อาหารมงคล

10 อาหารมงคล​ ความหมายดี เหมาะกับทุกเทศกาล

‘เธอบอกอยากกินอะไรอร่อย ๆ จะบ้าหรอ เธอจะกินเราไม่ได้นะ’ แต่เธอต้องกินข้าว!! ถึงแม้ตอนนี้เราเริ่มก้าวเข้าสู่ระยะเวลาครึ่งปีหลังอย่างเป็นทางการ และกำลังเตรียมนับถอยหลังเข้าสู่ช่วงปีใหม่อีกครั้ง ณ ช่วงเวลานี้คนส่วนใหญ่นิยมเสริมดวงด้วยวิธีการต่าง ๆ ไม่ว่าจะทำบุญ ไหว้พระ รวมไปถึงการรับประทาน “อาหารมงคล”

อาหารมงคล คือ อาหารการกินเพื่อเสริมมงคลชีวิต ไม่ว่าจะเป็นทั้งนามมงคล รูปลักษณ์มงคล ความหมายมงคล หรือเป็นอาหารที่นิยมรับประทานในงานมงคล ซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมด้านอาหารของไทยที่สืบต่อกันมารุ่นสู่รุ่น

คนไทยสมัยก่อนมักจะเลือกใช้อาหารที่มีความหมายดี ๆ ในงานมงคลต่าง ๆ เช่น งานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน งานบวช เพราะเชื่อกันว่าเมื่อทานแล้วจะเกิดมงคล สร้างความรุ่งเรืองแก่ชีวิต ให้มีโชคลาภ ร่ำรวย 

ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าในประเทศไทยของเรานั้นมีอาหารอยู่มากมาย แต่เมนูไหนจะได้ชื่อว่าเป็นอาหารมงคล ถ้าอยากรู้ Ruay365.com จะบอกให้กับ 10 เมนูอาหารมงคล ที่กินแล้วเฮงเหมาะกับทุกเทศกาล และ อาหารต้องห้ามที่ไม่เป็นมงคล จะมีเมนูไหนที่รสชาติอร่อยถูกปาก และเป็นเมนูโปรดของคุณบ้าง ไปดูกัน…

10 เมนู อาหารมงคล กินแล้วเฮง

ลาบ

Larp

เป็นได้ทั้งอาหารอีสานและอาหารเหนือ รสชาติแซ่บถึงใจถูกปากคนไทยอย่างแน่นอน โดยคำว่า “ลาบ” พ้องเสียงกับคำว่า “ลาภ” ที่แปลว่า ความโชคดี ลาภลอย การได้มาโดยคาดไม่ถึง ไม่ได้คาดหมายมาก่อน เราจึงนิยมนำลาบไปถวายพระกันเพราะต้องการได้รับสิ่งดี ๆ 

และตามแนวคิดของคนรุ่นก่อน “ลาภ” หมายถึง “อโรคยา ปรมา ลาภา” หรือความไม่มีโรค คือ ลาภอันประเสริฐ ถือเป็นเมนูสุขภาพที่เต็มไปด้วยพืชผักสมุนไพรให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย 

ขนมจีนน้ำยา

Kanomjean

ในประเทศไทยมีการกินขนมจีนกันทั่วไปในทุกภูมิภาค เป็นอาหารมงคลที่นิยมนำมาใช้ในงานพิธีแต่งงาน เนื่องจากลักษณะของขนมจีนเป็นเส้นต่อกันยาว ๆ หมายถึง การก่อร่างสร้างตัวได้เร็วขึ้น ทำสิ่งใดมักจะสำเร็จต่อเนื่องกันไม่ขาดตอน ให้ความรักของบ่าวสาวยืดยาวเหมือนกับเส้นขนมจีน

อีกทั้งการรับประทานคู่กับผักเคียงอย่าง “ถั่วงอก” ก็ยิ่งส่งเสริมความหมายในเรื่องของความเจริญงอกงาม ความก้าวหน้า ในหน้าที่การงานและด้านการค้าขาย

ผัดไทยเส้นจันท์

Padthai

อีกหนึ่งเมนูเส้นที่จัดอยู่ในรายชื่ออาหารมงคล เพราะการรับประทานเส้นก๋วยเตี๋ยวยาว ๆ เหมือนดั่งการอวยพรให้ตนเองมีอายุยืนยาว ทำอะไรราบรื่นไม่ขาดตอน รวมไปถึงลักษณะของเส้นที่มีความเหนียวนุ่ม ไม่เปื่อยง่าย จึงทำให้มีความหมายในแง่ของความรักที่เหนียวแน่น

ต้มจืด

Soup

ถึงแม้คำว่า “จืด” เราจะนึกถึงความจืดชืด แต่ความจริงแล้วคนโบราณเปรียบการซดน้ำแกงร้อน ๆ รสชาติลื่นคอไม่เผ็ดร้อนของต้มจืดว่าจะทำให้ชีวิตราบรื่น คล่องแคล่ว ยิ่งถ้าในแกงจืดมีวุ้นเส้นและสาหร่าย จะเต็มเปี่ยมไปด้วยความหมายดี ๆ แบบทวีคูณ 

