หลวงพ่อเปิ่น

หลวงพ่อเปิ่น พระเกจิอาจารย์แห่งลุ่มน้ำบางพระ

“กูคือเสือ พวกมึงอย่าทะลึ่ง” ขออนุญาตต้อนรับทุกคนด้วยประโยคในตำนานของยอดพระอาจารย์ผู้เข้มขลังในวิชาอาคม เก่งกาจชนิดหาตัวจับยาก ท่านผู้นั้นคือ “หลวงพ่อเปิ่น” แห่งวัดบางพระ

วัดบางพระ ตั้งอยู่ที่ ต.บางพระ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ชาวบ้านเรียกกันว่า “วัดปากคลองบางพระ” เป็นอีกหนึ่งวัดชื่อดังของจังหวัดนครปฐม และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านในละแวกนั้นมาช้านาน สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาประมาณ พ.ศ. 2220

วัดแห่งนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนให้ความเคารพนับถือเป็นจำนวนมาก เช่น พระบรมสารีริกธาตุ (จากประเทศศรีลังกา) รอยพระพุทธบาทจำลอง หลวงพ่อโต (พระประธานในอุโบสถหลังใหม่) รูปหล่อสิทธิมงคล (พระประธานในอุโบสถหลังเก่า) รูปหล่อเหมือนหลวงปู่หิ่ม หลวงปู่ทองอยู่ หลวงปู่เปลี่ยน 

และที่สำคัญผู้คนจากทั่วทุกสารทิศนิยมไปกราบไหว้ คือ สังขารพระอุดมประชานาถ (หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ) นามของท่านยังคงเลื่องชื่อมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทั้งเรื่องราวอภินิหารตลอดจนถึงวัตถุมงคลที่ท่านได้อธิษฐานจิตสร้างไว้ ยังมีมนต์คลังมนต์เสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย 

โดยในครั้งนี้ Ruay365.com จะพาทุกคนย้อนเวลากลับไปเปิดบันทึกตำนาน หลวงพ่อเปิ่น พระเกจิอาจารย์แห่งลุ่มน้ำบางพระ ให้ได้รู้จักกัน

ประวัติ

ท่านมีนามเดิมว่า นายเปิ่น ภูระหงษ์ เกิดเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2466 ณ หมู่บ้านหมู่ที่ 4 ตำบลบางแก้วฟ้า อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

วัยเด็กหลวงพ่อเปิ่น ท่านได้เรียนรู้ศึกษาเกี่ยวกับวิชาอาคมไสยศาสตร์ เพื่อใช้ในการป้องกันตัว ในตอนนั้นบ้านของท่านอยู่ใกล้กับวัดบางพระ ท่านจึงอยากจะศึกษาวิชาอาคมอย่างเต็มที่ ท่านเลยเดินทางไปศึกษาวิชาอาคมที่วัดบางพระเป็นประจำ

ต่อมาทางครอบครัวของท่านได้ย้ายไปตั้งรกรากที่บ้านทุ่งคอก อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ท่านจึงได้ไปฝากตัวเป็นศิษย์กับหลวงพ่อแดง วัดทุ่งคอก ศิษย์เอกหลวงพ่อโหน่ง อินฺทสุวณฺโณ วัดคลองมะดัน หลวงพ่อเปิ่นได้อยู่ศึกษาวิชาอาคมกับหลวงพ่อแดง และทางหลวงพ่อแดงก็เห็นว่าหลวงพ่อเปิ่นเป็นเด็กที่มีจิตใจอันบริสุทธิ์ และมีแววว่าจะเป็นผู้ที่มีความขลังในเวทย์ ท่านจึงได้รับการถ่ายทอดวิชาจากหลวงพ่อแดงจนหมดทุกแขนงแล้ว

