พญาครุฑทั้ง 9

เปิดตำนาน พญาครุฑทั้ง 9 ผู้บันดาลโชคลาภเงินทอง!

ศรัทธาพญาครุฑมีแต่รวยกับรวย! หลายคนอาจไม่ทราบว่า “พญาครุฑ” เป็นเทพแห่งความมั่งคั่งร่ำรวยและเป็นเครื่องหมายของคนดี ประเทศไทยของเรานี้จึงนำสัญลักษณ์มาเป็นตราแผ่นดินและเป็นสัญลักษณ์บนท้องพระคลัง อีกทั้งยังนิยมประดับรูปปั้นครุฑไว้บนธนาคารเพื่อให้คุ้มครองด้วย ใครที่ไม่เคยรู้ว่า พญาครุฑทั้ง 9 มีความศักดิ์สิทธิ์อย่างไร ตามไปไขความลับ พร้อมกับดูสถานที่บูชาพญาครุฑกันเลย

ทำความรู้จัก พญาครุฑ

พญาครุฑ

ใครที่บูชาพญาครุฑกันอยู่แล้ว คงเคยได้ยินว่า “พญาครุฑ” เป็นสัตว์พาหนะของพระนารายณ์ เป็นเจ้าแห่งวิหคทั้งปวงผู้มีพละกำลังมหาศาล และยังเป็นเทพแห่งความมั่งคั่งที่ร่ำรวยที่สุดในสวรรค์ด้วย ใครบูชาท่านจึงมักจะได้โชคลาภเงินทอง อำนาจบารมี และความเจริญก้าวหน้า

พญาครุฑมีรูปร่างแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น โดยส่วนใหญ่จะมีกายเป็นมนุษย์และมีปีกเป็นนก บางแห่งก็มีแขนและขาเป็นนกหรือมีหัวเป็นนกด้วยเช่นกัน ตามตำนานของไทยนั้นมีพญาครุฑอยู่ด้วยกันหลายสี และมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตาม พญาครุฑทั้ง 9 องค์ เช่น พญาครุฑสีแดง สีฟ้า สีมรกต สีทอง ฯลฯ โดยเล่าลือกันว่าปีกของพญาครุฑสะบัดเพียงหนึ่งครั้ง สามารถสร้างพายุลูกใหญ่ได้เลยทีเดียว

ตำนานพญาครุฑ

พระนารายณ์ทรงครุฑ

เล่าแบบย่อ ๆ ตามตำนานกล่าวว่าพญาครุฑเป็นบุตรของ “พระนางวินตา” และเป็นพี่น้องเดียวกันกับ “พระอรุณ” โดยพญาครุฑได้เกิดออกมาจากไข่ที่ได้ใช้เวลาฟักกว่า 500 ปี เมื่อเกิดออกมาพระองค์ก็ได้ไปช่วยมารดาจากการเป็นทาสของนางกัทรุ โดยพระองค์ได้เข้าไปแย่งชิงน้ำอมฤตมาจากสรวงสวรรค์ ทำให้เหตุครั้งนั้นกลายเป็นศึกยิ่งใหญ่

ไม่มีเทพตนใดเลยที่มีพลังอำนาจมากพอที่จะปราบครุฑได้ เพราะท่านเป็นเทพแห่งวิหคผู้มีอำนาจมหาศาล แม้แต่พระอินทร์เองก็ไม่สามารถกำราบได้ จึงได้ไปกราบทูลพระนารายณ์ให้มาช่วยสยบพญาครุฑ สุดท้ายแล้วพระองค์จึงตกลงกันด้วยดี เพราะเห็นว่าพญาครุฑนั้นกตัญญูต่อมารดาจึงให้น้ำอมฤตไปช่วยแม่ และจากนั้นพญาครุฑจึงได้กลายมาเป็นพาหนะให้พระนารายณ์ตามสัญญา

พระนารายณ์ คือ

พระนามหนึ่งของ “พระวิษณุ” หรือเทพผู้ปกป้องโลกในความเชื่อของชาวฮินดู โดยพระองค์เป็นหนึ่งใน พระตรีมูรติ สามเทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในสวรรค์ พระวิษณุหรือพระนารายณ์นั้นเป็นผู้ที่เปี่ยมไปด้วยเมตตา เป็นผู้สร้างและกำหนดชะตามนุษย์ได้ จึงมีคนมากมายนิยมบูชาท่านเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยเช่นกัน

พระนารายณ์ทรงครุฑไหว้ได้ที่ไหน?

