ของ ใส่บาตร ต้องตามวันเกิด ช่วยเสริมมงคล ให้ชีวิตมีแต่เฮง! มีแต่รวย !

วันนี้ คุณ ใส่บาตร แล้วหรือยัง ? คำถามนี้เป็นคำถามที่เกิดขึ้นกับชาวพุทธหลายๆ คน ที่มักผุดออกมา เมื่อเห็นพระสงฆ์เดินอุ้มบาตรผ่านไปในช่วงเช้าๆ เพราะการ ใส่บาตร เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่อยู่คู่กับพุทธศาสนิกชนมาอย่างยาวนาน เพราะการใส่บาตรถือเป็นการสร้างกุศลด้วยการให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน แต่กลับได้มาด้วยความสบายใจ

อีกทั้งยังถือว่าเป็นการแผ่ส่วนกุศลให้กับญาติผู้ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งการใส่บาตร สามารถทำได้วันไหนก็ได้อยู่ที่ความสะดวก แต่ส่วนใหญ่นิยมทำบุญในวันสำคัญต่าง ๆ เช่น วันพระ วันสำคัญทางพุทธศาสนา หรือแม้แต่วันเกิด

แน่นอนว่าการใส่บาตร เป็นหนทางสั่งสมบุญบารมี ช่วยให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองอย่างหนึ่งตามความเชื่อ แต่จะมีใครรู้บ้างไหมว่าหากอยากให้ชีวิตเป็นมงคล มีดวงชะตาที่ดียิ่งขึ้น เกิดขึ้นได้ด้วยการเลือกของใส่บาตรให้ตรงกับวันเกิด ถ้ายังไม่รู้วันนี้แหละ พี่รวย จะพาไปทำความรู้จัก ทำความเข้าใจกับของใส่บาตรให้ถูกต้องขึ้น

ประโยชน์ของการ ใส่บาตร 9 ประการ

ก่อนจะไปรู้จักของใส่บาตรในแต่ละวัน มาดูกันก่อนว่า ประโยชน์ของการ ใส่บาตรนั้นมีอะไรบ้าง นอกจากทำให้จิตใจสงบ รู้จักการสละออก ช่วยลด ละ เลิกความโลภ และความเห็นแก่ตัว

1.การได้ตักบาตรทุกวันนั้นย่อมได้อานิสงส์ 5 ประการ ตามที่พระพทุธเจ้าทรงตรัสไว้คือ เป็นที่รักของผู้คนทั้งหลาย, คนดีมีปัญญาชอบคบค้าสมาคมด้วย, มีชื่อเสียงดีงาม, เป็นผุ้ที่ไม่ห่างไกลจากพระธรรม, เมื่อตายย่อมได้เข้าสู่สุคติโลกสวรรค์

2.การที่ได้ตักบาตรทุกวัน จะช่วยทำให้จิตใจเราอยู่ติดกับความดี เป็นการฝึกตัวเองให้อยู่กับบุญกุศล ซึ่งจะนำไปสู่ทางแห่งความเจริญ ที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรับรองว่า “ผู้ฝึกจิตดีแล้ว ย่อมนำสุขมาให้”

3.เป็นทางที่ช่วยให้ลด และกำจัดความตระหนี่ถี่เหนียว ความเห็นแก่ตัว มุ่งสู่ความดีและความเสียสละ เพราะเมื่อใดที่เราให้ นั่นก็แปลว่าเราได้สละและแบ่งปันแล้ว

4.เป็นการต่อบุญ โชคลาภ และวาสนา ให้แก่ตัวเอง การตักบาตรสามารถที่จะเป็นตัวช่วยเสริมทานบารมีเป็นการสร้างทางแห่งความมั่งคั่งร่ำรวย ยิ่งทำทุกวัน ผลบุญกุศลก็ยิ่งส่งผลอย่างต่อเนื่อง จนสามารถหลีกพ้นความยากจนได้อย่างถาวร เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า ‘ยิ่งให้ยิ่งได้’

5.ได้อุทิศบุญแผ่กุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เป็นการแสดงความกตัญญูต่อผู้มีคุณอีกทางหนึ่ง

