วิธีไล่ผี

วิธีไล่ผี ทำเลย!! 7 วิธี ผีร้ายออกบ้าน ทำได้เองรับรองผีหายเกลี้ยง

บ้านถือได้ว่าเป็นที่พักผ่อนกาย-ใจ หลังจากที่กลับมาจากการทำงานที่แสนจะเหนื่อยล้า แต่หากต้องมาเจอกับสิ่งที่ไม่คาดคิด ไม่ว่าจะเป็นสัตว์มีพิษต่างๆ เข้าบ้าน โโยเฉพาะ งูเข้าบ้าน หรือมากกว่านั้นซึ่งเป็นสิ่งที่เหนือธรรมชาติ หรือจะเรียกว่าผี ก็คงได้ ทำให้ทนไม่ไหวต้องหา วิธีไล่ผี เพื่อให้บ้านกลับมาเป็นบ้านให้เร็วที่สุด เพื่อที่เราจะได้พักผ่อนอย่างสบายใจเสียที

ไม่อย่างคงไม่ต่างไปจาก ข่าวตำรวจสวดมนต์ไล่ผี อันเป็นที่กล่าวถึงอย่างมากในขณะนี้ เมื่อตำรวจเป็นทุกสิ่งให้ประชาชน โดยมีผู้แจ้งเข้ามาว่า ที่บ้านมีผีอยากให้ตำรวจมาช่วยไล่ให้หน่อย โดยเรื่องมีอยู่ว่า ที่ สภ.เวียงชัย จ.เชียงราย ได้มีหญิงสูงอายุท่านหนึ่งโทรศัพท์แจ้งมาที่ 191 วันละหลาย ๆ ครั้ง เป็นระยะเวลานานกว่า 1 สัปดาห์แล้วว่า มีสิ่งที่มองไม่เห็นเข้ามาอยู่ภายในบ้าน ขอให้ตำรวจเข้าไปดูตรวจสอบให้ด้วย ก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ก็เข้าไปตรวจสอบไม่พบอะไร

กระทั่งวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา มีโทรศัพท์สายตรงมายัง 191 เพื่อแจ้งเหตุจำนวน 277 ครั้ง จากหญิงคนดังกล่าว อยากให้เข้าไปตรวจสอบที่บ้านอีกครั้ง และก็อยากจะไปแจ้งความที่ สภ.เวียงชัย เรื่องคนทำคุณไสย มนต์ดำ และพยายามเข้ามาในบ้าน

แต่ว่าเรื่องดังกล่าวไม่สามารถที่แจ้งความได้ เพราะไม่มีในข้อกฎหมาย ทาง ส.ต.ท.สิรธีร์ จิตร์ตรง ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม จึงอาสาพูดคุยเพื่อให้หญิงที่โทรมาแจ้งความสบายใจ พร้อมกับทำพิธีไล่ผีภายในบ้านให้เพื่อความสบายใจ ขณะเดียวกันก็ได้มอบควายธนูซึ่งเป็นของศักดิ์สิทธิ์ให้กับหญิงรายดังกล่าว เพื่อนำไปปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายด้วย ซึ่งหลังเสร็จสิ้นพิธีเจ้าของบ้านก็กล่าวขอบคุณนายตำรวจท่านนี้ และไม่เคยโทรไปแจ้งความให้ตำรวจมาช่วยไล่ผีภายในบ้านอีกเลย

พอได้อ่านข่าวนี้แล้วก็ทำให้เชื่อได้ว่าตำรวจนอกจากจะช่วยดูแลความสงบเรียบร้อยดูแลทุกข์สุขของประชาชนแล้วยังสามารถช่วยไล่ผีให้ได้ด้วย นับว่าเป็นความสามารถรอบด้านของตำรวจไทยจริงๆ จะว่าไปเรื่องผีไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ว่ากันว่า “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่”

