กิจกรรมวันวิสาขบูชา

5 สิ่งควรทำใน “วันวิสาขบูชา” เสริมสิริมงคลให้กับชีวิต

เวียนมาเจอกันอีกครั้งสำหรับ วันวิสาขบูชา วันสำคัญทางพระพุทธศานาของชาวพุทธไทยทั่วประเทศ ในปี 2564 นี้ตรงกับวันพุธที่ 26 พฤษภาคม 2564 หรือวันหยุดพรุ่งนี้นั่นเอง หลายคนคงยังไม่รู้ว่าจะไปไหนหรือทำกิจกรรมอะไรดี เราจึงถือโอกาสนี้แนะนำ 5 กิจกรรมห้ามพลาด ในวันวิสาขบูชา มาให้ทุกคนได้รู้กัน แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น เราขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวันวิสาขบูชากันอีกครั้ง

วันวิสาขบูชา คือ

คำว่า “วิสาขบูชา” ย่อมาจาก “วิสาขปุรณมีบูชา” หมายถึง การบูชาในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ หรือเดือน 6 นั่นเอง ซึ่งถ้าปีไหนเป็นปีอธิกมาส กล่าวคือ… มีเดือน 8 สองหน วันวิสาขบูชาจากปกติที่อยู่เดือน 6 ก็จะเลื่อนไปเป็นกลางเดือน 7 แทน

ปีอธิกมาส คือ

อธิกมาส หมายถึง เดือนที่เพิ่มขึ้นในปีจันทรคติ คือในปีนั้นมี 13 เดือน มีเดือน 8 สองหนเรียกปีที่มีอธิกมาสหรือปีที่มีเดือน 8 สองหนว่า “ปีอธิกมาส” และเรียกปีที่มีเดือน 8 หนเดียวว่า “ปีปกติมาส”

ปีอธิกวาร คือ

อธิกวาร หมายถึง วันที่เพิ่มขึ้นในปีจันทรคติ คือในปีนั้นเดือน 7 เป็นเดือนเต็มมี 30 วัน ปกติเดือนขาดมี 29 วัน

วันวิสาขบูชา

วันวิสาขบูชา สำคัญอย่างไร

วันวิสาขบูชาเป็นอีกวันสำคัญของพระพุทธศาสนา เนื่องจากเป็นวันที่พระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ในวันและเวลาเดียวกัน ดังนี้

  • พระพุทธเจ้าประสูติ ที่พระราชอุทยานลุมพินีวัน ระหว่างกรุงกบิลพัสดุ์กับเทวทหะ เมื่อเช้าวันศุกร์ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ปีจอ ก่อนพุทธศักราช 80 ปี
  • พระพุทธเจ้าตรัสรู้ ขณะพระชนมายุ 35 พรรษา ณ ใต้ร่มไม้ศรีมหาโพธิ์ ฝั่งแม่น้ำเนรัญชรา ตำบลอุรุเวลาเสนานิคม ในตอนเช้ามืดวันพุธ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ปีระกา ก่อนพุทธศักราช 45 ปี หลังจากออกผนวชได้ 6 ปี ปัจจุบันเราเรียกบริเวณนี้ว่า “พุทธคยา”
  • พระพุทธเจ้าเสด็จดับขันธปรินิพพาน ขณะพระชนมายุได้ 80 พรรษา เมื่อวันอังคาร ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ ปีมะเส็ง ณ สาลวโนทยาน ของมัลลกษัตริย์ เมืองกุสินารา แคว้นมัลละ

องค์กรสหประชาชาติ จึงยกให้ วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญของโลกอีกวันหนึ่ง เพื่อเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าว่า ทรงเป็นมหาบุรุษผู้ให้ความเมตตาต่อหมู่มวล มนุษย์ทั้งหลายในโลก

5 สิ่งควรทำ ในวันวิสาขบูชา

ในวันสำคัญระดับโลกอย่าง วันวิสาขบูชา นี้ จะนอนอยู่บ้านก็จะยังไง ๆ อยู่ เราจึงขอแนะนำ 5 กิจกรรมน่าทำ ในวันวิสาขบูชา ให้ชาว Ruay ได้ลองไปปฏิบัติ เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต ดังนี้

ทำบุญตักบาตร

เริ่มต้นกิจกรรมแรกด้วยการทำบุญตักบาตรในตอนเช้า หลายหมู่บ้านน่าจะมีพระบิณฑบาตเป็นประจำอยู่แล้ว พระบิณฑบาตผ่านบ้านใคร ก็อย่าลืมนิมนตร์ท่าน แล้วตักบาตรด้วยอาหารหวานคาวที่เราได้จัดเตรียมเอาไว้ด้วยความตั้งใจ ปิดท้ายด้วย การกรวดน้ำอย่างถูกวิธี อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวร รวมถึงสรรพสัตว์ทั้งหลาย

