คาถาบูชาพญาครุฑ

รวม คาถาบูชาพญาครุฑ อยากให้ชีวิตรุ่งเรือง ร่ำรวย ต้องดู!

อยากมีชีวิตดีๆ ต้องท่อง คาถาบูชาพญาครุฑ ! สำหรับตำนานป่าหิมพานต์ มักจะมีตัวละครทางวรรณคดีสำคัญๆ มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ พญาครุฑ เป็นกึ่งสัตว์กึ่งเทพ มีกายเป็นอมตะ มีอำนาจเทียบเท่าพระผู้เป็นเจ้า เป็นพาหนะของพระนารายณ์ สำหรับในเมืองไทย เรานับถือกษัตริย์เป็นเหมือนกับสมมุติเทพ จึงมีการใช้รูปพญาครุฑในหนังสือราชการต่างๆ เป็นสัญลักษณ์ประจำแผ่นดิน หากใครทำผิด สุจริต ไม่จงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ พญาครุฑก็จะส่งพลังทำให้เกิดภัย ในขณะที่ใครที่ทำแต่ความดี ก็จะก่อให้เกิดแต่ความสุขในทุกด้าน และเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

พญาครุฑ
ขอบคุณภาพจาก AppGeji
สัญลักษณ์พญาครุฑ
ขอบคุณภาพจาก ครูเชียงราย

ตำนาน พญาครุฑ

ภายในป่าหิมพานต์นั้นมีสัตว์ศักดิ์สิทธิ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ราชสีห์ คชสีห์ อันมีลำตัวเป็นสิงห์ แต่มีศีรษะเป็นช้าง กินรี กินนร และสัตว์แปลกๆ อีกมากมาย ในบรรดาสัตว์ทั้งหลายนั้น มีสองอย่างที่นับว่าเป็นสัตว์เทพ มีอิทธฤทธิ์มากมาย คือ พญานาคราช จ้าวแห่งบาดาล และ พญาครุฑ จ้าวแห่งเวหา

พญานาคราช และ พญาครุฑ มีบิดาเดียวกัน นั่นก็คือ มหาฤาษีกัสยปะ แต่คนละแม่ โดยพญาครุฑนั้นมีมารดาเป็นภรรยาหลวง ส่วนนาคนั้นมีแม่เป็นภรรยาคนรอง นางทั้งสองไม่ถูกกันมีเรื่องกันตลอด จนในที่สุดความผิดใจกันนี้ลามไปถึงลูกของตนด้วย จึงเป็นเหตุให้นาคและครุฑไม่ถูกกันในเวลาต่อมา

พญาครุฑสู้กับพญานาค
ขอบคุณภาพจาก Rich.in.th

พญานาคนั้นมีวิมานอันเป็นทิพย์อยู่ในบาดาล ส่วนครุฑก็มีวิมานทิพย์อยู่ที่เชิงเขาไกรลาส กล่าวว่าองค์พญาครุฑนั้นมีนามว่า ท้าวเวนไตย เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ท้าวสุบรรณ มีกายเป็นสีทอง มีอำนาจมากที่สุดในหมู่ครุฑ อาศัยเกาะอยู่ตามต้นงิ้ว อาศัยผลงิ้วและน้ำดอกไม้จากต้นงิ้วเป็นอาหารทิพย์ ลูกพญาครุฑจะโตขึ้นนับเวลาอายุเป็นข้างขึ้นข้างแรมตามจันทรคติ เติบโตด้วยบุญกุศลที่เคยทำมา หากลูกครุฑตนใดที่มีบุญญาธิการมาก อำนาจบุญจะบันดาลให้เกิดผลงิ้วทิพย์และน้ำหวานจากดอกไม้มาบำเรอลูกครุฑตนนั้นๆ และลูกครุฑตนดังกล่าวจะจำเริญวัยได้อย่างรวดเร็ว

ครุฑ เป็นสัตว์กึ่งโอปปาติกะ หรือกึ่งกายทิพย์คล้ายชาวลับแลและพวก พญานาค อยู่อีกมิติหนึ่งจากโลกของเรา ผู้ที่จะสามารถพบเห็นครุฑได้ ต้องเคยมีบุญร่วมกับพวกเขามาจึงสามารถรับรู้ถึงกันและกันได้ เหมือนกับผู้ที่สามารถติดต่อกับพญานาคได้ก็เช่นกันล้วนต้องเป็นผู้ที่มีวาสนาต่อกันมาตั้งแต่อดีต