ใครที่อยากบูชาพระนารายณ์ทรงครุฑ สามารถเดินทางไปได้ที่หน้าโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ถ.เพลินจิต กรุงเทพมหานครฯ เป็นสถานที่ที่คนไป ขอพรปลดหนี้ กันจำนวนมาก เนื่องจากพระนารายณ์ทรงครุฑสามารถดลบันดาลโชคลาภ การค้าขาย ให้เจริญรุ่งเรืองได้

คาถาบูชาครุฑท่องยังไง?

คาถาบูชาพญาครุฑ นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายบทแตกต่างกันไปตามแต่ละสำนัก มีทั้งของหลวงพ่อเกจิชื่อดังมากมาย ที่ท่องสั้น ๆ และง่ายที่สุดก็คือคาถาของหลวงพ่อมหาโพธิ์ สามารถท่องได้ดังนี้ “จะ อะ ภะ คะ กะ ยะ พะ ตัง วะโมทุ ทันตานัง พญาจิตรสุบรรณ คะรุทานัง นะระปูชิโตโสระโร ปัจจะจายะ ทิมหิ มหาลาภัง ภะวันตุเมฯ”

สุดยอดพญาครุฑของไทย

ครุฑหลวงปู่เส็ง

หลายคนสงสัยว่าต้องบูชาพญาครุฑวัดไหนถึงจะศักดิ์สิทธิ์ และมีอิทธิฤทธิ์เปี่ยมไปด้วยพุทธคุณร้อยแปด แอดมินได้ไปศึกษาและรวบรวมมาแล้ว โดยพญาครุฑยอดนิยมของไทยมีดังนี้…

 1. ครุฑหลวงปู่เส็ง – พญาครุฑของหลวงปู่เส็งถือเป็นต้นตำรับครุฑของไทยเลยก็ว่าได้ เพราะแต่ก่อนนั้นมีเกจิไม่กี่ท่านที่มีบุญบารมีมากพอในการปลุกเสกครุฑ และเครื่องรางของหลวงพ่อใครบูชาก็รวย ช่วยให้มีลาภยศสรรเสริญ รุ่นยอดนิยมคือ ครุฑหลวงปู่เส็ง ปี 2522
 2. ครุฑหลวงพ่อพัฒน์ – หลวงพ่อพัฒน์เป็นพระเกจิชื่อดังแห่งวัดห้วยด้วน วัตถุมงคลของหลวงพ่อเล่าลือกันว่าเข้มขลังและเปี่ยมไปด้วยพุทธคุณรอบด้าน บูชาแล้วรวยช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัย รุ่นที่ดัง ๆ ได้แก่ พญาครุฑหลวงพ่อพัฒน์รุ่นมหาอำนาจ และรุ่นรวยหมื่นล้าน
 3. ครุฑหลวงพ่อวราห์ – หลวงพ่อวราห์ วัดโพธิ์​ทอง ถือเป็นราชาแห่งครุฑของไทย ประวัติของท่านน่าเลื่อมใสและท่านมีญาณเชื่อมโยงกับพญาครุฑอย่างแน่นแฟ้น ทำให้ดารานักแสดงและคนวงการพระนับถือท่านมาก ครุฑหลวงพ่อวราห์รุ่นที่ดัง ได้แก่ รุ่นโคตรรวย ปี 37, รุ่นเปิดขุมทรัพย์ ปี 54 และรุ่น 9 หน้ามหาเศรษฐี ก็กำลังเป็นที่นิยมด้วย

พญาครุฑทั้ง 9 ที่ควรบูชา

เชื่อว่าหลายคนที่ศรัทธาพญาครุฑ อาจยังไม่เคยได้ยินเรื่องของ พญาครุฑทั้ง 9 โดยครุฑทั้ง 9 องค์นี้เป็นครุฑชั้นสูงสุดบนสรวงสวรรค์ ที่หลวงพ่อวราห์ วัดโพธิ์​ทอง ได้ทำพิธีอัญเชิญมาอยู่ในพญาครุฑ “รุ่น 9 หน้ามหาเศรษฐี” 

โดยในพิธีนั้นได้มีการปลุกเสกพญาครุฑ 9 หน้าหรือ 9 หัวลงมารวมอยู่ในองค์เดียวกัน โดยครุฑทั้ง 9 ตนนั้นมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างกัน และมีพุทธคุณเฉพาะด้านดังนี้…

องค์วายุภัค

องค์วายุภัค
 • รูปลักษณ์ : องค์วายุภัคเป็นองค์ที่มีรูปกายขาวสะอาด มีขนสีขาว และเต็มไปด้วยความบริสุทธิ์
 • อิทธิฤทธิ์ : พระองค์เป็นผู้เปี่ยมด้วยเมตตา และมีบารมีสูงส่ง มีพลังอำนาจสามารถต้านดิน ต้านฟ้าไม่ให้โลกแตกสลายได้ บูชาพระองค์ช่วยให้เดินทางถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ

