ฮวงจุ้ยห้องพระ

ฮวงจุ้ยห้องพระ จัดอย่างไร? ให้เสริมบารมี โชคลาภ ชีวิตดีไม่รู้ตัว

“แม่โลมา…วันนี้น้องหนูจัดห้องพระใหม่ ช่วยดูหน่อยว่าถูกต้องมั๊ยจ๊ะ” คุณน้องหนูร้องบอกแม่โลมาจากข้างรั้วบ้าน ก็บ้านใกล้เรือนเคียงกันน่ะ อย่าให้ถึงรอบแม่โลมาบ้างจะใช้ให้เข็ดเลยฮ่า…ฮ่า…(อ่ะ..ล้อเล่น) “ได้จ๊ะ…เดี๋ยวแม่โลมาจะไปดู ฮวงจุ้ยห้องพระ ให้นะจ๊ะ”

ก่อนที่จะไปดูให้คุณน้องหนู แม่โลมา ขอหาข้อมูลให้กับทุกท่านก่อน การจัดห้องพระที่เหมาะสม ถูกหลักตามฮวงจุ้ยต้องทำอย่างไร เพราะนอกจากที่จะทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านมีความสงบสุขแล้ว ยังจะช่วยส่งเสริมบารมี ได้รับโชคลาภ อีกด้วย

โดยแต่เก่าก่อนห้องหนึ่งของบ้านที่เราชาวพุทธให้ความสำคัญอีกห้องหนึ่งคือ ห้องพระ แต่ปัจจุบันนี้หลาย ๆ ท่านอาจจะละเลยกับการจัดห้องพระไปบ้าง อย่างเช่น มีห้องพระแต่กลับใช้มาเป็นห้องเก็บของด้วย ซึ่งไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ดังนั้นวันนี้ Ruay365 จะนำข้อมูลการจัดห้องพระที่เหมาะสมให้กับทุกท่าน

วิธีการเลือกตำแหน่ง ฮวงจุ้ยห้องพระ

ตามหลักของฮวงจุ้ยแล้วนั้นห้องพระจะต้องมีการจุดธูปเทียน นั่นจะทำให้ในห้องพระเกิดพลังงานของธาตุไฟมากกว่าปกติ ดังนั้นในการเลือกตำแหน่งของห้องต้องเลือกพิจารณาดังนี้

ฮวงจุ้ยห้องพระ ควรอยู่ชั้นบนสุดของบ้าน

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วของชาวพุทธ พระ เป็นของสูง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สูงที่สุด ฉะนั้น จึงไม่ควรอยู่ต่ำกว่าผู้อยู่อาศัย หรือหันปลายเท้าไปทางพระ จึงต้องอยู่ชั้นบนสุดของบ้าน แต่ถ้าหากเนื้อที่ของบ้านมีจำกัด ก็ให้พิจารณาดูว่าห้องที่อยู่เหนือห้องพระเป็นห้องอะไร เป็นห้องน้ำ หรือห้องนอน ถ้าใช่มันก็ไม่เหมาะสม

ห้องพระสะอาด

เป็นห้องที่อากาศถ่ายเทได้ดี

สำหรับผู้ที่ปฏิบัติธรรมมีการบูชาพระ จะต้องจุดธูป จุดเทียน ถ้าหากเป็นห้องที่สามารถถ่ายเทอากาศได้ดี สะดวกสบาย ซึ่งควันจากธูปเทียนจะได้ไม่มารบกวนสมาธิในขณะที่ปฏิบัติธรรม และยังช่วยลดอันตรายจากควันไฟและเปลวเทียนไม่ให้ไหม้บ้านได้อีกด้วย

