ห้อยพระประจำวันเกิด

ห้อยพระประจำวันเกิด ห้อยให้ถูกเสริมดวงชีวิต

ห้อยพระประจำวันเกิด การห้อย “พระเครื่อง” ของคนไทยเรานั้น ไม่มีสูตรสำเร็จ ขึ้นอยู่กับความเชื่อ ความศรัทธา และค่านิยมของแต่ละบุคคล ถูกฝังแน่นเป็นหนึ่งในรากฐานสำคัญของชาวไทยศาสนาพุทธในทุกระดับ

พระเครื่องอยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน เริ่มเป็นที่นิยมในสมัยรัชกาลที่ 5 และเกิดขึ้นมามากกว่า 2,000 ปี ซึ่งพระเครื่ององค์แรก ๆ นั้น จะเป็น พระกริ่ง” หรือ พระไภษัชยคุรุ หรือพระพุทธเจ้าหมอ คือ พระพุทธเจ้าที่ได้อธิษฐานไว้ว่า หากได้บรรลุธรรมเป็นพระพุทธเจ้าเมื่อใด ขอให้พุทธเกษตรของท่านปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

ห้อยพระประจำวันเกิด
พระไภษัชยคุรุ ขอบคุณภาพจาก matichon.co.th

จนถึงปัจจุบัน พระเครื่องก็ยังคงเป็นวัตถุมงคลศักดิ์สิทธิ์ หรือ เครื่องรางของขลัง อันดับ 1 ที่คนไทยนิยมบูชา มีการนำพระเครื่องมาแขวนคอ หรือห้อยคอพกติดตัว ทั้งความต้องการหาที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ช่วยปกป้องคุ้มครอง 

และเป็นที่เชื่อกันว่า “การห้อยพระถูกโฉลก” จะช่วยเสริมดวงพลังพุทธคุณ พลังอำนาจศักดิ์สิทธิ์ของการเกื้อหนุนชีวิตให้รุ่งเรืองก้าวหน้า โดยในครั้งนี้ Ruay จะมาแนะนำสำหรับเคล็ดสำคัญให้ผู้ที่เกิดในแต่ละวันได้ทราบกันว่า การห้อยพระประจำวันเกิด ห้อยพระอย่างไรให้ถูกโฉลก เสริมดวง เสริมโชคลาภมหาศาล

ห้อยพระประจำวันเกิด ให้ถูกโฉลก เสริมดวงชีวิตสุดปัง!

คนเกิดวันอาทิตย์

ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์เปรียบดั่งราชสีห์ มีความเป็นผู้นำ ดูมีสง่าราศี แต่จะเป็นคนอารมณ์ร้อนฉุนเฉียวง่าย จึงมักเกิดศัตรู และทำคุณคนไม่ขึ้น 

ห้อยพระประจำวันเกิด
พระปางมารวิชัย

พระเครื่องสำหรับคนเกิดวันอาทิตย์ ควรจะเป็นพระพิมพ์ที่ผ่านความร้อนจากไฟ เนื่องจากจะช่วยหนุนธาตุประจำตัว และโดยเฉพาะอย่างยิ่งควรเป็น พระปางมารวิชัย เพราะเป็นพระพิมพ์ ที่พระพุทธเจ้าทรงเอาชนะพญามาร ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล และกำจัดศัตรูให้หมดไป

คนเกิดวันจันทร์

ลักษณะนิสัยคนเกิดวันจันทร์ เป็นคนที่มีเสน่ห์ เป็นที่รักแก่ผู้ที่พบเห็นเสมอ อ่อนนอกแข็งใน มีมานะไม่ค่อยชอบพึ่งใครนัก แต่มักขี้ใจน้อย อ่อนไหว โกรธง่ายหายเร็ว ค่อนข้างเจ้าระเบียบ และขาดอำนาจวาสนา

ห้อยพระประจำวันเกิด
พระยอดขุนพล

พระเครื่องสำหรับคนเกิดวันจันทร์ ควรจะเป็นตระกูล พระยอดขุนพล ซึ่งมีหลากหลายเนื้อ ทั้งเนื้อดิน เนื้อชิน และเนื้อสัมฤทธิ์ โดยเชื่อกันว่าทรงพุทธคุณเป็นเลิศในด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี 