เมื่อท่านโต หลวงพ่อเปิ่นก็ย้ายภูมิลำเนากลับสู่บ้านที่นครปฐมอีกครั้ง เนื่องจากท่านอายุครบเกณฑ์ทหาร ได้รับตำแหน่งเป็นทหารราชโยธา และต่อมาตำแหน่งนี้ถูกประกาศยกเลิก หลวงพ่อท่านจึงออกมาช่วยบิดามารดาทำนาเลี้ยงชีพต่อไป ขณะเดียวกันก็ร่ำเรียนวิชาการสักยันต์จากพระอาจารย์หิ่ม อินทโชโต วัดบางพระ

ในวัยอายุครบ 20 ปี หลวงพ่อเปิ่นได้เข้าอุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดบางพระ ต.บางแก้วฟ้า อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม โดยพระอาจารย์หิ่ม และได้รับฉายาว่า “ฐิตคุโณ” 

Young Luangporpern
หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ เมื่อครั้งยังหนุ่ม

ภายหลังอุปสมบทท่านก็ได้ปรนนิบัติรับใช้พระอาจารย์หิ่มจนกระทั่งท่านมรณภาพ หลวงพ่อเปิ่นท่านจึงได้จาริกธุดงควัตรต่อไปและได้ไปเป็นศิษย์หลวงพ่อโอภาสี (อาศรมบางมด) และได้ศึกษาวิชาอาคมจากท่านได้ประมาณ 1 ปี ก่อนออกธุดงค์ต่อไปยังภาคใต้ 

เจ้าอาวาสวัดบางพระ

ในปี พ.ศ. 2504 หลวงพ่อเปิ่นได้มาปักกลดที่ชายทุ่งนาใกล้วัดทุ่งนางหลอก อ.ลาดหญ้า จ.กาญจนบุรี และท่านก็ใช้เวทมนตร์ทางด้านสมุนไพรยารักษาโรค รักษาชาวบ้านที่เจ็บไข้ได้ป่วย จนชาวบ้านนิมนต์ท่านให้มาช่วยพัฒนาวัดทุ่งนางหลอก 2 ปี ท่านก็ล้มป่วยกะทันหัน และกลับมารักษาตัวที่วัดบางพระจนกระทั่งหายเป็นปกติ

ท่านตั้งใจจะเดินทางไปที่อื่น แต่ชาวบ้านได้ขอให้ท่านไปพัฒนา “วัดโคกเขมา” แทน ท่านจึงได้ไปอยู่และดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสที่วัดโคกเขมา และได้สร้างวัตถุมงคลรุ่นแรกในชีวิตของท่าน เป็นเหรียญหลวงพ่อเปิ่นรุ่นแรก พ.ศ.2509

หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2516 หลวงพ่อทองอยู่ ปทุมรัตน์ เจ้าอาวาสวัดบางพระ (ในตอนนั้น) ได้มรณภาพลง ชาวบ้านจึงตกลงใจกันนิมนต์หลวงพ่อเปิ่นให้มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางพระสืบต่อแทน เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2518 และได้จัดสร้างเหรียญและวัตถุมงคลออกมาอีกหลายรุ่น เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เช่าหาบูชากัน นำเงินบำรุงพัฒนาวัด

สมณศักดิ์

สมณศักดิ์ คือ ยศพระสงฆ์ที่ได้รับพระราชทานมีหลายชั้น แต่ละชั้นมีพัดยศเป็นเครื่องกำหนด

 • พ.ศ. 2514 หลวงพ่อเปิ่นได้รับสมณศักดิ์เป็นพระใบฎีกา ฐานานุกรมในพระอุดมสารโสภณ เป็นช่วงที่ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดโคกเขมา (อันเป็นเวลาที่วัดโคกเขมาเจริญรุ่งเรืองขึ้นอย่างสูงสุด)
 • พ.ศ. 2522 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโทที่ ” พระครูฐาปนกิจสุนทร “
 • พ.ศ. 2532 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบ้ตร ชั้นเอก ในราชทินนามเดิม
 • พ.ศ. 2537 ได้รับพระราทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ ” พระอุดมประชานาถ” หรือที่เรียกกันว่าท่านเจ้าคุณ