เอาเป็นว่าหากบ้านท่านใดเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดแบบนี้ ก่อนที่จะให้ตำรวจช่วย เรามาลองไล่ผีในแบบง่าย ๆ กันก่อนจะดีไหม เพื่อจะได้ไม่เดือดร้อนเจ้าหน้าที่ วันนี้ Ruay จึงไปค้นหาข้อมูลวิธีไล่ผี แบบง่าย ๆ รวมไปถึง คาถาไล่ผี ที่เราสามารถทำเองมาให้ได้นำไปใช้กัน ไม่แน่วิธีเหล่านี้อาจช่วยได้ ก่อนที่จะเรียกตำรวจมาช่วยแน่ๆ โดยวิธีไล่ผีที่จะมาแนะนำมีดังนี้

ปรับปรุงสภาพแวดล้อมบริเวณบ้าน

ปรับปรุงรอบบ้าน

บ้างครั้งคำว่า บ้านผีสิง อาจจะไม่มีอยู่จริงก็ได้เพียงสภาพแวดล้อมรอบ ๆ บ้านของเราอาจจะบรรยากาศที่อึมครึม หรือมืดทึบจนทำให้เราเอง หรือเพื่อนบ้านจินตนาการไปในทางที่แย่ ๆ ก็เป็นได้ ซึ่งวิธีนี้เราอาจจะต้องรื้อบางส่วนของบ้าน ที่ดูเก่าออกไปบ้าง ตัดต้นไม้ที่รกบังแสงแดดที่จะส่องเข้าตัวบ้าน เก็บกวาดรอบ ๆ บ้านที่รกให้สะอาดเรียบร้อย ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะช่วยให้บ้านดูดีขึ้นแล้ว ยังช่วยป้องกันพวกสัตว์มีพิษที่จะเข้ามาได้อีกด้วย

ทำบุญบ้าน จัดทำหิ้งพระ หรือห้องพระในบ้าน

ทำบุญบ้าน
ขอบคุณรูปจาอ มหาหมอดอทคอม

การทำบุญบ้านตามความเชื่อของไทยเรานั้น จะนำพาความเป็นสิริมงคลเข้ามาสู่ผู้คนภายในบ้าน ช่วยไม่ให้สิ่งไม่ดีวิญญาณเร่รอนเข้ามารบกวนผู้ที่อยู่อาศัย เป็นการประกาศไปเลยว่าที่นี่บ้านคนไม่ใช่บ้านผี นอกจากนี้ห้องพระ หิ้งพระภายในบ้านยังจะเป็นตัวช่วยยึดหนี่ยวจิตใจของสมาชิกในบ้าน ให้อุ่นใจว่ามีพระคอยคุ้มครอง เมื่ออยู่ในบ้านแล้วปลอดภัยไม่มีผีร้ายมาหลอกหลอนรบกวนคนในบ้านแน่นอน

ตั้งศาลพระภูมิ

ศาลพระภูมิ
ขอบคุณรูปจาก PingPong

ตามความเชื่อของคนไทยเรา วิญญาณ หรือผีจะมีหลายวรรณะ การตั้งศาลพระภูมินั้นก็คือการอัญเชิญวิญญาณชั้นสูง หรือเทวดา มาปกปักษ์รักษาภายในบริเวณบ้าน ให้สมาชิกภายในบ้านอยู่กันอย่างเป็นสุขไม่ให้มีสิ่งไม่ดี วิญญาณร้ายเข้ามา รบกวนคนภายในบ้านได้ ดังนั้นวิะีไล่ผีอีกอย่างที่คนไทยนิยมกันนั่นก็คือการตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่นั่นเอง