พญาครุฑกางปีก
ขอบคุณภาพจาก Moogaka

ลักษณะของ พญาครุฑ

ในตำนานเล่ากันว่า ครุฑ มีลักษณะคล้ายกับพญานก ร่างกายใหญ่โต กำยำ ดวงตากลมโต เมื่อขยับปีกก็ทำให้ผู้คนตื่นตกใจได้ รัศมีพวยพุ่งออกมาจากกายสว่างไสว เป็นที่น่าอัศจรรย์ใจ มีลักษณะดั่งไฟไหม้ทั่วทั้งสี่ทิศ กระทําให้ทวยเทพต้องตกใจ สําคัญว่าเป็นพระอัคนี ต่างพากันมาบูชาครุฑ เพื่อขอความคุ้มครองจากครุฑ

ครุฑ เป็นสัตว์กึ่งเทพกายสิทธิ์ขนาดใหญ่ ได้รับพรจากพระนารายณ์ให้เป็นอมตะ ไม่มีอาวุธใดสามารถทำลายได้ แม้กระทั่งสายฟ้าของพระอินทร์ ก็ทำได้เพียงให้ขนของครุฑหลุดลงมาเพียงเส้นหนึ่งเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ ครุฑจึงมีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า “สุบรรณ” ซึ่งหมายถึง “ขนวิเศษ” นอกจากนี้ยังมีสติปัญญาอันเฉียบแหลม เฉลียวฉลาด อ่อนน้อมถ่อมตน และมีสัมมาคารวะ น่าเคารพ

อีกตําราหนึ่งว่า ครุฑนั้นมีรูปร่างและลักษณะดังนี้ เศียร จงอยปากและเล็บเป็นเหมือนดั่งพญานกอินทรี ท่อนกายตัวและแขนขาเป็นดั่งมนุษย์ หน้าเป็นสีขาว ปีกเป็นสีทอง กายเป็นสีทอง มีโอรสชื่อ สัมปาติ และ ชฎายุ มีชายาชื่อ อุนนติหรือวินายกา

พญาครุฑเป็นพาหนะของเพท
ขอบคุณภาพจาก Madan Yadav

วิธีบูชาองค์พญาครุฑ

เมื่อได้รับองค์พญาครุฑแบบบูชามาใหม่ๆ ให้อัญเชิญนำเข้าอาคารบ้านเรือนภายในเที่ยงวัน โดยใช้ของเหล่านี้ในการบูชาพญาครุฑ ได้แก่

  1. จุดธูปบอกกล่าวแด่เจ้าที่เจ้าทางหรือตี่จูเอี๊ย ทั้งหมด 5 ดอก เพื่อเป็นการขออนุญาตินำองค์พญาครุฑมาประทับ ณ.สถานที่แห่งนี้
  2. จัดเครื่องบวงสรวงรับด้วยการจุดธูปครั้งแรก 9 ดอก จุดเทียน 1 คู่ พวงมาลัย 1 พวง ผลไม้ 1 หรือ 3 อย่าง ถั่วหรืองา 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 แก้ว (งดถวายของคาว บุหรี่ เหล้า)

สามารถวางรวมกับหิ้งพระได้โดยไว้ชั้นล่างสุด แต่ถ้าเดิมทีหิ้งของท่านบูชาพญานาคอยู่แล้ว ก็ให้วางชั้นเดียวกันได้ โดยไม่ต้องกลัวอาถรรพ์ใดๆ ทั้งสิ้น เพราะพญาครุฑกับพญานาคยุติสงครามกันมานานแล้ว สามารถวางบูชาร่วมกับองค์พระพิฆเนศได้ไม่มีปัญหา แล้วให้ทำการสวดอัญเชิญสรรเสริญองค์พญาครุฑด้วยบทนี้

ควรทำการถวายผลไม้ 1 อย่างหรือ 1 ลูกก็ได้ หรือจะเป็นขนมนมเนยแบบที่ถวายพระพิฆเนศก็ไม่มีปัญหา แต่สิ่งสำคัญคือต้องเปลี่ยนน้ำให้ท่านทุกวัน รักษาศีล 5 ทำบุญถวายสังฆทานอย่างน้อยเดือนละครั้ง รักและเคารพผู้มีพระคุณให้มากๆ เพราะองค์พญาครุฑเป็นเทพที่มีความกตัญญูสูง