พญาสุบรรณ

พญาสุบรรณ
 • รูปลักษณ์ : พญาสุบรรณเป็นครุฑที่มีกายเป็นสีทองคำทั้งตัว และกล่าวกันว่าพระองค์มีขนมากถึง 7 สีด้วยกัน
 • อิทธิฤทธิ์ : พระองค์มีอาคมสูงส่งและแกร่งกล้า ใครที่บูชาพึงแต่จะนำโชคลาภเงินทอง และทรัพย์สมบัติเข้ามาในบ้าน ทำให้บ้านเปรียบดั่งท้องพระคลัง

พญาเวชไชยยันต์

พญาครุฑเวชไชยยันต์
 • รูปลักษณ์ : พญาเวชไชยยันต์เป็นพญาครุฑที่กล่าวว่ามีรูปกายงดงามที่สุด โดยมีร่างกายเป็นเพชรส่องประกายระยิบระยับ
 • อิทธิฤทธิ์ : พระองค์เป็นผู้ที่ขับไล่ภูตผีปีศาจและช่วยชุบชีวิตพญานาคนับล้านตัว จากตำนานพระองค์เป็นครุฑที่กตัญญูมากที่สุด ดังนั้นใครที่บูชาพระองค์และหมั่นทำความดี กตัญญูต่อพ่อแม่จะทำให้มีโชคลาภ

พญาเวนไตย

พญาเวนไตย
 • รูปลักษณ์ : พญาเวนไตยเป็นครุฑที่มีผิวกายเป็นสีเขียวมรกต งดงามชวนให้น่าหลงใหล
 • อิทธิฤทธิ์ : พระองค์สามารถบินได้ทั่วพิภพและทั่วจักรวาล มีหน้าที่คอยสู้กับพญานาคและคอยสั่งสอนพญานาคให้ดำรงอยู่ศีลธรรม ส่วนใหญ่ท่านจะไม่ทำร้ายมนุษย์ เทพยดาและสัตว์ทั้งปวง ใครบูชาท่านจะทำให้แคล้วคลาดปลอดภัย

พญาครุฑสัจจะมหาราช

พญาครุฑสัจจะมหาราช
 • รูปลักษณ์ : พญาสัจจะมหาราชเป็นพญาครุฑที่มีกายสีแดงหรือสีทับทิม เปล่งปลั่งและน่ายำเกรง
 • อิทธิฤทธิ์ : พระองค์เป็นผู้รับภาระในการคุ้มครองโลก ไม่ให้ถูกอุกกาบาตพุ่งชน ท่านจะบำเพ็ญตลอดระยะเวลา 2000 – 5,000 ปี เพื่อคุ้มครองไม่ให้เกิดน้ำท่วมโลก แผ่นดินไหว หรือไฟไหม้โลก ใครบูชาท่านจะช่วยให้รอดพ้นจากภัยพิบัติทั้งปวง ทำให้มีบุญวาสนาดี

พญาครุฑปรเมศวร

พญาครุฑปรเมศวร
 • รูปลักษณ์ : พญาปรเมศวรเป็นพญาครุฑผู้มีกายสง่างามเป็นสีไพลิน หรือเป็นสีน้ำเงินเข้ม
 • อิทธิฤทธิ์ : พระองค์เป็นเจ้าฟ้าเจ้าอากาศ เป็นผู้ที่มั่งคั่งที่สุดในจักรวาล ว่ากันว่ามีทรัพย์สมบัติมากกว่าเทพทั้ง 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน อีกทั้งยังมีบริวารเป็นท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 ยิ่งใหญ่กว่าเทพ 12 ราศีทั้งปวง โดยพระองค์มีอีกชื่อหนึ่งว่า “มหาราชเปิดขุมทรัพย์” ที่ใครบูชาก็จะทำให้พบกับขุมทรัพย์เงินทอง

พญาทศยันต์มหาราช

พญาครุฑทศยันต์มหาราช
 • รูปลักษณ์ : พญาทศยันต์มหาราชมีสีกายโดดเด่นเป็นสีฟ้า สีครามดุจน้ำทะเลในมหาสมุทร
 • อิทธิฤทธิ์ : พระองค์เป็นผู้ที่มียันต์ 10 ทิศ มักชอบช่วยเหลือผู้ยากไร้ให้พบกับขุมทรัพย์และความร่ำรวย ท่านเป็นฤๅษีพญาครุฑผู้ทรงศีล มีเมตตามหานิยมและกตัญญูรู้คุณ ใครบูชาพระองค์จะช่วยดลบันดาลให้มีเงินทองและพบกับความสำเร็จทุกประการ