มรณภาพ

หลวงพ่อเปิ่น มรณภาพเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2545 มรณภาพ เวลา 10.55 รวมอายุ 79 ปี พรรษา 54 ที่โรงพยาบาลศิริราช สร้างความอาลัยแก่คณะศิษยานุศิษย์เป็นอย่างยิ่ง

สรุป Timeline ชีวิตหลวงพ่อเปิ่น

 • เกิดเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2466
 • วัยเด็กศึกษาวิชาอาคมไสยศาสตร์ที่วัดบางพระ
 • ย้ายไปตั้งรกรากที่บ้านทุ่งคอก อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี จึงได้ไปฝากตัวเป็นศิษย์กับหลวงพ่อแดง วัดทุ่งคอก
 • เมื่อท่านโต ย้ายภูมิลำเนากลับสู่บ้านที่นครปฐมอีกครั้ง ร่ำเรียนวิชาการสักยันต์จากพระอาจารย์หิ่ม อินทโชโต วัดบางพระ
 • อายุครบ 20 ปี หลวงพ่อเปิ่นได้เข้าอุปสมบท ได้รับฉายาว่า “ฐิตคุโณ” 
 • ภายหลังอุปสมบท ได้ศึกษาวิชาอาคม ก่อนออกธุดงค์ต่อไปยังภาคใต้ 
 • พ.ศ. 2504 ล้มป่วย และต่อมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสที่วัดโคกเขมา และได้สร้างวัตถุมงคลรุ่นแรกในชีวิต (เหรียญหลวงพ่อเปิ่นรุ่นแรก พ.ศ.2509)
 • พ.ศ. 2514 ได้รับสมณศักดิ์แรก
 • 25 สิงหาคม พ.ศ. 2518 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางพระ
 • วันที่ 30 มิถุนายน 2545 มรณภาพ เวลา 10.55 รวมอายุ 79 ปี พรรษา 54

ตำนานหลวงพ่อเปิ่น และพุทธคุณ

หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ จ.นครปฐม พระเกจิอาจารย์ชั้นแนวหน้าที่มหาชนศรัทธาเลื่อมใส  โดยเฉพาะวัตถุมงคลที่ท่านจัดสร้างปลุกเสก มีพุทธคุณโดดเด่นรอบด้าน เป็นที่เลื่องลือมาช้านาน ทั้งออกในนามของวัดวัดบางพระ และวัดโคกเขมา ที่ท่านครองวัดอยู่นานที่สุด หรือวัดอื่น ๆ  อีกทั้งในนามหน่วยงานราชการ  เอกชน

Luangporpern And Tiger
หลวงพ่อเปิ่น ท่านผู้มีตำนานและความเกี่ยวข้องกับเสือ

แต่ละรุ่นล้วนมีประสบการณ์  และวัตถุมงคลของท่านนั้นจะมีเอกลักษณ์เป็นรูปเสือ ที่ท่านชื่นชอบเป็นพิเศษ และหลวงพ่อเปิ่นเคยประจัญหน้ากับเสือแบบกระชั้นชิดตัวเป็น ๆ มาแล้ว ทำให้เรื่องราวการพบเจอเสือร้ายในป่าใหญ่กลายมาเป็นตำนานที่เล่ากันว่า…

เมื่อครั้ง หลวงพ่อเปิ่นออกธุดงค์ในป่าใหญ่ จังหวัดกาญจนบุรี ป่าแห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของความอันตราย ใครเข้าไปมักจะประสบพบเจอแต่โรคภัยไข้เจ็บ ไม่เจอผีก็เจอสัตว์ดุร้าย ในขณะที่ท่านเดินลึกเข้าไปขึ้นเลื่อย ๆ ท่านก็พบกับฝูงเสือโคร่ง 4-5 ตัวรุมล้อม จดจ้องกันได้พักหนึ่ง ท่านได้เริ่มบริกรรมพระคาถามหาอำนาจราชสีห์ในลำคอ ทันใดนั้นเสือก็กระโจนเข้ามา ท่านจึงได้แผดเสียงทรงอำนาจคล้ายเสียงพญาเสือโคร่ง ที่ทำให้ฝูงเสือต้องหยุดชะงักว่า “ตัวกูนี่แหละตัวเสือ พวกมึงอย่ามาทะลึ่ง”  หลังจากนั้นท่าทางของฝูงเสือก็เปลี่ยนไปทันที 