รูปปั้นพญาครุฑ
ขอบคุณภาพจาก https://www.garudapalace.org/

คาถาบูชาพญาครุฑ

ตั้งนะโม 3 จบแล้วว่า

-คะรุปิจะ กิติมันตัง มะ อะ อุ

โอมพญาครุฑ รุจ รุจ แล้วรวย

นะได้เงิน นะได้ทอง นะเจริญ

นะมั่นคง นะได้ทรัพย์ นะเมตตา

อิติปิโสภะคะวาพระพุทธเจ้าสั่งมา

พญาครุฑล้างอาถรรพณ์

อิติคงเนื้อ อิติคงหนัง

พญาครุฑยันติ อภิปูยาจามิ.

-พญาครุฑจะผุด มนุษย์จะเกิด

พุทธังแคล้วคลาด

ธัมมังแคล้วคลาด

สังฆังแคล้วคลาด

องค์พระพุทธเจ้าย่างบาท

นะปัจจะโยโหนตุ

โดยทุกคนสามารถบูชาองค์พญาครุฑได้ไม่มีข้อห้าม องค์พญาครุฑสามารถประทานพรให้ได้ทุกเรื่องตามที่ปราถนาเนื่องจากมีฤทธิ์เทียบเท่ากับองค์พระนารายณ์ โดยสิทธิอํานาจพญาครุฑสัตว์กายสิทธิ์ที่ไม่มีผู้ใดสามารถฆ่าให้ตายได้มีอายุยืนเสมือนว่าเป็นอมตะ

ข้อดีของการบูชาพญาครุฑ

1.อำนาจยิ่งใหญ่ ไม่มีใครสามารถมาลบล้างได้ แม้แต่พระอินทร์หรือพระนารายณ์ผู้ประทานพร

2.สามารถลบล้างอาถรรพ์และคุณไสยได้ทั้งหมด ปีศาจไม่กล้าเข้ามาใกล้

3.นําความเจริญรุ่งเรือง ยศถาบรรดาศักดิ์มาสู่ชีวิตหน้าที่การงาน

4.ปกป้องคุ้มครอง ป้องกันภัย เป็นคงกระพัน

5.เมตตามหานิยม

6.นําความสุขมาให้สู่ตัวเรา

7.ทํามาค้าขายดี

8.สัตว์ร้ายไม่กล้าเข้าใกล้ เพราะเกรงบารมีขององค์พญาครุฑ

ภาพพญาครุฑจิกพญานาค
ขอบคุณภาพจาก https://www.scholarship.in.th/

รวมบทสวดคาถาบูชาองค์พญาครุฑ

ตั้งนะโมฯ 3 จบ

อะหัง ครุฑธาเรนะ (3 คาบหรือ 9 คาบ)

ครุฑาเทวาราช ราชาเวหา อิทธิฤทธา อิทธิเดชา นะมะอะอุ (สวด 3-5-7-9 จบ)

อุ กะ กา นัง (3 จบ)

ใช้สวดตอนอัญเชิญพญาครุฑเป็นครั้งแรก

พุทโธอิติสุคะโต นะโมพุทธายะ ข้าพเจ้าขออัญเชิญพญาครุฑกำลังแผ่นดินจงคุ้มครองข้า(บอกชื่อและนามสกุล) เจริญโชคมั่งมีศรีสุขลาภผลพูนทวีอยู่เย็นเป็นสุข ขออำนาจพญาครุฑจงล้างอาถรรพ์ขจัดทุกข์โศก โรคภัยเสนียดอัปมงคลให้หายสิ้นไป ขออำนาจพญาครุฑกำลังแผ่นดินจงคุ้มครองครอบครัวของข้าพเจ้า ให้เจริญร่ำรวยด้วยอำนาจของ อุกาสะ มะ อะ อุ พุทโธนะโมพุทธายะ เทอญฯ

พระคาถาหัวใจพญาครุฑของหลวงพ่อมหาโพธิ์ (วัดคลองมอญ อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท)

จะ อะ ภะ คะ กะ ยะ พะ ตัง

วะโมทุ ทันตานัง พญาจิตรสุบรรณ

คะรุทานัง นะระปูชิโต

โสระโร ปัจจะจายะ

ทิมหิ มหาลาภัง ภะวันตุเมฯ

พระคาถาบูชาพญาครุฑจิตรสุบรรณ พระอาจารย์โต ฐิตวิริโย (วัดพระบาทปางแฟน จ.เชียงใหม่)