เป็นห้องที่อยู่ในบริเวณที่สงบ

ตามหลักของฮวงจุ้ยแล้วตำแหน่งที่ดีที่สุดของบ้านมีอยู่ 2 ตำแหน่ง คือ หน้าบ้าน เป็นตำแหน่งของโชคลาภ ส่วนหลังบ้าน เป็นตำแหน่งของบารมี ดังนั้นห้องพระจึงควรเลือกสองตำแหน่งนี้ เพราะจะช่วยเสริมให้มีพลังงานบวกได้มากที่สุด

ห้องควรที่จะหันหน้าไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือ

เนื่องจากทิศทั้งสองนี้เป็นทิศมงคล หรือถ้าหากไม่สามารถที่จะเลือกตำแหน่งของทิศดังกล่าวได้ ก็สามารถที่จะแก้ด้วยการ ตั้งหิ้งพระ และองค์พระพุทธรูปหันหน้าไปทางทิศดังกล่าวแทนก็ได้

ถ้าห้องพระติดกับห้องนอน

หากห้องพระติดกับห้องนอนให้ระวังเรื่องของการตั้งเตียงหันเท้าไปทางห้องพระ หากจะหันหัวเตียงไปทางห้องพระ ให้ดูตำแหน่งขององค์พระ หรือโต๊ะหมู่ ติดกับหัวเตียงหรือไม่ ถ้าหากติดกันอาจจะทำให้ได้รับพลังของธาตุไฟมากเกินไป จะส่งผลทำให้ปวดหัวได้ง่าย หรืออาจจะทำให้นอนหลับไม่สนิท

ไม่ควรอยู่ติดห้องน้ำ

เพราะตามหลักของฮวงจุ้ยแล้วห้องน้ำจัดอยู่ในธาตุน้ำ ห้องพระจัดอยู่ในธาตุไฟ ดังนั้นธาตุน้ำจะลดทอนพลังของธาตุไฟ หากจำเป็นที่ห้องพระต้องติดกับห้องน้ำให้แก้โดยหาตู้มาพิงผนังทางด้านห้องน้ำ และให้หันองค์พระไปทางทิศอื่น

หิ้งพระสีขาว

วิธีจัดหิ้งบูชาตามหลักฮวงจุ้ย

การจัดหิ้งบูชาต้องดูแลสะอาดเรียบร้อย เพราะหากไม่ดูแลให้ดีแล้วจากสิ่งที่ดีเป็นสิริมงคลของบ้านอาจจะกลับกลายเป็นสิ่งอัปมงคลได้ ข้อแนะนำการจัดหิ้งบูชา มีดังนี้

 • ต้องสะอาดอยู่เสมอ เชื่อกันว่า หากปล่อยหิ้งบูชาสกปรกจะทำให้คนในบ้านป่วยไข้ ทำมาค้าขายไม่ขึ้น หมั่นเปลี่ยนน้ำสะอาด เปลี่ยนดอกไม้สดเป็นประจำ ไม่ควรปล่อยให้ดอกไม้เหี่ยวเฉาคาหิ้ง เพราะเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตไม่มั่นคง
 • อย่าตั้งหิ้งพระเหนือประตูทางเข้าออก เพราะหากตั้งหิ้งพระในตำแหน่งที่คนเดินพลุกพล่าน จะทำให้มีแต่ความสับสนวุ่นวาย
 • ไม่ควรตั้งหิ้งพระตรงกับห้องน้ำ หรือห้องครัว ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วจะทำให้มีแต่เจ็บป่วย จะมีแต่เรื่องขัดแย้ง เก็บเงินทองไม่อยู่
 • กรณีอยู่อพาร์ทเมนต์ ห้องเช่า หรือคอนโด ให้ตั้งหิ้งพระให้สูงกว่าศรีษะ เพราะหากตั้งในระดับที่ต่ำกว่าศรีษะ จะทำให้ไม่เจริญก้าวหน้า การเงินจะเข้ามาน้อย หรืออาจจะถูกลดตำแหน่งหน้าที่การงานลงได้
 • ควรมีจำนวนองค์พระหรือองค์เทพเป็นเลขคี่ ตามหลักฮวงจุ้ย รวมถึงความเชื่อของเราไม่นิยมเป็นเลขคู่
 • อย่าตั้งหิ้งบูชาไว้ใต้คาน เพราะจะทำให้ดวงชะตาถูกกด ไม่มีความเจริญรุ่งเรือง จะทำให้มีเรื่องปวดหัวเข้ามาตลอดเวลา
 • หิ้งพระไม่ควรมองเห็นจากนอกบ้าน ควรตั้งหิ้งพระอยู่ในมุมสงบ ไม่วุ่นวาย แต่ถ้าเป็นร้านค้าขายไม่เป็นไร