สร้างหอเจ้าที่

หอเจ้าที่

สำหรับคนโบราณ บางครั้งการอยู่ร่วมกับผีก็สามารถอยู่กันได้อย่างสงบสุขได้ เราต้องเข้าใจก่อนว่าเขาอาจจะมาอยู่ก่อนเรา หรือตรงที่นั้นเป็นบ้านของเขามาก่อน ดังนั้นวิธีการจัดตั้งที่อยู่ให้กับวิญญาณที่อยู่ในบ้านของเรา ให้มีที่อยู่เป็นที่เป็นทาง เราสามารถที่จะจัดสร้างได้ตามสมควร ด้วยการสร้างหอเจ้าที่นี่แหละ

ซึ่งนอกจากจะทำให้วิญญาณมีที่อยู่แล้ว พวกเขายังจะช่วยรักษาอาณาเขตบริเวณบ้าน ขับไล่พวกโจรขโมยที่จะมาขึ้นบ้านเราได้ด้วย วิธีนี้เรียกได้ว่า “เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส” ซึ่งต้องบอกว่ามีหลาย ๆ คนทำมาแล้ว ได้ผลหลายราย

ไล่ผีออกจากบ้าน ด้วยการติดยันต์ท้าวเวสสุวรรณ

ยันต์ท้าวเวสสุวรรณ์

ถ้าหากเกิดกรณีที่เราไม่สามารถอยู่ร่วมกับผี วิญญาณได้อย่างเป็นสุขแล้ว ก็คงต้องใช้วิธีการขับไล่ออกจากบ้านไป โดยวิธีการขับไล่ผีออกจากบ้าน ที่ทำได้ง่าย และไม่ต้องมีพิธีีตอง นั่นก็คือ การติดยันต์ โดยเฉพาะ ยันต์โป๊ยข่วย(เสือคาบดาบ) ของจีน หรือ ยันต์ของท้าวเวสสุวรรณ์ ของไทย นำมาติดไว้ที่เหนือประตูบ้านของเรา แต่ให้ระวังอย่าหันหน้าไปตรงกับบ้านของเพื่อนบ้าน เพราะจะทำให้เป็นการสร้างศัตรูได้ นอกจากยันต์ดังกล่าวเรายังสามารถใช้ ฮู้ หรือ ผ้ายันต์ล้างป่าช้า มาติดไว้ตรงที่เราคิดว่าเป็นจุดที่มีวิญญาณสิงอยู่ก็สามารถช่วยไล่ผีออกจากบ้านได้เช่นกัน

รื้อเอาของที่เป็นที่อยู่ของผีออก

ของเก่าโบราณ
ขอบคุณรูปจาก เพจของสะสมเก่า

บางครั้งข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นของเก่าก็อาจจะเป็นที่อยู่ของวิญญาณ ผีที่เคยเป็นเจ้าของสิ่งนั้นก็เป็นได้ รวมไปถึงห้องบางห้องที่เป็นห้องเก่า หรือถ้าบ้านเก่ามาก และเราเองพอจะมีงบประมาณก็ให้รื้อบ้านแล้วสร้างบ้านใหม่อาจจะคุ้มกว่าที่จะต้องอยู่กับผีคอยหลอกหลอนไม่ให้เราอยู่เป็นสุข ซึ่งการกำจัดเอาสิ่งของอันเป็นที่อยู่ของวิญญาณต่าง ๆ ถือได้ว่าเป็นวิธีที่ใช้ได้ผลดีอีกวิธีหนึ่ง

ย้ายบ้าน

ท้ายที่สุดแล้วหากผี หรือวิญญาณที่อยู่นั้นเฮี้ยนจริงๆ ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่ยอมไปสักที สุดท้ายแล้วเขาไม่ไป เราก็ต้องไปเอง อาจจะขายบ้านนั้นในราคาถูก หรืออาจจะขายให้กับคนที่ต้องการไปทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัย ที่ผีไม่สามารถรบกวนได้ การย้ายออกจึงเป็นวิธีที่น่าจะเหมาะสมที่สุด

