ปล่อยปลา ตามวันเกิด ช่วยเเก้เคราะห์ เสริมดวงชะตา

การทำบุญด้วยการปล่อยนก ปล่อยปลาตามวันเกิด ไถ่ชีวิตโคกระบือ เป็นหนึ่งในวิธีการทำบุญที่คนส่วนใหญ่นิยมปฏิบัติกัน โดยเฉพาะปล่อยสัตว์ในวันเกิด เพราะเชื่อว่าการไปซื้อสัตว์มาปล่อย ก็เหมือนช่วยชีวิตพวกเขาให้รอดพ้นจากความตาย ต่อชีวิตให้ยาวนานยิ่งขึ้น

ส่วนผลบุญเหล่านั้นก็จะทำให้ชีวิตเรายืนยาวขึ้นเช่นกัน เเต่น้อยคนที่จะคำนึงถึงชีวิตของพวกเขาหลักจากเรา ปล่อยปลา สู่เเม่น้ำ หลายคนละเลยเรื่องสภาพเเวดล้อมเเละความอยู่รอดของสัตว์ กลายเป็นว่าเเทนที่จะได้บุญ กลับได้บาป ครั้งนี้ ไพลินจึงตั้งใจมาเล่าประสบการณ์ และเคล็ดลับดีๆ ปล่อยปลาตามวันเกิด ยังไงให้ได้บุญป็นสิริมงคลกับชีวิตท่านเเละคนที่ท่านรักสูงสุด ถ้าพร้อมแล้วไปค่ะไปติดตามกัน

ความหมายของการ ปล่อยปลา เเต่ละชนิด

เเน่นอนว่าบนโลกนี้มีปลาหลากหลายชนิดให้เราได้เลือกปล่อยสู่ธรรมชาติ ทว่าปลาสายพันธุ์หนึ่งอาจเป็นภัยต่ออีกสายพันธุ์ ดังนั้นเราจึงต้องเลือกปลาให้เหมาะกับเรื่องที่ต้องการอยากส่งเสริมเพื่อผลบุญหนุนนำ เเละปล่อยในที่ ที่พวกเขาสามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ จึงจะได้ผลบุญที่เเท้จริง ซึ่งปลาแต่ละชนิดมีความหมายดังนี้

ปลาไหล

การปล่อยปลาไหล จะช่วยส่งเสริมให้การเงิน การงาน เเละการเรียนลื่นไหล ราบรื่น ไม่มีสะดุด เหมือนปลาไหลที่ลื่นไหลไปเรื่อย ๆ หากใครคิดจะปล่อยปลาไหล เเนะนำให้ปล่อยบริเวณที่มีดินแฉะ น้ำไมไหลเเรงมาก มีดินโคลนให้มุด เพื่อให้เขาได้ขุดรูอยู่อาศัย รอดพ้นจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้น สำหรับเลขที่เกี่ยวกับปลาไหล ได้แก่ เลข 4

ปล่อยปลา

ปลาหมอ

ส่วนมากเเล้วคนมักจะนิยมปล่อยปลาหมอ นั่นก็เพราะเพื่อสุขภาพที่ดี เเข็งเเรง ปราศจากโรคภัย เสมือนหมอที่คอยรักษาโรคภัยให้เราอยู่เสมอ ควรปล่อยในลำคลอง หนอง บึง ที่มีน้ำไหลไม่แรงมาก มีกอหญ้าอยู่ริมตลิ่งบ้าง เลขนำโชคที่เกี่ยวกับปลาหมอ ได้แก่ เลข 0 1 5 9