วิธีการตั้งองค์พระทิศมงคล

เมื่อได้ตำแหน่ง ฮวงจุ้ยห้องพระ และหิ้งพระที่เหมาะสมแล้ว ตำแหน่งการตั้งองค์พระก็ถือได้ว่าสำคัญเช่นเดียวกัน ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วทิศที่เหมาะสมในการตั้งองค์พระมี ทิศเหนือ และทิศตะวันออก เพราะจะช่วยส่งเสริมดวงชะตา และนำโชคลาภ มาให้กับผู้ที่อาศัยภายในบ้าน นอกจากนี้แต่ละทิศยังมีความหมายแตกต่างกันดังนี้

พระพุทธรูปสีทอง
 • หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ : เป็นทิศเศรษฐี หากมีอาชีพ หรือธุรกิจการค้าขาย จะช่วยให้เจริญรุ่งเรืองร่ำรวยยิ่งขึ้น
 • หันหน้าไปทางทิศตะวันออก : เป็นทิศราชา ไม่ว่าจะทำอาชีพใด ๆ ก็ตามจะประสบความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้และมีความเจริญก้าวหน้า
 • หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ : เป็นทิศปฐม เป็นทิศที่ไม่เหมาะสมที่จะทำการตั้งพระ เนื่องจากทำอะไรจะไม่ค่อยเจริญ ลาภผลตกต่ำ และแค่พอมีพอใช้
 • หันหน้าไปทางทิศใต้ : เป็นทิศจัณฑาล ไม่ว่าจะทำอาชีพการงานอะไรจะติดขัด ไม่ราบรื่น หากต้องลงทุนผลกำไรที่ได้กลับมาไม่คุ้มค่า
 • หันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ : เป็นทิศวิปฏิสาร จะทำให้งานจะมีแต่เรื่องยุ่งยากเดือดร้อน ยังส่งผลกระทบมาถึงครอบครัว และเพื่อนบ้าน
 • หันหน้าไปทางทิศตะวันตก : เป็นทิศกาลกิณี ไม่เป็นมงคล จะทำการงาน หรือเรื่องใดก็จะมีแต่ความลังเลไม่แน่ใจ รวมถึงอาจจะเกิดเรื่องร้ายกับคนในบ้านได้ ไม่ควรวางในทิศนี้อย่างเด็ดขาด
 • หันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ : เป็นทิศอุทธัจจะ ส่งผลให้งานที่ทำเกิดความไม่แน่นอน ทำอะไรก็ไม่เป็นผลสำเร็จ
 • หันหน้าไปทางทิศเหนือ : เป็นทิศมัชฌิมาปฏิปทา อาชีพการงาน หรือจะทำสิ่งใดจะให้ผลเป็นกลางไม่ถึงกับดีที่สุด หรือร้าย