จากทั้งหมดนี้คือวิธีไล่ผี ง่าย ๆ ตามความเชื่อที่จะช่วยในการขับไล่สิ่งไม่ดี วิญญาณร้ายให้ออกไปจากบ้านของเรา นอกจากนี้แล้ว ยังมีบทสวดคาถาไล่ผี มาให้สำหรับสายบุญที่ชอบสวดมนต์ที่จะช่วยไม่ให้ผีเข้ามาอยู่ในบ้านเราได้ เมื่อพร้อมแล้วมาสวดพร้อม ๆ กันได้เลย

วิธีไล่ผี คาถาไล่ผี

คาถาขับไล่สิ่งชั่วร้าย

คาถานี้ใช้สวดกับน้ำ จากนั้นนำเอาน้ำที่ผ่านการสวดแล้วไปประพรมให้ทั่วบ้าน ซึ่งจะช่วยแก้อาถรรพ์ขับไล่สิ่งไม่ดีออกจากบ้านไป

ตั้งนะโม 3 จบ
มะโทรัง อะตะระโร เวสะวะโน นะหากปิ ปิสาคะตาวาโหมิ
มหายักขะ เทพะอนุตะรัง เทพะดา เทพะเอรักขัง ยังยังอิติ เวสะวะนัน
ภูตัง มหาลักชามะนง มะภูอารักขะ นะพุททิมะมัตตะนัง กาลปะติทิศา
สัพเพยักขา ปะลายัตตะนิ

คาถาป้องกันผี

คาถานี้ใช้สวดเมื่อรู้สึกเกิดความกลัวผี ซึ่งจะช่วยให้วิญญาณนั้น ๆ ไม่มารบกวนและเข้าใกล้เราได้

ตั้งนะโม 3 จบ
นะโมพุทธายะ มะพะ ทะนะ ภะ กะ สะ จะ
สัพเพทวาปีสาเจวะ อาฬะวะกาทะโยปิยะ
ขัคคัง ตาละปัตตัง ทิสวา สัพเพยักขา
ปะลายันติ สักกัสสะ วะชิราวุธัง
เวสสุวัณณัสสะ คะธาวุธัง
อะฬะวะกัสสะ ทุสาวุธัง
ยะมะนัสสะ นะยะนาวุธัง
อิเมทิสวา สัพเพยักขา ปะลายันติ

คาถาท้าวเวสสุวรรณ

เชื่อกันว่าท้าวเวสสุวรรณ เป็นใหญ่แห่งภูติผีทั้งปวง และคอยดูแลคุ้มครองโลกมนุษย์ ดังนั้นบรรดาผีต่าง ๆ จะมีความหวาดกลัวท้าวเวสสุวรรณอย่างมาก

ตั้ง นะโม 3 จบ
อิติปิ โส ภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวรรณโณ
มะระณัง สุขัง อะหัง สุคะโต นะโม พุทธายะ
ท้าวเวสสุวรรณโณ จาตุมะหาราชิกา ยักขะพันตาภัทภูริโต
เวสสะ พุสะ พุทธัง อะระหัง พุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโม พุทธายะ

คาถาท้าวเวสสุวรรณ แบบสั้น

เวสสะ พุสะ นะมะพะทะ จะภะกะสะ นะเมติ

พระคาถาชินบัญชร

พระคาถาชินบัญชร ฉบับย่อ

ตั้งนะโม 3 จบ
ชิ นะ ปัญ ชะ ระ ปะ ริต ตัง รักขะตุ สัพพะทา

พระคาถาชินบัญชร ฉบับเต็ม

นะโม 3 จบ
ชะยาสะนากะตา พุทธา เชตวา มารัง สะวาหะนัง
จะตุสัจจาสะภัง ระสัง เย ปิวิงสุ นะราสะภา.

ตัณหังกะราทะโย พุทธา อัฏฐะวีสะติ นายะกา
สัพเพ ปะติฏฐิตา มัยหัง มัตถะเกเต มุนิสสะรา.

