือและกล่าว “บทบูชาพระรัตนตรัย” (สามารถดูได้ข้างล่าง)
  ตั้งจิตอธิษฐาน ขออำนาจคุณพระรัตนตรัย โปรดคุ้มครองป้องกัน และอธิษฐานขอสิ่งที่ปรารถนาในวันนั้น ขอให้ดำเนินลุล่วงไปด้วยดี
 • กราบแบบเบญจางคประดิษฐ์อีก 3 หน พร้อมกับระลึกถึงพระรัตนตรัย และดับเทียน ก็เป็นอันเสร็จพิธีบูชาก่อนออกจากบ้าน!

เมื่อบูชาพระพระรัตนตรัย เสร็จช่วงเช้าแล้ว… ก็ออกบ้านไปทำกิจการต่าง ๆ ได้เลย รับรองว่าทุกอย่างจะราบรื่น ประสบผลสำเร็จแน่นอน!

Pract 8 1
วิธีบูชาพระรัตนตรัย การกราบเบญจางคประดิษฐ์ ขอบคุณภาพจาก sites.google.com

ช่วงก่อนเข้านอน

หลังจากกลับมาบ้าน อาบน้ำ เตรียมที่จะพักผ่อนนอนหลับแล้ว  ควรเข้าห้องพระเพื่อบูชาพระรัตนตรัย และสวดมนต์ก่อนนอน โดยมีวิธีปฏิบัติดังนี้…

 • จุดเทียนเล่มขวาของพระพุทธรูปก่อน  ตามด้วยจุดเทียนเล่มซ้าย
 • จุดธูป 3 ดอก แล้วปักที่กระถางธูป (ตอนดึกไม่ต้องถวายดอกไม้)
 • นั่งแบบเบญจางคประดิษฐ์ ประนมมือ กล่าวนโม 3 จบ แล้วสวด “นมัสการบูชาพระรัตนตรัย” พร้อมกับกราบ 3 ครั้งระหว่างสวด (ดูบทสวดได้ข้างล่างเลย)
 • เมื่อสวด “คำบูชาพระรัตนตรัย” เสร็จแล้ว ก็ต่อด้วยบท “ไตรสรณคมน์” (ดูได้ข้างล่าง)
 • หลังจากนั้นแล้ว สามารถสวดบทสวดมนต์อื่น ๆ ตามได้… เช่น “บทสวดพุทธานุสสติ” และคาถาอื่น ๆ
 • จบด้วยการกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์อีก 3 หน พร้อมกับระลึกถึงพระรัตนตรัย และดับเทียน ก็เป็นอันเสร็จสิ้น! หรือบางคนจะนั่งสมาธิราว 10 นาทีด้วยก้ไม่ว่ากัน

จากนั้นเมื่อเราได้สวดบูชาพระรัตนตรัย และสวดมนต์เรียบร้อย… ก็จะทำให้เข้านอนได้อย่างสบายใจ ไม่ฝันร้าย และไม่สะดุ้งตื่นกลางดึก เพราะจะมีคุณพระศรีรัตนตรัยปกป้องคุ้มครอง

1
การบูชาพระรัตนตรัย ก่อนเข้านอน ขอบคุณภาพจาก www.parpaikin.com

การบูชาพระรัตนตรัยที่ถูกต้อง

ว่ากันว่า… ทุกครั้งที่จะกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์ 3 หน จะต้องระลึกถึงพระรัตนตรัย ดังนี้…

 • กราบครั้งที่  1  ระลึกว่า  “พุทฺโธ  เม  นาโถ”  พระพุทธเจ้าเป็นที่พึ่งของเรา
 • กราบครั้งที่  2  ระลึกว่า  “ธัมโม  เม  นาโถ”  พระธรรมเป็นที่พึ่งของเรา
 • กราบครั้งที่  3  ระลึกว่า  “สังโฆ  เม  นาโถ”  พระสงฆ์เป็นที่พึ่งของเรา

ทุกครั้งที่ก้มกราบพระ ทั้ง 3 ครั้ง… เมื่อเงยหน้าขึ้นมา ให้ระลึกถึงทั้ง 3 สิ่งไว้ในใจเสมอ แล้วจะทำให้คุณพระศรีรัตนตรัยปกป้องคุ้มครอง ทำอะไรก็แคล้วคลาด สำเร็จผล ลองไปทำกันดูนะ

บทบูชาพระรัตนตรัยที่ควรรู้

สำหรับบทสวดบูชาพระรัตนตรัย เบื้องต้นที่เราควรทราบ… แบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 บท ที่นำมาฝากในวันนี้ ได้แก่…

บทบูชาพระรัตนตรัย

Unnamed 16
บทบูชาพระรัตนตรัย ขอบคุณภาพจาก horo.teenee.com

เป็นการระลึกถึงคุณพระศรีรัตนตรัยเบื้องต้น โดยนิยมสวดในตอนเช้า ก่อนออกไปทำกิจการต่าง ๆ นอกบ้าน (ใช้สวดช่วงเช้า อ่านข้างบนได้เลย)

