เผย 9 ผลไม้มงคล ไหว้แล้วรวย เสริมความเฮง มั่งมีโชคลาภ

“แม่โลมา วันนี้ที่บ้านมีไหว้หรือเปล่า?” แม่ก็งง ๆ นะ ไหว้อะไรกันหว่า…อ่อ…วันนี้วันสารทจีนนี่หว่ามิน่าเมื่อวานไปซื้อส้มทำไมแพงจัง ทำให้มานั่งนึกว่าผลไม้ที่เขาใช้ไหว้กันนั้นมีอะไรบ้าง แล้วเพราะอะไรถึงใช้ ผลไม้มงคล นั้น มันมีความหมายว่าอย่างไร คนไทยเรานี้มีเทศกาลมงคล ความเชื่อต่าง ๆ บางอย่างก็ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศเพื่อนบ้านรอบ ๆ ข้างก็มี

ไม่ว่าจะเป็น ขึ้นปีใหม่ สงกรานต์ ตรุษจีน ตรุษไทย สารทจีน ไหว้พระจันทร์ รวมถึงการไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ งานมงคลต่าง ๆ นั้นนิยมที่จะมีพิธีการไหว้เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล กระตุ้นความรวย

วันนี้แม่โลมาจะมาไขข้อข้องใจเรื่อง ผลไม้มงคล ที่นิยมใช้ไหว้นั้นมีอะไรบ้าง ทำไมจึงต้องใช้ ผลไม้มงคล ดังกล่าวเพราะเหตุใด ไม่ใช่ว่าเราจะใช้ผลไม้อะไรก็ได้มาไหว้บางอย่างชื่อผลไม้ก็ไม่เหมาะกับงานมงคล ซึ่งโดยส่วนใหญ่การไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทพ เจ้าที่เจ้าทาง หรือศาลต่าง ๆ มักนิยมที่จะใช้ผลไม้ในการไหว้ แต่จะผลไม้อยู่ 9 ชนิดที่เมื่อเราใช้ไหว้แล้วช่วยส่งเสริมเรื่องความร่ำรวย โชคลาภ เรียกเงินทอง เข้ามา ทั้งนี้แม่โลมายังนำหลักการไหว้ที่ถูกต้องมาฝากกันอีกด้วย

ผลไม้มงคล 9 ชนิด

ส้ม

เราจะเห็นกันอยู่ทุกครั้งที่มีการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไหนผลไม้ที่นิยมอันดับหนึ่ง ที่ต้องมีทุกครั้งที่ไหว้ก็คือ ส้ม ด้วยเพราะส้มมีความหมายในการไหว้ที่จะสื่อถึง ความโชคดี มั่งคั่งร่ำรวย และยังจะพาเอาความร่ำรวยมาให้แก่ผู้ที่ไหว้ วิธีการเลือกส้มที่ใช้สำหรับไหว้นั้นต้องใช้ส้มที่เป็นสีส้ม

หรือสีทองที่ออกสีส้มชัดเจน ขนาดส้มต้องเป็นขนาดใหญ่เพราะลูกยิ่งใหญ่ ยิ่งเฮง ผิวเปลือกส้มต้องเรียบเนียนไม่มีรอยตำหนิ เพราะจะช่วยส่งเสริมพลังของความรวยนั่นเอง จำนวนของส้มที่ใช้ในการไหว้ต้องใช้ 4 ผล ที่ต้องใช้ส้มสี่ลูกเพราะตามความเชื่อของคนจีน ส้ม 4 ลุกหมายถึงตัวแทนเทพทั้ง 4 ฤดู การเรียงส้มต้องเรียงให้เป็นทรงภูเขา หมายถึง ภูเขาทอง

กล้วยหอม

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่จะเห็นทุกครั้งที่ต้องมีเช่นเดียวกันกับส้มก็คือ กล้วยหอม ความหมายที่เป็นสิริมงคลของกล้วยหอมนั้นหมายถึง ความมั่งมี จะช่วยกวักเงิน กวักทอง เรียกโชคเข้าบ้าน ทำให้ผู้ไหว้มีโชคลาภ และที่สำคัญจะร่ำรวยเงินทองตลอดไป ซึ่งของไทยจะหมายถึงการที่จะทำอะไร หรือเจออะไรก็จะกล้วย ๆ ได้มาง่าย ๆ เหมือนปอกกล้วยเข้าปาก อีกหนึ่งความหมายที่เป็นมงคลคือทำให้ครอบครัวเจริญงอกงาม มีลูกหลานมากมายไว้สืบสกุล