สีเส ปะติฏฐิโต มัยหัง พุทโธ ธัมโม ทะวิโลจะเน
สังโฆ ปะติฏฐิโต มัยหัง อุเร สัพพะคุณากะโร.

หะทะเย เม อะนุรุทโธ สารีปุตโต จะทักขิเณ
โกณฑัญโญ ปิฏฐิภาคัสมิง โมคคัลลาโน จะ วามะเก.

ทักขิเณ สะวะเน มัยหัง อาสุง อานันทะ ราหุโล
กัสสะโป จะ มะหานาโม อุภาสุง วามะโสตะเก.

เกสันเต ปิฏฐิภาคัสมิง สุริโย วะ ปะภังกะโร
นิสินโน สิริสัมปันโน โสภิโต มุนิปุงคะโว

กุมาระกัสสะโป เถโร มะเหสี จิตตะ วาทะโก
โส มัยหัง วะทะเน นิจจัง ปะติฏฐาสิคุณากะโร.

ปุณโณ อังคุลิมาโล จะ อุปาลี นันทะ สีวะลี
เถรา ปัญจะ อิเม ชาตา นะลาเต ติละกา มะมะ.

เสสาสีติ มะหาเถรา วิชิตา ชินะสาวะกา
เอเตสีติ มะหาเถรา ชิตะวันโต ชิโนระสา
ชะลันตา สีละเตเชนะ อังคะมังเคสุ สัณฐิตา.

ระตะนัง ปุระโต อาสิ ทักขิเณ เมตตะ สุตตะกัง
ธะชัคคัง ปัจฉะโต อาสิ วาเม อังคุลิมาละกัง

ขันธะโมระปะริตตัญจะ อาฏานาฏิยะ สุตตะกัง
อากาเส ฉะทะนัง อาสิ เสสา ปาการะสัณฐิตา

ชินา นานาวะระสังยุตตา สัตตัปปาการะ ลังกะตา
วาตะปิตตาทะสัญชาตา พาหิรัช ฌัตตุปัททะวา.

อะเสสา วินะยัง ยันตุ อะนันตะชินะ เตชะสา
วะสะโต เม สะกิจเจนะ สะทา สัมพุทธะปัญชะเร.

ชินะปัญชะระมัชฌัมหิ วิหะรันตัง มะฮี ตะเล
สะทา ปาเลนตุ มัง สัพเพ เต มะหาปุริสาสะภา.

อิจเจวะมันโต สุคุตโต สุรักโข
ชินานุภาเวนะ ชิตุปัททะโว
ธัมมานุภาเวนะ ชิตาริสังโฆ
สังฆานุภาเวนะ ชิตันตะราโย
สัทธัมมานุภาวะปาลิโต จะรามิ ชินะ ปัญชะเรติ.

คาถาชินบัญชร

สรุป

วิธีไล่ผี ง่าย ๆ ที่จะช่วยคุณไล่ผี วิญญาณที่ไม่ได้รับเชิญให้ออกจากบ้าน ซึ่งหากไล่ไม่ได้ก็ต้องอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข แนะนำให้เริ่มทำตามตั้งแต่ข้อแรกกันก่อนเลย เชื่อว่าต้องได้ผลอย่างแน่นอน นอกจากวิธีไล่ผีแล้ว อยากแนะนำเพิ่มเติมให้หมั่นทำบุญตักบาตร แผ่ส่วนบุญ ส่วนกุศล พร้อมทั้งสวดมนต์เสริมก็จะช่วยให้วิญญาณต่าง ๆ ได้รับบุญเขาก็จะไปเอง เชื่อว่าแม้แต่วิญญาณคงไม่มีใครที่อยากจะอยู่อย่างนี้ตลอด เขาเพียงแค่ต้องการบุญเพื่อที่จะได้ไปสู่ภพภูมิที่ดีขึ้นเท่านั้นเอง

บทความที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email