พญาวัสสวัสมหาราช

พญาครุฑวัสสวัสมหาราช
 • รูปลักษณ์ : พญาวัสสวัสมหาราชเป็นครุฑที่มีกายสีม่วงอมดำ ดูน่ากลัวและเปี่ยมไปด้วยบารมี
 • อิทธิฤทธิ์ : พระองค์สามารถควบคุมทั้งจักรวาลและเอกภพได้ เป็นผู้ที่มีบุญญาธิการสูงส่งและเป็นอภิมหาเศรษฐี ท่านมีหน้าที่ดูแลพระพุทธเจ้าและองค์สมเด็จสมณโคดม รวมทั้งยังช่วยปกปักรักษาคนที่อยู่ในศีลธรรม กตัญญูรู้คุณพ่อแม่และคุณแผ่นดินด้วย

พญาครุฑโทครุฑามหาราช

พญาครุฑโทครุฑามหาราช
 • รูปลักษณ์ : พญาโทครุฑามหาราชเป็นครุฑที่ดูน่าเกรงขาม ผู้อาศัยอยู่ในป่าหิมพานต์ อำพรางตนอยู่ในป่าลึก
 • อิทธิฤทธิ์ : พระองค์มีหน้าที่คอยปราบปรามคนที่ทำความชั่ว และเทพที่ประพฤติตนผิดศีลธรรมและโลกียะ ใครบูชาท่านจะต้องครองตนในศีลธรรม จะหนุนนำให้เกิดสิริมงคลและสิ่งดีงามกับชีวิต

5 สถานที่บูชาพญาครุฑ

หลังจากที่อ่านตำนาน พญาครุฑทั้ง 9 องค์ไปแล้ว ชาว ruay สามารถเดินทางไปกราบไหว้พญาครุฑได้ตามสถานที่เหล่านี้เลย อาจจะหาไหว้ทั้ง 9 องค์ไม่ครบ แต่สถานที่เหล่านี้ก็ศักดิ์สิทธิ์เช่นกัน…

วัดประยงค์กิตติวนาราม
 1. ศาลเจ้าพ่อครุฑ ริมคลองหลอดตั้งอยู่ที่แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
 2. วัดประยงค์กิตติวนาราม – ตั้งอยู่ที่แขวงคลองสิบสอง เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร
 3. วัดศรีมหาโพธิ – ตั้งอยู่ที่ตำบลโรงช้าง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง
 4. วัดครุฑธาราม – ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองสระบัว อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดอยุธยา
 5. วัดบัวขวัญ – ตั้งอยู่ที่ ซอยงามวงศ์วาน 23 บางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี นนทบุรี

สรุป

พญาครุฑทั้ง 9 ถือเป็นพญาครุฑชั้นสูงสุดที่อยู่บนสวรรค์ ตามความเชื่อของหลวงพ่อวราห์ วัดโพธิ์​ทอง ผู้ที่มีญาณเชื่อมโยงกับพญาครุฑและพญานาคอย่างแน่นแฟ้น โดยท่านได้อัญเชิญครุฑทั้ง 9 ลงมาสถิตอยู่ในพญาครุฑ “รุ่นเก้าหน้ามหาเศรษฐี” ซึ่งเป็นของขลังยอดนิยมและหายากมากในปัจจุบันนี้

ครุฑทั้ง 9 ตนนั้นมีชื่อแตกต่างกัน มีรูปกายและอิทธิฤทธิ์ที่ไม่เหมือนกัน บางตนมีสีฟ้า สีขาว สีทอง สีม่วงดำ ฯลฯ บ้างเป็นเจ้าแห่งอภิมหาทรัพย์สิน บ้างเป็นผู้ปกปักโลกให้พ้นจากภัยพิบัติทั้งปวง บูชาองค์ไหนสีใดก็ช่วยเสริมมงคลแตกต่างกัน ดังนั้นลองไปหาบูชาได้ตามที่ต้องการได้เลย

หรือจะลองไปหาพญาครุฑรุ่น 9 หน้ามหาเศรษฐีมาบูชาก็ได้นะ เขาว่าในพิธีปลุกเสกเมื่อวันที่ 23 ต.ค. 2553 ได้มีพระสงฆ์มาร่วมสวดชยันโตกว่า 99 รูปและผู้ทรงคุณวุฒิกว่า 9 ท่านมาช่วยจุดเทียนชัยเลยทีเดียว พญาครุฑรุ่นนี้เป็นเนื้อทองคำลงยาที่สวยงามมาก บูชามีแต่โชคลาภเงินทอง เผื่อถูกรางวัล 3 ตัวเต็ง – tode กันกับเขาบ้าง!

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก facebook

บทความแนะนำ

Facebook
Twitter
Email