ปลาหลายตัว

ปลาบู่

เห็นปลาบู่ หลายคนคงคิดไปถึงละครจักร ๆ วง ๆ สมัยเด็ก ๆ อย่างเรื่อง ปลาบู่ทอง ซึ่งมีตัวละครเอื้อยกับอ้าย จึงไม่เเปลกที่คนมักจะปล่อยปลาบู่ เพื่อเป็นการตอบเเทนบุญคุณของผู้มีพระคุณ ตามตำราเขาว่า ทำบุญ กับบิดามารดา ย่อมได้ดีในทุก ๆ ด้าน ส่วนใหญ่ที่คนทั่วไปปล่อยจะเป็นปลาบู่ทราย ให้หาจุดปล่อยบริเวณที่เป็นกองหิน มีขอนไม้ใต้น้ำ มีไม้ชายน้ำ เพราะเป็นแหล่งอาศัยที่ปลาบู่ชอบมากที่สุด เลขนำโชคของปลาบู่ คือ 2 3 4

ปลาบู่

ปลาดุก

ปลาที่หลายคนคุ้นเคย เเละสายบุญซื้อไปปล่อยบ่อย ๆ หนึ่งในนั้นคือปลาดุก เชื่อกันว่าจะช่วยศัตรูคู่แข่งแพ้พ่าย ซึ่งปลาดุกที่คนจะซื้อไปปล่อย ส่วนมากก็เป็นปลาดุกขนาดกลาง ไม่ก็ปลาดุกบิ๊กอุย ที่ขายในตลาดหรือตามฟาร์ม ธรรมชาติของปลาดุกพวกนี้กินเนื้อสัตว์เป็นหลัก การปล่อยปลาดุกตัวใหญ่ลงสู่เเม่น้ำ นอกจากจะไปกินลูกปลาเล็ก ๆ ในเเม่น้ำเเล้ว ยังส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศอีกด้วย ทีนี้กลายเป็นว่าเเทนที่จะได้บุญ กลับได้บาปมาเเทน ปลาดุกกับ เลขนำโชค : 1 5 9

ปลาดุก

ปลานิล

เชื่อกันว่าหากปล่อยปลานิลจะช่วยให้ทรัพย์สินเพิ่มพูน ร่ำรวยเงินทอง มีเงินเป็นกอบเป็นกำ อย่างไรก็ตามน้อยคนนัก ที่จะรู้ว่าปลานิลหรือปลาทับทิม เป็นสัตว์ต่างถิ่นจากแอฟริกา หากปล่อยลงเเม่น้ำในไทยจะเป็นผลเสียต่อระบบนิเวศ เเนะนำให้ปล่อยในสระที่เป็นบ่อปิดจะดีกว่า เลขนำโชคจากปลานิล ได้แก่เลข 1

ปลานิล

ปลาช่อน

ปลาช่อน เป็นหนึ่งในปลาท้องถิ่นไทย เชื่อกันว่าหากปล่อยปลาช่อนคืนสู่ธรรมชาติ จะช้อนเงินช้อนทองมาให้เรา หากเราตามหาสิ่งใดอยู่ อะไรที่ซ่อนไว้ก็จะได้พบ ส่วนสภาพเเวดล้อมที่เหมาะกับปลาชนิดนี้ คือ ลำคลอง หนอง บึง ที่มีน้ำไหลไม่แรงมาก มีกอหญ้าอยู่ริมตลิ่ง และน้ำควรเป็นน้ำสะอาด เพราะจะช่วยให้พวกมันรอดชีวิตดั่งประสงค์ของเราที่ปล่อยมันได้ เลขนำโชคปลาช่อน ได้แก่ เลข 3 4 8

ปลาช่อน

ปลาสวาย

เชื่อกันว่า กรปล่อยปลาสวาย จะช่วยให้เงินทองคล่องตัว มีเงินใช้ไม่ขาดมือ ทำธุรกิจใด ๆ ก็ไม่ติดขัด ดังนั้นหากคิดทำธุรกิจ หรืออยากให้มีเงินทองเข้ามาไม่ขาดมือ ปลาสวายนี่แหละที่เหมาะแก่การปล่อยเพื่อทำบุญมากที่สุด ส่วนเลขนำโชค ได้แก่เลข 4 7