ทิศต้องห้ามตั้งองค์พระของแต่ละปีเกิด

 • เจ้าบ้านที่เกิดปีชวด ทิศอัปมงคลของปีเกิดนี้คือทิศเหนือ ห้ามตั้งหิ้งหรือหันองค์พระไปทางทิศนี้โดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นเหตุให้เจ้าของบ้านมีอันตราย
 • เจ้าบ้านที่เกิดปีฉลู ทิศอัปมงคลของปีเกิดนี้คือทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ห้ามตั้งหิ้งหรือหันองค์พระไปทางทิศนี้โดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นเหตุให้เจ้าของบ้านเจ็บไข้ได้ป่วย
 • เจ้าบ้านที่เกิดปีขาล ทิศอัปมงคลของปีเกิดนี้คือทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ห้ามตั้งหิ้งหรือหันองค์พระไปทางทิศนี้โดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นเหตุให้สมาชิกในครอบครัวที่เป็นหญิงเกิดเรื่องร้าย
 • เจ้าบ้านที่เกิดปีเถาะ ทิศอัปมงคลของปีเกิดนี้คือทิศตะวันออก ห้ามตั้งหิ้งหรือหันองค์พระไปทางทิศนี้โดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นเหตุให้เกิดความสูญเสียจนถึงขั้นสมาชิกในบ้านเสียชีวิต
 • เจ้าบ้านที่เกิดปีมะโรง ทิศอัปมงคลของปีเกิดนี้คือทิศตะวันออก ห้ามตั้งหิ้งหรือหันองค์พระไปทางทิศนี้โดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นเหตุให้สมาชิกในบ้านทั้งชายและหญิงเกิดความสูญเสีย
 • เจ้าบ้านที่เกิดปีมะเส็ง ทิศอัปมงคลของปีเกิดนี้คือทิศตะวันออกเฉียงใต้ ห้ามตั้งหิ้งหรือหันองค์พระไปทางทิศนี้โดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นเหตุให้เกิดความยุ่งยากภายในครอบครัวจนไม่สามารถหาความสงบสุขได้
 • เจ้าบ้านที่เกิดปีมะเมีย ทิศอัปมงคลของปีเกิดนี้คือทิศใต้ ห้ามตั้งหิ้งหรือหันองค์พระไปทางทิศนี้โดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นเหตุให้เกิดเรื่องอัปมงคลภายในบ้าน
 • เจ้าบ้านที่เกิดปีมะแม ทิศอัปมงคลของปีเกิดนี้คือทิศตะวันออกเฉียงใต้ ห้ามตั้งหิ้งหรือหันองค์พระไปทางทิศนี้โดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นเหตุให้เกิดเรื่องเลวร้ายกับครอบครัวอย่างไม่คาดคิด
หิ้งพระสวย
 • เจ้าบ้านที่เกิดปีวอก ทิศอัปมงคลของปีเกิดนี้คือทิศตะวันตกเฉียงใต้ ห้ามตั้งหิ้งหรือหันองค์พระไปทางทิศนี้โดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นเหตุให้เกิดเรื่องร้าย ๆ กับสมาชิกในครอบครัวโดยเฉพาะผู้ชาย
 • เจ้าบ้านที่เกิดปีระกา ทิศอัปมงคลของปีเกิดนี้คือทิศตะวันตก ห้ามตั้งหิ้งหรือหันองค์พระไปทางทิศนี้โดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นเหตุให้มีแต่ความทุกข์โศกในครอบครัว
 • เจ้าบ้านที่เกิดปีจอ ทิศอัปมงคลของปีเกิดนี้คือทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ห้ามตั้งหิ้งหรือหันองค์พระไปทางทิศนี้โดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นเหตุให้คนในครอบครัวเกิดเรื่องร้ายถึงข้นเสียชีวิตได้
 • เจ้าบ้านที่เกิดปีกุน ทิศอัปมงคลของปีเกิดนี้คือทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เพราะจะเป็นเหตุให้มีเรื่องร้าย ๆ เข้ามาในครอบครัวตลอดเวลา ทำให้เสียเงินทอง หรือมีคดีความขึ้นศาล
พระเบญจภาคีมีอะไรบ้าง