6.เป็นการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมที่ดีงามของชาวไทยเอาไว้ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ดีงามของชาติ

7.เป็นแบบอย่างที่ดี ส่งต่อความดีให้กับลูกหลานได้ทำดีสืบต่อไป หากเราไม่ทำแล้ววัฒนธรรม ที่ดีงามของเราก็จะสูญหายไปได้

8.เป็นการสืบต่ออายุของพระพุทธศาสนา ถ้าหากไม่มีใครใส่บาตร ก็ไม่มีอาหาร เมื่อไม่มีอาหารพระสงฆ์ย่อมไม่อาจดำรงชีพอยู่ได้ แล้วพุทธศาสนาก็อาจจะสิ้นสุดลงได้

9.การตักบาตรถือได้ว่าเป็นการสร้างความปรองดองให้กับชาวพุทธ เพราะเมื่อเราตักบาตรโดยพร้อมเพรียงกันแล้วจะทำให้เกิดพลังความสมัคคี พลังนี้จะทำให้สังคมเกิดความสงบสุข ดังที่พระพุทธเจ้าตรัสว่า “ความสามัคคีของหมู่คณะ ย่อมทำให้เกิดสุข” 

ของใส่บาตร ประจำวันเกิด เสริมมงคล เพิ่มบารมี

เมื่อรู้ถึงประโยชน์ของการใส่บาตร เพื่อให้เราชาวพุทธอยากใส่บาตรเพิ่มขึ้นแล้ว คราวนี้มาดูกันว่า ของใส่บาตร ตามวันเกิดในแต่ละวันมีอะไรบ้าง เพื่อที่ว่าใส่บาตร ด้วยสิ่งของที่ถูกโฉลกกับวันเกิด ยิ่งจะช่วยหนุนดวงและได้รับผลเร็วยิ่งขึ้น

คนเกิดวันอาทิตย์

 • อาหารคาว ควรเป็นอาหารประเภทไข่ต่าง ๆ เช่น ไข่พะโล้ ไข่ดาว เป็นต้น
 • ของหวาน น้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะพร้าว เงาะ
 • ของถวายพระ ไฟฉาย หลอดไฟ อุปกรณ์ให้แสงสว่างต่าง ๆ

ซึ่งอานิสงส์ผลบุญ จากการใส่บาตรตามวันเกิดคนเกิดวันอาทิตย์ จะช่วยให้มีผู้ใหญ่ และผู้คนรอบข้างคอยให้ความช่วยเหลือเกื้อหนุน แต่หากอยากให้การงาน ราบรื่น ควรใส่อาหารประเภทเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น หมูย่าง ขณะที่เรื่องการเงิน ควรเป็นอาหารที่มีน้ำผสมอยู่ด้วย ไข่ดาวน้ำ เกาหลา โจ๊ก เป็นต้น

คนเกิดวันจันทร์

 • อาหารคาว ควรเป็นอาหารประเภทสัตว์ปีก สัตว์น้ำต่าง ๆ ต้มยำกุ้ง ไก่ทอด เป็นต้น
 • ของหวาน น้ำเต้าหู้ นมสด ขนมเปี๊ยะ กล้วยหอม
 • ของถวายพระ ของที่โปร่ง ๆ ใส ๆ เช่น แก้วน้ำ แจกัน ของที่เกี่ยวกับน้ำ

อานิสงส์ผลบุญ จากการใส่บาตรตามวันเกิดคนเกิดวันจันทร์ จะทำให้ได้เจอมิตรที่ดี แคล้วคลาด มีความก้าวหน้า แต่ถ้าหากต้องการให้การงานราบรื่น ควรเป็นอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก แกงจืด ต้มยำ แกงส้ม สำหรับเรื่องเงิน ควรเป็นอาหารประเภทผักต่าง ๆ ผัดผักรวม น้ำพริกผักต้ม

คนเกิดวันอังคาร

 • อาหารคาว ควรเป็นอาหารประเภทเส้นต่าง ๆ ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น
 • ของหวาน ลอดช่อง ฝอยทอง ขนุน น้ำอัดลมต่าง ๆ
 • ของถวายพระ อุปกรณ์ประเทภที่เป็นเหล็ก กรรไกร พัดลม