ปลาสวาย

ปลาดำราหู

ปลายอดฮิตที่มักจะพูดกันอย่างกว้างขวาง คือ ปลาดำราหู ว่ากันว่าปล่อยเเล้วจะช่วยสะเดาะเคราะห์ เปิดดวงชะตา เเละนำพาเเต่สิ่งดี ๆ มาสู่ผู้ใจบุญ เเต่เเท้จริงเเล้วกลับเป็นปลาที่ทำลายระบบนิเวศมากที่สุด เพราะมันจะไปกินลูกปลาเล็กปลาน้อย ทำให้ปลาท้องถิ่นสุญพันธุ์ได้ ดังนั้นเตือนสายบุญว่าถ้าไม่อยากทำบาป ก็อย่าได้สะเดาะเคราะห์ด้วยการปล่อยปลาชนิดนี้อย่างเด็ดขาด เลขนำโชค : 1 2 3 5

ปลาดำราหู

ปล่อยปลาตามวันเกิด

ทราบความหมายของการปล่อยปลาแต่ละชนิด และการปล่อยปลาแต่ละครั้งควรเลือกปลาให้ถูกชนิด เพื่อจะได้ส่งเสริมให้ถูกเรื่องเเล้ว จำนวนของปลาก็มีส่วนสำคัญไม่เเพ้กัน

สำหรับผู้ที่อายุลงท้ายด้วยเลขคู่ เช่น อายุ 22 ปี ให้ปล่อยจำนวนปลาเป็นเลขคี่ เช่น ปล่อย 3 ตัว ปล่อย 5 ตัว เป็นต้น แต่สำหรับผู้ที่อายุลงท้ายด้วยเลยคี่ เช่น อายุ 25 ปี ให้ปล่อยจำนวนปลาเป็นเลขคู่ หรือถ้าไม่อยากปล่อยตามอายุ ก็สามารถปล่อยตามวันเกิดได้ ซึ่งการ ปล่อยปลาตามวันเกิด ในที่นี้ คือจำนวนปลาที่จะปล่อยนั่นเอง ซึ่งคนเกิดวันไหน ต้องปล่อยจำนวนเท่าไหร่นั้น มีดังนี้

  • คนเกิดวันอาทิตย์ : ปล่อย 6-9 ตัว
  • คนเกิดวันจันทร์ : ปล่อย 15 ตัว
  • คนเกิดวันอังคาร :ปล่อย 8 ตัว
  • คนเกิดวันพุธ (กลางวัน) : ปล่อย 17 ตัว / วันพุธ (กลางคืน) ปล่อย 12 ตัว
  • คนเกิดวันพฤหัสดี : ปล่อย 12 ตัว
  • คนเกิดวันศุกร์ : ปล่อย 21 ตัว
  • คนเกิดวันเสาร์ : ปล่อย 10 ตัว

คาถาปล่อยสัตว์

เมื่อเลือกได้เเล้วว่าจะปล่อยปลาชนิดไหน จำนวนเท่าไหร่ ในสภาพเเวดล้อมเเบบไหน ก่อนปล่อยก็ให้ท่องคาถาตามด้านล่างนี้ ตามด้วยคำอธิษฐานเป็นลำดับสุดท้าย

คาถาปล่อยปลา

คำอธิษฐาน การปล่อยสัตว์

หลักกล่าวคาถาปล่อยสัตว์ให้กล่าวคำอธิษฐาน ดังต่อไปนี้


ข้าพเจ้า ชื่อ ……… นามสกุล เกิดวันที่ ….. เดือน . พ . ศ …… อายุ …. ปี ได้ปล่อยสัตว์ …………… จำนวน …… ตัว ปล่อยเพื่อให้เป็นที่พึ่งแก่ตนเอง เพื่ออุทิศส่วนกุสลให้แก่ศัตรู และเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลาย ตัวที่เป็นที่พึ่ง ขอให้นำความสุขและโชคลาภมาให้ข้าพเจ้า ตัวที่ให้กับศัตรูและเจ้ากรรมนายเวร จงนำเอาสรรพทุกข์ สรรพโศกสรรพโรค สรรพภัย สรรพเคราะห์เสนียดออกไปจากข้าพเจ้า ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ขอให้พระแม่ธรณี พระแม่คงคา , เทพเทวา เจ้าที่เจ้าทาง , หลวงพ่อโต , และพญานาคราช จงเป็นสักขีพยานรับทราบกุศลเจตนาของข้าพเจ้า และคุ้มครองชีวิตสัตว์ให้ปลอดภัยจนสิ้นอายุขัย ด้วยอำนาจของกุศลผลบุญนี้ จงสะเดาะเคราะห์ร้ายของข้าพเจ้าให้กลับกลายเป็นดี มีความร่มเย็นเป็นสุขประสพความสำเร็จสมหวังในสิ่งที่พึงปรารถนา มีความเจริญก้าวหน้า มีชีวิตที่ สดชื่น มีความสุขความเจริญ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปด้วยเทอญ