(นะโม 3 จบ)
“อิมินา สักกาเรนะ พุทธัง อภิปูชะยามิ
อิมินา สักกาเรนะ ธัมมัง อภิปูชะยามิ
อิมินา สักกาเรนะ สังฆัง อภิปูชะยามิ”

บทนมัสการบูชาพระรัตนตรัย

Xexzc
บทนมัสการบูชาพระรัตนตรัย ขอบคุณภาพจาก archive.wunjun.com

เป็นการระลึกถึงพระพุทธคุณเบื้องต้นก่อนสวดมนต์ บูชาพระ หรือทำพิธีการต่างๆ (ใช้สวดช่วงก่อนนอน ตามวิธีข้างบนได้)

(นะโม 3 จบ)
“อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา 
พุทธัง ภะคะวันตัง อะภิวาเทมิ (กราบ) 
สวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม 
ธัมมัง นะมัสสามิ (กราบ) 
สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ 
สังฆัง นะมามิ (กราบ)”

ไตรสรณคมน์

452b1f7d65ab5aff49db7cb07b1f09e0
บทสวดไตรสรณคมน์ ขอบคุณภาพจาก www.winnews.tv

เป็นคาถาที่ใช้สวดก่อนนอน สามารถสวดต่อจาก “บทนมัสการบูชาพระรัตนตรัย” ได้เลย (สามารถดูวิธีการบูชาพระรัตนตรัยได้ข้างบน)

“พุทธัง สะระณัง คัจฉามิ
ธัมมัง สะระณัง คัจฉามิ
สังฆัง สะระณัง คัจฉามิ
ทุติยัมปิ พุทธัง สะระณัง คัจฉามิ
ทุติยัมปิ ธัมมัง สะระณัง คัจฉามิ
ทุติยัมปิ สังฆัง สะระณัง คัจฉามิ
ตะติยัมปิ พุทธัง สะระณัง คัจฉามิ
ตะติยัมปิ ธัมมัง สะระณัง คัจฉามิ
ตะติยัมปิ สังฆัง สะระณัง คัจฉามิ”

บทสวดพุทธานุสสติ

 1
บทสวดพุทธานุสสติ หรือบทสวดอิติปิโส ขอบคุณภาพจาก dhamma.mthai.com

บทสวดนี้ สามารถสวดต่อจาก “ไตรสรณคมน์” ได้ โดยจะเป็นสิริมงคลต่อผู้สวด ทำให้แคล้วคลาดปลอดภัย นอนหลับสบาย (อ่านวิธีการบูชาพระรัตนตรัยได้ข้างบน)

“อิติปิโส ภะคะวา อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ, วิชชาจะระณะสัมปันโน, สุขโต โลกะวิทู, อนุตตะโร ปุริสสะทัมมะสาระถิ,สัตถา เทวะมะนุสสานัง, พุทโธ ภะคะวาติ (กราบ)”

เป็นอย่างไรบ้าง! ไม่ยากเลยใช่ไหมบทสวด ทั้ง 4 บทที่นำมาฝาก ถ้ายังไงก็ลองเอากลับไปสวด คู่กับการบูชาพระรัตนตรัยกันดูนะ รับรองว่านอนหลับฝันดี มีความสุข และทำให้มีสมาธิในการทำสิ่งต่าง ๆ ด้วย!

สรุปส่งท้าย

วิธีบูชาพระรัตนตรัย สามารถทำได้ 2 เวลา ก็คือ ช่วงเช้าก่อนออกจากบ้าน และช่วงหัวค่ำก่อนเข้านอน โดยสามารถเตรียมตัวได้ง่าย ๆ คือ 1.เตรียมสถานที่ไหว้พระ 2.เตรียมตัวจัดเวลาที่เราว่าง 3.เตรียมบทสวดมนต์ ธูป เทียน และดอกไม้

สำคัญมากคือ การกราบบูชาพระรัตนตรัย จะต้องเปลี่ยนดอกไม้สดทุกวัน อันบ่งบอกถึงความสดชื่น รุ่งเรือง ห้ามปล่อยให้ดอกไม้เหี่ยวแห้ง จะเป็นนิมิตที่ไม่ดี และยิ่งกว่านั้น เวลากราบไหว้พระ ควรกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์ที่ถูกต้อง และทุกครั้งที่เงยขึ้นให้ระลึกถึงคุณพระศรีรัตนตรัยทั้ง 3 ประการ

เพียงแค่ปฏิบัติดังนี้… ก็จะทำให้ชีวิตราบรื่น ทำอะไรก็ไม่มีอุปสรรค ประสบความสำเร็จทุกอย่าง และได้โชคลาภด้วย ถ้าใครอยากมีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นในชีวิต ไปลองทำกันดูนะ

Facebook
Twitter
Email