พระเบญจภาคีแท้ ๆ ถือว่าเป็นพระที่ศักดิ์สิทธิ์ และมีมูลค่าบูชาที่สูงมาก ซึ่งจะประกอบไปด้วยพระ 5 อย่างด้วยกันคือ พระสมเด็จวัดระฆัง , พระรอด , พระนางพญา , พระผงสุพรรณ และพระซุ้มกอ

เลขอัปมงคลตามความเชื่อของไทย

ตัวเลขมีมากมายตามความเชื่อทางโหราศาสตร์มีเลขที่เป็นอัปมงคล ที่หากมีอยู่เลขดังกล่าวนี้อยู่ใกล้ตัวจะทำให้เกิดเรื่องร้าย มีเลขดังต่อไปนี้
– เลข 0 เป็นเลขที่อ่านแล้วพ้องเสียงกับคำว่า สูญ จะทำให้ชีวิตมีแต่ความสูญเสีย
– เลข 1 ลักษณะของเลขหนึ่งจะคล้ายกับธูป 1 ดอกซึ่งใช้ในการไหว้ศพคนตาย
– เลข 6 คล้ายกับเลข 0 ที่ออกเสียงเหมือนกับหกล้ม เชื่อว่าไม่ว่าจะทำอะไรก็จะไม่สำเร็จ
– เลข 8 ตามความเชื่อของไทยเลข 8 เป็นเลขของราหู จะทำให้มีแต่เเรื่องเดือดร้อน ทะเลาะวิวาท
– เลข 10 ตามความหมายข้างต้น เมื่อทั้ง 2 ตัวมารวมกันก็จะมีแต่ความสูญเสียชีวิต

ฝันว่าสร้างบ้านใหม่

สำหรับความฝันว่าได้สร้างบ้านใหม่ หรือซื้อบ้านใหม่มีคำทำนายว่าเรื่องที่ได้คิดหวังตั้งเป้าหมายเอาไว้กำลังจะใกล้เป็นความจริง มีโอกาสที่จะได้รับเงินมากขึ้นกว่าเดิม เลขเด็ดนำโชคจากความฝัน 30, 95, 09, 08, 908, 509, 095

ลำดับการจัดตั้งองค์พระ

ลำดับตั้งองค์พระ

บางท่านอาจจะมีบูชาองค์พระหลายองค์ รวมถึงองค์เทพ ดังนั้นควรต้องรู้ลำดับการจัดให้เหมาะสมและถูกต้อง โดยสามารถจัดตั้งได้ตามลำดับดังนี้

 1. พระพุทธรูป
 2. พระอรหันต์
 3. พระอริยสงฆ์
 4. รูปเสมือนสมมติสงฆ์
 5. พระบรมรูปพระมหากษัตริย์
 6. เทพฮินดู
 7. อัฐิ รูปบูชาของบรรพบุรุษ
 8. ของขลังตามความเชื่อ

ขอบคุณรูปบางส่วนจาก ไทยรัฐ

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ คงจะมีข้อมูลและเข้าใจกันบ้างแล้วว่าห้องพระควรที่จะจัดตั้งอย่างไรให้เหมาะสมเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลอันสูงสุดกับเจ้าของบ้าน และบริวารที่อาศัยอยู่ภายใต้ชายคา แม่โลมาขอเสริมอีกนิด ไม่ควรตั้งพระในห้องนอน โดยเฉพาะคนที่มีคู่แล้ว แต่หากจำเป็นควรใช้ฉากกั้นให้เป็นสัดส่วน

ห้ามตั้งหิ้งพระตรงบันได หรือใต้บันได ไม่ควรตั้งห้องพระหรือหิ้งพระอยู่เหนือห้องน้ำ และห้ามแขวนหิ้งพระกับผนังห้องน้ำ เมื่อมีห้องพระแล้วก็อย่าลืมหมั่นสวดมนต์เสริมดวงอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ เพราะนอกจากจะช่วยให้เรามีจิตใจสงบสุขแล้ว ยังช่วยเสริมดวงชะตาในด้านต่าง ๆ ให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email