เป็นพระที่ได้รับความนิยมอย่างสูงโดยเฉพาะในหมู่ข้าราชการทหารตำรวจทั้งหลาย เพราะมีความโดดเด่นในการช่วยเสริมบารมีอำนาจ เหมาะแก่ผู้เกิดวันจันทร์ที่มักขาดอำนาจวาสนา

คนเกิดวันอังคาร

กล้า แข็ง ขยัน คือคำนิยามของผู้ที่เกิดวันอังคาร กล้าได้กล้าเสีย ขยันเอาการเอางาน แต่เป็นคนค่อนข้างเจ้าอารมณ์ และโมโหร้าย 

ห้อยพระประจำวันเกิด
พระผงในตระกูลพระสมเด็จ

พระเครื่องสำหรับคนเกิดวันอังคาร ควรจะเป็นพระเครื่องที่ทำมาจากผงพุทธคุณ และพระที่ไม่ผ่านไฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พระผงในตระกูลพระสมเด็จ ที่จะช่วยลดพลังความร้อนให้จิตใจเยือกเย็นมีสมาธิ และส่งเสริมดวงชะตาให้มีเมตตา เป็นที่รักแก่ผู้ที่พบเห็นมากขึ้น

คนเกิดวันพุธ (กลางวัน)

คนเกิดวันพุธ มีถ้อยทีเจรจาพาที ช่างพูดช่างเจรจาสามารถพูดโน้มน้าวผู้อื่นได้ดี มักเป็นผู้มีความสามารถหลายด้าน

ห้อยพระประจำวันเกิด
ปางลีลาเสด็จกลับจากดาวดึงส์

พระเครื่องสำหรับคนเกิดวันพุธ (กลางวัน) คือ พระเครื่องที่เป็นพระปางลีลา หรือ ปางลีลาเสด็จกลับจากดาวดึงส์ โดยไม่จำกัดวัสดุที่ใช้ จะเป็นเนื้อดิน เนื้อชิน เนื้อผง จะผ่านไฟหรือไม่ผ่านไฟก็ได้

เนื่องจากวันพุธเป็นฤกษ์แห่งการทำมาหากิน อันแสดงให้เห็นถึงความสามารถรอบด้านของผู้ที่เกิดวันนี้ ส่งเสริมช่วยให้หน้าที่การงาน กิจการก้าวหน้าเจริญรุ่งเรือง

คนเกิดวันพุธ (กลางคืน)

ข้อดีของคนที่เกิดพุธกลางคืน หากผูกพันธ์กับใครมักถึงไหนถึงกัน กล้าได้กล้าเสีย ลุยเป็นลุย ถึงไหนถึงกัน มีความเฉลียวฉลาด ไหวพริบดี บางครั้งมีเล่ห์เหลี่ยมแยบยล แต่มักชอบอะไรหรือสนใจอะไรก็มักจะติดพันลุ่มหลงจนเกินไป เช่น ติดเกม ติดเพื่อน หรือรวมไปถึงพวกอบายมุขต่าง ๆ

ห้อยพระประจำวันเกิด
พระราหูอมจันทร์ กะลาตาเดียว หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง

พระเครื่องสำหรับคนเกิดวันพุธ (กลางคืน) มีเทวดาประจำวันเกิดเป็น พระราหู ทำให้ผู้ที่เกิดวันพุธกลางคืนมักมีสัมผัสพิเศษ มีลางสังหรณ์มากกว่าคนเกิดวันอื่น 

พระเครื่องที่ควรห้อยบูชา ควรเป็นวัตถุมงคลที่มีพลังศักดิ์สิทธิ์มากกว่าปกติ คือ พระราหูอมจันทร์ กะลาตาเดียว หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง , เบี้ยแก้,ไม้ครู , ลูกสะกด เป็นต้น เพื่อเสริมดวงไว้คุ้มครองป้องกันอาถรรพ์ต่าง ๆ รวมถึงป้องกันสิ่งไม่ดี อบายมุขต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามาทำลายชีวิตได้

คนเกิดวันพฤหัสบดี

เป็นผู้มีสติปัญญา มีความรู้รอบตัว มักเป็นที่ปรึกษาให้ข้อคิดและความรู้ต่าง ๆ ได้ แต่จะเป็นคนไม่ยอมคน