อานิสงส์ผลบุญ จากการใส่บาตรตามวันเกิดคนเกิดวันอังคาร จะช่วยส่งเสริมให้ความรักสดชื่นราบรื่น การเงินคล่องตัว แต่ถ้าหากต้องการให้การงานราบรื่น ให้เป็นอาหารจำพวกที่ทานแล้วอิ่มท้อง อาหารจานหลักต่าง ๆ เรื่องการเงินคล่องตัว ควรเป็นอาหารจำพวผักพื้นบ้าน ผักสวนครัวต่าง ๆ ผัดฟักทองใส่ไข่

คนเกิดวันพุธ (กลางวัน)

 • อาหารคาว อาหารที่ทำจากหมู เช่น ลาบหมู ต้มเลือดหมู ข้าวต้มหมู
 • ของหวาน ให้เน้นของเป็นสีเขียว น้ำฝรั่ง องุ่นเขียว ขนมเปียกปูนใบเตย
 • ของถวายพระ อุปกรณ์ทางการศึกษา หนังสือธรรมะ

อานิสงส์ผลบุญ จากการใส่บาตรตามวันเกิดคนเกิดวันพุธ (กลางวัน) จะช่วยให้เรื่องร้ายกลายเป็นดี ค้าขายได้กำไร ร่ำรวย ถ้าหากต้องการให้การงานราบรื่น ให้เน้นอาหารที่ทานง่าย อิ่มท้องง่าย เช่น ข้าวเหนียวหมูปิ้ง สำหรับเรื่องการเงิน ให้เป็นอาหารจำพวกหมักดองออกรสเปรี้ยว เช่น แหนม

คนเกิดวันพุธ (กลางคืน)

 • อาหารคาว เป็นอาหารประเภทของหมักดอง เช่น ต้มผักกาดดอง ผักกาดดองผัดไข่
 • ของหวาน ของหวานที่มีดำต่าง ๆ เช่น เฉาก๊วย ข้าวเหนียวดำ องุ่นดำ
 • ของถวายพระ พัดลม ยาหอม เทปบรรยายธรรมะ

อานิสงส์ผลบุญ จากการใส่บาตรตามวันเกิดคนเกิดวันพุธ (กลาคืน) ทั้งนี้จะช่วยส่งเสริมให้มีผู้ใหญ่รักใคร่เอ็นดู ความมีนับหน้าถือตาในสังคม ถ้าหากต้องการให้การงานราบรื่น ให้เป็นอาหารที่มีความนุ่ม กินง่าย เช่น นม ไข่ต้ม สำหรับเรื่องการเงิน สามารถเป็นอาหารได้ทุกประเภทสามารถเลือกได้ตามสะดวก

คนเกิดวันพฤหัสบดี

 • อาหารคาว อาหารที่ทำจากผักที่เป็นเถา เช่น แกงเลียง ต้มจืดมะระ ต้มจืดตำลึง
 • ของหวาน น้ำสมุนไพร แตงไทย ส้ม สาลี่ แตงโมหรือผลไม้ที่มีสีแดง ๆ
 • ของถวายพระ จีวรพระ ตู้ยา หนังสือธรรมะ โต๊ะหมู่บูชา

อานิสงส์ผลบุญ จากการใส่บาตรตามวันเกิดคนเกิดวันพฤหัสบดี จะช่วยทำให้บริวารที่อยู่ด้วยกันเชื่อฟังมากขึ้น ถ้าหากต้องการให้การงานราบรื่น ให้ใส่เป็นอาหารที่มีรสออกหวาน ๆ หรืออาหารที่เป็นเส้น สำหรับเรื่องการเงิน ให้เป็นอาหารที่สดใหม่ สะอาด ได้ทั้งหมด

คนเกิดวันศุกร์

 • อาหารคาว ควรเป็นอาหารประเภทหอมหวาน สวยงาม เช่น ข้าวหอมมะลิ
 • ของหวาน ขนมที่มีกลิ่นหอมหวาน เช่น กล้วยหอม น้ำเก๊กฮวย มะพร้าวเผา
 • ของถวายพระ ดอกไม้สวย ๆ หอม ๆ นาฬิกา ระฆัง ย่าม

