วัดหน้าพระเมรุ บอกเล่าประวัติศาสตร์ เมืองอยุธยา 500 กว่าปี

ความงามแห่งกรุงศรีฯ ที่ไม่ถูกทำลาย วัดหน้าพระเมรุ หนึ่งในวัดของอยุธยา ที่ไม่ถูกพม่าเผาทำลายไปในตอนเกิดสงคราม เนื่องจากพม่าใช้วัดแห่งนี้ เป็นสถานที่ตั้งฐานบัญชาการ ทำให้วัดพระเมรุมีสภาพสมบูรณ์มากที่สุดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วัดหน้าพระเมรุ เป็นวัดยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ด้วยสถาปัตยกรรมที่งดงามและมีความสมบูรณ์มากกว่าวัดอื่นๆ ทำให้มีผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ต้องห้ามพลาดไปกราบนมัสการ หลวงพ่อพระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ หนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของที่นี่ ใครอยากรู้แล้ว ตาม Ruay มาได้เลย

ประวัติวัดหน้าพระเมรุ

ประวัติ วัดหน้าพระเมรุ บริเวณหน้าลานวัด

“วัดหน้าพระเมรุ” หรือ “วัดพระเมรุราชิการามวรวิหาร” แรกเริ่มเดิมทีวัดแห่งนี้ ชื่อว่า “วัดพระเมรุราชการาม” สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น เพื่อเป็นพระเมรุถวายพระเพลิงพระบรมศพของพระมหากษัตริย์พระองค์ใดพระองค์หนึ่ง ตั้งอยู่ริมคลองสระบัว ด้านเหนือของคูเมือง (แม่น้ำลพบุรีเก่า) ตรงข้ามกับพระราชวังหลวง

พระประธาน วัดหน้าพระเมรุ

ในสมัยที่พม่าบุกกรุงศรีอยุธยา “วัดหน้าพระเมรุ” เป็นเพียงวัดเดียวที่ไม่ถูกพม่าเผาทำลาย สถาปัตยกรรมแบบอยุธยาอยู่ในสภาพสมบูรณ์มากที่สุดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากที่วัดแห่งนี้เป็นองบัญชาการของพม่า คู่กับวัดหัสดาวาส (วัดช้าง) ในปี พ.ศ.2303 พม่าได้ยกเอาปืนใหญ่มา

แต่ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในพระอุโบสถของวัดหน้าพระเมรุในขณะนี้ ทำให้พระเจ้าอะลองพญาจุดดินระเบิด แล้วดันไปทำให้ปากกระบอกปืนแตก สะเก็ดระเบิดลุกเป็นไฟ กษัตริยืพม่าบาดเจ็บสาหัส ยกทับกลับไปทางงเหนือ แต่ไปยังไม่พ้นเมืองตาก ก็สิ้นพระชนม์ เพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

จุดน่าสนใจของวัดหน้าพระเมรุ

พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ

พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ

พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ เรียกสั้น ๆ ว่า “พระพุทธนิมิต” เป็นพระประธานในพระอุโบสถ วัดหน้าพระเมรุ ลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสำริด ลงรักปิดทอง ทรงเครื่องพระมหากษัตริย์ หน้าตักกว้าง 9 ศอกเศษ สูง 6 เมตรเศษ

พระพุทธรูปนิมิต ถือเป็นพระพระพุทธรูคู่บ้านคู่เมืองบารมีของท่านช่วยคุ้มครองบ้านเมือง ให้รอดพ้นจากข้าศึกยามพม่าบุก เมื่อครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา

พระคันธารราฐ

พระคันธารราฐ

พระคันธารราฐ ที่ประดิษฐ์สถานอยู่ ณ พระวิหารสรรเพชญ์ เป็นพระพุทธรูปศิลาที่ใหญ่และงดงามที่สุดในโลกอีกองค์หนึ่ง อายุประมาณ 1,500 ปี สันนิษฐานว่านำมาจากประเทศลังกา ลักษณะเป็นพระพุทธรูปสมัยทวาราวดี ปางปฐมเทศนา เนื้อศิลาเขียวแกะสลัก ประทับนั่งห้อยพระบาท ประทับบัลลังก์ หน้าตักกว้าง 1.70 เมตร สูง 520 เมตร

พระอุโบสถ

พระอุโบสถวัดหน้าพระเมรุ

พระอุโบสถส์ของวัดแห่งนี้ เป็นสถาปัตยกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น สังเกตได้จากหน้าบันเป็นไม้สักแกะสลักรูปพระนารายณ์ทรงครุฑเหยียบเศียรนาค ท่ามกลางหมู่เทพพนม จำนวน 26 องค์ เสาของอุโบสถส์เป็นลายทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ เหลี่ยม 2 แถว แถวละ 8 ต้น เพดานเป็นไม้แกะสลักรูปดวงดาว ดูจากภายนอกคล้ายรูปสำเภา กว้าง 16 เมตร ยาว 50 เมตร ไม่มีหน้าต่าง แต่ใช้วิธีการเจาะพนังเป็นช่องลมให้แสงสว่างเข้ามาแทน