สิ่งที่ควรคำนึงก่อนปล่อยปลา

กรมประมงได้เผยวิธีปล่อยปล่อยปลาให้อยู่รอด ดังนี้

คนจำนวนมากปล่อยปลา

คุณภาพของน้ำ

ให้สังเกตุสีของน้ำในแหล่งที่ปล่อยน้ำต้องมีสีไม่ดำหรือเขียวเข้มจัด เพราะเป็นน้ำที่มีออกซิเจนต่ำ หากปล่อยลงไปจะทำให้สัตว์น้ำอยู่ไม่ได้ นอกจากนี้ไม่ควรปล่อยในเเหล่งน้ำที่ไหลเชี่ยวด้วย

คุณภาพของปลา

การปล่อยสัตว์น้ำควรเลือกสัตว์น้ำที่แข็งแรง มีสุขภาพดี สมบูรณ์ ไม่เป็นโรค ไม่มีแผลตามลำตัว เพราะหากปล่อยสัตว์น้ำที่เป็นโรคลงไปในแหล่งน้ำจะเป็นการแพร่ขยายเชื้อโรคสู่ธรรมชาติ

ปล่อยปลา พอปริมาณ

ปลาบางชนิด หากปล่อยในปริมาณที่มากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อะบบนิเวศ ดังนั้นจึงไม่ควรปล่อยปลาในปริมาณมากจนเกินไป เเละเลี่ยงการปล่อยปลาต่างถิ่นด้วยจะยิ่งดี

เวลาปล่อย

การปล่อยสัตว์น้ำควรเลือกปล่อยในเวลาเช้าหรือเย็นที่อากาศไม่ร้อนจัด เพราะหากปล่อยสัตว์น้ำในที่มีแสงแดดจัด อาจทำให้สัตว์น้ำปรับตัวไม่ทัน ทำให้เกิดอาการช็อค หรือน็อคจนทำให้มันตายลงได้

สรุป

สำหรับการปล่อยปลาให้ได้บุญมากกว่าบาปนั้น นอกจากจะต้องเลือกชนิดปลาให้เหมาะสมเเละตรงกับสิ่งที่ท่านทั้งหลายต้องการสนุบสนุน เช่น อยากให้การงาน การเงินราบลื่น ก็ให้เลือกปล่อยปลาไหล เเต่ไม่ใช่ว่าซื้อมาเเล้วปล่อย ท่านต้องคำนึงถึงสภาพเเวดล้อมของปลาที่ท่านปล่อยด้วย

ว่า ควรปล่อยที่ไหน อย่างไร เวลาใด ตามข้อควรคำนึงก่อนปล่อยปลาที่ได้เเนะนำไว้ข้างต้น รับรองว่าถ้าทำตาม 4 ข้อนั้นได้ ผลบุญที่ได้กลับมาจะหนุนนำให้ท่านสมหวังอย่างเเน่นอน ที่สำคัญกว่านั้นถ้าอยากลองเสี่ยงโชคเพิ่มเติม ท่านก็สามารถนำเลขของปลาเเต่ละชนิด ไปตีเป็นเลข ซื้อหวยรางวัลได้เช่นกัน เผลอ ๆ ถูกรางวัลมา ก็ยิ่งเป็นตัวยืนยันว่าผลบุญนั้นได้เกิดผลเเล้ว

บทความที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email