อีกทั้งกล้วยเป็นพืชที่แตกหน่อแพร่ขยายพันธุ์ได้ง่าย ทนทาน ตายยาก ก็จะหมายถึงการแพร่ขยายของวงศ์ตระกูลได้ดี นิยมที่จะใช้กล้วยเป็นหวีในการไหว้ วิธีการเลือกกล้วยหอมที่ใช้สำหรับไหว้นั้นต้องเลือกกล้วยที่หวีสวย เต่งตึง ไม่มีรอยช้ำ มีสีเหลืองทอง จะหมายถึงความร่ำรวย ที่ให้เลือกสีเหลืองทองเพราะเมื่อลาของไหว้แล้วสามารถที่จะนำมาแจกจ่ายให้ญาติ หรือคนทั่วไปสามารถที่จะกินได้ทันที

ลูกพลับ

เป็นผลไม้ที่ไม่อยู่ในหัวของแม่โลมาเลย ลูกพลับ กลับมีความหมายที่เป็นมงคลยิ่งนั่นคือ หมายถึง ความมั่นคง หนักแน่น ยั่งยืน ทำให้พ้จากอุปสรรคต่าง ๆ การเงินราบรื่นขึ้น หากท่านใดที่มีเรื่องคดีความเรื่องเงิน เป็นหนี้สิน หรือคนภายในบ้านนำเรื่องเดือดร้อนมาให้ การที่นำ ลูกพลับ มาไหว้นั้นจะช่วยให้ปัญหาต่าง ๆ คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น หากลูกพลับที่นำมาไหว้นั้นมีสีเหลืองทอง ยังหมายถึงความรุ่งเรืองและร่ำรวย จำนวนของลูกพลับที่ใช้ในการไหว้ต้องใช้ 4 ผล ควรเลือก ลูกพลับที่มีสีไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป

แอปเปิล

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่เป็นที่นิยมนำมาใช้ในการไหว้ อาจจะด้วยว่าแอปเปิลหาซื้อได้ง่ายด้วย และยังเป็นสีมงคลของคนจีน (สีแดง) และยังมีความหมายที่เป็นมงคลอีก คือ เงินทองไหลมาเทมา มีความราบรื่น สีแดงยังหมายถึงเงินทองที่มั่นคงอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่าจะช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ออกไป ทำหใร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง จำนวนแอปเปิลที่ใช้ไหวก็จะเช่นเดียวกันกับส้ม และลูกพลับ คือ 4 ลูก ควรเลือก แอปเปิล ที่มีผิวราบเรียบไม่มีรอยตำหนิ รอยช้ำ มีผิวที่สีแดงสด เป็นสายพันธุ์อะไรก็ได้

องุ่น

01

องุ่น ก็เป็นผลไม้ที่มีตลอดทั้งปี เพราะแม่โลมาเห็นมีขายตลอด สามารถที่จะหาได้ง่ายเหมือนกับแอปเปิลเช่นกัน ความหมายโดยรวมขององุ่นจะหมายถึง ความเจริญงอกงาม ความเฮง ความโชคดี หากจะแยกจาดสีขององุ่นจะมีมีสองสีที่นิยมนำมาไหว้คือ สีเขียว กับสีแดง(เป็นที่นิยมมากที่สุด) ความหมายแต่ละสีก็แตกต่างกัน องุ่นสีเขียวจะสื่อถึง ทำให้โชคดี มีโชคมีลาภ จะผ่านพ้นอุปสรรคต่าง ๆ เรื่องของการเงิน

สำหรับองุ่นสีแดง จะสื่อถึง ช่วยเพิ่มพูนความมั่งคั่งร่ำรวยและจะคงอยู่กับเราตลอดไป ท่านใดที่กำลังรอเงินก้อนอยู่นั้นในการไหว้ควรจะมีองุ่นอยู่ด้วยจะดีมาก องุ่นที่ใช้ในการไหว้โดยส่วนมากจะใช้จำนวน 1 พวง ควรเลือกองุ่นที่มีขนาดพอดีมืออุ้มไว้ได้ เลือกที่มีความสดใหม่โดยให้ดูที่ขั้วต้องไม่แห้ง ไม่ดำจนเกินไปเพราะเชื่อกันว่าจะช่วยให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้พรแก่ผู้ไหว้

สับปะรด

สับปะรด เป็นผลไม้ที่ราคาไม่แพงมีขายมากมายตลอดทั้งปีแถมความหมายยังดีอีกด้วย คือ การเรียกโชคเรียกลาภให้มาหา เพราะรอบผลสับปะรดมีตาอยู่รอบตัว ทำให้สามารถมองเห็นเลขโชคลาภทั่วทั้งหมด หากใครที่มีปัญหาเรื่องกำลังขาดทุนทางธุรกิจการค้า การลงทุน