พระปรางค์

พระปรางค์วัดหน้าพระเมรุ

ส่วนของพระปรางค์นั้น ตั้งอยู่ด้านหลังพระอุโบสถ ลักษณะพระปรางค์เป็นฐานย่อมุมไม้สิบสอง มีประตูทางเข้าช่องเดียว ปัจจุบันชำรุดทรุดโทรม เหลือเพียงฐานและส่วนล่างให้สาธุชนให้เห็นเท่านั้น

เจดีย์ราย 3 องค์

เจดีย์ราย 3 องค์ของวัดหน้าพระเมรุ

เจดีย์ราย 3 องค์ ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังอุโบสถเช่นเดียวกัน 1 ใน 3 มีต้นโพธิ์ขึ้นคลุมล้อมรอบ ภายในต้นโพธิ์ มีเศียรของพระพุทธรูปอยู่ด้วย

พระวิหารขาว

พระวิหารขาว ปางมารวิชัย พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์สมัยอยุธยา

พระวิหารขาว ด้านในมีพระประธานชื่อว่า หลวงพ่อขาว พระพุทธรูปปั้นสีขาว ปางมารวิชัย สมัยอยุธยา ปัจจุบัน สถานที่แห่งนี้ใช้สำหรับบำเพ็ญกัมมัฏฐานของพระภิกษุสามเณร อุบาสก อุบาสิกา ที่มีศรัทธาจากทั่วทุกสารทิศ

จิตรกรรมฝาผนังวัดหน้าพระเมรุราชิการาม

ข้อมูลทั่วไปของวัดหน้าพระเมรุ

  • ที่ตั้ง : 76 หมู่4 ตำบล ลุมพลี อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
  • เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 – 18:00 น.

การเดินทาง

  • รถยนต์ส่วนตัว : หากขับเข้ามาถึงเกาะเมืองอยุธยาแล้ว ให้วิ่งรอบคูเมืองไปตามถนนอู่ทอง ตัดข้ามคูเมืองตามเส้นที่จะไปบ้านคลองสระบัว ก็จะเจอวัดหน้าพระเมรุอยู่ด้านหน้า
  • รถตุ๊กตุ๊ก : ที่จังหวัดพระนครศรีอยูะยามีรถตุ๊ก ๆ คอยให้บริการจำนวนมาก อัตราค่าบริการขึ้นอยู่กับระยะทาง สำหรับการเหมาจ่ายจะอยู่ที่ชั่วโมงละประมาณ 200 บาท
  • Grab : เรียกบริการรับจ้างส่วนตัวผ่านแอพลิเคชั่น Grab อัตราค่าบริการก็ขึ้นอยู่กับระยะทางที่บริษัทกำหนด
พระพุทธรูปหน้าพระอุโบสถ วัดหน้าพระเมรุ

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก : Go Ayutthaya

วัดสมัยกรุงศรีอยุธยา มีวัดไหนอีกบ้าง

วัดใหญ่ชัยมงคล วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดไชยวัฒนาราม วัดศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ  วัดภูเขาทอง  วัดไชยวัฒนาราม  วัดแม่นางปลื้ม เป็นต้น

ละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ถ่ายทำที่วัดไหน

วัดไชยวัฒนาราม วัดพุทไธศวรรย์ และป้อมเพชร ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อันเป็นที่ตั้งของกรุงศรีอยุธยาในอดีตทั้งหมด

วัดศรีสรรเพชญ์ แตกต่างจากวัดอื่นอย่างไร

เป็นวัดหลวงแห่งเดียวในสมัยกรุงศรีอยุธยา ทำให้ที่วัดแห่งนี้ไม่มีพระจำพรรษา ที่ให้เป็นวัดหลวงก็เพื่อความสะดวกในการทำสังฆกรรม และพระราชพิธีต่างๆ

สรุป

วัดหน้าพระเมรุ วัดสำคัญจังหวัดอยุธยา ที่ไม่ถูกพม่าเผาทำลาย เนื่องจากเป็นที่ตั้งบัญชาการของฐานทัพพม่า ยังคงมีสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาตอนต้นหลงเหลือให้คนรุ่นหลังได้ไปเยี่ยมชม รวมไปถึงพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ที่ใครมาถึงแล้ว ต้องห้ามพลาด มากราบนมัสการทุกครั้ง เชื่อว่า ช่วยให้ศัตรูไม่กล้าหรือทำลาย มีความศักดิ์สิทธิ์ไม่ธรรมดา ใครมาถึงอยุธยา ก็อย่าลืมมาแวะเที่ยววัดหน้าพระเมรุกัน กลับมาอาจจะได้โชคถูกหวยเว็บ tode ก็ได้ใครจะไปรู้

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email