อานิสงส์ผลบุญ จากการใส่บาตรตามวันเกิดคนเกิดวันศุกร์ จะช่วยทำให้ความรักและสุขภาพราบรื่น การงานปราศจากศัตรู หากต้องการให้การงานราบรื่น ควรเป็นอาหารที่มีความนุ่ม หอม กินง่าย เช่น นม ไข่ต้ม สำหรับเรื่องการเงิน เป็นอาหารที่เน้นไปทางเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่นหมูย่าง

คนเกิดวันเสาร์

 • อาหารคาว อาหารที่เป็นประเภทของขม ของดำต่าง ๆ เช่น มะระยัดไส้ สะเดาน้ำปลาหวาน
 • ของหวาน มะละกอ หม้อแกง ชาดำ โอเลี้ยง กาแฟ ลูกตาลเชื่อม
 • ของถวายพระ ไม้กวาด ร่มสีดำ กระเบื้องมุงหลังคา

อานิสงส์ผลบุญ จากการใส่บาตรตามวันเกิดคนเกิดวันเสาร์ จะทำให้มีความมั่งคั่งโชคลาภเข้ามา หน้าที่การงานเจริญรุ่งเรือง หากต้องการให้การงานราบรื่น ควรเป็นอาหารที่ใช้ของหมักดองปรุง เช่น แหนม ผักกาดดอง ไข่เยี่ยวม้า สำหรับเรื่องการเงิน ให้เป็นอาหารที่มีรสออกหวาน ๆ หรืออาหารที่เป็นเส้น

บทคาถาประจำวันเกิดหลังจาก ใส่บาตร

หลังจากที่ได้ทำบุญแล้ว ควรที่จะสวดคาถาประจำวันเกิดด้วย โดยที่ก่อนสวดคาถาทุกครั้งให้ตั้งนะโม 3 จบ ก่อน

สำหรับคนที่เกิดวันอาทิตย์ สวดวันละ 6 จบ : “อะ วิช สุ นุส สา นุต ติ”

สำหรับคนที่เกิดวันจันทร์ สวดวันละ 15 จบ : “อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา”

สำหรับคนที่เกิดวันอังคาร สวดวันละ 8 จบ : “ติ หัง จะโต โร ถิ นัง”

สำหรับคนที่เกิดวันพุธ(กลางวัน) สวดวันละ 17 จบ : “ปิ สัม ระ โล ปุ สัต พุท”

สำหรับคนที่เกิดวันพุธ(กลางคืน) สวดวันละ 12 จบ : “คะ พุท ปัน ทู ธัม วะ คะ”

สำหรับคนที่เกิดวันพฤหัสบดี สวดวันละ 19 จบ : “ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ”

สำหรับคนที่เกิดวันศุกร์สวดวันละ 21 จบ : “วา โธ โน อะ มะ มะ วา”

สำหรับคนที่เกิดวันเสาร์สวดวันละ 10 จบ : “โส มา ณะ กะ ระ ถา โธ”

สรุปส่งท้าย

คงจะพอได้ไอเดียในการหาของตักบาตรตามวันเกิดกันได้แล้ว แต่อย่าลืมเรื่องอาหารที่ไขมันสูงๆ เพราะเมนูที่มีไขมันสูง หากหลายคนเอาไปถวายพระ เมื่อมารวมกันเยอะๆ อาหารพวกนั้นอาจจะเป็นสาเหตุทำให้พระท่านอาพาธได้เหมือนกัน

ดังนั้นการเลือกเมนูอาหารดีๆ ไม่ทำให้เกิดโรคแก่พระสงฆ์ เป็นสิ่งที่พวกเราชาวพุทธทำได้ และนอกจากเราจะอิ่มบุญจากใส่บาตรตามวันเกิดแล้ว ยังได้ช่วยส่งเสริมให้พระท่านมีสุขภาพที่ดีทำให้ได้บุญยกกำลังสองเพิ่มขึ้นได้อีก สามารถติดตามบทความดี ๆ ที่ Ruay365 ได้ทุกวัน

Facebook
Twitter
Email