ถ้าไหว้ด้วยสับปะรดจะทำให้มีกำไรมากขึ้นจากการลงทุน จำนวนสับปะรดที่ใช้ในการไหว้คือ 1 ผล ควรเลือกสับปะรดที่มีขนาดพอดีกับฝ่ามือ แต่ไม่ควรที่จะสั้นจนเกินไป สีของสับปะรดต้องออกสีเหลือง ๆ เขียว ๆ ต้องไม่เหลืองจนเกินไป หรือเขียวจนมากเกินไป

สาลี่

เป็นผลไม้ที่มาจากประเทศจีน แต่ในตอนนี้ก็สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในไทยแล้ว ความหมายของ สาลี่ ก็คือ จะทำให้เราประสบพบเจอแต่เรื่องราวและสิ่งดี ๆ หากต้องการสิ่งใดก็จได้ดังที่หวัง การเงินจะได้มารวดเร็วขึ้น อีกทั้งยังทำให้เงินทองไหลมาเทมาอีกด้วย จำนวนของสาลี่ที่ใช้ในกนการไหว้คือ 4 ลูก ควรเลือกสาลี่ที่ ที่มีผิวราบเรียบไม่มีรอยตำหนิ รอยช้ำ ลูกใหญ่กำลังดี ควรที่จะใช้สาลี่พันธุ์สีทองจะดีมาก

ลำไย

ลำไย นั้นจะไม่ได้มีตลอดทั้งปีอาจจะหายากสักหน่อยหากไม่ใช่ฤดูกาลของมัน และอาจจะดูงง ๆ สักหน่อยเพราะดูแล้วเป็นผลไม้ที่ไม่เป็นที่นิยมในการไหว้ด้วยเพราะหากไม่ใช่ฤดูกาลของมันค่อนข้างจะหาลำไยสดยาก แต่ความหมายที่เป็นสิริมงคลของลำไย สื่อถึงโชคลาภ และจะมีเงินใช้ไม่ขาดมือสมบูรณ์

โดยเฉพาะท่าที่มีปัญหาในเรื่องของการทำเอกสสารทางการเงินหล่นหาย หรือมีอาจจะมีปัญหาในเรื่องของการจำนองทรัพย์สินแล้วกลัวว่าจะหลุดให้มีลำไยในการไหว้ด้วย จำนวนของลำไยที่ใช้ในการไหว้จะใช้ 1 พวง เลือกพวงที่มีขนาดพอดีกับฝ่ามือผลเต็มไม่ลีบเกินไป และไม่ใหญ่เกินไป ต้องไม่มีผลเน่า

แก้วมังกร

มังกร เป็นสัตว์เทพเจ้าที่คนจีนนับถือ เพราะเชื่อว่ามังกรเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ส่วนผลไม้แก้วมังกร มีลักษณะเปลือกสีแดง เป็นสีมงคลของชาวจีน ดังนั้นจึงนิยมเอามาไหว้เช่นกัน แก้วมังกรนั้นสื่อได้ว่าช่วยเรื่องปลดหนี้ ช่วยเพิ่มพลังความน่าเชื่อถือ น่านับถือ ในการแก้ปัญหาเรื่องหนี้สินซึ่งจะทำให้คุณได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

จำนวนของแก้วมังกรที่ใช้ในการไหว้คือ 4 ลูก ควรเลือกแก้วมังกรที่มีเปลือกสีแดงเข้ม ยิ่งถ้าเนื้อข้างในเป็นสีแดงเข้มด้วยจะยิ่งดี จะช่วยเสริมความเป็นมงคลให้มากยิ่งขึ้น ไม่ควรเลือกลูกที่รอยช้ำหรือรอยตำหนิ

การจัดของไหว้และ ผลไม้มงคล

การไหว้ด้วยผลไม้สามารถที่จะใช้ไหว้ทั้ง 9 ชนิดเลย หรือจะเลือกไหว้ตามชุดก็ได้ สามารถที่จะเลือกได้ตามความเหมาะของสถานที่ที่จัดไหว้ หรือตามเทศกาลในการไหว้ของไทย จีน จะมีดังต่อไปนี้

  • ชุดที่ 1 ใช้ผลไม้แบบเดี่ยว ไหว้อย่างเดียว
  • ชุดที่ 2 ใช้ผลไม้ไหว้ 5 อย่าง คือ สามารถเลือก 5 อย่างใน 9 อย่างที่มีข้างต้น
  • ชุดที่ 3 ใช้ผลไม้ไหว้ทั้ง 9 ชนิด ที่กล่าวมาทั้งหมด