โอมเอยพญาครุฑเวหาหน วิหคลมจงพัดพา สิทธิกิจจัง สิทธิกัมมัง สิทธิลาภัง ภะวันตุเม

โอม วิษณุยะ เทวะตา อิทธิโย อัญชะลียายะคุณังพิธีปูชิตตะวา อาคัจฉายะ อาคัจฉาหิ ปักการา ปักการะกาเรติ สัมผัสโส สัมผัสสะ กายะยานัง เทวะ มะนุสสานัง อัญชะลียายะ นมัสศิกา ปูชิตตะวา อิสวาสุ(บทสวดของหลวงพ่อผาด)

โอม มะมุต มหามุต ข้าพญาครุฑจะเดินหน ฝูงนาคาจงถอยไปให้พ้น ข้าจะเสกด้วยนะโมพุทธายะ นะชาลีติ ปู่ก้าวเสด็จก๋า สิทธัตถะฯ

พญาครุฑเจ้าเอ๋ย อยู่แล้วหรือยัง ข้าอยู่แล้วไง ขอให้ช่วยได้งานการเงินการทองทุกอย่าง ขอมากๆหน่อย จะได้เลี้ยงคอหอย ด้วยนะโมพุทธายะ นะชาลีติฯ

อะหังครุฑโธ อาคะโต อัสสะมิ นาคะราเช อัปเปหิ อุทธังนาโค เหฏโฐ ครุฑพุทธัง ธัมมัง สังฆัง สรณังอิติ

โอม วิรุณปักสา กะรันกะตา พิธีปูชา อาคัทฉายะ อาคัทฉาหิ เอหิมามา นะโม พุทธายะ

คะรุปิจะ กิติมันตัง มะ อะ อุ

โอมพญาครุฑ รุจ รุจ แล้วรวย

นะ ได้เงิน นะ ได้ทอง นะ ได้ทรัพย์

นะ เมตตานะ ล้างอาถรรพ์

นะ เจริญ นะ มั่นคง อธิฐามิ

เมื่อท่องบทหลักเริ่มต้นเสร็จ ก็ให้ท่องบท คาถาบูชาพญาครุฑ ต่อ

พระคาถาพญาครุฑกำลังแผ่นดิน ของวัดสุทธาราม

โอม นะโมวิโลโค วิลูคะรี นะตีอูรู นะมัตเตร ฮีเรคารัมมาตู

กาละพานะ ปิปปะสะอุ อุตมังลาหิ นะโมพุทธายะ นะมะพะทะ จะพะกะสะ

นะคะ ครุฑธา ประรายันติ นะมหาอำนาจ นะระงับดับโทโส โมละลาย พุทธทำลายจิต ธาให้ลุ่มหลง ยะให้กูรักสวาหะ นะโมพุทธายะ

โอม…ตัตปุรุษชายะ วิทมะเห สุวรรณะภูชายะ ธีมะฮีห์ ตันโณ การุดัฟ ประโจทะยาต

บทสวดของอินเดีย

โอมพญาครุฑจะเห็นผลหลีกไปให้พ้น พญาหนจะเดินทาง เคาะงอ เคาะงอ

โอม คะรุทา โอม คะรุทา โอม คะรุทา

ครุฑโธ ครุฑธา ปฏิเสวามิ

พญาครุฑอินเดีย
ขอบคุณภาพจาก กะทิ

สรุป

สำหรับบทความนี้ Ruay365.com เราได้รวบรวมเอา คาถาบูชาพญาครุฑ เอาไว้ ณ ที่นี่ที่เดียว ไม่ต้องไปเสียเวลาหาจากที่อื่นอีกเลย อย่างที่เรารู้กัน พญาครุฑ เป็นกึ่งสัตว์กึ่งเทพ และยังเป็นสัตว์พาหนะขององค์พระนารายณ์ ครุฑมีร่างกายที่คล้ายกับญานก รูปร่างใหญ่ เป็นอมตะ แม้แต่พระอินทร์และพระนารายณ์ก็ไม่สามารถทำลายได้ ถือเป็นสัตว์ที่มีพลังอำนาจมหาศาล ทำให้มีผู้คนเคารพบูชาเป็นจำนวนมาก

Facebook
Twitter
Email