กล่าวกันว่าตำนานที่เสือเห็นยังต้องสยบ เพราะท่านนี่แหละคือพญาเสือตัวจริง ทำให้ผู้มีศรัทธาเชื่อกันว่าถ้ามีพระหลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระอยู่กับตัว ในน้ำไม่ตาย บนบกไม่ตาย กลางอากาศไม่ตาย  ลาภผลไม่ขาดมือ หากมุ่งหวังสิ่งใดก็ให้อธิษฐานจักเกิดสัมฤทธิ์ผลทุกประการ 

หลวงพ่อเปิ่น ของขลังรุ่นนิยม

ผู้ที่มีศรัทธาและศิษยานุศิษย์ทั้งหลาย กล่าวยืนยันกันมาว่า วัตถุมงคลของหลวงพ่อเปิ่น ดีทั้งหมด ขลังทุกรุ่น มีพุทธคุณโดดเด่นรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย ค้าขายดี เป็นต้น โดยในครั้งนี้เราจะยกตัวอย่างมาบางส่วน เช่น

พระเหรียญ หลวงพ่อเปิ่นเหรียญเสมาออกวัดโคกเขมา ปี 2506

Amulet 1

พระเหรียญ หลวงพ่อเปิ่นเหรียญขี่เสือปี 2535

Amulet 2

พระเหรียญ หลวงพ่อเปิ่นเหรียญรุ่นพิเศษเนื้อนวโลหะ

Amulet 3

หลวงพ่อเปิ่นหน้ากากเสือ

Amulet 4

หลวงพ่อเปิ่น รุ่นนี้ดีค้าขายรวย

Amulet 5

ขอบคุณรูปภาพพระเครื่องหลวงพ่อเปิ่น dooasia.com และ phracenter.com

หลวงพ่อเปิ่น ดังเรื่อง

หลวงพ่อเปิ่น โดดเด่นและมีชื่อเสียงมากในเรื่องของ “การสักยันต์” ด้วยสรรพวิชาที่หลวงพ่อเปิ่นร่ำเรียนวิชาการสักยันต์จากพระอาจารย์หิ่ม อินทโชโต วัดบางพระ ก่อนที่ท่านจะมรณภาพพระอาจารย์หิ่มได้ถ่ายทอดวิชาการสักยันต์ให้แก่หลวงพ่อเปิ่นทั้งหมด จนกลายเป็นพลังแห่งอักขระและมนต์คาถาที่มีศิษยานุศิษย์นับหมื่นให้ความศรัทธา

กล่าวกันว่า ยิ่งผู้ใดได้รับการลงอักขระจากปลายมือของหลวงพ่อเปิ่นเอง นับว่าเป็นบุญแก่ผิวเนื้ออย่างยิ่ง เพราะผู้ที่ได้ลงจะเป็นศิษย์ในยุคแรกเท่านั้น เนื่องจากในยุคต่อมาเมื่อท่านได้สมณศักดิ์จึงไม่ได้ลงให้ผู้ใดอีก แต่ท่านได้ถ่ายทอดให้แก่ศิษย์ของท่านให้รับช่วงต่อสืบไป