ห้อยพระประจำวันเกิด
พระปางเปิดโลก

พระเครื่องสำหรับคนเกิดวันพฤหัสบดี ควรเป็น พระปางเปิดโลก พระเครื่องที่มีพุทธลักษณะเป็น พระยืนปางเปิดโลก ด้วยความที่เป็นผู้มีความรู้มีปัญญา พระปางเปิดโลกจะช่วยเสริมดวงวาสนา และพลังแห่งปัญญา เปิดโลกทัศน์ทางความคิดให้กว้างไกลยิ่งขึ้น

คนเกิดวันศุกร์

คนเกิดวันศุกร์มักมีความอาร์ทความติสอยู่ในจิตใจ ชอบศิลปะความสุนทรีย์ แต่อารมณ์โลเล เอาแน่เอานอนไม่ได้ บางครั้งลุ่มหลงกับอะไรบางอย่างรอบตัวมากเกินไป หรือหมดเงินไปกับเรื่องของความสวยความงาม 

ห้อยพระประจำวันเกิด
พระปิตตาภควัมปติ

พระเครื่องสำหรับคนเกิดวันศุกร์ คือ ประเภทพระปิดตาหรือพระมหาลาภ  เช่น พระปิตตาภควัมปติ เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจให้ผู้ที่เกิดวันศุกร์ไม่หลงใหลอยู่กับสิ่งยั่วยวนสายตามากเกินไป และช่วยดึงความสามารถไปใช้ในทิศทางที่ดี เสริมให้มีโชคลาภวาสนาอย่างคาดไม่ถึง

คนเกิดวันเสาร์

เป็นคนที่มีความอดทนอดกลั้นสูง ทำอะไรจริงจัง แฝงไว้ด้วยความมีระเบียบ มีความจุกจิก ภายนอกดูดุดันแต่ภายในใจเป็นคนใจอ่อน รวมถึงชอบคิดมากเกินกว่าเหตุ 

ห้อยพระประจำวันเกิด
พระว่านหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ปัตตานี

พระเครื่องสำหรับคนเกิดวันเสาร์ เหมาะกับพระเครื่องที่ทำมาจากว่านเนื้อธรรมชาติ เช่น พระว่านหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ปัตตานี มีคุณลักษณะที่เย็นและบริสุทธิ์จากธรรมชาติ ช่วยทำให้ลดความเคร่งเครียด และความจริงจังเกินเหตุของคนเกิดวันเสาร์ให้ปล่อยวาง และเบาลงได้

พระเครื่องสำหรับคนที่ไม่ทราบวันเกิด (เหมาะสำหรับคนเกิดทุกวัน)

พระเครื่องที่ควรอาราธนาเพื่อความเป็นสิริมงคลนั้น ควรเป็นพระเครื่องที่มีความข้องเกี่ยวกับพญานาค เนื่องจากพญานาคถือเป็นเทวดาพาหนะของเทวดาพระเกตุ (เทวดาประจำวันเกิด) ที่เชื่อกันว่าเป็นผู้ครองเรือนชะตาของมนุษย์

ห้อยพระประจำวันเกิด
เหรียญหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ

โดยจะสร้างจากวัสดุชนิดใดก็ได้ ขอเพียงให้ผู้ที่ปลุกเสกรู้จริงในตำรการจัดสร้างพญานาคซึ่งพระเกจิอจารย์ผู้ที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีความเกี่ยวพันกับพญานาคและวัตถุมงคลที่มีรูปลักษณ์พญานาคที่โด่งดังที่สุด คือ “หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ” กับ “ปฐวีธาตุ”

การห้อยพระที่ถูกต้อง

เราอาจจะเคยได้ยินว่า “ห้ามห้อยพระเป็นเลขคู่” ข้อห้ามนี้จริงหรือไม่? เราสามารถวิเคราะห์ได้ 2 หลักการ คือ

ในเชิงวิทยาศาสตร์ สาเหตุที่แนะนำให้ห้อยเป็นเลขคี่มากกว่าเลขคู่ เพราะเพื่อให้เกิดความสมดุลในการห้อยมากกว่า ถ้าห้อย 1 องค์ แน่นอนก็มีตรงกลางองค์เดียว พระก็อยู่ตรงกลางไม่ขยับเขยื้อนไปไหน ห้อย 3 องค์ ก็มีสมดุลซ้ายขวาข้างละองค์ ห้อย 5 องค์ ก็มีสมดุลซ้ายขวาข้างละ 2 องค์พอดี ทำให้เกิดความสมดุลในการห้อยพระ ตั้งตรง ไม่บิดเบี้ยวไปไหน ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมห้อยพระเป็นเลขคี่