  • วุ้นเส้น หมายถึง ชีวิตยืนยาว 
  • สาหร่าย หมายถึง ร่ำรวยความมั่งคั่ง

เกี๊ยว

Kyeo

เป็นเมนูอาหารจีนมงคลที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในเทศกาลวันตรุษจีน ซึ่งรูปลักษณ์ของเกี๊ยวนั้นมีลักษณะคล้ายกับเงินตำลึงจีนในสมัยโบราณ จึงนำมาใช้ในการสื่อความหมายเปรียบถึงความมั่งคั่งร่ำรวย เรียกเงินทองเข้าหาตัว

ห่อหมก

Hormuk

อาหารที่มีรสชาติเผ็ดถึงเครื่อง มีส่วนผสมของพริกแกงและสมุนไพรนานาชนิดนี้ ถึงจะดูเป็นอาหารบ้าน ๆ แต่บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารมงคลที่สื่อถึงความรัก นิยมนำมาจัดวางไว้ในพิธีแต่งงาน เพราะห่อหมกจะทำให้คู่รักได้รักกันยาวนาน  ไม่มีปัญหาขัดแย้งใด ๆ เกิดขึ้น ดั่งสำนานที่ว่า “เออออห่อหมก” นั่นเอง

เมนูเต้าหู้

Taohuu

“เต้าหู้” คนไทยเรียกเต้าหู้เพี้ยนมาจากภาษาจีนที่ออกเสียงว่า โตวฟู (Dòufu) ซึ่งคำว่า “ฟู” คล้องกับคำว่า “ ซิ่งฝู” (Xìngfú) ที่แปลว่า “ความสุข” เป็นตัวแทนของอาหารแห่งความสุข นอกจากนี้ป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์ครบถ้วน มีคุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโปรตีน ทำให้รับประทานแล้วสุขภาพดีได้อีกด้วย เช่น เต้าหู้ทอด เต้าหู้นึ่งราดซอสเห็ดหอม เป็นต้น

เมนูปลา หรือ ลูกชิ้นปลา

Fish

เมนูปลานั้นสื่อถึงการผ่านพ้นปัญหาไปได้ หรือปลาที่ว่ายน้ำได้อย่างลื่นไหล อีกทั้งคำว่าปลาในภาษาจีนคล้องเสียงกันคำว่า “หยูวี้” ที่แปลว่า ร่ำรวย เหลือกินเหลือใช้ไม่ขัดสน เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ เช่น ปลานึ่งซีอิ๊ว ปลาทอดราดพริก เป็นต้น

รวมถึงเมนูลูกชิ้นปลา ที่มีส่วนผสมของปลาและรูปร่างกลม จึงนำมาใช้ในการสื่อความหมายเปรียบถึงความร่ำรวยที่ไม่มีที่สิ้นสุดแบบอินฟินิตี้ เป็นเมนูที่มีประโยชน์ หาง่าย และเหมาะกับทุกประเภทเทศกาล

ขนมจีบ

Kanomjeep

เป็นตัวแทนของคู่รัก และความรัก ยิ่งคู่สามีภรยาที่แต่งงานกันมานานหลายปี จนเกิดความเบื่อหน่ายกันบ้าง แนะนำให้หาขนมจีบมากินเป็นการแก้เคล็ด เพื่อให้ความรักหวานชื่นเหมือนในช่วงที่จีบกันใหม่ ๆ

ขนมหวานตระกูลทอง

Dessert

เสริมทัพมงคลชีวิตด้วย “ขนมหวานมงคล” เอกลักษณ์ของความเป็นไทย นอกจากจะมีความงดงาม พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อย และความหมายอันเป็นสิริมงคลที่แตกต่างกันออกไป นิยมรับประทานในงานมงคลเพื่อเสริมเติมความเป็นสิริมงคล อาทิเช่น

  • ขนมทองหยิบ หมายถึง “หยิบ” ความร่ำรวย หยิบเงินหยิบทอง ทำการงานสิ่งใดก็จะร่ำรวยมีเงินมีทองใช้ไม่ขาดมือ
  • ขนมทองหยอด หมายถึง “หยอด” หยอดเงินหยอดทอง ให้ร่ำรวยมีเงินมีทองใช้อย่างไม่รู้หมดสิ้น
  • ขนมฝอยทอง หมายถึง อวยพรให้มีชีวิตที่ยืนยาวเหมือนเส้นของฝอยทองแต่ละเกลียวที่ยาวไม่มีที่สิ้นสุด
  • ขนมทองเอก หมายถึง การรักเดียวใจเดียว หรือความก้าวหน้าทางหน้าที่การงาน การได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง และความสำเร็จใจการเจรจาธุรกิจต่าง ๆ