ในยุคของหลวงพ่อเปิ่น มักจะมีข่าวที่ก่อเกิดเป็นประสบการณ์ที่ว่ากันว่าเป็น ปาฏิหาริย์ หลวงพ่อเปิ่นอยู่เสมอ อย่างสมัยก่อนลูกศิษย์ของหลวงพ่อเปิ่น และลูกศิษย์อาจารย์ท่านอื่น มีการปะลองกัน แต่ลูกศิษย์หลวงพ่อเปิ่นแทงไม่เข้า หรือเหตุการณ์อุบัติเหตุรถแหกโค้งรอดตาย เพราะเชื่อว่าบารมีหลวงพ่อเปิ่นคุ้มครอง และอื่น ๆ อีกมากมาย ตั้งแต่นั้นเรื่อยมาก็มีผู้เข้ามาทำการสักยันต์มากขึ้นเรื่อย ๆ

ด้วยต้นตำรับสักเสือเผ่นที่ขึ้นชื่อ ทำให้มีศิษย์ทั้งไทยและต่างประเทศมารวมตัวกันทุกปีในงาน “พิธีไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น” ซึ่งจะจัดขึ้นทุกปีในเดือนมีนาคม เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระอุดมประชานาถ (เปิ่น ฐิตคุโณ) หรือ หลวงพ่อเปิ่น เกจิผู้ยิ่งใหญ่และได้รับการยกย่องจากศิษย์ทั่วโลกว่าเป็นเทพเจ้าแห่งลุ่มแม่น้ำนครชัยศรี

บรรยากาศพิธีไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น ปี 2562

พิธีนี้ถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก เมื่อเริ่มพิธีเหล่าศิษย์หลายคนจะแสดงอาการของขึ้น หวีดร้องกลางลานวัด ส่งเสียงออกมาเป็นทั้งเสือและลิง บางรายถึงกับร่ายรำ หรือเรียกกันว่าอาการ “ของขึ้น” ซึ่งเป็นความเชื่อและเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์ใจจนได้รับความสนใจจากทั่วโลก 

โดย 10 ลายสักยันต์หลวงพ่อเปิ่นยอดนิยม ได้แก่

Yan
ลายสักยันต์หลวงพ่อเปิ่นยอดนิยม ขอบคุณภาพจาก รายการเรื่องเล่าเช้านี้

 • ยันต์เก้ายอด
 • ยันต์ห้าแถว
 • ยันต์ฉัตรเพชร
 • ยันต์เสือเหลียวหลัง
 • ยันต์โสฬสมงคล
 • ยันต์นะมหาสำเร็จ
 • ยันต์โภคทรัพย์
 • ยันต์แปดทิศ
 • ยันต์ราหูอมจันทร์
 • ยันต์หนุมานตัวเก้า

และเหตุผลดังกล่าวส่งผลทำให้ในปัจจุบันทำให้วัดบางพระ เป็นที่เลื่องชื่อในเรื่องของการสักยันต์ ที่ผู้คนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างหลั่งไหลเดินทางไปเพื่อสักยันต์ และทำพิธีในด้านพระเวทย์อาคม ไม่ว่าจะเป็น เข้าพิธีสะเดาะเคราะห์ ปลุกเสก ทำคุณไสยในยันต์ หรือการลงนะหน้าทอง เป็นต้น

สรุป

พระอุดมประชานาถ (เปิ่น ฐิตคุโณ) หรือหลวงพ่อเปิ่น เกจิผู้ยิ่งใหญ่และได้รับการยกย่องจากศิษย์ทั่วโลกว่าเป็นเทพเจ้าแห่งลุ่มแม่น้ำบางพระ เป็นที่เลื่อมใสของคนท้องถิ่นและทั่วประเทศไปจนถึงทั่วโลก

ถึงแม้ท่านจะมรณภาพไปแล้วก็ตาม แต่ด้วยคุณงามความดีของท่านจะสืบทอดต่อไปให้ประชาชนทำตาม และที่สำคัญวัตถุมงคลที่ท่านได้อธิษฐานจิตสร้างไว้ ยังมีมนต์คลังมนต์เสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย โดยเฉพาะการสักยันต์ของท่านจากสำนักวัดบางพระ และวัดโคกเขมา ยังคงเป็นตำนานกล่าวขานกันอย่างไม่มีวันหมดสิ้น

Facebook
Twitter
Email