ส่วนในเชิงความเชื่อเรื่องพลังงานของพระหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้น การห้อยเป็นเลขคู่เลขคี่ ไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับความศักดิ์สิทธิ์ เพราะพลังงานของพระนั้น เป็นพลังงานที่สะอาด บริสุทธิ์ มีความศักดิ์สิทธิ์อย่างไม่มีประมาณ เลขคู่เลขคี่จึงไม่อาจส่งผลใด ๆ

นอกจากนี้ การห้อยพระเครื่องเป็นจำนวนเลข จริง ๆ แล้วยังมี อุบายธรรมอันลึกซึ้งแฝงอยู่ด้วย นั่นคือ ห้อยจำนวนกี่องค์ ก็ขอให้ระลึกถึงธรรมะตามจำนวนนั้นด้วย เช่น

-ห้อย 1 องค์ นึกถึงพระพุทธเจ้า
-ห้อย 2 องค์ นึกถึงกายกับจิต ว่าเป็นสิ่งที่ประกอบขึ้นมาเป็นตัวเรา ไม่เที่ยงแท้ ไม่มีตัวตน
-ห้อย 3 องค์ นึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์
-ห้อย 4 องค์ นึกถึงอริยสัจสี่
-ห้อย 5 องค์ นึกถึงพระพุทธเจ้า 5 พระองค์

ซึ่งถ้าเราสามารถเข้าใจวิธีการห้อยพระอย่างแท้จริงได้แล้วจะพบว่า ไม่ว่าจะห้อยเป็นเลขคู่หรือเลขคี่ ก็ล้วนมีธรรมะอันลึกซึ้งแฝงอยู่ทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าจะเข้าใจและนำมาใช้ได้อย่างลึกซึ้งเพียงใดเท่านั้นเอง

สรุป

ห้อยพระประจำวันเกิด

  • ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ : พระปางมารวิชัย 
  • ผู้ที่เกิดวันจันทร์ : พระยอดขุนพล (เนื้อต่าง ๆ)
  • ผู้ที่เกิดวันอังคาร : พระผงในตระกูลพระสมเด็จ
  • ผู้ที่เกิดวันพุธ (กลางวัน) : พระเครื่องที่เป็นพระปางลีลา หรือ ปางลีลาเสด็จกลับจากดาวดึงส์
  • ผู้ที่เกิดวันพุธ (กลางคืน) : พระราหูอมจันทร์ กะลาตาเดียว หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง
  • ผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี : พระปางเปิดโลก
  • ผู้ที่เกิดวันศุกร์ : พระปิตตาภควัมปติ
  • ผู้ที่เกิดวันเสาร์ : พระว่านหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ปัตตานี
  • ผู้ที่ไม่ทราบวันเกิด : พระเครื่องที่มีความข้องเกี่ยวกับพญานาค

“พระเครื่อง” ถือเป็นเครื่องยืนยันถึงความเป็นศาสนิกชน และการมุ่งหวังในแง่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทยเรามาโดยตลอด และนอกจากในแง่ความศรัทธาแล้ว ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าพระเครื่อง คือ หลักฐานทางประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญ ที่ยืนยันถึงความยิ่งใหญ่ของพุทธศาสนากับสังคมไทยที่ถูกส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่น

แต่ไม่ว่าคุณจะห้อยพระอะไร ที่สำคัญคือ คุณต้องตั้งอยู่ในความดี ฉะนั้นแล้วหากช่วงนี้ทำคุณคนไม่ขึ้น ค้าขายไม่ดี ไม่มีโชคจากการเสี่ยงดวง ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ ด้าน อาจใช้วิธีการห้อยประเครื่องประจำวันเกิด เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ ให้รู้สึกอบอุ่นใจ สบายใจ และลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตร่วมกับการบูชา จะเป็นการดีอย่างแน่นอน

Facebook
Twitter
Email