สำหรับท่านไหนที่ไม่สะดวก ก็สามารถกรวดน้ำแห้งได้เหมือนกัน รับรองว่าผลจากการทำบุญตักบาตรจะช่วยน้ำพาให้ชีวิตเราราบรื่น ไม่มีอุปสรรคใด ๆ ขวางกั้นอย่างแน่นอน

ตักบาตร

ปล่อยสัตว์เป็นทาน

ตักบาตรเสร็จแล้ว สาย ๆ หน่อยก็ไปหา ทำบุญปล่อยสัตว์ เป็นทาน ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นปลา เต่า หรือนกเสมอไป เราสามารถทำบุญไถชีวิตโค กระบือก็ได้เช่นเดียวกัน ยิ่งถ้าเป็นการไถ่ชีวิตสัตว์ที่กำลังโดนจับไปฆ่ายิ่งได้บุญมาก เพราะเหมือนกับเราช่วยชีวิตเขาให้รอดพ้นจากความตาย ต่อลมหายใจให้เขาได้ไปอยู่กับครอบครัวและคนที่รัก ในทางกลับกันในวันพระใหญ่แบบนี้ ใครฆ่าสัตว์ จับปลา ตกปลา ก็ถือว่าเป็นบาปหนาเลยทีเดียว

ปล่อยปลา

ทำทานกับผู้ยากไร้

จากนั้นก็ไปทำบุญทำทานกับคนยากไร้ อาจจะเป็นการบริจาคของจำพวกข้าวสารอาหารแห้ง เครื่องนุ่งหุ่ม ยารักษาโรค หรือจะเป็นทุนสำหรับศึกษาเล่าเรียนก็ได้ การทำบุญกับคนยากไร้ หรือคนที่ชีวิตค่อนข้างลำบาก แล้วช่วยให้ชีวิตเขาดีขึ้นได้ ผลบุญลักษณะนี้พาหลาย คนถูกหวยรางวัลที่ 1 มาแล้วหลายคน

แจกของให้เด็กยากจน

เวียนเทียน

กิจกรรมที่ 4 ในวันวิสาขบูชาที่ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด นั่นคือ การเวียนเทียน เพื่อระลึกถึงคุณของพระรัตนตรัย ยิ่งวันนี้เป็นวันที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ด้วย ยิ่งไม่ควรพลาด แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 อาจจะทำให้หลายคนไม่ค่อยสะดวกในการออกไปเวียนเทียนเท่าไหร่ บางวัดก็งดกิจกรรมนี้ไปเลย แต่ไม่ต้องกังวลไปยุคนี้ยุค New Normal สามารถเวียนเทียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ เวียนเทียนออนไลน์.com จากที่บ้านได้สบายมาก

เวียนเทียนรอบโบสถ์

รักษาศีล เจริญภาาวนา

ทำบุญนอกบ้านกันมาทั้งวันแล้ว ก่อนเข้านอนก็ขอชวนเพื่อน ๆ ทุกคน มาสวดมนต์ไหว้พระ สวดพระคาถามงคลต่าง ๆ คาถาป้องกันโควิด – 19 เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต จากนั้นก็ให้นั่งสมาธิ กำหนดลมหายใจเข้า – ออก เป็นเวลา 20 นาทีกำลังดี แล้วอุทิศส่วนกุศลให้กับเทวดาประจำตัว พ่อแม่ครูบาอาจารย์ เจ้ากรรมนายเวร สรรพสัตว์ทั้งหลาย และอย่าลืมขอพรให้ชีวิตเจอแต่เรื่องดี ๆ มีแต่ความโชคดี ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกิจกรรมดี ๆ ในวันวิสาขบูชา ปี 64 นี้

นั่งสมาธิ เจริญภาวนา

สรุปส่งท้าย

ห้ากิจกรรมที่เราได้แนะนำให้เพื่อน ๆ ชาว Ruay ทุกท่านนั้น ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอะไรเลย เป็นกิจกรรมง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ แถมยังสร้างบุญสร้างกุศล เป็นสิริมงคลกับชีวิตอีกด้วย ในวันพรุ่งนี้หากท่านไหนออกนอกบ้านไปทำบุญ ก็อย่าลืม สวมแมส พกเจลล้างมือ รักษาระยะห่างอยู่เสมอ จะได้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสโควิด -19 และมีอายุยืนยาวอยู่ถึง วันวิสาขบูชา รอบถัดไป ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email