ขั้นตอนการไหว้และลา ผลไม้มงคล

  1. ผลไม้ที่ใช้ไหว้ ผู้ไหว้ต้องเป็นผู็คัดสรรเลือกเอง โดยที่ผลไม้นั้นต้องไม่ร่องรอยช้ำ ตำหนิจากแมลงต่าง ๆ ไม่มีการถูกเจาะ
  2. เวลาที่ไหว้นั้นหากเป็นช่วงเช้าตรู่แล้วเราได้นำผลไม้แช่เย็นไว้ก่อนที่จะนำมาไหว้ในพิธี ให้นำผลไม้นั้นออกมาจากตู้เย็นพักในอุณหภูมิปกติก่อนที่จะไหว้จะดีที่สุด
  3. การลาผลไม้นั้นต้องรอให้ธูปที่ใช้ในการจุดไหว้ หมดเสียก่อนจึงจะสามารถลาผลไม่นั้นได้ แต่บางท่านจะใช้วิธีลาของไหว้หลัง 49 นาที หรือ 4 ชั่วโมง ก็ทำได้เช่นกันตามความสะดวกของผู้ไหว้
  4. ในตอนที่กำลังลาผลไม้ให้เราจับถาดผลไม้ไว้ด้วย จากนั้นให้ ตั้งนะโม 3 จบ จากนั้นท่องบทลาของสั้น ๆ ดังนี้ “เสสัง มัง คะลา ยาจามิ” ต่อด้วย “ข้าพเจ้า…ชื่อ นามสกุล ขอส่วนที่เหลืออันเป็นมงคล เพื่อประโยชน์ เพื่อความสุขความเจริญแก่ข้าพเจ้าด้วยเจ้าประคุณ สาธุ สาธุ สาธุ”

(ผลไม้ที่ลาแล้วนั้นควรที่จะแบ่งไว้ทานแค่เล็กน้อย ส่วนที่เหลือให้แจกจ่ายบริวาร หรือให้เป็นทานต่อผู้อื่น แต่ถ้าผู้ไหว้ไม่ทานให้ใช้วิธีเด็ด หรือปอกผลไม้นั้นๆ แทนเป็นเคล็ด)

สรุป

แม่โลมาขอแนะนำเพิ่มเติมอีกนิดการเลือก ผลไม้มงคล มาไหว้สามารถเลือกผลไม้ที่มตามฤดูกาลก็ได้แต่ยังมีผลไม้ที่ต้องห้ามที่ไม่ควรนำมาไหว้นั้นมีอยู่มาก เช่น ผลไม้ที่มีสีดำ องุ่นดำ เชอร์รี่สีดำ เป็นต้น เพราะผลไม้สีดำนั้นจพสื่อความหมายถึงการไว้ทุกข์ ซึ่งจะไม่เป็นมงคล

นอกจากนี้ยังมีผลไม้ที่เปลือกเขียวต่าง ๆ ก็ไม่นิยมนำมาไหว้ เช่น ฝรั่ง ลูกแพร์เขียว กล้วยดิบ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ผลไม้ต้องห้าม แต่ก็ไม่ได้มีความหมายที่เป็นสิริมงคล จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมนำมาไหว้ หากคิดไม่ออกว่าผลไม้อะไรบ้างที่ไม่ควรนำมาไหว้ แม่โลมา จะแนะนำให้ ดังนี้ ละมุด, มังคุด, พุทรา, มะเฟือง, มะไฟ, น้อยหน่า, น้อยโหน่ง, มะตูม, มะขวิด, ลูกจาก, ลูกพลับ, ลูกท้อ, ระกำ, กระท้อน และลางสาด ผลไม้ด้งกล่าวนี้ชื่อได้สื่อออกมาในแนวทางที่ไม่เป็นมงคลทั้งหมด

อย่างที่แม่โลมา แนะนำมาโดยตลอด เรื่องของความเชื่อ ความศรัทธา ขึ้นอยู่ความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน นอกจากนี้การไหว้ต่าง ๆ นั้นเป็นตัวช่วยเสริมความมั่นใจให้กับตัวเรา เมื่อเรามีความมั่นใจแล้วนั้นก็ขอให้ใช้ชีวิตอย่าประมาท ต้องขยันทำมาหากินด้วย

อย่ารอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือองค์เทพต่าง ๆ ให้พรอย่างเดียว อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญให้หมั่นทำบุญทำทาน สวดมนต์ให้เป็นประจำ แม่โลมาเชื่อว่า สิ่งที่ปรารถนา โชคลาภ หรือสิ่งที่เราติดขัดอยู่นั้นเราจพบทางออก หรือผ่านพ้นปัญหา และอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้อย่างแน่นอน สามารถติดตามบทความดี ๆ มากมายได้ใน Ruay365

ที่มา อ.เจน เปิดลิขิต ธูปพยากรณ์

Facebook
Twitter
Email