อาหารไทยนั้นมีหลากหลายภาค ทำให้เมนูอาหารที่เราเห็นในงานมงคลต่าง ๆ นั้น ถูกแยกไปตามวัฒนธรรมการกินของแต่ละพื้นที่ ฉะนั้นแล้วหาก 10 เมนูที่เราได้แนะนำไปยังไม่เข้าตา คุณสามารถพิจารณาจากปัจจัยหลักสำคัญสำหรับ อาหารมงคล ที่ประกอบไปด้วย 4 อย่าง ดังนี้

องค์ประกอบหลักสำคัญสำหรับ อาหารมงคล

-ข้าว หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ จะใช้ข้าวเหนียว ข้าวเจ้า หรือข้าวสวยก็ได้

-น้ำแกง หมายถึง การทำให้ชีวิตราบรื่น คล่องแคล่ว คล้ายกับการซดน้ำแกงร้อน ๆ ลื่นคอ

-ปลา หมายถึง พละกำลัง ความเข้มแข็ง ความอดทน การอยู่รอด

-ของหวาน (ต้องมีชื่อที่เป็นมงคล) หมายถึง เสริมทัพมงคลชีวิต เติมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตให้หอมหวาน สมบูรณ์

อาหารต้องห้าม ไม่เป็นมงคล

เมื่อทราบกันแล้วว่าเมนูอาหารมงคลมีอะไรบ้าง คราวนี้มาถึงตาของเมนูอาหารต้องห้าม ที่ไม่ควรจัดเสิร์ฟหรือเลี้ยงในเทศกาลงานมงคลต่าง ๆ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นประเภทอาหารที่มีกลิ่น หรืออาหารที่มีชื่อไม่เป็นมงคล ได้แก่

Bad Luck Food
เมนูอาหารไม่เป็นมงคล

แกงบอน

เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารไทยโบราณ ที่ทำมาจากบอน พืชล้มลุกที่ชอบขึ้นตามชายน้ำหรือที่ลุ่มมีน้ำขัง คำว่า “บอน” หมายถึง อาการที่มือหรือปากอยู่ไม่สุข จึงสื่อถึงความปากบอน ปากเสีย อาจทำให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้งกันได้

ข้าวต้ม

เป็นอาหารที่พบเห็นกันมากในงานศพ ซึ่งเป็นงานอวมงคล ทำให้ไม่เหมาะเท่าไหร่นักที่จะนำเมนูนี้มาไว้ในงานมงคลต่าง ๆ

หมี่กรอบ

ถึงแม้จะเป็นเมนูเส้นก็จริง แต่หมี่กรอบมีลักษณะเส้นที่มีความหักงอ หักเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้ง่าย จึงสื่อถึงความเปราะบาง ถึงขั้นแตกหักกันเลยก็ว่าได้

ตีนไก่

แค่ชื่อก็ไม่เป็นมงคลแล้ว และคำว่า “ตีน” เป็นคำหยาบคายในภาษาไทย เชื่อกันว่าเป็นลางร้ายที่อาจทำให้ชีวิตมีแต่เรื่องทะเลาะเบาะแว้ง ใช้ความรุนแรงถึงขั้นเลือดตกยางออก

ปลาร้า

ปลาร้าเป็นอาหารประเภทหมักดอง อีกทั้งยังมีกลิ่นแรง จึงไม่เหมาะกับงานมงคลต่าง ๆ โดยเฉพาะงานแต่งงาน เพราะเชื่อว่าจะทำให้ความรักของทั้งคู่โดนดอง จนเบื่อและเหม็นหน้ากัน

หอยขม

ด้วยคำว่า “ขม” สื่อถึงความขมขื่น ไม่มีความสุข จึงไม่นิยมนำหอยขมมาทำเป็นอาหารในงานมงคลต่าง ๆ 

สรุป

การรับประทานอาหารคาวหวาน ที่ได้ชื่อว่าเป็น “อาหารมงคล” นั้น ถือเป็นวัฒนธรรมและประเพณีด้านอาหารของไทยที่สืบต่อกันมารุ่นสู่รุ่น เป็นที่เชื่อกันว่าเมื่อทานแล้วจะเกิดความเป็นสิริมงคล สร้างความรุ่งเรืองแก่ชีวิต ให้มีโชคลาภ ร่ำรวยมั่งคั่ง

โดยส่วนใหญ่อาหารมงคลจะถูกจำแนกจาก ชื่อที่เป็นมงคล รูปลักษณ์มงคล และความนิยมรับประทานกันในงานมงคลต่าง ๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมการกินของแต่ละพื้นที่ด้วยที่ทำให้มีความแตกต่างกันออกไปบ้าง

และไม่ว่าจะเลือกกินอาหารเพื่อเสริมความมงคลให้กับชีวิตอย่างไร ก็ควรควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบทั้ง 5 หมู่ รวมถึงการพัฒนาปรับปรุงตัวเองอยู่เสมอ และไม่จำเป็นต้องรอถึงปีใหม่ เราทุกคนก็สามารถเริ่มทำสิ่งดี ๆ ให้กับตัวเองได้ในทุก ๆ วัน

Facebook
Twitter
Email